Xu xoa là một trong những món ăn giải nhiệt lý tưởng vào những ngày nắng nóng. Món ăn chế biến từ xu xoa tương tự món rau câu có hương vị dai giòn, ngọt béo rất ngon. Nếu bạn là người yêu thích các món ăn vặt thì đừng bỏ qua món ăn đặc biệt này.
1. Xu xoa là gì? có tác dụng ra sao?
Xu xoa hay còn được gọi là sương sa. Món ăn này được chế biến từ rau xu xoa (rong biển). Đây là một loại rong biển mọc tự nhiên trên các mỏm đá ngoài biển. Thông thường chúng sẽ rộ vào thời điểm 12 đến tháng 5 âm lịch.
Xu xoa là món ăn đặc trưng mang đậm hơi thở biển khơi của cư dân miền Trung. Món ăn có dáng vẻ khá giống với rau câu . Tuy nhiên mùi vị lại có phần đặc biệt, đậm đà chất biển. Để cào được rau xu xoa cần trang bị dụng cụ chuyên dụng và chèo thuyền thúng nhỏ đến những nơi mỏm đá. Khi cào người ta thường chờ thủy triều xuống, rong biển nhô lên khỏi mặt nước mới chọn được loại to và ngon.
Vốn là món ăn dân dã nên xu xoa rất quen thuộc với người dân Trung Bộ. Qua nhiều tỉnh thành chúng lại có cách chế biến khác nhau. Chúng có thể được đưa vào nấu chè như chè xu xoa hạt đác, chè xu xoa hạt lựu hay xu xoa sữa cà phê…
2. Cách nấu xu xoa ngon giải nhiệt
Vào những ngày thời tiết oi bức được ăn chén xu xoa mát lạnh thì còn gì bằng. Nếu bạn đam mê nấu ăn, luôn tìm kiếm công thức món mới thì đừng bỏ qua xu xoa. Món ăn vặt bình dân, tiết kiệm nhưng lại rất chiều chuộng khẩu vị.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram rong câu chỉ vàng
- 100gram đường nâu
- 1 nhánh gừng
- 2 lít nước
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 quả chanh
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Rong biển ngâm vào chậu nước, gỡ bỏ các tạp chất đất đá dính bẩn. Tiếp theo rửa sạch chúng qua nhiều lần nước, để ráo.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp đổ vào 2 lít nước. Thả rong chỉ vàng vào nồi bật bếp nấu sôi. Khi nồi nước sôi vắt vào nước cốt 1 quả chanh trộn đều. Nấu đến khi khuấy thấy chúng quánh sền sệt như nấu rau câu thì tắt bếp.
Bước 3 : Dùng túi vải mùng đổ rau câu vào lọc bỏ phần xác. Phần nước xu xoa để trong thau để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 giờ để chúng đông lại.
Bước 4 : Bắc nồi nhỏ lên bếp cho vào 3 thìa canh đường nâu. Bật bếp lên nấu khuấy đều đến khi đường tan ra hết, có màu nâu. Tắt bếp cho vào hết phần gừng thái lát, 1 chén nước lọc. Bật lửa nấu cho đường tan ra hòa quyện vào nước là xong.
Bước 5 : Bắc nồi lên bếp cho vào 3/4 chén nước, đổ vào 1/2 hũ nước cốt dừa. Khuấy đều đến khi chúng sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Lấy xoa xoa ra cắt bỏ vào chén, chan lên nước đường , nước cốt dừa là có thể thưởng thức. Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể rắc thêm dừa sấy khô giòn, đậu phộng rang . Tin rằng món ăn vặt ngon này sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng, thư giãn tốt hơn.
3. Cách nấu xu xoa Quảng Ngãi (Lý Sơn) độc đáo
Xu xoa theo mỗi nơi sẽ có cách chế biến sáng tạo theo nhiều cách khác nhau. Trong đó xu xoa Lý Sơn được xem là đặc sản của tỉnh Quảng Ngãi. Món ăn mang đến sự giản dị, thanh mát giúp thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể vào bếp chiêu đãi cả nhà.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram rong biển
- 2 lít nước
- 1 quả chanh
- 175gram đường phổi
- 200ml nước cốt dừa
- 70gram đường cát
- 1 nhánh gừng
- Ít muối
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế rong biển
- Rong biển bỏ vào thao nước rửa thật nhiều lần đến khi rong biển ra sạch hết bụi bẩn, tạp chất. Rửa đến khi thấy nước trong lại thì ngâm qua đêm trong 24 giờ.
- Sau 24 giờ bạn vớt rong biển lên. Rửa sạch lại thêm 2 – 3 lần nước. Lúc này rong biển sẽ trắng, trong lại hơn ban đầu rất nhiều.
- Chanh vắt lấy nước cốt. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, băm nhỏ.
Bước 2: Nấu rong biển
- Cho rong biển vào nồi đổ thêm 2 lít nước. Cho hết nước cốt chanh vào khuấy đều nấu cùng. Nấu rong biển trong 35 phút. Trong khi nấu bạn có thể thêm bó lá dứa vào để giảm bớt mùi tanh nồng của rong biển.
- Sau 35 phút bạn tắt bếp lượt lấy nước xu xoa qua lớp vải mùng dày. Phần xát xu xoa bỏ.
- Sau đó nước xu xoa bạn múc vào các đĩa, tô để nguội. Sau khi nguội bạn cho chúng vào tủ lạnh để đông cứng, mát lạnh hơn.
Bước 3: Nấu nước đường
175gram đường phổi mang giã nát thì cho vào chảo bật bếp lên. Đổ thêm 70ml nước khuấy đều trên lửa nhỏ cho đường tan ra. Đường tan hết bạn cho 3 thìa cà phê gừng băm nhỏ vào.
Bước 4: Thắng nước cốt
Cho vào nồi 200ml nước cốt, 100ml nước lọc. Nêm nếm vào nước cốt 70gram đường cắt trắng, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh bột năng hòa chút nước. Khuấy đều đến khi thấy nước cốt sền sệt lại thì tắt bếp.
Xu xoa đông cắt miếng vuông cho vào chén. Chan nước đường, nước cốt dừa là xong. Nếu không thích ăn nước cốt dừa bạn có thể chan nước đường, bỏ thêm đá sẽ mát dịu hơn.
Xu xoa có cách nấu tương tự như cách làm rau câu . Chúng được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên rất thích hợp để giải nhiệt. Không những thế bạn có thể dùng món ăn này để chiêu đãi bạn bè, người thân vào những dịp gặp mặt. Chúng sẽ giúp các buổi trò chuyện vui vẻ và thoải mái hơn.
Xu xoa là món ăn tinh thần mang đậm hơi thở biển khơi. Món ăn vặt hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn cùng gia đình buổi trưa mát mẻ, tinh thần thoải mái. Không những thế bạn có thể sử dụng chúng như một món “topping” đưa vào các món chè đậu xanh, chè hạt sen , chè sương sa hạt lựu giống như rau câu.
Ngọc Hân