Hiện nay trên thế giới ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh về lợi ích cũng như công dụng Omega 3 đối với sức khỏe. Không phải chất béo nào cũng gây hại cho cơ thể. Riêng đối với Omega 3 được công nhận là chất béo lành mạnh, rất cần thiết cho con người.
Omega 3 là gì?
Omega 3 là nhóm các axit béo chưa no có nhiều nối đôi. Đặc biệt chúng có nối đôi ở vị trí carbon thứ 3. Vì vậy cơ thể con người không tự tổng hợp được. Sở dĩ người ta nhắc nhiều đến công dụng Omega 3 do nó là tiền chất của DHA và EPA. DHA chính là một axit béo không no chuỗi dài thuộc nhóm Omega 3. Chúng chiếm đến 1/4 chất béo trong não và tham gia cấu trúc nên màng tế bào thần kinh. Nếu gọi bộ não như một “ngôi nhà” thì DHA chính là những viên “gạch” xây dựng nên.
Nguồn thực phẩm dồi dào Omega 3
Theo nhiều nghiên cứu, các loại cá sống ở vùng biển lạnh như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá cơm, cá ngừ, cá thu…là nguồn giàu Omega 3 nhất. Ở nước ta thường gọi dầu gan cá hoặc dầu cá. Chúng không chỉ chứa Omega 3 mà còn có cả hàm lượng vitamin A dồi dào. Theo Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo người dân nên ăn ít nhất 2 phần cá mỗi tuần.
Ngoài các loại cá, Omega 3 còn xuất hiện trong hạt lanh, dầu hạt lanh, đậu nành, đậu phụ, quả óc chó, rau bina, cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh, tảo biển…
Công dụng Omega 3 có thể bạn chưa biết
1. Bảo vệ tim mạch
Một trong những công dụng Omega 3 được nói đến nhiều nhất là dưỡng chất “thân thiện” với hệ tim mạch con người. Omega 3 có tác dụng giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch. Đó là điều đã được các nhà khoa học công nhận. Nhờ có sự hiện diện của các axit EPA và DHA thuộc Omega 3 mà cơ thể mới cân bằng được nồng độ cholesterol trong máu. Có 2 quá trình song song diễn ra: giảm cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL. Đó là lý do vì sao người ta dùng dầu cá thường xuyên. Nó giúp ngăn chặn các chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch, các bệnh về tim. Đặc biệt là công dụng phòng chống đột quỵ nguy hiểm.
2. Phòng chống bệnh tiểu đường
Có thể nói Omega 3 chính là “kẻ thù” của sự phát triển bệnh tiểu đường. Từ khi loại axit béo này được tìm thấy thì con người đã biết cách phòng ngừa sự viêm nhiễm trong các tế bào chất béo. Đây chính là quá trình dẫn đến kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
3. Giảm các bệnh về hô hấp
Omega 3 có lợi ích ngăn ngừa các bệnh về hô hấp, nhất là hen suyễn. Theo cuộc khảo sát ở hai nhóm trẻ em với hai chế độ ăn uống khác nhau. Một nhóm có khẩu phần dinh dưỡng nhiều cá và nhóm kia ăn uống bình thường. Kết quả nhóm trẻ em ăn nhiều cá đường hô hấp hoạt động khỏe hơn. Chúng cảm thấy dễ thở và ít bị bệnh hen suyễn hơn.
4. Ngăn chặn ung thư
Người ta thống kê hiện trên thế giới có 3 căn bệnh ung thư phổ biến nhất là ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết. Các bác sĩ đã khuyến cáo nên dùng nên bổ sung Omega 3 để phòng chống ung thư. Bởi Omega 3 đóng vai trò như một “anh hùng”. Khi vào cơ thể nó có khả năng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Từ đó các tế bào khỏe mạnh được bảo vệ một cách chắc chắn và công dụng Omega 3 trong việc ngăn chặn “nỗi lo thời đại” được biết đến rộng rãi.
5. Hỗ trợ giảm viêm
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Omega 3 có thể hỗ trợ giảm viêm, sưng khớp. Đây thực sự là dưỡng chất cần thiết cho những ai đang ngày đêm gánh chịu những cơn đau do viêm khớp dạng thấp. Nhờ có Omega 3 xuất hiện thường xuyên trong chế độ ăn uống mà thuốc chống viêm như tăng lên hiệu quả rất nhiều lần.
6. Tăng cường thị lực
Nói đến công dụng Omega 3 mà không nói đến tác dụng tốt cho đôi mắt thì có lẽ là một thiếu sót lớn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, dầu cá Omega 3 góp phần hỗ trợ điều trị chứng suy giảm thị lực ở người già, tăng cường thị lực ở trẻ em. Các sản phẩm dầu cá cũng như nguồn thực phẩm tự nhiên giàu Omega 3 đều giúp điều tiết và chăm sóc mắt theo cách hoàn hảo nhất.
