Cách rán trứng khá đơn giản có lẽ ai cũng biết và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên nếu có dịp khám phá bạn sẽ biết rằng có rất nhiều cách làm hay và mẹo hay để làm món này. Nhờ những mẹo, sáng tạo cùng cách làm phong phú, chúng ta không chỉ có món trứng rán ngon, lạ vị mà còn rất đẹp mắt nữa.
Trong chủ đề khám phá mẹo hay về cách rán trứng hôm nay,Blogdinhduong.edu.vn mời bạn cùng xem qua 5 cách rán khác nhau. Tin rằng, sau khi tham khảo, thực đơn nhà bạn với món trứng rán sẽ thêm ngon và thêm nhiều phần hấp dẫn.
1. Cách rán trứng lòng đào ngon không bể
Cách rán trứng lòng đào thường hay được áp dụng để phục vụ kèm trong các món ăn khác nhau. Ví dụ, trứng rán lòng đào để dùng cùng beefsteak , chấm bánh mì, mì trộn , cơm trộn ,…Vậy làm thế nào để có món trứng rán lòng đào ngon vừa vặn? Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn mời bạn cùng khám phá mẹo hay qua cách làm sau đây.
1.1. Cách rán trứng lòng đào ngon mềm
Rán trứng lòng đào mềm thường dùng để chấm bánh mì hay trộn cơm. Cách rán này chỉ dừng ở mức lòng trắng chín và lòng đỏ còn sánh. Một trong những mẹo hay để bạn làm luôn thành công là đậy vung khi chiên.
1.1.1. Nguyên liệu
- 4 trứng gà
- Tiêu xay
- Chút muối
- 1 thìa canh dầu ăn + 1 thìa canh bơ lạt
1.1.2. Cách rán trứng lòng đào ngon không bể
- Đập trứng vào chén. Rắc chút tiêu xay và chút muối.
- Bắc chảo không dính lên bếp, 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng, cho bơ vào đun chảy. Bơ chảy hết bạn đổ trứng nhẹ nhàng vào chảo, để lửa vừa, đậy vung. Chiên trứng khoảng 1-1.5 phút, tắt bếp. Bạn vẫn đậy vung để thêm khoảng 20-30 giây cho trứng chín thêm.
- Mở vung, nhẹ trút trứng ra đĩa và dùng thôi.
1.2. Cách rán trứng lòng đào giòn ngoài mềm trong
Cách rán trứng lòng đào giòn ngoài mềm trong thường dùng để ăn chung với cơm, mì nấu khá ngon. So với cách chiên để có lòng đào sánh và lòng trắng chín mềm, cách chiên này sẽ dùng lửa lớn và nhiều dầu ăn hơn.
1.2.1. Nguyên liệu
- Trứng gà
- Dầu ăn
1.2.2. Cách rán trứng lòng đào giòn ngoài mềm trong
- Đập trứng ra chén.
- Đun nóng chảo, cho nhiều dầu ăn. Dầu nóng, bạn đổ trứng vào, chiên lửa vừa 1.5-2 phút. Trong quá trình chiên bạn dùng thìa múc dầu nóng rưới lên trên. Làm như để mặt trên của trứng cũng chín. Nếu thích giòn cả mặt trên, bạn có thể lật mặt trứng chiên lửa lớn khoảng 30 giây rồi lấy trứng ra.
2. Cách rán trứng phồng giòn ngoài mềm trong
Đây là cách rán trứng cũng khá thú vị cho món trứng giòn ngoài mềm trong và rất béo. Mẹo để rán trứng theo cách này là chiên trứng ngập dầu với lửa lớn. Món trứng rán phồng ngoài mềm trong này dùng với cơm, mì xào , mì nước đều rất ngon.
2.1. Nguyên liệu
- Trứng gà
- Gia vị: muối, tiêu xay (tùy chọn)
- Dầu ăn
2.2. Cách rán trứng phồng
- Nếu bạn chiên trứng ốp la, đập trứng vào bát. Nếu bạn chiên trứng thông thường, đập trứng vào chén thêm gia vị như muối, tiêu xay, đánh đều.
- Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đun nóng dầu với lượng dầu nhiều để chiên ngập trứng. Dầu nóng, bạn đổ trứng vào, chiên với lửa vừa hoặc lửa lớn, tùy độ phồng của trứng như mong muốn.
- Trứng phồng và giòn cạnh, bạn có thể múc dầu rưới lên cho chín tới mặt trên hoặc lất trứng tùy sở thích. Chiên thêm ít giây rồi lấy trứng ra, tắt bếp, để trứng ráo dầu và dùng khi còn nóng.
3. Cách rán trứng bồng bềnh
Món trứng rán bồng bềnh từng là món ăn gây sốt một khoảng thời gian dài. Cách rán trứng cũng khá độc đáo. Bạn có thể dùng mặn hay ngọt tùy ý. Món trứng này làm món ăn sáng rất thú vị và tuyệt vời. Vì trứng rán vừa xốp bông ngon như bánh vừa nguyên vị trứng chiên thơm hấp dẫn.
3.1. Nguyên liệu
- 2 trứng gà
- 1 chút muối
- 1 thìa cà phê đường cát (tùy chọn)
- Dầu ăn
3.2. Cách làm
- Đập trứng, tách lòng đỏ lòng trắng để riêng.
