3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn

3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn

Cách nấu bột sắn dây chín để dùng sẽ an toàn hơn so với mẹo dân gian hay dùng bột sắn dây pha sống. Lý do là, vì bột sắn đa phần được làm thủ công, có thể chưa được loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn hay vi trùng. Do đó, việc nấu chín sẽ giúp chúng ta loại bỏ bớt mầm bệnh tiềm ẩn. Có nhiều cách nấu khác nhau để bạn đưa sắn dây vào thực đơn của gia đình. Bạn có thể nấu đơn giản để uống, dùng làm thạch hay nấu chè. Trong chủ đề này, chúng ta cùng tham khảo một số cách nấu đơn giản để áp dụng nhé.

Bạn đang đọc: 3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn

3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn

Bột sắn dây nấu chín an toàn cho sức khỏe hơn. Ảnh Youtube 

1. Cách nấu bột sắn dây giảm cân, giải nhiệt, trị nhiệt miệng

Thông thường, cách nấu bột sắn dây để giảm cân hay giải nhiệt hoặc với mục đích trị nhiệt miệng thực hiện khá đơn giản. Với mục đích giảm cân, bột sắn nấu sẽ có pha thêm nước cốt chanh, không đường hoặc dùng ít đường. Với mục đích giải nhiệt hay trị nhiệt miệng thì nấu có đường theo sở thích, có hoặc không dùng nước cốt chanh. Nếu dùng để giải khát, thường chúng ta sẽ nấu bột sắn lỏng và pha thêm chanh rất ngon. Nếu thích lạnh, bạn có thể thêm đá như các loại nước giải khát khác.

Cách nấu bột sắn dây đơn giản bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách như dưới đây:

1.1. Nấu sắn dây đơn giản

Như đã đề cập, tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể dùng bột sắn dây để giảm cân hay giải nhiệt. Tùy theo mục đích như vậy, bạn có thể không thêm hoặc tùy chỉnh lượng đường, nước cốt chanh cho phù hợp. Về cách nấu cơ bản bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu

 • 1 thìa canh bột sắn dây
 • 1-2 thìa cà phê đường (tùy chọn)
 • 220 ml – 250 ml nước
 • Chút muối (tùy chọn)
 • Nước cốt chanh (tùy chọn)

Cách nấu bột sắn dây đơn giản

 • Cho 1 thìa canh bột sắn dây ra chén, thêm một ít nước, khuấy cho bột tan.
 • Bắc nồi lên bếp, đổ phần nước còn lại vào nồi, cho đường và chút muối, khuấy đền cho tan. Bật bếp nấu sôi nước, giảm lửa nhỏ, đổ từ từ bột sắn đã pha nước lạnh vào, vừa đổ vừa khuấy, bột trong là bạn tắt bếp. Tiếp tục khuấy thêm 1-2 phút cho bột không bị vón. Đổ bột sắn đã nấu ra ly, dùng khi còn ấm. Có thể thêm nước cốt chanh tùy thích.

Ngoài cách trên, bạn có thể cho bột sắn, đường (nếu dùng), chút muối vào 220 ml – 250 ml nước. Khuấy đều cho tan rồi bắc lên bếp nấu sôi, khuấy liên tục đều tay. Bột trong là bạn tắt bếp. Đổ bột sắn ra ly chờ nguội bớt rồi dùng. So với cách trên, cách nấu này bạn sẽ cần khuấy liên tục trong quá trình nấu.

3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn

Nấu chín bột sắn dây đơn giản. Ảnh Youtube 

1.2. Pha nước sôi, không cần đun trên bếp

Cách này rất tiện lợi cho chúng ta khi thường xuyên dùng bột sắn dây. Chỉ cần bạn có 1 phích nước sôi để sẵn, lúc nào bạn pha bột sắn dây cũng được mà không sợ mất công. Cách làm như sau:

Nguyên liệu

 • 1 thìa canh bột sắn dây
 • 1-2 thìa cà phê đường (tùy chọn)
 • 220 ml nước đun sôi
 • 3 thìa canh nước lọc
 • 1 chút muối (tùy chọn)
 • Nước cốt chanh (tùy chọn)

Cách làm

 • Cho vào ly 1 thìa canh bột sắn dây, đường và muối (nếu dùng), cùng với đó là 3 thìa canh nước lọc. Khuấy cho bột và đường tan.
 • Đổ nước đun sôi vào ly bột sắn đã pha nước nguội. Khuấy đều cho đến khi bột sắn chín trong không bị vón. Để nguội bớt rồi dùng hoặc cho thêm nước cốt chanh dùng tùy ý.

3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn

Làm chín bột sắn dây bằng nước sôi không cần đun trên bếp. Ảnh Youtuber Yummy TV 

2. Cách nấu bột sắn dây làm thạch

Hiện nay, các loại thạch khá đa dạng và phong phú. Ngoài các loại thạch rau câu , bạn còn có thể tìm thấy thạch bột sắn dây. Thạch bột sắn dây có độ dai mềm ngon, không cứng cũng không nhão. Thạch có thể kết hợp nấu chè , dùng với trà sữa nhưng cũng có thể nấu chè thạch bột sắn ăn giải nhiệt. Như vậy, ta lại có món ngon nấu đơn giản, lạ miệng thanh mát làm dịu những lúc nắng nóng.

Về thạch sắn dây, bạn có thể tìm mua thạch khô làm sẵn có bán trên thị trường. Tuy nhiên, nếu thích khám phá và trổ tài khéo tay, bạn cũng có thể tự làm tại nhà. Vì cách nấu sắn dây làm thạch tcực kỳ đơn giản.

