Bột báng là nguyên liệu thường thấy trong các món chè, món bánh và cả nước cốt dừa. Chúng được yêu thích nhờ hương vị dẻo dai, sần sật vui miệng. Tuy ít khi được dùng làm nguyên liệu chính trong món ăn nhưng thiếu bột báng sẽ là một thiếu sót lớn. Dưới đây cùng tìm hiểu về nguyên liệu này và các món ăn ngon từ chúng nhé!
1. Bột báng là gì?
Bột báng là loại bột có dạng hình tròn, màu trắng đục, được làm từ củ mì . Chúng thường được ngâm nở, nấu chín sẽ chuyển sang màu trắng trong, ăn hơi dai dẻo. Loại bột này thường có mặt trong các món chè, món bánh, món tráng miệng … Người trợ trợ thường dùng bột báng để tạo độ kết dính, độ sánh và cảm giác thú vị khi thưởng thức món ăn.
Theo Y học Cổ truyền, bột báng có vị ngọt, tính bình, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, bổ sung khí huyết hư tổn. Tuy nhiên mọi người không nên ăn bột báng quá nhiều sẽ làm tay chân nhức mỏi và chúng cũng không thể thay thế gạo, nếp, lúa mì, hạt ngũ cốc… Bởi bột báng không chứa nhiều tinh bột và năng lượng.
2. Các câu hỏi thắc mắc về bột báng
2.1. Mua bột báng ở đâu? Bột báng bao nhiêu tiền
Bột báng là loại thực phẩm phổ biến nên rất dễ tìm mua. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô, siêu thị, các trang thương mại điện tử, cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh. Hiện tại 1 gói bột báng 1kg có giá tham khảo khoảng 40.000đ – 50.00đ. Tuy nhiên thông thường để nấu chè, làm bánh, thắng nước cốt dừa… bạn chỉ cần dùng lượng nhỏ bột báng khoảng 200gram là đủ. Chính vì thế giá thành này khá rẻ, không mất nhiều chi phí của mọi người.
2.2. Bột báng bao nhiêu calo?
Thông thường trong 100gram bột báng sẽ có 129 calo. Con số này không quá cao so với mức calo cần nạp trong ngày. Tuy nhiên khi kết hợp chúng với các cách chế biến khác nhau thì lượng calo sẽ tăng lên nhiều hơn. Chính vì thế để không tăng cân bạn nên hạn chế ăn nhiều bột báng, các món chè, bánh ngọt . Thỉnh thoảng ngày nghỉ, bạn có thể thực hiện chiêu đãi cả nhà, ăn lượng tiết chế để không tăng cân mất kiểm soát nhé!
3.3. Cách nấu bột báng như thế nào?
Trước khi nấu bột báng bạn nên ngâm chúng vào nước khoảng 30 phút- 1 giờ cho chúng nở đều. Kế đến đãi bột báng trong nước cho sạch bụi vớt lên.
Bắc nồi nước sôi trên bếp cho lượng bột báng vừa đãi vào. Nấu đến khi bột báng chuyển màu trắng trong, mềm dẻo và nổi lên mặt nước thì tắt bếp.
Với bột báng nấu chè bạn có thể đãi sạch thả chúng trực tiếp vào nồi chè nấu mềm cũng rất tiện lợi.
3. Cách làm bánh bột báng
Bánh bột báng là món tráng miệng, món ăn vặt ngon thích hợp cho ngày buồn chán. Vào ngày cuối tuần bạn có thể tranh thủ cùng cả nhà thưởng thức món bánh lạ miệng, mới mẻ này nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram đậu xanh
- 70gram dừa nạo sợi
- 70gram bột năng
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bỏ đậu xanh vào chén vo sạch, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đổ vào 5,5 lít nước. Ngâm đậu trong 3 – 4 giờ trước khi nấu.
