Gà kho là món ăn khá quen thuộc trong mâm cơm của hầu hết các gia đình. Tùy theo sở thích, sự khéo léo của các bà nội trợ, việc kết hợp gia vị phong phú tạo nên nhiều món kho ngon, đậm đà. Nhờ vậy, món thịt gà kho tuy quen nhưng luôn mới vị, dùng với cơm hoài lâu chán.
Có thể, bạn cũng từng làm món gà kho nhiều lần và nhiều kiểu. Trong chia sẻ hôm nay, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn mời bạn cùng tham khảo thêm một số cách tiêu biểu làm món kho phổ biến này. Qua đó, chúng ta có thể thêm vị mới cho mâm cơm nhà mình nhé.
1. Gà kho gừng thái sợi
Nói đến món thịt gà kho , chắc chắn gà kho gừng nên được nhắc đến đầu tiên. Đây là một trong những món kho cực kỳ phổ biến và được hầu hết các gia đình yêu thích. Nhất là vào ngày mưa hay mùa lạnh, gà kho gừng không chỉ đưa cơm mà còn rất ấm bụng. Cách kho gà với gừng cũng rất phong phú. Bạn có thể tham khảo một trong các công thức rất đơn giản và dễ thực hiện như dưới đây. Công thức chế biến dùng gừng sợi hấp dẫn, lại ít cay nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt gà có xương
- 1 củ gừng lớn
- Nước màu
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt
- Dầu ăn
1.2. Cách làm gà kho gừng sợi
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt gà
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Thịt gà rửa nước muối, rửa sạch lại, chắt miếng vừa ăn.
- Cho thịt gà vào tô hoặc thố, thêm vào 1/3 lượng gừng, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều thịt gà với gia vị, để 20-30 phút cho thấm.
1.2.2. Kho gà với gừng sợi
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. dầu nóng, cho vào ít gừng xào thơm. Gừng thơm, bạn cho thịt gà đã ướp vào đảo đều.
- Thịt gà đã săn lại, bạn cho nước ấm vào xâm xấp mặt thịt. Đun sôi ít phút. Nêm thêm vào thịt gà 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, đảo đều, giảm lửa, kho đến khi nước cạn bớt, thịt gà chín mềm. Thử lại vị, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Thêm phần gừng còn lại vào đảo qua, gừng chín bạn tắt bếp.
- Trút thịt gà kho gừng ra đĩa, dùng nóng với cơm rất ngon. Vào ngày lạnh dùng món này rất ấm bụng nhưng không cay nhiều. Kho gà với gừng theo cách này ngay cả trẻ nhỏ cũng dùng được.
2. Gà kho sả ớt sánh kẹo thơm ngon
Cùng với thịt gà kho gừng, gà kho sả ớt cũng là món mặn dùng rất đưa cơm. Những khi bạn thích chuẩn bị món kho nhiều gia vị thật hấp dẫn thì kho sả ớt là lựa chọn rất thích hợp. Cách làm món gà kho với sả ớt tương tự gà kho gừng rất dễ thực hiện. Ở chia sẻ này, chúng ta cùng tham khảo cách kho còn sánh nước nhé. Bạn có thể dùng nước kho để chan cơm hay chấm rau luộc đều rất ngon.
2.1. Nguyên liệu
- 500 g thịt gà có xương
- 1 củ gừng nhỏ
- 3-5 cây sả
- 1 trái ớt sừng
- 1/2 củ tỏi
- 5-7 củ hành
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt (tùy chọn) nước mắm
- Dầu ăn
2.2. Cách làm
2.2.1. Nguyên liệu cho món gà kho sả ớt
- Gừng cạo vỏ, đập dập. Cho gừng và chút muối vào thịt gà bóp qua cho sạch. Rửa gà lại nhiều lần, chặt miếng vừa ăn.
- Sả cắt bỏ bớt phần lá, lớp vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi và hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho thịt gà vào tô, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/3 lượng tỏi, hành, ớt, sả. Đảo đều gà với gia vị, để 15-20 phút cho thấm.