- Cho vào lòng đỏ chút xíu muối, đánh đều.
- Dùng phới lồng đánh bông lòng trắng trứng. Khi lòng trắng trứng hơi bọt bạn cho vào 1 thìa canh đường cát, đánh cho đến khi trứng bông, đứng chóp.
- Đổ từ từ lòng đỏ trứng vào lòng trắng đánh bông. Dùng phới lồng hoặc phới dẹt trộn trứng theo 1 chiều để có hỗn hợp quyện đều.
- Bắc chảo không dính lên bếp, đun nóng. Quết dầu ăn vào chảo đun nóng. Chảo nóng già, đổ trứng vào, đậy vung chiên lửa nhỏ khoảng 3 phút.
- Sau 3 phút, mở vung, gấp trứng lại, chiên mép gấp cho se lại. Trứng vàng đều các mặt, tắt bếp. Lấy trứng ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.
4. Cách rán trứng dùng khuôn hoặc tạo hình để làm đẹp món ăn
Trứng rán tạo hình được nhiều đầu bếp tại gia lẫn đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện. Tạo hình có thể để làm món ăn hấp dẫn hơn hoặc với mục đích góp phần trang trí món ăn . Có nhiều cách rán trứng tạo hình khác nhau, tùy theo dụng cụ bạn có, hình bạn mong muốn lẫn mục đích sử dụng chúng.
4.1. Dùng khuôn có sẵn để tạo hình
Để có thành phẩm trứng rán đẹp mắt với một số tạo hình tròn trịa, bạn có thể dùng khuôn. Các loại khuôn dùng để rán trứng khá phong phú về chất liệu lẫn về hình dáng. Có loại khuôn inox hoặc silicon để bạn chiên trứng. Có các hình dạng tròn, trái tim, hoa,…để bạn chọn.
4.2. Tạo hình cho trứng rán bằng nhiều vật dụng hay nguyên liệu quen thuộc
Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng giấy bạc để tạo khuôn như ý. Hoặc, bạn có thể dùng các loại muôi nhúng trứng, rồi nhúng muôi vào chảo dầu ngập dầu là có trứng rán với tạo hình rất sinh động. Hay, bạn có thể dùng các loại củ quả như ớt chuông, cà rốt, bánh mì, xúc xích,…tạo hình rồi đổ trứng vào chiên sẽ có thành phẩm đẹp ngon như ý.
4.3. Tạo hình lưới cho món trứng rán
Một tạo hình trứng rán rất “nghệ thuật” được nhiều ngườu yêu thích là tạo hình lưới. Với cách này bạn đánh tan trứng, đổ trứng vào chai nhựa để đựng tương. Đun nóng chảo rồi bóp chai tương cho chảy trứng ra, tạo hình lưới hoặc tạo hình tùy ý.
Trường hợp không có chai tương bạn đổ trứng vào túi ni lông hoặc túi bắt kem, cột hoặc xoắn túi lại, cắt một góc túi, cỡ to nhỏ tùy ý, vắt trứng vào chảo nóng già với tạo hình tùy ý.
5. Cách rán trứng sợi
Rán trứng tạo sợi tạo nên món ăn độc đáo và lạ mắt. Bạn có thể thấy món này ở thực đơn các nhà hàng. Đôi khi, trứng rán sợi không phải là món chính nhưng cũng dùng để kết hợp hoặc trang trí món ăn cho thêm phần hấp dẫn. Để rán sợi có khá nhiều cách và bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thú vị khi biết rằng, việc rán sợi này vô cùng đơn giản.
5.1. Nguyện liệu
- 5 trứng gà
- 2 thìa canh sữa tươi không đường
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu xay, bột nêm (tùy chọn)
5.2. Cách rán trứng sợi
- Đập trứng ra chén, cho vào 2 thìa canh sữa tươi, chút xíu muối, chút bột nêm (tùy chọn) và chút tiêu xay. Đánh tan trứng. Đổ trứng đã đánh vào ly phễu.
- Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đổ nhiều dầu đun nóng. Dầu nóng già, bạn để lửa vừa. Đưa cao ly phễ đựng trứng và rót trứng vào chảo dầu thành dòng nhỏ không đứt. Vừa đổ, bạn vừa dùng vá hoặc đũa khuấy dầu liên tục để trứng không vón lại.
- Khi đổ hết trứng, vẫn tiếp tục khuấy chảo dầu để trứng chín hoàn toàn và rời thành sợi. Dùng vá có lỗ vớt trứng ra, hoặc đổ chảo trứng qua rổ inox. Trứng ráo dầu bạn cho ra đĩa hoặc để dùng trang trí món ăn như ruốc trứng trông rất bắt mắt.
Có thể nói, cách rán trứng không chỉ đơn giản là rán trứng cho chín để dùng. Rán trứng có thể được nâng lên thành một “nghệ thuật” khi bạn có những ý tưởng sáng tạo và linh động dùng các mẹo hay để làm món này. Từ đó, chúng ta không chỉ có món trứng ngon để dùng, mà còn có một tác phẩm trứng rán tuyệt vời, trình bày để hoàn toàn chinh phục thực khách của mình.
Cát Lâm