Topping cream là loại kem thực vật thường thấy trong công thức đồ uống lạnh tại các tiệm cà phê, trà sữa. Sự có mặt của chúng giúp các loại nước uống trở nên đẹp mắt, hương vị hấp dẫn và thơm béo hơn rất nhiều. Không những thế loại kem này còn có thể ứng dụng trang trí các món bánh bắt mắt. Dưới đây cùng tìm hiểu thêm về loại kem này nhé!
1. Topping cream là gì? – Tìm hiểu về topping cream
Topping cream là một trong những nguyên liệu cơ bản để pha chế các loại đồ uống. Ngoài ra chúng còn có thể thay thế một số nguyên liệu khác trong làm bánh. Loại kem này khá cứng nên thường được chọn để trang trí, tạo hình.
1.1. Topping cream là gì?
Topping cream là loại kem thực vật ít béo có nguồn gốc xuất phát từ sữa. Thành phần chính của chúng bao gồm các chất được chuyển thể từ sữa (emulsifier) và chất tạo đặc (hydrocolloids). Trong loại kem này đã có sẵn lượng đường nhất định nên khi đánh bông lên bạn không cần phải cho thêm đường.
Các loại topping cream sẽ có độ ngọt nhẹ, màu trắng, mùi hương liệu. Đây là loại kem có khả năng nhuộm màu tốt với dạng đặc sệt và bột khô. Ưu điểm của topping cream là rất đứng kem, dễ tạo hình, trang trí đẹp mắt. Bên cạnh đó chúng cũng ít bị chảy hơn so với các loại kem khác. Loại kem này có giá thành tương đối thấp, dễ tìm mua và bảo quản được lâu hơn các loại kem khác. Tuy nhiên topping cream lại có nhược điểm là ít béo, có sẵn đường nên không thể tùy chỉnh độ ngọt.
Topping cream thường được ứng dụng trong các công thức đồ uống lạnh như cà phê, đá xay , trà sữa, làm kem tươi. Ngoài ra một số loại topping cream còn có thể thay thế Whipping cream khi làm bánh Mousse cực ngon. Loại kem này có thể thay thế thành phần sữa đặc trong các món bánh, sinh tố hoặc thay cho bột béo trong các món đá xay.
1.2. Mua topping cream ở đâu? Giá bao nhiêu?
Topping cream nghe có vẻ khá xa lạ với người mới tập tành pha chế, làm bánh. Tuy nhiên chúng lại cực phổ biến và quen thuộc tại các quán cà phê, trà sữa , tiệm bánh. Hiện tại trên thị trường topping cream có giá tham khảo từ 30.000đ – 50.000đ/454gram. Đây được cho là mức giá bình dân rất đáng tham khảo.
Bạn có thể tìm mua topping cream tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh ngọt, các siêu thị lớn, các trang thương mại điện tử, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh online…
2. Cách phân biệt whipping cream, topping cream
Nhiều người thường nhầm lẫn whipping cream và topping cream. Bởi chúng có hình dạng và chức năng khá giống nhau. Tuy nhiên khi so sánh cụ thể thì chúng lại có đặc điểm hoàn toàn khác biệt.
Topping Cream
- Được làm từ các chất chuyển thể từ sữa và chất tạo đặc. Như đã nói loại kem này ít chất béo và chứa lượng đường nhất định.
- Loại kèm này được dùng nhiều trong thức uống lạnh cà phê , trà sữa, đá xay, có thể thay thế sữa đặc, bột béo trong sinh tố và đá xay.
- Topping Cream đứng kem, dễ trang trí, giá thấp, giữ được trong thời gian lâu.
- Không có độ béo ngậy cao. lượng đường có sẵn nên không thể tùy chỉnh độ ngọt.
Whipping cream
- Có nguồn gốc từ sữa bò chưa tách bơ. Chúng chứa lượng chất béo lớn và không có đường.
- Có thể dùng để làm kem trang trí mặt bánh kem , làm bánh mousse, caramen, cupcake .. Ngoài ra chúng còn có thể tạo thêm hương vị cho các món kem lạnh.
- Kem chất lượng và được sử dụng phổ biến. Chúng không chứa đường nên có thể điều chỉnh độ ngọt tùy thích.
- Có độ tan chảy nhanh do chiết xuất từ sữa, giá thành cao hơn so với các loại sữa tươi khác.
3. Cách đánh topping cream
Thông thường topping cream sau khi mua về cần phải đánh lên mới có thể sử dụng. Tuy nhiên các đánh chúng cũng rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng topping cream sau khi đã đánh bông dùng làm kem ăn trái cây, pha chế thức uống, làm bánh kem, bánh crepe sầu riêng … đều được.
- Bước 1 : Rót topping cream vào một cái thau bọc màng thực phẩm cho vào ngăn đá tủ lạnh. Canh đến khi kem động lại khoảng 50% thì lấy chúng ra dùng máy đánh ở tốc độ nhỏ khoảng 30 giây.
- Bước 2 : Tiếp tục tăng tốc độ đánh lên mức cao vừa rồi cao nhất. Lúc đánh luôn giữ que vuông góc 90 độ với thau kem, đánh theo một chiều. Bạn có thể đánh từ tâm ra ngoài rồi di chuyển từ ngoài vào trong tâm.
- Bước 3 : Đánh kem khoảng 3 – 5 phút khi thấy kem đông đặc thì đánh thêm 30 giây nữa để kem bông cứng hơn. Như vậy chúng sẽ dễ tạo hình và nhìn đẹp mắt.
Topping cream sau khi dùng xong bạn bịt miệng hộp lại thật kỹ bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi dùng lấy ra rã động tự nhiên trong ngăn mát tủ lạnh trước khoảng 8 – 12h. Với cách làm này tuy có hơi mất thời gian nhưng bạn sẽ bảo quản được topping cream trên 3 tháng tùy theo nhiệt độ tủ lạnh.
Topping cream hứa hẹn sẽ là nguyên liệu quan trọng trong pha chế và trang trí các món bánh. Chúng rất thích hợp cho người không thích ăn béo và chuộng vị ngọt tự nhiên. Loại kem này hiện đang rất phổ biến thỉnh thoảng bạn có thể tìm hiểu và làm quen với chúng. Nếu bạn là người thích pha chế, sáng tạo ra những công thức, cách trang trí mới lạ thì đừng bỏ qua loại kem thực vật này nhé!
Ngọc Hân