Bệnh quai bị nên ăn gì?

Bệnh quai bị nên ăn gì?

Khi mắc bệnh quai bị, tuyến nước bọt của người bệnh sưng to, khiến người bệnh gặp nhiều đau đớn và khó khăn trong việc nhai, nuốt thức ăn. Vậy người bệnh quai bị nên ăn gì để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời giúp làm giảm các cơn đau và hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn quai bị gây đau? Để biết đáp án cho câu hỏi này, các bạn hãy đón đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

  • Bệnh bướu cổ nên ăn gì là tốt?
  • Khi bị tiểu đường nên ăn gì?

Bệnh quai bị là bệnh khá phổ biến, thường gặp nhiều nhất là ở trẻ em. Đây là căn bệnh do vi rút quai bị gây nên và rất dễ bị lây nhiễm qua đường hô hấp. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy đau, nhức và bị sưng ở một hoặc hai bên của tuyến mang tai, đau họng và đau góc hàm, kém ăn. Đến nay, bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ là kiểm soát các triệu chứng và hạn chế sự phát triển của bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, người nhà và người mắc bệnh quai bị cần chú ý vấn đề ăn uống để có thể làm giảm cơn đau và sự phát triển của bệnh. Vậy bệnh quai bị nên ăn gì?

Thức ăn dạng lỏng

Bệnh quai bị nên ăn gì?

Món ăn dạng lỏng giúp người bệnh dễ ăn

Trong thời gian mắc bệnh, người bệnh thường lên cơn sốt cao, chán ăn, cơ thể rất khó hấp thụ và chuyển hóa thức ăn, nhất là các món ăn cứng. Do đó, người nhà chỉ nên chuẩn bị những món ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa ở dạng lỏng như: cháo gạo tẻ, bột ngó sen, canh trứng,… để người bệnh có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nên cho người bệnh ăn nhiều cháo, chia bữa ăn ra làm nhiều bữa nhỏ và cần theo dõi thêm khả năng hấp thụ của người bệnh như thế nào để điều chỉnh sao cho hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho người bệnh.

Khi người bệnh vừa đỡ hơn thì không nên chuyển sang các món ăn cứng ngay mà chỉ nên chuyển dần sang ăn những loại thức ăn mềm để không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Bệnh quai bị nên ăn gì?

Ăn không tiêu làm cho bạn cảm thấy rất khó chịu, lúc nào cũng cảm giác đầy bụng. Vậy chúng ta nên ăn gì để dễ tiêu hóa. Dưới đây là những thực phẩm dễ tiêu hóa, bạn có thể áp dụng ngay. Những thực phẩm có thể ăn nhiều…

Các món chế biến từ đậu (đỗ)

Bệnh quai bị nên ăn gì?

Nhiều món chế biến từ các loại đậu trở thành bài thuốc hay

Các loại đậu (đỗ) không những đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao, có thể đem đi chế biến thành nhiều món ngon có công dụng như một bài thuốc giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi cũng rất hiệu quả. Dùng đậu xanh và đậu nành (đậu tương) với số cân bằng nhau, đem đi hầm nhừ với một chút đường đỏ cho người bệnh quai bị ăn. Hoặc có thể dùng đậu xanh đãi vỏ ninh nhừ ăn kèm với rau cải liên tục trong 3 – 5 ngày, bệnh sẽ thấy có tiến triển.

Rau xanh và trái cây

Rau xanh đem lại một nguồn lớn vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là vitamin A là loại vitamin rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh. Do đó, người bệnh quai bị cần bổ sung thêm nhiều các loại rau xanh trong mỗi bữa ăn của mình. Đặc biệt là mướp đắng, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon, không những giúp bảo đảm cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà còn giúp tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Bệnh quai bị nên ăn gì?

Rau củ và hoa quả chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất hỗ trợ tăng sức đề kháng

Uống nhiều nước

Bệnh quai bị thường khiến cơ thể người bệnh lên cơn sốt và mất nước. Vì vậy, người bệnh cần phải luôn đảm bảo bù đắp lại đủ lượng nước và chất điện giải mất đi để cân bằng cơ thể. Khi uống nước, người bệnh cần chú ý dùng nước lọc thông thường hoặc nước ấm (có thể làm giảm cơn đau), không nên uống nước quá nóng hoặc quá lạnh. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng nước muối pha loãng xúc miệng thường xuyên để hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn trong khoang miệng và tránh khô miệng.

Bên cạnh đó, người bệnh quai bị cần kiêng cử các món ăn chua, cay kích thích tuyến nước bọt, khiến quai bị sưng to hơn và thậm chí có thể gây ra biến chứng. Ngoài ra, người bệnh nên tránh ăn đồ nếp và các thức ăn gây khó tiêu.

Bệnh quai bị là một căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như: viêm não, vô sinh,… Do đó, bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, người bệnh cần tới khám bác sĩ thường xuyên để được thăm khám và tư vấn thêm về những vấn đề cần kiêng cử, giúp việc điều trị nhanh chóng đạt hiệu quả.

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề bệnh quai bị nên ăn gì để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và làm hạn chế sự phát triển của căn bệnh. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng bài viết về bệnh quai bị ăn gì này có thể giúp ích được cho sự tìm kiếm của bạn. Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh.

Bệnh quai bị nên ăn gì?

Căn bệnh bướu cổ thường khiến nhiều người lo lắng vì có thể dẫn tới những biên chứng nghiêm trọng cho sức khỏe cũng như cơ thể của người bệnh. Nguyên nhân chính gây ra bệnh này chủ yếu là do chế độ ăn uống. Vì thế việc điều trị…

Theo Dinhduong.online tổng hợp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *