Hủ tiếu xào là món ăn quen thuộc, ẩm thực đặc trưng của Châu Á. Thông thường chúng được thực hiện để phục vụ cho bữa ăn sáng. Món ăn chứa nhiều dưỡng chất rất thích hợp để bổ sung chất dinh dưỡng cho cả nhà. Tuy nhiên làm thế nào để món hủ tiếu khô dai, không quá ướt, đứt gãy,… luôn khiến chị em trăn trở. Dưới đây cùng theo dõi cách thực hiện món ngon này bạn nhé!
1. Cách làm hủ tiếu xào thập cẩm
Hủ tiếu xào thập cẩm là món ăn truyền thống của ẩm thực Việt. Thông thường người ta thường dùng chúng trong thờ cúng, đãi khách khi nhà có đám tiệc. Món xào có cách làm đơn giản, nhẹ nhàng, nguyên liệu dễ tìm được chị em nội trợ ưu ái. Theo đó khâu trụng hủ tiếu sao cho giữ được độ dai sẽ quyết định rất nhiều về độ ngon của món ăn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram hũ tiếu Mỹ Tho
- 300gram tôm
- 300gram gan heo
- 300gram thịt heo
- 1 củ cà rốt
- 500gram cải ngọt
- 300gram giá
- 200gram hành lá, rau cần, ngò rí
- 3 thìa canh tỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, nước mắm.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cải ngọt cắt bỏ rễ, cắt khúc ngâm vào nước muối loãng. Sau đó rửa sạch cải, để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Giá ngâm nước, rửa sạch.
- Hành, ngò, rau cần bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Gan heo ngâm vào sữa tươi 5 phút. Sau đó rửa sạch lại vài lần nước. Thịt heo chà xát muối, giấm rửa sạch, để ráo. Trụng gan heo và thịt vào nước sôi, vớt ra, rửa sạch lại, thái mỏng.
- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Trụng hủ tiếu và pha nước sốt
- Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Cho hủ tiếu vào trụng vừa chín tới (khi hủ tiếu chín sẽ trong lại). Sau đó vớt hủ tiếu ra ngâm vào nước lạnh 2 phút rồi vớt lên để ráo.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm vàng thì đổ chúng ra chén, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường trộn đều là xong phần nước sốt.
- Rưới nước sốt lên phần hủ tiếu vừa trụng. Dùng đũa trộn đều cho hủ tiếu thấm gia vị.
- Bắc nồi nước khác cho vào 1 thìa canh đường. Nước sôi thả cà rốt vào luộc cùng cọng cải ngọt. Kế đến thả phần lá cải vào trộn đều. Khi tất cả rau củ vừa chín thì vớt ra thau nước lạnh ngâm vài phút, rồi vớt lên, để ráo.
Bước 3: Xào hủ tiếu
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, ít tỏi băm phi thơm. Thả thịt heo vào xào săn lại. Kế đến cho gan heo vào xảo cùng. Nêm nếm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước tương. Xào cho thịt và gan thấm đều gia vị. Kế đến đổ hết tôm vào xào đều, nêm nếm vừa ăn.
Tiếp theo bạn cho cải ngọt, cà rốt, giá vào xào cùng. Xào chín ráo nước thì đổ hủ tiếu vào xào, trộn đều. Nêm nếm lại thấy hủ tiếu xào vừa miệng, khô dai thì cho hành lá, rau cần, ngò vào trộn đều, tắt bếp.
Bước 4: Pha nước sốt chan
cho vào chén 4 thìa canh nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tỏi, ớt băm, 1 thìa canh nước cốt chanh. Trộn đều gia vị nêm nếm thấy vừa khẩu vị là được.
Món hủ tiếu xào thơm ngon, hấp dẫn cho bạn bữa ăn ngon lạ miệng. Theo đó bạn có thể dùng để chiêu đãi bạn bè, người thân, gia đình. Chúng khá giống cách làm mì xào ngon giúp bạn bổ sung năng lượng, làm việc vui vẻ.
2. Cách làm hủ tiếu xào người Hoa
Hủ tiếu xào của người Hoa luôn khiến người ta mê đắm với màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà. Món xào ngon đặc biệt bởi sợi hủ tiếu to dai mềm, các loại “topping” tôm, bóng bì, tim heo, rau cải tươi ngon. Dưới đây cùng tham khảo ẩm thực Trung Hoa ngon ngất ngây nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600gram hủ tiếu mềm
- 100gram cật heo
- 100gram tim heo
- 200gram tôm sú
- 2 thìa canh tỏi băm
- 100gram bóng bì
- 3 thìa canh bột bắp
- 1 củ hành tây
- Ít bông hẹ
- Cải thảo, cải ngọt
- 200gram cá thát lát viên
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cải ngọt, cải thảo, bông hẹ ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông.
