Cách làm Tiramisu theo các công thức độc đáo sẽ mang đến cho bạn món ăn vặt lạ miệng bất ngờ. Được biết Tiramisu là món tráng miệng đặc trưng xuất phát từ Ý và nổi tiếng khắp thế giới. Tại Việt Nam chúng cũng được ưu ái phổ biến trong cửa hàng bánh ngọt, tiệm cà phê, tiệm trà… Nếu bạn là tín đồ của các món bánh ngọt đừng bỏ qua các công thức mới này.
1. Cách làm Tiramisu bông lan
Cách làm Tiramisu bông lan mềm mại, bông xốp, ngọt béo khiến nhiều tín đồ yêu ngọt mê mẩn. Đặc biệt quá trình làm bánh cũng giúp bạn thư giãn, tạm thời quên đi những muộn phiền trong cuộc sống. Nếu bạn là người đam mê làm bánh ngọt thì đừng bỏ qua công thức cập nhật ngay món tráng miệng này vào sổ tay đầu bếp ngay nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Làm cốt bánh
- 2 quả trứng gà
- 1/4 thìa canh nước cốt chanh
- 35gram bột mì số 8
- 10gram bột ca cao
- 15ml sữa tươi
- 15gram dầu ăn
- 50gram đường
Làm phần kem
- 4gram gelatin
- 45gram đường
- 2 lòng đỏ trứng
- 200gram mascarpone
- 180gram whipping cream
Làm nước cà phê
- 4gram bột cà phê
- 30ml rượu Rum
- Ít bột ca cao trang trí
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm phần cốt bánh (bánh bông lan)
- Tách 2 quả trứng gà lấy lòng đỏ và lòng trắng trứng bỏ vào 2 tô riêng.
- Tô lòng trắng trứng cho vào 1/4 thìa canh nước cốt chanh dùng máy đánh bông lên. Khi lòng trắng nổi bọt bạn cho vào 50gram đường (chia ra chia làm 2 lần). Đánh lòng trắng trứng đến khi chúng bông lên thành kem trắng có chóp mềm hơi cứng (không đánh chóp quá cứng sẽ khó trộn và bánh dễ nứt, thất bại).
- Bỏ 2 lòng đỏ trứng vào tô kem lòng trắng vừa đánh. Tiếp tục bật máy đánh thêm 5 – 10 giây để lòng đỏ hòa tan là được.
- Tiếp theo bạn rây vào tô hỗn hợp trứng 35gram bột mì số 8, 10gram bột ca cao. Dùng phới lồng trộn đều theo 1 chiều từ dưới lên trên (kỹ thuật fold). Trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện sền sệt là được. Không trộn lung tung làm xuất hiện nhiều bọt khí.
- Lấy 1 cái chén đổ vào 15ml sữa tươi, 15gram dầu ăn khuấy đều cho chúng hòa quyện vào nhau. Kế đến bạn lấy 1 phần nhỏ hỗn hợp trứng cho vào hỗn hợp dầu sữa vừa trộn. Trộn đều cho hỗn hợp vào vào nhau. Kế đến bạn đổ ngược chúng vào hỗn hợp trứng. Tiếp tục dùng phới dẹt trộn đều theo kỹ thuật fold đến khi hỗn hợp mịn mượt.
- Dùng khuôn đáy rời 16 -18cm lót giấy nến phía dưới đáy khuôn. Đổ hỗn hợp bột trứng vào dập vài cái xuống mặt bạn để làm vỡ bọt khí.
- Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Bỏ khuôn bánh vào nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 40 phút. Hết thời gian bạn lấy cốt bánh ra để chúng nguội bớt.
Bước 2: Làm phần kem
- Bạn cho vào chén 4gram gelatin và 20ml nước. Ngâm khoảng 15 phút cho gelatin nở mềm.
- Lấy tô lớn cho vào 45gram đường, 2 lòng đỏ trứng. Dùng phới lòng khuấy cho trứng và đường tan sơ. Kế đến cho phần gelatin đã ngâm vào hỗn hợp trứng. Để tô hỗn hợp lên nồi nước đang sôi nhỏ lửa để đun cách thủy. Vừa đun vừa khuấy đều cho gelatin và đường tan hết, hòa quyện thì lấy xuống, để nguội.
- Đợi khi hỗn hợp trứng nguội bạn lấy 200gram mascarpone cho vào cùng. Dùng phới lồng khuấy đều theo 1 chiều đến khi hỗn hợp hòa quyện (không khuấy quá lâu làm hỗn hợp bị lỏng). Ngoài ra mascarpone là nguyên liệu không thể thay thế, nếu thay chúng bằng creamcheese chúng sẽ thành dạng bánh cheesecake (bánh phô mai).
- Tiếp theo bạn đổ vào tô lớn 180gram whipping cream dùng phới lòng đánh bông khoảng 80 – 90%. Đánh đến khi nhấc lên có chóp mềm là được.
- Cho hỗn hợp whipping vào hỗn hợp trứng mascarpone. Dùng phới dẹt trộn đều tay theo kỹ thuật fold đến khi hòa quyện. Hỗn hợp đạt được khá đặc, hơi bông.
Bước 3: Pha nước để phết vào cốt bánh bông lan
Bỏ 4gram bột cà phê hòa tan nguyên chất cùng 40ml nước sôi vào ly khuấy đều. Sau khi cà phê nguội bạn cho vào 30ml rượu Rum tiếp tục khuấy đều.
