Hiện nay, xuất hiện một số quan niệm sai lệch rằng Carb không tốt cho sức khỏe và mọi người hạn chế dùng nó. Nhưng Carbohydrate là nhóm chất cơ bản, rất quan trọng và có nhiều tác dụng tích cực đến cơ thể. Còn chần chờ gì nữa, cùng tìm hiểu về Carbohydrate là gì? Tác dụng của nó đối với sức khỏe để tránh hiểu sai nhé!
Carbohydrate là nhóm chất cần thiết của cơ thể bên cạnh protein và lipid, nó có 2 dạng là Carbohydrate đơn giản và Carbohydrate phức tạp.
1. Carb là gì? Có bao nhiêu loại Carbohydrate?
Carb là chữ viết tắt của Carbohydrate, còn được gọi là gluxit, là các chất dinh dưỡng đa lượng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Đây là một trong 3 nhóm chất rất cần thiết với con người để duy trì sự sống song song với protein và lipid. Carbohydrate được phân thành 2 loại là Carbohydrate đơn giản và Carbohydrate phức tạp.
- Carbohydrate đơn giản: Có thành phần bao gồm fructose, glucose, sucrose, lactose, maltose,…được tìm thấy trong đường cát, hoa quả, sữa và các chế phẩm từ sữa, bia, một vài loại rau,…
- Carbohydrate phức tạp: Thành phần Carbohydrate phức tạp được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm chứa tinh bột như cà rốt, ngô, đậu, khoai tây, củ cải vàng, ngũ cốc, lạc,… Một số loại thực phẩm thuốc nhóm chất xơ cũng được xếp vào carbohydrate phức tạp.
Carbohydrate có phải là đường không? Carbohydrate không phải là đường. Nó là một chất giúp cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của cơ thể bao gồm đường, tinh bột và chất xơ. |
2. Carbohydrate có tác dụng gì? 5+ công dụng của Carb không thể bỏ qua
Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể vận hành, giúp hoạt động của các cơ quan được diễn ra tốt hơn mang đến nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể. Vậy Carb có tác dụng gì? Sau đây, là một số tác dụng của Carbohydrate đối với sức khỏe:
2.1. Tốt cho não bộ
Nhờ vào năng lượng do Carbs cung cấp, mà hệ thần kinh trung ương hoạt động tốt hơn, từ đó cải thiện được các chức năng não và nâng cao khả năng ghi nhớ. Chưa kể, việc bổ sung Carbs đầy đủ còn giúp cải thiện sự tập trung, nâng cao tinh thần và thư giãn tâm trạng.
Hệ thống não được nhận năng lượng đầy đủ từ Carb giúp các cơ quan hoạt động tốt cải thiện trí nhớ, tâm trạng và các chức năng não khác.
2.2. Cung cấp năng lượng
Carbohydrate là nguồn sản sinh năng lượng cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể. Các Carbs tốt cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhue vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa,…Nhờ vậy, nó vừa giúp cung cấp dinh dưỡng lại giúp co thể có đủ năng lượng để hoạt động tốt nhất.
2.3. Phòng ngừa một số loại bệnh
Chất xơ từ nhóm thực phẩm Carbohydrate giúp cơ thể hạn chế mắc phải các bệnh béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp, giảm mức cholesterol,…
2.4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nguồn thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt,… giúp cơ thể giảm nồng độ cholesterol hỗ trợ cơ thể bảo vệ hệ thống tim mạch tốt hơn, ngăn ngừa các vấn đề về tắc động mạch, nhồi máu cơ tim và cả đột quỵ.
Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt,… chức nhiều chất xơ và lipid tốt có cơ thể giúp giảm cholesterol, tích trữ mỡ, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
2.5. Một số tác dụng khác của carbohydrate
Các tác dụng của carbohydrate đối với sức khỏe còn có một số khác như:
- Giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó duy trì cân nặng ổn định.
- Hỗ trợ đào thải độc tố, bảo vệ gan.
- Ổn định lượng đường trong máu và tăng cường hệ thống miễn dịch.
3. Cách bổ sung Carbohydrate tốt cho sức khỏe
Chất Carbohydrate là một trong những nhóm chất rất cần thiết cho cơ thể mà bạn cần sử dụng. Tuy vậy, bạn nắm rõ các cách bổ sung Carbohydrate sau để cơ thể thu nhận được nguồn Carb tốt và phù hợp với nhu cầu của bạn.
3.1. Bổ sung Carb phù hợp nhu cầu cơ thể
Khi bổ sung chất Carbohydrate cho cơ thể bạn cần căn cứ vào thể trạng cơ thể và nhu cầu để đưa ra thực đơn hợp lý. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung cho cơ thể đa dạng các loại thực phẩm từ cả 2 nhóm Carbohydrate để cơ thể nạp đủ dưỡng chất không gây thừa hoặc thiếu ở bất kì nhóm Carb nào.
3.2. Nên sử dụng nhiều rau xanh và hoa quả
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả giúp cơ thể bạn nhận được đường tự nhiên cùng với hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết, ổn định cân nặng và phòng bệnh tiểu đường tốt. Chất chống oxy có trong đó cũng giúp bạn kháng viêm và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Bổ sung rau củ và hoa quả vào thực đơn hằng ngày rất quan trọng đối với cơ thể vì chúng chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa,…
3.3. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt
Nó cung cấp đầy đủ cho cơ thể từ protein, chất xơ, chất béo, vitamin cho đến các nhóm chất quan trọng. Nhờ vậy, bạn có đủ năng lượng và dinh dưỡng để cơ thể phát triển tốt chống lại các loại bệnh như tim mạch, đái tháo đường, ung thư,…Ăn ngũ cốc còn giúp bạn no lâu nên đây là loại thực phẩm giảm cân bạn nên sử dụng.
3.4. Nên dùng các sản phẩm tách kem
Hạn chế sử dụng các sản phẩm không tách kem để không nạp quá nhiều năng lượng cũng như chất béo bão hòa và đường vào cơ thể. Vì lâu dài sẽ gây tình trạng thừa cân và mắc phải một số bệnh như béo phì, tiểu đường,…
3.5. Lựa chọn các thực phẩm họ đậu
Đậu là nhóm thực phẩm chứa lượng khoáng chất dồi giàu với hàm lượng cao là kali, sắt, magie… kèm với nguồn chất xơ phong phú giúp cơ thể tiêu hóa tốt, thúc đẩy tiêu hao năng lượng dư thừa, giúp quá trình giảm cân thuận lợi, và hấp thụ được dễ dàng các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nó còn giàu protein có thể thay thế cho protein động vật, là một lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay.
Nhóm họ đậu chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt chúng còn chứa lượng protein có thể thay thế cho protein động vật phù hợp với người ăn chay.
Tóm lại, Carbohydrate là một chất rất quan trọng gắn liền với hoạt động và sự sống của con người. Vì vậy, bạn cần bổ sung thường xuyên nó vào khẩu phần ăn nhưng cũng phải khoa học để đảm bảo cơ thể phát triển tốt.