Cá chim biển là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng thường được chọn đưa vào bữa cơm gia đình. Chúng được thực hiện thành nhiều món ngon tẩm bổ cho người già, trẻ nhỏ, người đang ốm. Thịt cá chim mê hoặc lòng người bởi chất thịt ngọt tự nhiên, mềm thơm, béo ngậy hơn so với một số loại cá khác. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu một số món ăn ngon từ cá chim biển nhé!
1. Cá chim biển hấp xì dầu
Cá chim biển là thức quà quý đến từ đại dương luôn được chị em nội trợ ưu ái. Thỉnh thoảng người ta thương mua cá chim để thay đổi khẩu vị mới lạ, ngon miệng cho cả nhà. Đặc biệt trong cá chim có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ, tim mạch, thị giác, chắc xương… Theo đó món cá hấp ít dầu mỡ, giữ được chất thịt thơm béo lại càng được lòng mọi người.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá chim
- 3 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 100gram hành ngò rí
- Ớt
- 1 củ hành tây
- Gia vị: Dầu mè, đường, muối, hạt nêm, xì dầu, dầu hào
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá chim nhờ người bán làm sạch mang về chà muối, giấm rửa sạch lại. Dùng dao khứa vài đường trên lưng cá cho chúng nhanh thấm gia vị. Hành tím, tỏi, gừng băm nhỏ. Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc ngắn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Bỏ hành gừng, tỏi băm vào phi thơm vàng thì dùng ra lọc vớt chúng ra chén.
Bước 3 : Cho vào chén 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê đường, hành tỏi thái lát, 1 thìa cà phê hành tỏi gừng phi. Trộn đều tất cả gia vị để có nước sốt ướp.
Bước 4 : Rưới nước sốt ướp lên toàn độ cá. Tiếp theo cho vào bụng cá ít hành, gừng, ớt lát. Ướp cá khoảng 20 phút rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Hấp khoảng 15 phút bạn cho vào hành tây, hành lá, ngò, gừng sợi, hành tỏi gừng phi vàng, hết phần sốt ướp. Đậy nắp hấp thêm 3 – 5 phút thử cá chín thì tắt bếp, lấy ra.
Cá chim biển hấp xì dầu thơm lừng, nóng hổi vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm ngọt tự nhiên, béo ngậy đặc biệt. Cá hấp xì dầu có thể dùng để ăn cơm, đãi khách đều rất thích hợp.
2. Cá chim biển nướng giấy bạc
Nếu bạn là tín đổ đam mê các món nướng thì không nên bỏ qua cá chim biển nướng. Việc bọc thêm giấy bạc sẽ giúp da cá nướng không cháy khét, thịt cá giữa được sự mềm mại và nước ngọt tự nhiên. Đối với người sành ăn cá chim luôn là nguyên liệu được nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến cá nướng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá chim
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 4 nhánh sả
- 6 nhánh hành lá
- 1 quả chanh
- Ít rau răm
- Gia vị: Ớt bột, dầu màu điều, tương cà, tương ớt, dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá chim làm sạch, chà xát muối và nước cốt chanh. Sau đó rửa sạch cá, khứa các đường chéo ở 2 mặt thân cá. Điều này sẽ giúp chúng nhanh chín và thấm gia vị.
Bước 2 : Rau răm, hành lá nhặt, rửa sạch, cắt khúc. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sả rửa sạch 1/2 cắt khúc đập dập, 1/2 băm nhỏ.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tím, tỏi, sả vào phi thơm dậy mùi. Cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa canh màu dầu điều. Khuấy đều hỗn hợp để chúng sánh mịn lại thì tắt bếp.
Bước 4 : Phết phần sốt ướp cá lên toàn bộ thân cá. Cho vào bụng cá hành lá, sả cắt khúc, rau răm rồi bọc cá lại với giấy bạc. Để cá ướp trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 5 : Bật lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Tiếp theo bạn cho cá vào nướng ở nhiệt độ cũ trong 30 phút (chỉnh chế độ 2 lửa). Hết thời gian bạn mở 1 mặt giấy bạc ra nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C. Khi thấy mặt cá vàng cháy xém là được.
Thành phẩm là món cá chim biển nướng giấy bạc màu sắc hấp dẫn, bắt mắt, thơm lừng. Thịt cá vẫn mềm mại, ngọt tự nhiên, béo ngậy thấm gia vị đậm đà. Bên cạnh đó là phần da cá vàng giòn càng ăn càng mê mẩn. Lúc này bạn có thể cuốn cá nướng giấy bạc với bún, rau sống, bánh tráng chấm với mắm nêm hay nước mắm chua ngọt.
3. Cách kho cá chim biển ngon – Cá chim biển kho gừng ớt
Cá kho là món ăn truyền thống trong mâm cơm gia đình Việt. Chúng mang đến hương vị đậm đà ăn cùng cơm trắng cực hao. Theo đó món cá chim kho cũng được thực hiện thường xuyên. Bởi chúng tươi ngon và rất được mọi người ưa thích.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá chim trắng (khoảng 500gram)
- 10gram hành boa rô
- 5gram ớt sừng
- 1 nhánh gừng
- 10ml nước cốt gừng (vắt từ gừng giã nát)
- Rượu trắng
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, nước tương, hạt nêm, tương ớt.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá chim làm sạch, chà muối giấm rồi rửa sạch lại. Khứa vài đường trên thân cá để chúng nhanh thấm gia vị. Nếu thích bạn có thể khứa cá thành nhiều khúc. Ớt sừng, hành boa rô rửa sạch, thái miếng xéo. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
Bước 2 : Bỏ vào chén 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà bột ngọt, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh nước cốt gừng khuấy đều. Rưới lên khắp bề mặt cá để ướp 15 phút.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ cá vào chiên vàng mặt mặt rồi vớt ra ngoài. Chiên cá trước sẽ giúp chúng khi kho không bị nát, thịt săn chắc hơn.
Bước 4 : Cho vào tô 1 chén nước sôi, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh rượu trắng, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước tương khuấy đều.
Bước 5 : Rưới hỗn hợp gia vị vào chảo đang chiên cá. nấu đến khi chúng sánh lại thì nêm nếm vừa ăn, cho hành boa rô, gừng, ớt vào rồi tắt bếp.
Món cá chim biển kho có màu nâu đậm cực cuốn hút. Hương vị món kho đậm đà mang đến bữa ăn ngon miệng khó cưỡng. Nồi cá kho hứa hẹn sẽ khiến cả nhà thiếu cơm, ăn mãi không thấy no.
Cá chim biển với chất thịt ngọt, béo ngậy, mềm mại, dinh dưỡng luôn khiến mọi người mê mẩn. Ngoài các món ngon nói trên chúng còn có thể linh hoạt mang nấu cháo , nấu canh chua, chiên, om dưa chua… Trong đó mỗi món ăn đều mang lại nguồn dinh dưỡng tốt để chị em nội trợ chăm sóc các thành viên trong gia đình.
Ngọc Hân