Bước 4: Hoàn thành bánh
- Dùng dao chia phần cốt bánh ở bước 1 ra làm hai phần. Sau đó dùng khuôn 15cm không đáy ấn xuống lấy phần bánh vừa với khuôn.
- Xếp bánh vào khuôn để làm phần đế. Dùng cọ nhúng vào ly cà phê và rượu Rum phết lên đế bánh. Phết lượng vừa phải để bánh ẩm mềm và thơm hơn. Tiếp đến bạn đổ 1 phần kem vào dàn trải đều. Cho lớp bánh còn lại lên để nó nằm giữ lớp kem (lớp bánh này cắt khoảng 12cm).
- Tiếp tục phết hỗn hợp cà phê rượu lên lớp bánh. Tiếp tục đổ lớp kem đầy khuôn dàn đều ra bằng phẳng. Cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh để 4 tiếng cho bánh đông lại.
- Đủ thời gian lấy bánh ra dùng khăn ngâm nước nóng vắt khô chườm quanh khuôn 15 giây. Sau đó nhẹ nhàng lấy khuôn ra theo chiều thẳng đứng, rắc lên 1 lớp cacao trên bề mặt bánh là hoàn thành.
Chiếc bánh Tiramisu truyền thống có cách làm khá phức tạp nhưng hương vị không thể chê vào đâu được. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận phần cốt bánh bông lan bông xốp, mềm mại ngọt ngào pha vị thơm đắng nhẹ của ca cao. Bên cạnh đó là lớp kem béo ngậy, ngọt nhẹ tan chảy trong miệng thơm quyến rũ. Quá trình làm bánh Tiramisu thú vị, thành phẩm đẹp mắt thơm ngon khiến bạn tự hào, giảm stress tuyệt vời.
2. Cách làm Tiramisu bằng Oreo
Cách làm Tiramisu bằng bánh Oreo khá đơn giản nhưng lại không kém phần ngon miệng. Thỉnh thoảng ngày cuối tuần bạn có thể vừa làm chiếc bánh vừa thưởng thức thư giãn. Chiếc bánh có hương vị mềm mại, thơm ngon, béo ngậy cùng vụn bánh Oreo đắng nhẹ thơm thơm cực cuốn. Ngoài Tiramisu, Oreo có thể làm đế Oreo Cheesecake hay Oreo đá xay cực ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bịch bánh Oreo đen
- 3 quả trứng gà
- 1 chai rượu rum nhỏ (15gram)
- 1 gói cà phê
- 30gram đường bột
- 200ml whipping cream
- 250gram mascarpone
- Ít bột cacao
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm đế bánh
Cho bánh Oreo vào túi nilon dùng chày tán nát nhuyễn (hoặc xay trong máy xay để chúng thật mịn).
Bước 2: Làm phần kem Tiramisu
- Tách lấy 3 lòng đỏ trứng gà bỏ vào tô. Dùng phới lồng đánh tan trứng rồi cho vào 30gram đường bột. Tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp hòa quyện thì đun cách thủy hỗn hợp lòng đỏ khuấy liên tục.
- Đổ vào tô khác 200ml whipping cream cùng 250gram mascarpone. Dùng máy đánh bông hỗn hợp tạo thành kem. Kế đến đỗ hỗn hợp lòng đỏ trứng vào tô kem vừa đánh. Tiếp tục đánh đến khi hòa quyện thì cho chúng vào túi bắt kem cất trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút.
Bước 3: Pha hỗn hợp cà phê
Bạn hòa tan 1 gói cà phê với 240ml nước nóng khuấy đều. Kế đến đổ 15gram rượu rum vào khuấy đều hỗn hợp.
Bước 4: Hoàn thành bánh
- Để khuôn ra bàn múc lượng bánh Oreo tán nhuyễn vừa đủ vào khuôn. Dùng thìa dàn trải chúng đều nén chặt xuống để đế bánh vững chắc. Rưới lên ít nước cà phê và rượu Rum cho mặt bánh thấm (không ướt đẫm). Kế đến bạn bắt lên một lớp hỗn hợp kem. Tiếp tục rưới lên lớp bánh Oreo, rưới cà phê rượu Rum xen kẽ như vậy cho đến khi đầy khuôn.
- Cuối cùng sẽ là lớp kem được rắc lên ít bột cacao trên bề mặt để trang trí bắt mắt. Như vậy bạn đã hoàn thành bánh Tiramisu Oreo tuyệt vời.
Cách làm Tiramisu bằng Oreo khá đơn giản, nhanh gọn ai cũng có thể thành công ngay lần đầu thực hiện. Vào những ngày đặc biệt như sinh nhật, thôi nôi, kỷ niệm ngày cưới… bạn có thể thực hiện chiếc bánh tặng cho những người thân yêu thay chiếc bánh kem quen thuộc. Chúng mang đến sự ngọt ngào, yêu thương tăng thêm hạnh phúc gia đình.
Cách làm bánh Tiramisu giúp bạn thư giãn, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi cực hiệu quả. Vào những dịp đặc biệt bạn có thể thực hiện món tráng miệng, món ăn vặt này thay cho chiếc bánh kem truyền thống. Đặc biệt Tiramisu cũng thường xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng, lịch thiệp như tiệc finger food , tea break. Món bánh ngọt xuất xứ từ đất nước Ý xa xôi nhưng lại khiến người Việt mê đắm, thích thú ăn ngon miệng.
Ngọc Hân