Salad rong nho là một món ăn được kết hợp giữa rong nho và các nguyên liệu làm món salad truyền thống. Đây là một trong những món salad được đánh giá không chỉ là một món ngon lạ miệng mà còn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, salad rong nho còn rất tốt cho việc giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn. Nếu bạn đã quá nhàm chán với việc ăn rong nho thông thường, hãy tham khảo ngay 4 cách làm salad rong nho tại nhà ăn ngon phong phú vị cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn nhé!
1. Lợi ích của rong nho đối với sức khỏe
Rong nho là một loại tảo biển, có dạng chùm màu xanh lá đậm. Rong nho được đánh giá là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng vitamin cao, rât tốt cho sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, loại thực phẩm này mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, phải kể đến như:
- Giúp nhuận trường, kháng khuẩn đường ruột tốt.
- Ngăn ngừa và cải thiện các bệnh về tim mạch như: đột quỵ , nhồi máu cơ tim , xơ vữa động mạch,…
- Phòng ngừa các bệnh như: bướu cổ, suy dinh dưỡng , thiếu máu, cao huyết áp , tiểu đường , thấp khớp,…
- Ngoài ra, rong nho còn là một người bạn đồng hành trong việc ăn kiêng, giảm cân và giúp làm đẹp da nhờ chứa nhiều chất chống lão hóa da.
2. Hướng dẫn 4 cách làm salad rong nho ngon ăn lạ miệng tại nhà
Salad rong nho – cho đến nay vẫn là một món ăn lạ miệng với nhiều người. Món salad ngon có hương vị thanh mát của biển và rất giàu dưỡng chất. Nhưng nếu chỉ biết chế biến mãi một món thì thật sự quá nhàm chán. Đừng lo lắng, hay lưu lại ngay 4 cách làm salad rong nho đơn giản ngay tại nhà sau đây để đổi vị bạn nhé.
2.1. Cách làm salad rong nho thịt xông khói mát lạnh giàu dinh dưỡng
Cách làm salad rong nho thịt xông khói chỉ với vài bước vô cùng đơn giản sẽ cho ra thành phẩm salad nhiều màu sắc rất bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của rong nho, vị mặn vừa của thịt xông khói cùng vị béo của mè rang và vị chua ngọt của sốt giấm. Dưới đây là cách thực hiện làm món salad này.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram rong nho
- 200 gram thịt ba rọi xông khói
- 100 gram tôm sú
- 200 gram bắp cải tím
- 100 gram cà chua bi
- 1 trái ớt chuông vàng
- 1 trái ớt chuông đỏ
- 50 gram hành tây
- 20 ml giấm
- 10 gram tỏi
- Sốt mè rang
- Đường
2.1.2. Cách làm salad rong nho thịt xông khói
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, rong nho mua về rửa qua với nước 2-3 lần để giảm bớt độ mặn. Sau đó, ngâm rong nho trong nước lạnh khoảng 3-5 phút, vớt ra để ráo nước.
Ớt chuông bỏ hạt và cắt sợi. Bắp cải tím cắt sợi, cà chua bi cắt làm đôi. Tất cả đem rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào hộp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để giữ độ giòn, tươi khi trộn salad.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Thịt ba rội xông khói cắt lát mỏng vừa ăn. Tôm sú luộc chín và lột vỏ.
Bước 2: Pha nước sốt trộn salad và xào thịt
Bắc lên bếp một cái chảo, cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu chín tới cho tỏi băm vào phi thơm thì tắt bếp, để nguội.
Pha hỗn hợp 20 ml giấm cùng 2 muỗng canh đường khuấy cho hòa tan. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp tỏi phi vào và khuấy đều.
Dùng chảo phi tỏi vừa nãy, cho hành tây vào xào cho đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt vào. Đảo đều qua lại sau đó nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Trộn salad rong nho thịt xông khói
Cho hỗn hợp rau củ và thịt xông khói vừa xào cùng tôm vào một tô lớn. Rưới từ từ nước sốt vào và trộn đều. Sau cùng cho vào 2 muỗng canh sốt mè rang vào và trộn đều một lần nữa. Rồi trộn rong nho vào và thưởng thức.
2.2. Cách làm salad rong nho thịt bò bổ dưỡng
Salad rong nho thịt bò mang đến bị giòn ngọt mát của rong nhỏ hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước sốt và vị ngọt đậm đa của thịt bò.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram rong nho
- 200 gram thịt bò
- Xà lách, ngò rí, tỏi, hành tím
- 3 trái cà chua
- 3 quả trứng gà
- Sốt dầu giấm
- Sốt mayonnaise
- Dầu ăn và các gia vị như: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối,…
2.2.2. Cách làm salad rong nho thịt bò bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Nếu sử dụng rong nho tươi, bạn sơ chế như cách trên. Nếu sử dụng rong nho khô bạn ngâm trong nước cho rong nở ra. Sau đó, xả lại với nước khoảng 4-5 lần để giảm bớt vị mặn.
Xà lách nhặt sạch, rửa qua nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch. Xé xà lách thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt khoanh tròn cho vào tô cùng xà lách.
Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ngò rí nhặt sạch, rửa và để ráo nước.
Trứng gà luộc chín, bỏ vỏ.
Bước 2: Ướp và xào thịt bò
Thịt bò mua về rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt lát mỏng. Ướp thịt bò với một ít tỏi, hành băm cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp 10 phút cho thấm gia vị.
