Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt, được xem như là “linh hồn” của mọi món ăn, bởi khả năng tạo nên hương vị đậm đà và hài hòa ngon tuyệt. Chưa kể, trong ẩm thực Việt có nhiều loại nước mắm chấm riêng biệt giúp dậy lên vị ngon của từng món ăn. Do đó có chấm được đúng loại nước mắm thì mới cảm nhận được hết vị ngon của món ăn. Trong bài viết sẽ gợi ý đến bạn các cách nấu nước mắm ngon, để được lâu, tạo nên vị ngon cho từng món ăn.
1. Cách làm nước mắm ngon chua ngọt, chấm gì cũng cuốn
Cách pha nước mắm chua ngọt không quá khó, tuy nhiên đòi hỏi người làm phải pha theo đúng tỷ lệ mới tạo nên hương vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa, mê đắm, dùng để chấm bánh xèo, bánh bèo, bánh cuốn,… đều ngon chuẩn vị.
- Khẩu phần ăn: 4 người.
- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
- Thời gian chế biến: 10 phút.
- Độ khó: Dễ.
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 180ml.
- Đường: 200g.
- Nước lọc: 50ml.
- Tắc: 10 quả.
- Ớt: 2 trái.
- Tỏi: 5 tép.
Cách chế biến:
- Bước 1: Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, để ráo, cắt bỏ cuốn rồi băm nhỏ. Tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước mắm, đường, nước lọc vào khuấy đều. Tiếp đến, bật bếp nấu hỗn hợp ở lửa nhỏ, vừa nấu, vừa khuấy đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để hỗn hợp nguội hẳn.
- Bước 3: Sau khi nước mắm nguội cho bước cốt tắt, tỏi, ớt băm vào khuấy đều.
- Bước 4: Nêm nếm lại lần cuối tùy theo khẩu vị là đã hoàn thành chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt, hấp dẫn.
Thực hiện theo các bước trong cách nấu nước mắm trên bạn sẽ có thành phẩm nước chấm với đầy đủ sắc, hương, vị cuốn hút.
2. Cách nấu nước mắm đường sền sệt, thơm ngon hấp dẫn
Nước mắm đường sền sệt, sánh quyện chấm cùng với các món chiên giòn, xào, luộc tạo nên vị ngon đậm đà, ăn cực hao cơm. Tìm hiểu ngay công thức dưới đây!
- Khẩu phần ăn: 4 người.
- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.
- Thời gian chế biến: 10 phút.
- Độ khó: Dễ.
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 2 thìa canh nước mắm.
- Nước lọc: 160ml.
- Giấm: 60ml.
- Đường: 2 thìa cà phê.
- Bột bắp: 2 thìa cà phê.
- Muối: 1 thìa cà phê.
- Ớt sừng: 3 trái.
- Ớt chỉ thiên: 3 trái.
- Tỏi: 1 củ.
Cách chế biến:
- Bước 1: Ớt sừng và ớt chỉ thiên bỏ cuốn, rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Đối với bột bắp thì hòa tan với nước để riêng ra một tô nhỏ để sử dụng sau.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho nước lọc, nước mắm, đường, giấm, muối, tỏi, ớt băm vào khuấy đều. Tiếp đến bật lửa ở mức lớn nấu đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho bột bắp vào khuấy đều đến tan hết.
- Bước 3: Tiếp tục đun sôi hỗn hợp trên đến khi nước mắm sền sệt, sánh quyện lại thì tắt bếp và để nguội là có thể sử dụng được.
- Bước 4: Múc một ít ra chén và thưởng thức, phần còn lại cho vào hủ thủy tinh đã tiệt trùng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Nước mắm đường sền sệt, sánh quyện sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, hương vị được điều hòa hoàn hảo kết hợp được cùng nhiều món ăn.
3. Cách làm nước mắm ngon để lâu ăn cơm tấm cực hợp
Cơm tấm là món ăn nức tiếng của Sài Thành, bên cạnh sườn, bì, chả thì nước mắm kẹo độc đáo, mằn mặn, ngọt ngọt là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này. Cùng tìm hiểu công thức làm nước mắm kẹo, ăn cơm tấm ngon, để được lâu dưới đây:
- Khẩu phần ăn: 5 – 6 người ăn
- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.
- Thời gian chế biến: 1 giờ.
- Độ khó: Dễ.
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 250g.
- Nước: 500g.
- Đường: 250g.
- Trái thơm: 150g.
- Muối: 1 thìa cà phê.
- Nước cốt chanh: 3 thìa cà phê.
Cách chế biến:
- Bước 1: Thơm gọt sạch vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng.
- Bước 2: Bắt nồi nước lên bếp nấu đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, cho nước mắm, đường, muối, thơm vào nấu cùng trong khoảng 1 tiếng và tắt bếp (hoặc đến khi nước mắm rút lại còn một nửa).
- Bước 3: Để nước mắm nguội rồi vớt thơm ra. Một ít bạn cho ra chén thêm nước cốt chanh, tỏi ớt băm vào là có thể thưởng thức.
- Bước 4: Phần nước mắm còn lại, bạn cho vào lọ thủy tinh đã được tiệt trùng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Mỗi lần ăn chỉ cần cho nước cốt chanh, tỏi ớt băm là được.