- Cật heo ngâm nước muối loãng hòa giấm, rửa sạch, thái vảy cá. Tim heo ngâm giấm pha nước muối loãng, thái mỏng.
- Tôm bóc vỏ, lấy bỏ chỉ đen, rửa sạch.
Bước 2: Pha nước sốt trộn
Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn đun nóng. Kế đến bỏ vào 1 thìa canh tỏi băm phi thơm vàng. Bỏ hủ tiếu vào nêm nếm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh dầu hào xào trộn đều. Xào đến khi hủ tiếu thấm gia vị bạn cho ra đĩa.
Bước 3: Xào hủ tiếu
Cho vào chảo 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng phi thơm tỏi băm còn lại. Kế đến cho cật heo, tim heo vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Kế đến cho vào bóng bì, tôm, viên chả cá thát lát xào chín.
Tiếp theo bạn cho vào bông hẹ, cải thảo, cải ngọt vào xào cùng. Đổ vào 600ml nước nấu rau chín mềm. Kế đến nêm nếm 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa cà phê đường trộn đều. Kế đến bạn hòa bột bắp với nước nước đổ vào chảo rau củ đang xào. Nêm nếm vừa miệng thấy chúng sánh sệt lại thì tắt bếp.
Múc hủ tiếu ra đĩa, rưới lên rau củ tôm thịt cá viên. Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm hủ tiếu xào của người hoa hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, năng lượng. Tin chắc món ăn sẽ mang đến bữa ăn sáng ngon, khoái khẩu cho các thành viên trong gia đình.
3. Cách làm hủ tiếu xào chay
Hủ tiếu xào chay là ý tưởng mới lạ để bạn thay đổi thực đơn các món ăn chay nhàm chán. Không những thế chúng còn giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng cần thiết. Món chay ngon này sẽ giúp bạn trở nên thanh tịnh, tinh thần thoải mái.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram hủ tiếu to của người Hoa
- 300gram cải ngọt
- 100gram nấm đông cô
- 100gram nấm bạch linh
- 100gram cá viên chay
- 100gram giá sống
- Dầu hào chay
- Nước tương chay
- Dầu mè
- Hắc xì dầu
- Bột ngọt, đường
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm bạch linh ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái sợi. Nấm đông cô ngâm nước ấm, rửa sạch, thái sợi mỏng. Giá rửa sạch, để ráo. Cá viên chay rửa sạch, thái làm đôi.
Bước 2: Pha nước sốt, trộn rau củ
- Cho vào tô 80gram nước tương, 20gram dầu hào chay, 10gram xì dầu, 10gram bột ngọt, 20gram đường, 10gram dầu mè khuấy hòa tan.
- Bắc chảo nước lên bếp nấu sôi, cho vào 1 thìa canh đường. Bỏ cải ngọt vào chần sơ thì vớt ra ngâm vào chậu nước đá.
- Kế đến bỏ nấm đông cô, nấm bạch linh, cá viên chay vào chần đến khi nước sôi. Vớt chúng ra để ráo.
Bước 3: Áp chảo hủ tiếu
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1/2 thìa canh dầu ăn. Kế đến cho giá, hủ tiếu vào xào đều vừa nóng thì đổ ra đĩa. Chia ra nhiều lần xào để hủ tiếu ngon hơn.
- Kế đến cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Cho vào ít gừng băm phi thơm. Kế đến bỏ cải ngọt, nấm đông cô, nấm bạch linh, cá viên chay vào xào cùng.
- Đổ hết hủ tiếu, giá vào. Rưới lên lượng nước sốt vừa đủ hợp khẩu vị. Sau đó tắt bếp múc món ăn ra đĩa.
Hủ tiếu xào chay hấp dẫn, thơm ngon chính là ý tưởng ăn chay mới lạ. Món hủ tiếu được thực hiện theo phong cách của người Hoa khá lạ lẫm và bắt vị. Vào những ngày thập chay, Lễ Vu Lan bạn có thể thực hiện món chay ngon này cho cả nhà. Món ăn sẽ tạo được hảo cảm khiến mọi người thích ăn chay hơn.
Hủ tiếu xào nói chung, hủ tiếu xào chay nói riêng là một trong những gợi ý hấp dẫn cho những ngày không biết ăn gì . Các công thức món ăn này đa phần đều có cách thực hiện đơn giản ai cũng có thể làm được. Vào ngày rảnh rỗi bạn có thể thực hiện thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Đây cũng là cơ hội để chị em trổ tài bếp núc, ghi điểm tuyệt đối với các thành viên trong nhà.
Ngọc Hân