Chè mè đen là một trong những món ăn đặc trưng của người Trung Quốc. Món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho tiêu hóa, mái tóc, làn da. Loại chè này mang đến nhiều công dụng cho người già, phụ nữ mang thai. Món ăn ngon ngọt, thanh mát, béo béo rất tốt. Tin chắc cả nhà sẽ mê thích chè mè đen ngày lần đầu thưởng thức.
1. Cách nấu chè mè đen đơn giản
Chè mè đen là món ăn lạ miệng, bổ dưỡng ngọt thanh, béo bùi sánh mịn mang đến cho người dùng cảm giác sảng khoái, dễ chịu. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng làm món tráng miệng cho gia đình ăn ngon vui vẻ.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500ml nước dừa
- 1 củ gừng nhỏ
- 100gram mè đen
- 50gram bột sắn dây
- 100gram đường phèn
- 40gram đậu phộng
- Ít dừa nạo
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bỏ hạt mè vào chảo rang trên lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút. Sau đó đổ mè đen vào cuối cùng 300ml nước xay nhuyễn mịn. đến lọc mè qua rây bỏ phần xác mè.
Bước 2 : Đổ 500ml nước dừa vào nồi. Đổ thêm 50gram bột sắn dây, 100gram đường phèn khuấy đều. Bào vào ít gừng sợi bắc nồi lên bếp khuấy đều trên lửa nhỏ. Khuấy liên tục đến khi bột sắn dây sệt lại không bị khét dưới đáy nồi.
Bước 3 : Khi sắn dây sệt lại thì đổ nước mè đen vào khuấy đều tay đến khi hòa quyện sánh sệt. Nêm nếm lại cho vừa ăn, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4 : Bỏ đậu phộng vào chảo cùng 1 thìa cà phê muối. Rang đậu trên lửa nhỏ đến khi đậu vàng đều thì bóc vỏ, giã nát nhỏ. Múc chè mè đen ra chén, rắc lên ít dừa nạo, đậu phộng rang, gừng sợi là xong.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu chè cực đơn giản, nhanh gọn. Với món chè mè đen bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích. Món ăn sánh sệt, thơm béo nhẹ nhàng càng ăn càng bị cuốn hút.
2. Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa
Nước cốt dừa là nguyên liệu thường thấy trong các món chè tạo nên hương vị béo ngậy đặc biệt. Đối với người miền Tây chúng có nhiều công dụng trong làm bánh ngọt thậm chí nấu các món ăn mặn như cà ri gà , lagu bò, vịt nấu chao … Món chè mè đen sẽ đặc biệt thơm ngon, năng lượng khi có sự kết hợp của nguyên liệu này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gram mè đen
- 50gram bột sắn dây
- 50gram đậu phộng rang
- 100gram đường phèn
- 50gram dừa sợi
- 10gram gừng thái sợi
- 150ml nước dừa tươi
- 300ml nước cốt dừa
- 200ml nước lọc
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đổ mè vào chảo rang trên lửa nhỏ đảo đều tay liên tục. Khi thấy mè có mùi thơm bạn tắt bếp tiếp tục đảo đến khi chảo nguội, mè nguội. Bỏ mè vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước xay thật nhuyễn. Đổ mè vò rây lọc lấy phần nước cốt, bỏ phần xác mè.
Bước 2 : Cho vào nồi 150ml nước dừa, 1350ml nước cốt dừa, 50gram bột sắn dây khuấy đều cho hòa tan. Thêm vào 100gram đường phèn khuấy đều cho hòa tan. Kế đến đổ vào ít gừng thái sợi. Bắc nồi lên bếp khuấy đều tay liên tục trên lửa nhỏ. Khuấy đến khi nước chè sền sệt lại.
Bước 3 : Kế đến đổ nước mè đen vào tiếp tục khuấy đều đến khi chúng hòa quyện lại với nhau nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho miệng, tất cả hòa quyện có màu đen mịn màng thì tắt bếp.
Bước 4 : Cho vào nồi nhỏ 200ml nước cốt dừa, 1 thìa canh bột năng, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối. Nấu nước cốt dừa khuấy đều, nêm nếm độ ngọt vừa phải, chúng sền sệt lại thì tắt bếp.
Múc chè ra chén rắc lên ít đậu phộng rang, dừa bào sợi, gừng thái sợi, nước cốt dừa hòa hoàn thành. Món ăn vặt ngọt ngào, thơm béo khiến tâm trạng vui vẻ hơn. Chúng cũng giúp bạn an thần, ngủ thật sâu giấc.
3. Cách nấu chè mè đen thực dưỡng
Một trong những phương pháp eat clean được nhiều người quan tâm chính là xu hướng ăn thực dưỡng. Trong đó chè mè đen gạo lứt luôn nằm trong thực đơn thực dưỡng tiêu biểu được nhiều người tìm kiếm công thức. Cơ chế ăn này rất tốt để thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gram gạo lứt
- 50gram đậu đen
- 50gram đậu đỏ
- 50gram mè đen
- 200gram đường phèn
- 1 nhánh gừng
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đậu đen, đậu đỏ ngâm trong nước để qua đêm để khi nấu nhanh mềm. Sau đó rửa sạch chúng vài lần nước, để ráo. Gạo lứt vo sạch vài lần nước, để ráo.
Bước 2 : Chuẩn bị nồi 2 lít nước đổ đậu đen, đậu đỏ, gạo lứt vào ninh nhừ.
Bước 3 : Bỏ mè vào chảo cùng 1/4 thìa cà phê muối. Bật lửa nhỏ dùng đũa đảo đều đến khi hạt mè thơm thì tắt bếp. Bỏ hạt mè vào máy xay nát nhuyễn rồi đổ ra chén.
Bước 4 : Khi gạo lứt và các loại hạt nở mềm bạn cho vào ít gừng sợi, đường phèn đảo đều. Chè chín mềm nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.
Múc chè ra chén rắc vào ít mè đen xay nhuyễn là có thể thưởng thức. Thực đơn thực dưỡng không khuyến khích ăn quá ngọt nên bạn có thể tiết chế lượng đường cho vào chè. Chè mè đen trong Đông Y có vị ngọt, tính bình giúp bổ khí huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, ích khí lực, hư nhược, bền gân cốt, sáng mắt, tốt cho bà bầu và thai nhi. Đặc biệt chúng còn giúp bồi bổ trí não, hệ thần kinh, giúp dễ đẻ, an thần, đẹp da, tóc đen óng mượt.
Chè mè đen kết hợp với các nguyên liệu gạo lứt, đường phèn, nước cốt dừa, nước dừa… mang đến món ăn mát mẻ, thơm ngon, ngọt thanh, béo bùi nhẹ nhàng. Bên cạnh đó chúng còn mang lại giá trị sức khỏe cực cao khiến nhiều người cảm mến. Chính vì thế vào những ngày mệt mỏi, suy nhược bạn có thể nấu chè mè đen tẩm bổ cho cả nhà. Các thực hiện món ăn vặt cực đơn giản, nhanh chóng không làm mất nhiều thời gian nghỉ ngơi của bạn.
Ngọc Hân