Cách pha nước mắm ngon ăn cơm tấm không quá khó chỉ cần bạn thực hiện theo đúng các bước trên.
4. Cách nấu nước mắm ngon ăn cùng bánh cuốn nóng
Bánh cuốn nóng hổi chấm trong nước mắm được pha theo công thức đậm vị ngọt thanh, tỏi ớt cay nồng dưới đây khiến ai ăn cũng khen ngon.
- Khẩu phần ăn: 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
- Thời gian chế biến: 10 phút.
- Độ khó: Dễ.
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 4 thìa canh.
- Chanh không hạt: 1 quả.
- Nước lọc: 8 thìa cà phê.
- Tỏi: 3 tép.
- Ớt hiểm: 1 quả.
- Ớt sừng: 1/2 quả.
- Đường: 5 thìa cà phê, thay đổi tùy khẩu vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Chanh rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt hiểm và ớt sừng rửa sạch và để ráo, ớt hiểm băm nhỏ còn ớt sừng cắt thành lát chéo mỏng.
- Bước 2: Cho 2/3 tỏi băm và ớt hiểm băm vào cối. Tiếp đến cho đường vào cối rồi dùng chày giã thật nhuyễn.
- Bước 3: Dùng dao tách múi chanh cho vào cối, sau đó tiếp tục giã tay để múi chanh nát ra rồi cho hỗn hợp ra chén.
- Bước 4: Cho nước lọc vào chén khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn thì cho nước mắm vào tiếp tục khuấy.
- Bước 5: Nêm nếm lại xem nước mắm đã vừa ăn chưa, tiếp đó cho số tỏi và ớt còn lại vào chén, khuấy đều là có thể thưởng thức.
Thực hiện theo cách làm nước mắm ngon ăn bánh cuốn nóng trên đây, bạn sẽ có chén nước chấm chua ngọt, thơm cay cực ngon miệng.
5. Công thức làm nước mắm chấm ốc chuẩn vị
Dưới đây là cách nấu nước mắm chấm ốc, thơm ngon, vị mằn mặn, ngọt ngọt hài hòa cùng với hương thơm của tắc, gừng, sả,… ai thưởng thức một lần cũng nhớ mãi.
- Khẩu phần ăn: 5 người.
- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
- Thời gian chế biến: 10 phút.
- Độ khó: Dễ.
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 3 thìa canh.
- Đường: 2 thìa canh.
- Gừng: 20g.
- Ớt sừng: 1/2 trái.
- Ớt hiểm: 1 trái.
- Tắc: 3 trái.
- Sả: 1 nhánh.
- Lá chanh: 5g.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sả tước bẹ, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng lát mỏng. Gừng gọt vỏ và cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Đối với 2 trái tắc, một trái thì cắt làm đôi, 1 trái thì cắt lát mỏng.
- Bước 2: Cho đường và gừng vào cối giã nhuyễn, tiếp đến cho sả vào giã cùng đến khi nhuyễn thì cho ra bát.
- Bước 3: Cho nước mắm, nước ấm, nước tắc vào bát hỗn hợp gừng sả lúc nãy rồi khuấy đều lên.
- Bước 4: Nêm nếm lại lần nữa cho vừa vị rồi cho tắc và lá chanh thái lát vào chén nước mắm là hoàn thành.
Nước mắm chấm ốc có vị chua chua, cay nồng cùng hương thơm của các nguyên liệu giúp món ốc luộc, hấp thơm ngon bùng vị.
6. Bí quyết nấu nước mắm ngon không phải ai cũng biết
Bên cạnh việc tìm hiểu các cách làm nước mắm ở trên, bạn đừng quên “bỏ túi” những lưu ý dưới đây để có chén nước mắm thơm ngon, đúng điệu.
- Không nấu nước mắm quá lâu: Nếu đun nước mắm quá lâu thì hương thơm đặc trưng của mắm không còn được giữ nguyên vẹn nữa. Cùng với đó là các vitamin có trong nước mắm có thể bị bốc hơi hết trong quá trình nấu
- Mỗi món ăn nên sử dụng cách pha, tỷ lệ nước mắm riêng: Mỗi món ăn sử dụng một loại nước mắm phù hợp sẽ giúp dậy lên vị ngon, hương vị nổi bật của từng món. Đơn cử như với món ốc luộc, thịt luộc thì bạn nên chọn nước mắm nguyên chất, có độ đạm cao, như vậy mới có thể làm tăng hương vị của món ăn.
- Chọn nước mắm ngon, thương hiệu uy tín: Để chọn nước mắm ngon, bạn có thể dựa trên độ đạm được in trên bao bì, màu sắc cánh gián sậm và có hương vị mặn ở đầu lưỡi và hậu vị ngọt thanh. Đồng thời, khi chọn nước mắm, bạn nên ưu tiên những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, sản phẩm chất lượng uy tín như Nam Ngư, CHIN-SU, nước mắm Tĩn,…
Trên đây là các cách nấu nước mắm ngon và hấp dẫn bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Mong rằng qua những thông tin trong bài viết này, bạn có thể chọn được công thức làm nước mắm ngon giúp bữa cơm cả gia đình thêm ngon miệng, tròn vị.
>> Nguồn tham khảo: https://mamnamngu.com/cach-pha-nuoc-mam-ngon-hop-vi-cho-tung-mon-an.html