Hạt mắc ca từng được mệnh danh là “hoàng hậu” trong các loại hạt bởi những tác dụng tuyệt vời của nó mang lại cho sức khỏe con người. Trên thị trường, hạt mắc ca vô cùng đắt và cũng không dễ tìm. Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc không biết nó bổ dưỡng đến đâu mà giá cả được bán còn đắt hơn cả cá hồi. Hãy cùng Dinhduong.online tìm hiểu nhé!
1. Hạt mắc ca là gì?
Mắc-ca hay mác-ca, tên khoa học Macadamia, là một chi cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại dương, thuộc họ Proteaceae. Riêng hạt được xếp nhóm hạt ngon nhất thế giới, được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới Australia, Brazil, Indonesia, Kenya, New Zealand và Nam Phi. Mặc dù Australia là nơi sản xuất lớn nhất hạt mắc ca, nhưng mắc ca Hawaii mới được xem là nổi tiếng, thơm ngon và có lợi cho sức khỏe.
Có nhiều loại hạt rất tốt cho quá trình mang thai mẹ bầu cần biết như: hạt óc chó, hạt dẻ, hạt sen…và đặc biệt là hạnh nhân. Hạt hạnh nhân với bà bầu được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá, tốt cho cả mẹ và con. Các chuyên…
Theo thống kê, có tới 7 loại mắc-ca, nhưng chỉ có 2 loại ăn được và được trồng, đó là mắc-ca vỏ mịn (Macadamia integrifolia) và mắc-ca vỏ thô (Macadamia tetraphylla). Hạt mắc-ca có giá sử dụng cao, 90% dùng làm thực phẩm, trong đó vỏ được dùng làm chất độn, phân bón và nhiên liệu. Hạt được coi là “vị thuốc quý” dùng làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, như bơ mắc-ca, sôcôla, kem, bánh, snacks….
2. Công dụng tuyệt vời của hạt mắc ca
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nhân của hạt mắc ca có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)… Trong dầu của mắc ca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được.
Khi ăn vào giảm được cholesterol, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người.
Trong mắc ca còn có chứa một loại amino acid tên là arginine – chất này giúp các thành mạch máu linh hoạt. Các chất chống oxy hóa trong mắc ca cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch của bạn.
Thực tế, nếu 1 người sử dụng hạt mắc ca từ 10 – 15 hạt mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ tim mạch. Con số này thật đáng kể bởi nó sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo về căn bệnh thời đại này.
Kiểm soát tốt lượng đường trong máu
Chất xơ chiếm khoảng 7% thành phần của hạt mắc ca, thúc đẩy cảm giác no, làm chậm sự hấp thụ đường, giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường. Các bác sĩ cho biết chất xơ của hạt mắc ca hạn chế lượng đường trong máu, giảm sự phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Ăn gì ngừa bệnh tiểu đường là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc trong những năm gần đây khi tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở nước ta ngày càng tăng và số bệnh nhân ngày càng trẻ hóa. Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường ăn gạo…
Tác dụng nhuận tràng
Các chuyên gia y tế cho biết, hàm lượng chất xơ cao trong hạt mắc ca còn có tác dụng trong việc cải thiện đường tiêu hóa, hạn chế hội chứng kích thích ruột và giảm nguy cơ táo bón.
Có lợi với người bệnh tiểu đường
Hạt mắc ca được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng Gl thấp nhất, vì thế nó không làm tăng chỉ số đường huyết trong cơ thể người bệnh. Protein, chất xơ và chất béo trong mắc ca giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh cảm giác “ thèm đường”.
Giúp chắc xương
Phốt pho trong hạt mắc-ca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi còn giúp hình thành răng và xương. Riêng mangan có trong mắc-ca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành xương cũng như sức khỏe cho xương khi con người ta tuổi cao. Omega 3 có trong hạt mắc-ca giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiệu chứng bệnh viêm xương khớp.
Giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư
Một lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn khác của hạt mắc-ca là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường. Khi ăn hạt mắc-ca, các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa, sau đó nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh, kể cả các căn bệnh nan y như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.
Bệnh nhân ung thư cần phải có một chế độ ăn kiêng phù hợp để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, có thể đối phó với các phương pháp trị liệu khắc nghiệt trong quá trình điều trị. Hóa trị và xạ trị là gánh nặng lớn đối với hệ…
Tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt mắc-ca rất giàu nhóm dưỡng chất có lợi cho não và sức khỏe hệ thần kinh. Đặc biệt, đồng trong hạt mắc-ca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hóa chất mà tế bào não cần đến để truyền gửi các thông báo quan trọng.
