Rau móp là một trong những loại rau rừng mọc hoang dân dã được nhiều người sành ăn yêu thích. Tuy còn khá xa lạ với chị em nội trợ nhưng chúng lại mang đến nhiều món ăn ngon và giá trị dinh dưỡng bất ngờ. Loại rau này có nhiều ở vùng Đông và Tây Nam Bộ. Chúng từ loại “rau nhà nghèo” trở thành đặc sản vùng quê được người thành phố ưa chuộng.
1. Rau móp là rau gì?
Rau móp hay còn được gọi là móp gai. Chúng thường mọc ở môi trường ẩm ướt, ven suối, bờ ao hay những nơi bán ngập nước. Chúng mọc thành vườn rậm rạp phân bố nhiều ở miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Đọt non và lá cây móp gai thường được người dân thu hái chế biến các món ăn hoặc buôn bán kinh doanh.
Đọt non của cây rau móp thường được sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon như luộc, xào, nấu canh rau , nhúng món lẩu, bóp gỏi… Trong đó món muối chua sẽ thường được ưa chuộng dùng nhiều và phổ biến.
Theo đó đọt non rau móp được loại bỏ phần có gai, cắt miếng vừa ăn, sơ chế sạch, để ráo. Tiếp theo hòa nước đun sôi để nguội, pha ít muối hạt, cho vào bình. Nén rau ngập trong nước muối, đậy kín nắp để sau 2 – 3 ngày thì rau sẽ lên men chua. Rau móp muối chua thường trộn cùng ít đường, bột ngọt, tỏi ớt để ăn sống, xào tỏi, xào thịt bò … càng ngon. Chúng có hương vị chua vừa phải, giòn sần sật, thanh mát rất sạch.
Rau móp là đặc sản xứ rừng vùng Nam Bộ. Khi còn nghèo khó người dân vùng sông nước thường đi hái loài cây mọc hoang dã để ăn độn cơm chống đói. Ngày nay thứ rau nhà nghèo này lại trở thành đặc sản chốn thành thị. Người dân thường hái rau này để bán với giá từ 50.000đ – 80.000đ/hũ (khoảng 1 – 1,3kg). Đối với rau móp tươi có thể bán với giá 35.000 – 45.000đ/kg. Chính vì giá trị kinh tế cao nên các nhà vườn cũng trồng nhiều rau này để mang ra chợ bán làm kinh tế chính của gia đình.
Rau móp có thân cúng, phình to như củ, rễ to. Phiến lá có hình đa dạng, nhiều rãnh sâu, cọng lá già có nhiều gai nhọn, nhằm giữ thân. Các cọng lá non suôn dài, màu xanh nhạt, màu lá trên cùng hơi nâu, có bẹ. Loại cây này có hoa màu cam vàng, quả hình trứng vương hoặc tháp nhọn.
2. Tác dụng của rau móp
Theo Y học Cổ truyền thân rễ cây móp gai có vị cay, tính mát là một vị thuốc hay. Chúng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa tê thấp lưng, tay chân tê buốt, viêm khớp, viêm gan, xơ gan, cải thiện lở ngứa ngoài da, viêm thận, tiểu đục…
Bên cạnh đó theo Y học hiện đại trong móp gai còn chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol và vitamin C ngăn chặn quá trình lão hóa, làm đẹp da. Ngoài ra vitamin C dồi dào trong rau móp cũng giúp kháng viêm mạnh, chữa các vết sưng tấy, lở loét rất tốt. Bên cạnh đó chúng còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi tuyệt vời.
Loài rau này có hàm lượng chất xơ nhiều nên rất tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, giảm cân, thanh lọc cơ thể, đào thải mỡ thừa hiệu quả. Chúng còn hỗ trợ hạ huyết áp , bệnh tim mạch , tiểu đường … rất tốt.
3. Cách chế biến rau móp ngon
Như đã nói rau móp có thể ăn sống như trộn gỏi, nhúng món lẩu, muối chua hay xào, nấu canh đều rất ngon. Chính vì thế bạn có thể tự do tìm hiểu chế biến nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe.