2.2.2. Kho thịt gà với sả ớt
- Bắc chảo hoặc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng bạn cho sả, ớt, hành, tỏi còn lại vào xào thơm, vớt ra.
- Vẫn chảo hoặc nồi vừa phi thơm hành tỏi sả, bạn đun nóng, cho vào 1 thìa canh đường, đun vàng đậm. Bạn cho thịt gà vào đảo cho săn lại.
- Thịt gà săn, bạn cho vào 1 thìa canh nước mắm, đảo vài phút. Bạn cho nước nóng vào xâm xấp mặt thịt, đun lửa lớn. Gà sôi, bạn hạ lửa, kho đến khi nước cạn bớt, thịt gà chín, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho phần hành, tỏi, ớt, sả đã xào thơm, đảo đều, kho thêm chừng 1 phút, tắt bếp. Trút thịt gà kho sả ớt ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng rất đưa cơm.
3. Gà kho măng tươi giòn ngon
Các món kho măng hầu như đều rất dễ chinh phục khẩu vị. Những khi chán ăn, muốn có món kho kích thích vị giác thật hiệu quả thì bạn có thể chọn măng để kho. Nếu nhà mình thích gà, bạn có thể làm món gà kho măng, bảo đảm mâm cơm sẽ được điểm 10. So với các món nấu như vịt nấu măng, bún măng vịt hay gà nấu măng, người ta thường chọn măng khô. Với món kho, dùng măng tươi kho lại ngon hơn.
3.1. Nguyên liệu
- 1 kg gà có xương
- 500 g măng tươi
- 1 nắm hành tím
- 1 nhánh gừng
- Ớt sừng (tùy mức ăn cay)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu xay
- Dầu ăn
3.2. Cách làm
3.2.1. Nguyên liệu cho món gà kho măng tươi
- Gà rửa với nước muối loãng với chút giấm, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Cho gừng và hành vào cối giã dập.
- Cho thịt gà vào tô, thêm 1/2 hành và gừng giã dập, 1+1/2 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa canh cà phê, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1/3 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn). Trộn đều thịt gà, ướp 20-30 phút cho thấm.
- Măng bạn mang đi rửa sạch, cắt miếng vừa, luộc măng ít phút. Đem măng luộc đi xả nước lạnh, rửa lại rồi để ráo.
3.2.2. Cách làm gà kho măng tươi đơn giản
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng bạn cho vào phần hành gừng còn lại xào thơm. Hành gừng thơm, cho măng vào xào vài phút. Nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, đảo đều cho thấm rồi tắt bếp. Trút măng ra đĩa.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh đường, đun nóng. Đường vàng cánh dán bạn cho thịt gà đã ướp vào đảo cho săn. Thịt gà săn, bạn cho nước nóng vào xâm xấp thịt gà, nấu lửa lớn, hớt bọt.
- Bạn cho măng vào kho cùng. Giảm lửa, kho đến khi nước cạn 2/3 nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Kho gà và măng thêm vài phút để nước cạn sánh còn như ý. Lúc này, bạn cho ớt cắt lát vào tùy mức ăn cay, tắt bếp. Múc thịt gà kho măng ra đĩa sâu lòng thưởng thức cùng cơm trắng khi còn nóng rất bắt vị.
4. Gà kho nghệ vàng ươm hấp dẫn
Gà kho nghệ được xem là một trong những món kho rất lành mạnh. Nhiều bà nội trợ hay đưa món này vào trong thực đơn của gia đình vào mùa lạnh. Món ăn hấp dẫn về màu sắc, đậm vị, tốt cho sức khỏe của cả nhà trong những ngày nhiều gió.
4.1. Nguyên liệu
- 1 kg gà có xương
- 3-5 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 3 cây sả (tùy chọn)
- 1 củ nghệ tươi hoặc 1/2 thìa canh nghệ bột
- Ớt (tùy mức ăn cay)
- 1 thìa cà phê sa tế
- 1 thìa canh tương ớt
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu xay
- Dầu ăn
4.2. Cách làm
4.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp gia vị
- Thịt gà rửa với nước muối và giấm pha loãng, rửa sạch lại. Chặt gà miếng vừa ăn, rửa sạch lại, để ráo.