3. Cách sử dụng hạt mắc ca
Cách ăn hạt mắc ca: Hạt mắc ca mua ngoài thị trường thường là mắc ca nguyên vỏ. Thông thường khi mua bạn sẽ được tặng kèm 1 chiếc dụng cụ tách vỏ. Ta chỉ việc đưa miếng sắt vào khe nứt của hạt mắc ca sau đó vặn là hạt sẽ tách ra để lộ phần nhân thơm ngon bên trong. Những người có điều kiện hơn thì mua luôn hạt mắc ca tách vỏ, đương nhiên giá thành loại này cao hơn.
Ăn bao nhiêu hạt mắc-ca là đủ? Theo các chuyên gia, mỗi người nên ăn 5 hạt vào buổi sáng và 5 hạt vào buổi chiều, tức là cung cấp khoảng 90 calo cho mỗi buổi trong ngày. Ngoài ra việc ăn bao nhiêu hạt, nó còn phụ thuộc vào lượng chất béo bạn có trong chế độ ăn uống. Hàm lượng chất béo thông thường cần đảm bảo ít hơn 30 gram chất béo mỗi ngày.
Để bảo quản mắc ca rất đơn giản: Khi túi mắc ca đã được bóc các bạn sử dụng không hết nhớ đóng kỹ hoặc cho vào hộp đậy kín tránh để hạt mắc ca bị ẩm. Vì đây là loại hạt không nên có tính hút ẩm rất lớn điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt.
Biến tấu hạt mắc ca qua nhiều cách dùng:
4. Đối tượng NÊN sử dụng hạt mắc ca
- Bà bầu và người chuẩn bị mang bầu
- Trẻ em giai đoạn phát triển
- Phụ nữ đang cho con bú
- Người bị tim mạch và có tiền sử tim mạch
- Người bệnh tiểu đường
- Người béo phì và thừa cân
- Người hay bị đau đầu
- Phụ nữ làm đẹp và giai đoạn mãn kinh.
5. Phân biệt các loại mắc ca trên thị trường
Mắc ca là một loại hạt khá mới tại Việt Nam nên số đông người tiêu dùng còn chưa am hiểu nhiều. Hơn nữa, cơ quan quản lý thị trường còn chưa sát sao mặt hàng này nên tình trạng các loại mắc ca không rõ nguồn gốc xuất xứ cứ xuất hiện tràn lan. Cụ thể, có 3 loại mắc ca người tiêu dùng cần nắm rõ:
Mắc ca Việt Nam | Mắc ca Mỹ, Úc | Mắc ca Trung Quốc |
Mắc ca nguyên vỏ, nứt vỏ và nhân. Giá thành tương đương hoặc mềm hơn so với mắc ca nhập khẩu, tuy nhiên hạt trộn lẫn giữa hạt vỏ mỏng và hạt vỏ dày, các hạt có kích cỡ không đồng đều. | Thường là loại nứt vỏ hoặc nhân (đã tách vỏ) có nhãn hiệu và ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, các loại hạt nguyên vỏ hoặc nứt vỏ có màu nâu sáng, vỏ mỏng, thường là loại hạt sấy khô tự nhiên nên khi ăn cảm thấy vị tươi và ngọt thanh | Vỏ có màu nâu đậm, vỏ dày – nhân ít hơn 2 loại trên. Hầu hết Mắc Ca Trung Quốc đều cưa, vết cưa rộng hơn và đều chứ không nứt vỏ tự nhiên. Mắc Ca cưa Trung Quốc ăn không có cảm giác thơm ngậy. |
Trong đó, mắc ca Trung Quốc đang được nhập vào thị trường Việt Nam rất nhiều vì giá thành đầu vào rẻ và chất lượng cũng tỷ lệ thuận với giá thành.
Từ khi xuất hiện trên thị trường, sữa óc chó Hàn Quốc đã chiếm được rất nhiều thiện cảm từ người tiêu dùng. Sữa óc chó với mùi vị vừa lạ vừa ngon có lợi cho người tiểu đường, người mắc các chứng bệnh về tim mạch, đặc biệt đối với…
Theo Dinhduong.online tổng hợp