3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn

Thạch bột sắn dây khô có bán trên thị trường. Ảnh Internet 

2.1. Nguyên liệu

 • 100 g bột sắn dây
 • 3 thìa canh đường
 • Chút xíu muối
 • 360 ml nước
 • 1 thìa cà phê bột trà xanh
 • 1 thìa cà phê bột hoa đậu biếc
 • 1 thìa cà phê bột củ dền hoặc bột gấc
 • 3 khuôn chữ nhật (inox hay sứ đều được)

Tìm hiểu thêm: 3 cách kho cá thu Nhật thơm ngon, đậm đà vét sạch cơm

3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn
Dùng bột trà xanh để tạo thạch sắn dây màu xanh vừa thơm vừa đẹp mắt. Ảnh Pixabay 

2.2. Cách làm

 • Đổ bột sắn vào tô, thêm 3 thìa canh đường và chút xíu muối cùng 360 ml. Khuấy cho bột và đường tan.
 • Pha màu: Bạn cho bột trà xanh ra chén nhỏ, múc 1-2 thìa canh nước bột sắn đã pha cho vào chén. Khuấy cho bột trà xanh hòa đều. Làm tương tự với màu hoa đậu biếc và màu củ dền/ bôt gấc.
 • Phần nước bột sắn còn lại bạn chia thành 3 phần bằng nhau. Lần lượt đổ các phần màu bột đã pha vào từng phần bột sắn, khuấy đều. Lúc này ta có 3 màu bột khác nhau.
 • Bắc chảo hoặc nồi lên bếp đổ từng màu bột sắn vào khuấy chín. Đổ ra khuôn, để nguội sau đó để ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho bột sắn đóng khuôn. Khi dùng lấy thạch bột sắn ra, cắt hạt lựu hay cắt thạch sợi tùy ý. Thạch sắn dây dai mềm cho vào chè đậu xanh, chè đậu đen hay trà sữa đều ngon.

3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn

Cách làm thạch bột sắn dây tại nhà khá đơn giản. Ảnh Youtuber Đào Đào 

3. Làm trân châu bằng bột sắn dây

Như bạn cũng thấy, trân châu là nguyên liệu góp phần làm nên những món ăn vặt tuyệt vời mà giới trẻ rất yêu thích. Ngoài trân châu bột năng hay trân châu rau câu, bạn có thể dùng bột sắn dây để nấu trân châu lành mạnh làm topping cho các món chè hay thức uống giải nhiệt.

Cách làm trân châu từ bột sắn dây khá đơn giản, nó tương tự như cách làm trân châu từ bột năng vậy. Về bước tạo màu, bạn có thể chọn các loại bột màu từ rau củ quả, hoa lá phổ biến để tạo màu như bột củ dền, bột hoa đậu biếc, bột gấc, bột từ lá dứa,…Bạn cũng có thể dùng các loại trái cây xay nhuyễn để tạo màu cho trân châu sắn dây như chanh dây, dưa hấu, xoài, dâu tây…Ở các chia sẻ trước, chúng ta đã từng xem qua cách làm trân châu dùng các loại bột màu tự nhiên phổ biến. Nên, trong chia sẻ dưới đây chúng ta cùng tham khảo cách nấu bột sắn dây cùng nước trái cây như dưa hấu làm trân châu đẹp mắt nhé.

3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn

Trân châu bột sắn dây dùng nước dưa hấu cho màu đỏ hồng nhạt đẹp mắt. Ảnh Youtuber Oanh vlog 

3.1. Nguyên liệu

 • 100 g bột sắn dây
 • 100 g dưa hấu

3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn

Nước dưa hấu làm trân châu cho màu đẹp. Ảnh Pixabay 

3.2. Cách làm

 • Bột sắn dây mang đi xay nhuyễn mịn bằng cối xay tiêu hoặc cối xay thực phẩm. Có thể rây và xay lại để có bột thật nhuyễn mịn.
 • Dưa hấu gọt vỏ, đem xay hoặc ép lấy nước. Lọc qua rây để bỏ xác dưa. Mang nước dưa hấu đi nấu sôi.
 • Nước dưa hấu sôi bạn đổ vào bột sắn dây, dùng đũa đảo đều. Bột bớt nóng, bạn nhồi bằng tay để có khối bột dẻo mịn. Ngắt bột thành những viên nhỏ, vo tròn.
 • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi. Nước sôi bạn thả bột đã viên vào nấu. Bột chín trong bạn vớt ra cho vào tô nước đá lạnh. Trân châu nguội bạn vớt ra. Lúc này chúng ta đã có thành phẩm trân châu bột sắn dây dai mềm ngon màu đẹp để dùng rồi.

3 cách nấu bột sắn dây ngon, dễ làm, giải nhiệt, làm đẹp món ăn

>>>>>Xem thêm: Cá lăng nướng: 5 cách chế biến siêu hấp dẫn, ai ăn cũng xuýt xoa

Cách làm trân châu bằng bột sắn dây và nước dưa hấu. Ảnh Youtuber Oang vlog 

Có thể nói rằng, cách nấu bột sắn dây khá đa dạng. Nấu sắn dây không chỉ đơn giản là giải nhiệt. Nấu bột này còn mang lại cho chúng ta những thành phẩm khác nhau để làm phong phú thêm món ăn, món tráng miệng hay thức uống. Hy vọng qua chia sẻ ngắn này từ Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn, bạn sẽ có thêm nhiều công thức hay để nấu sắn dây cho nhà mình dùng mà không sợ đơn điệu hay nhàm chán.

Cát Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *