Cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu là công thức món ăn không quá cầu kì, nguyên liệu rất đơn giản, dễ thực hiện. Món gà nướng mềm ngon, thơm nồng, lại không gắt vị dầu, hạn chế được hàm lượng chất béo hấp thụ. Với món ăn này, bạn chỉ cần nắm một vài tuyệt chiêu thôi là đã có thể chắc chắn khiến cho mọi người ngạc nhiên rồi. Gia đình chắc chắn sẽ tấm tắc khen ngon vì hương vị giống như ngoài hàng. Hãy cùng vớiBlogdinhduong.edu.vn vào bếp chế biến và chiêu đãi cả nhà ngay nhé!
1. Cách làm món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
1.1. Nguyên liệu
Để làm được món gà ướp mật ong nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau đây:
- Thịt gà: 1 con
- Mật ong nguyên chất
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu đen, xì dầu/ nước tương, rượu trắng (để khử mùi gà)
- Gừng, hành lá, ngò, chanh, lá chanh
- Dụng cụ: nồi chiên không dầu, dao, thớt….
1.2. Cách làm gà ướp mật ong nướng bằng nồi chiên không dầu tại nhà
1.2.1. Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu
- Sau khi đã làm sạch lông và nội tạng của gà, dùng muối và chanh chà xát lên da để gà sạch hơn và không còn mùi hôi. Sau đó, có thể dùng hỗn hợp rượu pha với gừng đập dập để bóp lại gà một lần nữa, điều này sẽ giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước là được.
- Ngoài cách trên, bạn có thể vắt chanh vào nước, rồi cho gà vào ngâm trong 15 – 20 phút. Gừng, hành là, ngò và lá chanh bạn hãy đem đi rửa sạch. Sau đó đem gừng đi thái lát, hành đập dập cắt khúc, rau ngò cắt nhuyễn và lá chanh thái sợi.
1.2.2. Cách ướp thịt gà nướng mật ong
- Trong chén vừa, pha hỗn hợp sốt ướp gà gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu đen xay, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh mật ong. Trộn đều tất cả gia vị để cho hỗn hợp tan và hòa quyện với nhau.
- Sau đó, phết hỗn hợp nước sốt mật ong lên toàn bộ con gà đã sơ chế. Bạn có thể dùng que tăm nhọn xăm vào da gà để gà dễ thấm gia vị hơn. Như vậy, bạn có thể rút ngắn thời gian ướp gà xuống còn 20 phút.
- Tiếp đến, nhồi hỗn hợp gồm phần gừng còn lại, hành lá, ngò và lá chanh đã thái nhỏ vào bên trong bụng gà. Để thịt gà qua một bên, ướp trong vòng 30 phút.
1.2.3. Cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhất
- Trước khi sử dụng, bạn làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 10 phút ở mức 210 độ C để nồi ổn định nhiệt độ. Xếp gà vào lòng nồi, cho vào máy, nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Sau đó, lật mặt sau của gà và chỉnh nhiệt độ ở 180 độ C, nướng trong 15 đến 18 phút nữa. Trong quá trình nướng gà, bạn có thể phết đều mật ong ở cả hai mặt để lớp da gà được vàng, giòn, bắt mắt lại đậm vị.
- Với phần nước ướp gà còn dư, bạn cho ra chén, rồi trộn thêm 1 muỗng canh mật ong. Sau 20 phút, bạn hãy mở nồi chiên không dầu ra, phết đều một nửa hỗn hợp này lên trên khắp mình gà, rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa.
- Sau 10 phút, trở gà lại rồi phết đều phần nước ướp còn lại lên. Nướng gà thêm 5 – 10 phút nữa là đã hoàn thành rồi.
- Khi gà chín, bạn dùng nhiệt kế đo nhiệt độ bên trong phần thịt gà dày nhất. Nếu nhiệt kế đạt khoảng 75 độ C là gà chín mềm vừa ăn, bạn dọn gà ra đĩa. Bạn có thể để gà nguyên con hoặc chặt thành miếng nhỏ vừa ăn đều được. Với món gà nướng mật ong, bạn nên thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được hương vị một cách trọn vị nhất.
2. Một vài lưu ý và bí quyết để nướng gà tại nhà ngon hơn bằng nồi chiên không dầu
2.1. Mẹo chọn nguyên liệu làm gà nướng mật ong ngon nhất
- Gà dùng để nướng bạn nên chọn gà mái ri tầm 1,5 kg. Da căng mọng và vàng đều. Khi nướng xong gà sẽ ngon, da giòn. thịt chắc ngọt hơn. Bạn nên mua gà có màu vàng nhạt tự nhiên, ấn vào thấy thịt săn chắc và có đàn hồi. Không mua gà có vết bầm, tụ máu, màu không đều, có mùi hôi và thịt nhão. Nếu thịt gà có màu sạm đen thì chắc chắn đó là gà đã chết trước khi thịt.
- Khi chế biến gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể sử dụng bột vani hoặc màu điều để gà được đẹp mắt và có vị đặc trưng hơn. Tuy nhiên, tuỳ theo khẩu vị mà sẽ có cách áp dụng nguyên liệu, điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp. Điều này vừa giúp món gà nướng trở nên đẹp mắt, lại thêm phần ngon miệng.
2.2. Mẹo làm gà ướp mật ong nướng mềm ngon bằng nồi chiên không dầu
- Khi ướp gà , bạn nên lấy phần ướp có hành tỏi cho vào bụng gà để ngấm gia vị từ trong ra ngoài. Khi nướng, nên trở mặt gà để thịt chín đều, thấm gia vị và giòn hơn. Khi nướng, nhớ bỏ hết hành tỏi bám trên bề mặt da, vì sẽ làm hành tỏi bị cháy khét, mất mùi thơm của gà.
- Bạn không nên lót giấy bạc ở dưới đáy nồi chiên không dầu. Hãy để cho mỡ gà chảy xuống dưới khay khi nướng. Điều này sẽ giúp gà giòn và đỡ ngấy hơn.
Hy vọng với những chia sẻ về cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu trên đây, bạn biết thêm cách chế biến món nướng đơn giản bằng nồi không chiên. Đây là dụng cụ nấu ăn vừa tiện lợi, vừa nhanh chóng để chiêu đãi người thân, bạn bè. Hãy lưu lại công thức này để có dịp thì trổ tài ngay nhé!
Bích Tuyền