7. Tăng cường sức khỏe não bộ
Như đã nói, DHA thuộc nhóm axit béo Omega 3 là một trong những thành phần chính hình thành mô não. DHA có công dụng tăng cường trí nhớ và nuôi dưỡng hệ thần kinh khỏe mạnh. Hơn nữa, Omega 3 còn ngăn ngừa các suy giảm tâm thần có liên quan đến tuổi tác.
8. Cải thiện tinh thần
Cuộc sống càng hiện đại càng diễn ra phổ biến tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí trầm cảm, cảm giác bất an. Tuy không phải là phương thuốc điều trị bệnh trầm cảm nhưng các nhà khoa học cũng cho thấy rằng quốc gia nào có người dân bổ sung nhiều Omega 3 vào chế độ dinh dưỡng hơn thì tỷ lệ mắc bệnh này rất thấp.
9. Hỗ trợ xương chắc khỏe
Khi càng về già thì mọi cơ quan của chúng ta hoạt động kém đi, nhất là hệ xương khớp. Căn bệnh loãng xương vẫn luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người khi bước qua tuổi trung niên. Do đó những đối tượng này nên biết đến công dụng Omega 3 trong việc cân bằng các khoáng chất trong xương và mô xung quanh. Axit béo này hoàn toàn có khả năng hỗ trợ bộ khung xương chắc khỏe, ngăn ngừa chứng loãng xương.
10. Làm đẹp da và tóc
Ngoài các vitamin A, B, E giúp săn chắc và làm đẹp da, Omega 3 cũng có không ít những đóng góp vào cấu trúc da. Nhờ chức năng giữ ẩm tối đa của Omega 3 mà giữa các lớp da không xảy ra hiện tượng mất nước. Đồng thời, dưỡng chất còn đảm nhiệm chức năng sản sinh collagen để ngăn các nếp nhăn xuất hiện. Lựa chọn nhiều loại cá nước lạnh, ăn bông cải xanh hay quả óc chó, dùng viên dầu cá mỗi ngày là cách để giữ cho làn da luôn tươi trẻ, tránh xa các căn bệnh dị ứng da.
Không chỉ có làn da mà mái tóc cũng trở nên suôn mượt hơn khi có Omega 3 hỗ trợ. Công dụng Omega 3 cụ thể là kích thích tóc mọc nhanh hơn, tăng cường độ bóng và ngăn ngừa gãy rụng.
11. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Hiện tại có rất nhiều những nghiên cứu khoa học đến từ các nước phát triển trên thế giới thừa nhận Omega 3 có khả năng đẩy lùi tốc độ phát triển của căn bệnh Alzheimer. Đơn cử như nghiên cứu của các giáo sự tại Đại học California (Mỹ). Họ cho thấy chế độ ăn cá giàu Omega 3 ít nhất một lần trong tuần làm giảm khoảng 60% việc phát triển bệnh Alzheimer ở tuổi già.
12. Tốt cho thai nhi và trẻ nhỏ
Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao công dụng Omega 3 được rất nhiều mẹ bầu cũng như chị em phụ nữ có con nhỏ quan tâm? Vì họ biết rằng Omega 3 là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc phát triển trí não và thị lực cho thai nhi và trẻ nhỏ. Từ lúc mới sinh đến 2 năm đầu đời, kích thước não bộ tăng đến 40%. Do đó, hệ thần kinh rất cần đến loại Omega 3 – DHA để phát triển tốt. Mặt khác, người ta cũng cho rằng nhờ có Omega 3 mà hệ miễn dịch của bé tốt hơn. Bản thân bé ít mắc các bệnh về dị ứng hơn.
13. Giảm nguy cơ mắc bệnh của phụ nữ mang thai và sau sinh
Omega 3 nếu được bổ sung đúng cách, đúng thời điểm vào nửa sau thai kỳ sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non ở thai phụ. Người ta cũng chỉ ra được DHA và EPA có tác dụng giảm những triệu chứng trầm cảm sau sinh.
Chắc hẳn sau những thông tin về công dụng Omega 3 như trên ít nhiều đã khiến bạn bất ngờ về loại axit béo lành mạnh này. Cơ thể con người không thể tự sản sinh Omega 3 mà cần được cung cấp từ thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng. Để có một sức khỏe dẻo dai, một trí óc minh mẫn và một tinh thần tươi mới, mỗi chúng ta hãy thường xuyên bổ sung dưỡng chất này trong một thời gian dài chứ không phải ngày một ngày hai nhé!
Theo Dinhduong.online tổng hợp