Bắp non là một trong những loại thực phẩm phổ biến bán cực đắt hàng. Nguyên liệu này thường dùng trong nấu ăn và không còn xa lạ gì với người Châu Á. Hiện nay người phương Tây cũng đã phát hiện ra các dưỡng chất tốt và ưa chuộng loại quả này hơn. Chúng thường có thể chiến biến đa dạng trong các món canh, món xào, món kho…
1. Bắp non có tác dụng gì?
Bắp non nhỏ nhắn nhưng lại chứa nhiều lợi ích sức khỏe khiến mọi người ngạc nhiên. Chúng còn có tên gọi khác là ngô bao tử. Bắp non chính là một hoa cái khi chưa được thụ phấn của cây bắp. Loại thực phẩm ghi điểm nhờ ít calo, nhiều chất xơ và các dưỡng chất khác.
Bắp non là loại rau quả chứa nhiều protein, chất xơ và là kho chất chống oxy hóa. Theo các chuyên gia cho rằng trong 82gram bắp non có thể đáp ứng 2% vitamin C, 4% nhu cầu vitamin và sắt hàng ngày. Các chất chống oxy hóa này giúp tăng cường thị lực, phòng ngừa nguy cơ ung thư.
Chất xơ dồi dào trong bắp non kích thích tiêu hóa khỏe mạnh, ngừa táo bón. Ngoài ra các chất xơ hòa tan này còn giúp kiểm soát mức đường huyết, tốt cho tim mạch. Ngoài ra chất xơ này còn tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn, giúp giảm cân hiệu quả.
Bắp non chứa nhiều sắt phòng ngừa thiếu máu ở mẹ bầu. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều folate. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
2. Bắp non bao nhiêu 1kg, bán ở đâu?
Hiện tại bắp non có giá tham khảo dao động khoảng từ 70.00đ – 100.00đ/kg. Tuy nhiên tùy thời điểm, nơi bán chúng có thể nhỉnh hơn bình thường.
Bắp non là loại thực phẩm phổ biến. Vì thế sẽ không quá khó để bạn tìm mua loại thực phẩm này. Theo đó bạn có thể mua bắp non tại các khu chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm, các trang thương mại điện tử, trang thực phẩm nông sản online…
3. Bắp non làm gì ngon? – Gợi ý công thức dễ thực hiện từ bắp non
Như đã nói bắp non có rất nhiều cách chế biến món ăn ngon như nấu canh, món xào, món kho, món chiên… Tùy theo khẩu vị gia đình bạn có thể đưa chúng vào thực đơn.
3.1. Bắp non chiên bột
Nếu bạn là người yêu thích các món ăn chay thì đừng bỏ qua bắp non chiên bột. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được bột giòn rụm, bắp giòn ngọt chấm tương ớt cay cay cực cuốn. Chúng có thể dùng làm món ăn vặt, ăn chơi hay ăn cơm vào những ngày buồn miệng.
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250gram bắp non
- 70gram bột chiên giòn
- 1 củ hành tím to băm
- 3 tép tỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, nước mắm chay, hạt nêm chay
3.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đổ bột vào thau đổ thêm 100ml nước. Dùng đũa trộn đều để bột hòa tan, sền sệt. Bắp non rửa sạch bỏ vào bột vừa pha trộn đều.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều. Dầu nóng thả bắp vào chiên trên lửa nhỏ vừa. Thường xuyên trở mặt bắp chiên đến khi vàng đều thì cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3 : Phần dầu còn nóng cho tỏi và hành băm vào phi thơm vàng. Kế đến cho vào 1.5 thìa canh nước mắm chay. 2 thìa canh nước lọc, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường đảo đều. Thấy sốt sền sệt lại thì thả bắp non vào trộn đều rồi tắt bếp.
Nếu thích ăn bắp non chiên giòn chấm tương ớt bạn có thể bỏ qua bước 3. Tuy nhiên để ăn cơm thì sẽ có bắp áo nước mắm chay mặn ngọt. Món ăn chay giòn giòn thấm vị ăn kèm rau sống là hết ý.
3.2. Bò xào bắp non
Thịt bò mềm mại, thơm béo thấm gia vị kết hợp với bắp non giòn ngọt là hết sẩy. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món xào ngon này thay đổi bữa cơm thú vị cho cả nhà.
3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gram thịt bò
- 300gram bắp non (ngô bao tử)
- 2 thìa canh tỏi băm
- Ít hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, nước tương, đường
3.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng bỏ vào tô. Ướp thịt bò cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, ít tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu ăn (hoặc dầu mè) trộn đều. Để thịt bò trong 50 phút ướp cho thấm vị.
Bước 2 : Bắp non bỏ vào ngâm nước muối loãng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại, thái xéo vừa ăn. Hành lá, cắt rễ, rửa sạch, cắt khúc.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm ít tỏi băm. Kế đến cho bắp non vào xào khoảng 5 phút. Kế đến đổ thịt bò vào đảo đều cùng. Đảo đều đến khi nào các nguyên liệu chín, nêm nếm vừa ăn, cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Như vậy chỉ với 3 bước thực hiện bạn đã hoàn thành cách thịt bò xào bắp non. Món ăn nóng hổi chấm kèm nước tương ăn cơm nóng là hết ý. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món thịt bò xào ngon này chiêu đãi bạn bè, khách khứa hay người thân.
3.3. Gà nấu bắp non
Gà nấu bắp non chính là gà kho bắp non. Món ăn đậm đà, chứa nhiều dinh dưỡng rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Món ăn hứa hẹn tạo nên hương vị thơm ngon, tròn vị. Món gà kho giúp bữa cơm gia đình vui vẻ, ăn ngon và lạ miệng.
3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 cái cánh gà
- 100gram bắp non
- 1 quả cà chua
- 1 chén nước dừa
- 1 quả ớt sừng
- 1 thìa canh hành tím băm
- 2 thìa canh gừng thái sợi
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, giấm
3.3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bắp non ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái khúc xéo. Ớt sừng rửa sạch, cắt làm 4 khúc. Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái khúc ngắn.
Bước 2 : Cánh gà chà xát muối giấm, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn. Bỏ chúng vào tô ướp cùng 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh hành tím, 1 thìa canh rượu trắng, ít tiêu xay trộn đều.
Bước 3 : Lấy chảo sâu lòng bỏ lên bếp thêm vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ cánh gà vào áp chảo săn lại, vàng xém. Kế đến cho vào gừng thái sợi, bắp non, ớt sừng, cà chua băm vào xóc đều.
Bước 4 : Kế đến bạn đổ vào chảo 1 chén nước dừa. Nêm nếm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm. Hạ nhỏ lửa kho đến khi nước sánh sệt lại, nêm nếm vừa miệng bỏ hành lá vào rồi tắt bếp.
Món thịt gà kho gừng bắp non thơm lừng dậy mùi gian bếp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt gà mềm dai, thấm gia vị. Bắp non giòn ngọt tự nhiên vô cùng thú vị. Với món kho này bạn có thể ăn kèm cơm trắng hay món xôi đều rất ngon miệng.
Bắp non hứa hẹn sẽ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các món ăn thơm ngon, tròn vị giúp bữa ăn gia đình càng thêm ấm cúng. Các món từ bắp non tuy dân dã, đơn giản nhưng lại khiến mọi người yêu thích ăn thường xuyên.
Ngọc Hân