- Nếu dùng nghệ tươi bạn cạo vỏ, rửa sạch, giã nát. Sả bó bớt lớp vỏ, bỏ bớt phần lá, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ hoặc cắt lát đều được. Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát.
- Cho thịt gà vào tô hoặc thố. Thêm gia vị gồm 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa canh tương ớt, nghệ giã hoặc 1 thìa canh bột nghệ, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối. Đảo đều thịt gà, ướp 20-30 phút.
4.2.2. Kho gà
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, cho sả và hành tỏi vào phi thơm. Sả hành tỏi vàng thơm bạn cho thịt gà đã ướp vào đảo cho săn lại.
- Thịt gà săn, thêm nước sôi hoặc nước nóng xâm xấp mặt thịt, đun sôi lửa lớn, hớt bọt.
- Hạ lửa vừa, kho thịt gà đến khi cạn bớt nước, thịt chín thì nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, chút đường, chút bột nêm,..nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp tục kho cho đến khi lượng nước cạn sánh còn như ý. Lúc này bạn cho ớt tươi vào đảo qua rồi tắt bếp. Múc thịt gà kho nghệ ra đĩa, thưởng thức nóng cùng cơm trắng rất đậm đà hao cơm.
5. Gà kho tiêu xanh lạ miệng
Đa phần chúng ta đều biết, tiêu xanh thơm nồng có thể dùng làm tăng vị cho nhiều món ăn. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến là bò hầm tiêu xanh . Nếu thích món này nhưng bạn lại muốn đổi vị bò, hãy thực hiện gà kho tiêu xanh để dùng nhé. Món ăn rất ấm vị và ngon cơm vô cùng.
5.1. Nguyên liệu
- 350 g thịt ức gà có xương
- 1 nắm hành lá
- 1/2 củ tỏi
- 5 nhánh tiêu xanh
- Ớt sừng (tùy mức ăn cay)
- 1 thìa canh pate gan (tùy chọn)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm
- Nước màu
- Dầu ăn
5.2. Cách làm món gà kho tiêu xanh
5.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt gà
- Thịt gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn.
- Tiêu xanh rửa sạch, bạn lấy 1 nhánh, tách hạt, giã dập. Các nhánh tiêu còn lại để nguyên. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhỏ tùy ý.
- Cho thịt gà vào tô, thêm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn), 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu, tiêu xanh giã dập. Trộn đều thịt ga với gia vị, để 20-30 phút cho thấm.
5.2.2. Thịt gà kho với tiêu xanh
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi thơm, cho gà đã ướp vào xào săn.
- Thịt gà săn lại, bạn cho vào nước nóng xâm xấp thịt gà, nấu sôi với lửa lớn, hớt bọt. Hạ lửa, nếu dùng pate bạn cho pate vào, khuấy cho hòa đều vào nước kho. Bạn kho cho đến khi thịt gà chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Thịt gà chín và đã vừa vị, bạn cho thêm ớt và tiêu xanh còn lại vào, kho thêm vài phút. Lúc này bạn cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo qua rồi tắt bếp. Múc thịt gà kho tiêu xanh ra đĩa sâu lòng, dùng nóng với cơm cực ấm vị.
Có thể nói gà kho là món ngon vừa dễ ăn vừa dễ chế biến. Những khi không biết ăn gì bạn chọn một công thức bất kỳ để kho gà đều làm cho mâm cơm thêm thi vị và hấp dẫn. Ngoài các món kho được đề cập như ở trên, hãy còn nhiều cách kho khác cũng không kém phần đậm đà đưa cơm. Bạn hãy thường xuyên ghé thăm Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn, để có thêm nhiều ý tưởng mới cho món kho, đổi vị cho bữa cơm gia đình luôn thành công nhé.
Cát Lâm