Cho dầu vào chảo đun nóng sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn khoảng 3-5 phút cho thịt chín thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Trộn salad rong nho thịt bò và thưởng thức
Cho 2 muỗng canh nước sốt dầu giấm vào tô rau xà lách và cà chua trộn đều lên. Sau đó, cho salad ra đĩa thêm thịt bò, trứng luộc và rong nho lên trên. Rưới nước sốt mayonnaise lên trên, trang trí thêm một ít ngò rí và thưởng thức.
Salad rong nho thịt bò sẽ có vị vừa ăn của thịt bò, vị béo ngậy của nước sốt và vị thanh mát của rong nho. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một món salad thật tuyệt với hương vị độc đáo khó tả.
2.3. Cách làm salad rong nho cá hồi giòn ngon khó cưỡng
Salad rong nho cá hồi là một món ngon từ rong nho mà bạn không nên bỏ qua. Với cách làm salad rong nho cá hồi sau đây, chắc chắn bạn sẽ muốn vào bếp và thực hiện làm ngay món này thôi.
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150 gram cá hồi
- 100 gram rong nho tươi
- 80 gram bắp cải tiếp
- 80 gram bắp cải trắng
- 200 gram cam Mỹ
- 50 gram chanh Mỹ vàng
- Sốt mayonnaise
- Mù tạt, mè trắng rang
- Muối
- Thì là băm
2.3.2. Cách làm salad rong nho cá hồi
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cá hồi cắt một ít lát cuộn tròn lại thành hình bông hồng. Phần còn lại bạn cắt thành dạng sợi vừa ăn.
Rong nho rửa sạch với nước, ngâm trong nước đá để giàm bớt mùi tanh.
Bắp cải tím và bắp cải trắng thái sợi, rửa sạch rồi ngâm trong nước đá để giữ độ giòn của bắp cải.
Chanh vàng mài lấy phần vỏ sau đó vắt lấy nước. Cam lột bỏ lấy phần múi.
Bước 2: Pha nước trộn salad
Cho 4 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh mè trắng rang, 1 muỗng canh vỏ chanh mài, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng canh thì là băm. Trộn đều hỗn hợp và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Trộn salad rong nho cá hồi
Cho toàn bộ bắp cải vào tô, thêm vào 2/3 cam vàng tách múi, 1/2 cá hồi cắt sợi và 2/3 nước sốt vừa pha. Trộn đều lên để các nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng bạn cho rong nho vào và trộn đều 1 lần nữa.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho salad rong nho ra đĩa, thêm vào 3 bông hồng cá hồi để trang trí. Sau đó, thêm một ít cá hồi cắt lát lên trên và thưởng thức. Món salad này sẽ có vị chua của cam, chanh quyện cùng vị ngọt của cá hồi. Ăn kèm bắp cải và rong nho giòn giòn thanh mát rất hấp dẫn.
2.4. Cách làm salad rong nho chay giàu dinh dưỡng
Để cho bữa ăn chay đầy đủ dưỡng chất thì món salad rong nho này sẽ là ứng cử viên sáng giá. Món ăn này vừa ngon, bổ dưỡng và dễ thực hiện như dưới đây.
2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram rong nho
- 100 gram bắp cải trắng
- 100 gram bắp cải tím
- 50 gram cà rốt
- Bột chiên giòn
- Sữa đặc, sữa chua không đường
- Sốt mayonnaise
- 5 gram mè rang
2.4.2. Cách làm salad rong nho chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rong nho đem rửa 2-3 lần dưới vòi nước để giảm bớt vị mặn. Sau đó, ngâm thêm 3 phút trong nước cho rong nho nơ ra thì vớt ra để ráo.
Hai loại bắp cải và cà rốt gọt vỏ đem đi rửa sạch rối thái sợi.
Bước 2: Pha nước sốt trộn salad
Hỗn hợp trộn salad gồm có 2 muỗng canh sữa chua, 1 muỗng canh sữa đặc và 3 muỗng canh sốt mayonnaise. Khuấy đều hỗn hợp lên rồi cho mè rang vào trộn đều để được hỗn hợp nước sốt.
Bước 3: Làm bột chiên
Sử dụng 3 muỗng canh bột chiên giòn hòa cùng một ít nước sôi tạo thành hỗn hợp sệt.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho dầu thật nóng thì lần lượt cho hỗn hợp bột vừa pha vào chiên. Nên dùng đũa thấm bột và cho vào chiên để tạo thành những viên bột chiên nhỏ. Chiên bột cho đến khi giòn vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Trộn salad và thưởng thức
Cho hỗn hợp rau củ vừa bào sợi vào tô, rưới nước sốt vào và trộn đều. Tiếp đó, bạn cho viên bột chiên giòn cùng ron nho vào trộn một lần nữa rồi thưởng thức. Món salad này sẽ có vị béo ngậy của sốt mayonnaise, sữa cùng với độ giòn ngọt cra rong nho và độ giòn rụm của bột chiên.
Với 4 cách làm salad rong nho trên đây, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn hy vọng có thể giúp bạn bổ sung vào thực đơn ăn uống của gia đình bạn thêm đa dạng, phong phú. Cũng nhờ đó chúng ta có thêm món ăn đầy dinh dưỡng bằng những món ngon từ rong nho. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món salad rong nho . Đồng thời có thêm nhiều lựa chọn cho việc sử dụng rong nho, một thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Khánh Kim