Bước 2 : Đậu xanh bỏ vào nồi hấp khoảng 25 – 30 phút. Khi đậu chín mềm đổ vào chảo, thêm 1/4 thìa cà phê muối, 50gram đường phèn, 1 thìa canh nước. Vừa bật lửa nhỏ sên đậu vừa dùng sạn tán mịn chúng ra. Kế đến bạn cho vào 70gram dừa nạo sợi trộn đều. Khi đậu không dính tay và dính chảo thì tắt bếp, để nguội, vo viên tròn.
Bước 3 : Lấy 200gram bột báng bỏ vào tô rửa sạch, đổ nước vào ngâm 1 giờ. Hết thời gian rửa sạch bột báng, để ráo nước.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho vào 350ml nước. Nấu nước sôi lớn thì cho bột báng vào đảo đều rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi để 7 phút thì mở ra. Tiếp tục mở bếp sôi lại thì tắt bếp. Kế đến cho vào 70gram bột năng khuấy đều liên tục đến khi bột hút hết nước, nguội bớt.
Bước 5 : Chuẩn bị vài miếng lá chuối cắt khoanh tròn vừa phải. Xếp chúng vào nồi hấp phết lên ít dầu ăn. Dùng bao thực phẩm bao vào đĩa nhỏ. Cho lượng bột báng vừa phải vào dàn mỏng. Bỏ viên đậu xanh vào giữa túm màng thực phẩm lại thành khối tròn, chặt tay. Làm liên tục cho đến hết.
Bước 6 : Bỏ bánh vào nồi hấp khoảng 10 – 12 phút hoàn thành.
Như vậy bạn đã hoàn thành chiếc bánh bột báng với các làm nhanh chóng, đơn giản. Lúc này bạn có thể rưới lên ít nước cốt dừa tháng sền sệt, đậu phộng rang thơm là hoàn thành. Món bánh tráng miệng được nhiều người yêu thích, thơm béo, dai dai ngon tuyệt.
4. Cách nấu chè bột báng
Chè bột báng là món ăn quen thuộc được các tín đồ hảo ngọt yêu thích. Bạn có thể nấu chè đậu xanh bột báng, chè chuối bột báng , chè khoai môn bột báng, chè xoài bột báng… tùy thích. Các món ăn vặt giúp bạn có ngày mới mát mẻ, vui vẻ và sảng khoái tinh thần.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram đậu xanh
- 250gram đường
- 50gram bột khoai
- 50gram bột báng
- 200ml nước cốt dừa
- 1 lít nước cốt dừa dão
- 1 thìa cà phê muối
- 2 ống hương vani
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đậu xanh vo sạch, ngâm trước vài giờ, vớt lên cho vào nồi. Thêm vào 1 lít nước cốt dừa dão (hoặc nước lọc). Bật bếp nấu đậu đến khi chúng nứt ra.
Bước 2 : Bột khoai, bột báng ngâm nước trước 1 giờ. Sau đó rửa sạch, vớt lên để ráo nước. Khi nổi đậu nở bạn đổ bột khoai và bột báng vào khuấy đều. Nấu thêm 5 phút thì cho 250gram đường, 1 thìa cà phê muối.
Bước 3 : Khi tất cả chín đều đổ vào 200ml nước cốt dừa khuấy đều. Thêm 2 ống hương vani khuấy đều. Khi chè sôi trở lại nêm nếm thấy vừa khẩu vị thì tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh bột báng bột khoai cực ngon. Tùy sở thích bạn có thể ăn lạnh hoặc nóng cảm nhận vị ngọt béo, bùi bùi, sần sật của món chè. Món ăn vặt giúp bạn vui vẻ, cải thiện tâm trạng hiệu quả.
Bột báng còn có thể dùng để nấu cùng nước cốt dừa chan vào chuối nướng , bánh chuối hấp rất thơm ngon. Tuy không phải thành phần chính nhưng không có lại làm món ăn mất đi vị thơm ngon đặt biệt. Nguyên liệu hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm hứng nấu ăn ngon, tăng thêm niềm yêu thích bếp núc.
Ngọc Hân