Bánh hẹ là một trong những món ẩm thực truyền thống của người Hoa. Món ăn có phần vỏ bột trong suốt mềm mại, cực dẻo dai. Bên cạnh đó là phần nhân hẹ thơm lừng, mặn mặn lạ miệng thú vị. Nếu bạn tò mò về món ăn này cùng tìm hiểu và làm thử ngay nhé!
1. Cách làm bánh hẹ hấp truyền thống của người Hoa
Bánh hẹ là một trong những món ăn đơn giản, bình dân nhưng cực cuốn hút. Chúng có thể dùng làm món ăn sáng, ăn chơi, món ăn vặt cho đỡ buồn miệng. Chiếc bánh có cách làm khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết công thức chuẩn. Đặc biệt bánh hẹ cũng khá giống với các món Dimsum như há cảo , sủi cảo hay bánh bột lọc . Dưới đây mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn vào bếp thực hiện thử nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram bột há cảo
- 150gram bột gạo
- 10gram bột nếp
- 1 thìa cà phê bột nở ( Baking soda)
- 500gram hẹ
- 1 thìa canh tỏi băm
- Vài miếng lá chuối
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột
Bạn cho 400gram bột há cảo, 10gram bột nếp, 150gram bột gạo, 2 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt vào thau lớn. Dùng vá trộn các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Tiếp theo đổ nước sôi từ từ vào thau bột, dùng vá khuấy đều liên tục. Đến khi thấy bột ướt quyện lại thì ngưng.
Bước 2: Nhồi bột bánh
Dùng tay nhồi bột liên tục đến khi chúng tạo thành khối bột dẻo mịn, không dính tay. Tiếp theo để bột không khô cứng, bánh mềm hơn khi hấp bạn cho vào thêm khoảng 50ml nước lọc. Tiếp tục nhồi đến khi khối bột đồng nhất, khô nước.
Bước 3: Sơ chế và trộn hẹ
Hẹ nhặt bỏ lá úa, cắt bỏ phần đầu cứng, rửa sạch. Dùng dao cắt hẹ thành khúc ngắn khoảng 0,5cm.
Nêm vào tô hẹ 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nở, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh dầu tỏi phi, trộn đều cho thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng bỏ 1 thìa canh tỏi vào phi thơm vàng rồi tắt bếp.
Bước 4: Tạo hình bánh hẹ
Rắc bột khô lên thớt và thoa đều tay. Tiếp theo lấy khối bột vừa phải dùng tay vo tròn rồi ấn bột dẹp ra. Tiếp theo bạn cho nhân hẹ vừa đủ vào trong miếng bột. Dùng tay gói bột phủ kín phần nhân lại. Đặt chiếc bánh hẹ lên miếng lá chuối đã cắt theo kích thước của chiếc bánh hẹ. Tiếp tục gói bánh cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: Hấp bánh
Bắc nồi hấp lên bếp đun nước sôi lên. Tiếp theo xếp bánh hẹ vào xửng mang hấp trên lửa lớn khoảng 10 phút. Khi bánh chín chúng sẽ trong lại thấy phần nhân lá hẹ bên trong. Xếp bánh ra đĩa là có thể thưởng thức.
Cách làm bánh hẹ hấp của người Hoa cực đơn giản, nhanh gọn. Chiếc bánh có phần vỏ ngoài mềm dẻo, nhân hẹ thơm vừa vị đặc trưng. Với món bánh này bạn có thể xào thêm nhân tôm thịt đã rắc lên ăn kèm. Đây cũng là món ăn chay có thể chấm cùng nước tương sẽ tạo nên sự ngon miệng tuyệt vời.
2. Bánh hẹ chiên nhân thịt giòn dai
Vào những ngày buồn chán bạn có thể thực hiện bánh hẹ chiên làm món ăn vặt . Không những thế chiếc bánh còn có thể dùng để tiếp khách, đãi bạn giúp các cuộc trò chuyện thêm vui vẻ. Thỉnh thoảng cùng vào bếp làm bánh, nhồi bột cũng rất thư giãn, giảm stress.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gram bột gạo
- 50gram bột năng
- 150ml nước lọc
- 100gram lá hẹ
- 3 củ hành tím băm
- 100gram thịt heo xay
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước tương.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột làm bánh
Đổ hết bột gạo và bột năng vào tô. Nêm 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Tiếp theo đồ từ từ 150ml nước sôi vào tô bột. Vừa chế vừa dùng phới dẹt khuấy đều.
Dùng tay nhồi bột đều tay đến khi chúng tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay. Lấy nắp hoạc màng bọc thực phẩm đậy bột lại ủ 15 phút để bột không bị khô.
Bước 2: Làm nhân bánh
Hẹ nhặt lá úa, ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Cắt hẹ thành các khúc ngắn 0,5cm.
Bỏ thịt heo xay vào tô lớn cùng hẹ. Nêm nếm 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho thấm gai vị.
Bước 3: Tạo hình bánh
Lăn bột thành hình trụ dài rồi cắt chúng ra thành các khối bằng nhau. Lấy khối bột để lên thớt dùng cây cán bột cán dẹp chúng ra.
Kế đến bạn múc nhân thịt hẹ vừa phải bỏ vào giữa bột. Túm bột lại rồi nắn chúng thành hình tròn dẹp. Tiếp tục thực hiện đến hết nguyên liệu.
Bước 4: Hấp bánh
Chuẩn bị xửng hấp lót vào 1 miếng giấy nến hoặc lá chuối. Sau đó xếp bánh vào xửng bỏ vào nồi cơm điện hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
Bước 5: Làm nước chấm
cho vào chén 5 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê giấm, ít tỏi ớt khuấy đều. Nêm nếm lại vừa khẩu vị là được.
Bước 6: Chiên bánh hẹ
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ bánh hẹ đã hấp vào chiên hơi vàng cháy xém 2 mặt thì vớt ra.
Như vậy cách làm bánh hẹ chiên không quá khó. Món ăn sẽ có vỏ bánh giòn giòn, dai dai, nhân thịt hẹ thơm béo cực ngon. Kèm theo đó bạn có thể chấm nước tương pha hoặc nước mắm chua ngọt đều được.
Bánh hẹ hấp hay biến tấu mang chiên đều mang đến món ăn vặt ngon tuyệt vời. Vào những ngày mưa lạnh bạn có thể làm chiếc bánh hẹ nóng hổi cho cả nhà hâm nóng căn bếp ấm cúng. Không những thế đây còn là món ăn sáng ngon miệng, nhiều năng lượng cho ngày mới hoạt động tích cực.
Ngọc Hân