3.1. Cách muối chua rau móp
Nguyên liệu: 500gram rau móp, muối, nước vo gạo, đường
Cách thực hiện
Rau móp ngắt phần non, bỏ phần cọng giá cứng. Ngâm chúng vào nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại vài lần nước, để ráo.
Kế đến bắc nồi nước lên bếp nấu sôi lên rồi tắt bếp. Thả rau móp vào chần nước sôi, dùng đũa trộn đều trong 3 phút thì vớt ra rổ để ráo (có thể ngâm vào nước lạnh). Không để lâu làm rau mất độ giòn khi ngâm.
Đổ vào thau 1 lít nước vo gạo, 2 thìa canh muối hạt, 2 thìa canh đường khuấy đều.
Sắp rau mướp đã ráo nước vào hũ đổ hết nước vo gạo vào, dùng chén dằn rau xuống ngập nước, đậy nắp hũ lại. Để nhiệt độ phòng 3 ngày thì chúng sẽ chua, chuyển sang màu vàng.
Phần rau móp muối chua bạn có thể vớt lên, rửa sạch lại, để ráo nước nêm nếm đường, tỏi ớt vừa miệng ăn với cơm. Ngoài ra bạn có thể chiên thịt, kho cá ăn kèm là hoàn thành bữa cơm đơn giản. Đặc biệt chúng còn có thể mang xào tỏi, nấu canh chua giống như rau muống muối chua ăn rất giòn, chua chua kích thích khẩu vị.
3.2. Cách làm gỏi rau móp
Nguyên liệu
- 1 con gà
- 500gram rau móp muối chua
- 1 củ hành tây
- 100gram rau răm
- 100gram đậu phộng rang giã nhỏ
- 50gram hành phi
- Tắc, chanh, ớt
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách thực hiện
Thịt gà làm sạch, chà xát muối giấm, rửa sạch lại. Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Nước sôi bỏ gà vào luộc khoảng 30 phút, dùng đũa xăm thấy gà chín vớt ra để nguội, xé thịt miếng vừa ăn.
Rau răm nhặt, rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng. Cho hành tây vào nước đánh lạnh với ít giấm, đường ngâm 5 phút thì vớt ra. Rau móp nhặt đọt non, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo.
Bỏ vào tô nước cốt 1 quả chanh, 3 quả tắc, 5 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt khuấy tan đều.
Kế đến bạn cho hành tây, rau móp, rau răm, 1/2 lượng đậu phộng rang, 1/2 hành phi, ít ớt lát, thịt gà vào thau. Rưới lên nước sốt trộn gỏi trộn nhẹ nhàng trong 5 phút.
Bỏ gỏi gà ra đĩa rắc hành phi, đậu phộng, rau răm và vài lát ớt lên là xong. Món gỏi gà có hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay cực cuốn hút. Không những thế rau móp còn giòn sần sật, thịt gà dai ngọt tự nhiên tạo ra món ăn cực thanh mát.
3.3. Cách làm rau móp xào tỏi
Nguyên liệu: 500gram rau móp muối chua, 6 tép tỏi, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách thực hiện
Rau móp muối rửa sạch, vắt khô nước bỏ vào rổ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi vào phi thơm vàng rồi thả rau móp muối chua vò xào. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối. Xào đều tay, rau vừa chín nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Múc rau móp ra đĩa là có thể đánh chén ngay với cơm nóng. Món xào ngon , hấp dẫn, chua giòn kích thích vị giác tuyệt vời. Món ăn đạm bạc, thanh mát này có thể kết hợp cùng cá chiên , cá kho ăn đều rất ngon.
Rau móp là loại rau dân dã, bình dị nhưng lại là đặc sản vùng quê. Chúng có thể nấu nhiều món ăn ngon mang đến khẩu vị lạ miệng, thú vị. Hơn hết loại rau này còn mang đến giá trị sức khỏe tốt đáng được đưa vào thực đơn.
Ngọc Hân