Tomyum là món ăn nổi tiếng khắp thế giới đến từ xứ Chùa vàng. Món ăn có phần nước dùng được nấu từ vỏ tôm, các loại xương ống ngọt béo tự nhiên. Bên cạnh đó là các hương liệu sả, riềng, lá chanh, ớt thơm lừng. Vào những ngày trời mưa lạnh được ăn súp hoặc lẩu Tomyum chua cay, ngọt béo, ấm áp chẳng còn gì tuyệt vời hơn.
1. Tomyum là gì?
Tomyum hay còn gọi là Tom yam là món súp cay có nguồn gốc từ Thái Lan. Đây được mệnh danh là món ăn “quốc dân” của xứ Chùa vàng thường được nấu với tôm. Từ “tom yum” được phát âm từ tiếng Thái, trong đó “tom” có nghĩa là quá trình đun sôi, “yum” có nghĩa là hỗn hợp. Món Tomyum mang hương vị chua cay riêng biệt, thơm mùi thảo mộc, hương liệu sả, lá chanh, nước cốt chanh, riềng ớt đỏ nghiền nát.
Bột tomyum thương mại được làm từ cách nghiền nhuyễn các loại thảo mộc xào trong dầu. Kế đến sẽ thêm vào các loại gia vị và thành phần bảo quản. Loại bột này được đóng gói hoặc hộp bán khắp các thị trường trong và ngoài nước. Bột Tomyum có vị hơi khác hơn so với món tomyum được nấu từ các loại thảo mộc tươi. Tuy nhiên hương vị truyền thống nguyên bản vẫn được giữ nguyên. Loại súp ngày thường nấu cùng các loại tôm, mực, thịt heo, thịt gà, thịt bò…
Món Tomyum thể hiện sự giản dị truyền thống trong lối sống của người nông dân gần sông ngòi, kênh rạch ở Thái Lan. Món ăn gần gũi, gắn bó mật thiết với thiên nhiên. Món ăn đã xuất hiện rất lâu và nổi tiếng khắp thế giới. Chúng được người Việt đón nhận và biến tấu theo khẩu vị Việt. Thành phần không thể thiếu của món ăn này chính là ớt Thái, nấm, cà chua, lá ngò, nước cốt chanh, hành trắng, riềng, sả, lá chanh, đường, nước mắm… Bên cạnh đó còn có thêm nước cốt dừa hoặc sữa đặc, các loại rau thơm, thịt, tôm…
2. Cách nấu lẩu tomyum Thái Lan
Vào những ngày trời trở lạnh, mưa nhiều được ăn nồi lẩu Tomyum chua cay ấm nóng là hết sẩy. Món lẩu được chăm chút nấu từ nước hầm xương cực ngọt, bên cạnh đó lá các hương liệu thơm lừng, nước cốt dừa béo béo. Nhúng lẩu cùng với tôm, mực, thịt bò… thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn. Dưới đây cùng thực hiện món lẩu Thái chua cay , cả nhà quây quần ăn nồi lẩu ấm áp nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg xương heo
- 500gram tôm
- 2 củ hành tây
- 4 tép sả
- 35gram riềng
- 80gram ớt sừng
- 1 lon nước cốt dừa (400gram ít béo)
- 370gram nấm (nấm đùi gà, nấm hàu, nấm mỡ)
- 2 quả chanh
- Ngò rí, ngò gai
- 1 nhúm lá chanh
- 3 tép tỏi
- Bún tươi
- Rau nhúng: Cải thảo, cải thìa, cải bẹ xanh…
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và nấu nước dùng
Xương heo chà xát giấm, muối 5 phút, rửa sạch lại, để ráo nước. Bạn có thể chần xương qua nước sôi để chúng sạch hơn, rửa sạch lại để ráo.
Bỏ xương heo vào nồi áp suất thêm vào 2 lít nước. Cho vào 2 củ hành tây bóc vỏ, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường phèn. Đậy nắp nồi chỉnh chức năng nấu súp ninh xương 20 phút. Hết thời gian xả hơi, đổ nồi nước lọc qua rây lấy nước dùng trong vắt.
Bước 2: Sơ chế tôm, nấu nước tôm
Bóc đầu tôm kéo luôn phần chỉ đen ra ngoài. Phần đầu tôm bỏ phần dơ và chỉ đen giữ lại phần gạch và đầu để nấu nước dùng.
Bắc nồi lên bếp đun nóng, bỏ hết đầu tôm vào xào săn lại trên lửa trung bình. Đảo 3 phút thì cắt sả mỏng sả cây cho vào nồi. Kế đến cắt mỏng củ riềng cho vào cùng đảo đều 2 phút. Kế đến bạn đổ hết nước dùng xương vào. Hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi đun sôi.
Bước 3: Làm sa tế ớt và sơ chế rau nhúng
- Cho vào cối 3 tép tỏi xay nát bỏ ra chén. Kế đến cắt vào 3 quả ớt sừng xay nát.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 50ml dầu ăn. Thả hết ớt xay vào nấu lửa nhỏ, khuấy đều. Nấu khoảng 3 phút bạn cho hết phần tỏi vào khuấy đều 2 phút thì tắt bếp.
- Ngò gai, ngò rí nhặt, cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Các loại rau ăn kèm, nấm ngâm vào nước muối pha loãng, rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước.
Bước 4: Hoàn thành nước lẩu
Sau khi nấu 30 phút bạn bạn vớt hết tôm ra thau. Chế vào thêm 500ml để lọc hết phần ngọt của tôm. Đổ hết 500ml nước này qua rây cho vào nồi nước lẩu. Phần xác tôm bỏ.
Đổ thêm 400ml nước cốt dừa (ít béo) vào nồi nước. Thêm vào các loại nấm cắt nhỏ vào tăng thêm độ ngọt nước. Nêm nếm 1 thìa canh đường, 70ml nước mắm, 20gram hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 chén nhỏ nước cốt chanh. Thêm vài ít lá chanh thái nhỏ. Nêm nếm lại gia vị chua, ngọt, mặn vừa miệng. Thêm vào ít sa tế ớt vào, rắc thêm ít ngò rí, ngò gai, ớt sừng.
Múc lẩu Tomyum ra nồi ăn lẩu để trên bếp ga mini. Lúc này bạn có thể nhúng tôm, rau ăn kèm vào chấm cùng nước mắm ớt cay cay. Bên cạnh đó là chan bún ăn rất ngon và chắc bụng. Nếu thích bạn có thể chuẩn bị thêm thịt bò, mực, bạch tuộc , xúc xích… để tạo thành lẩu hải sản thơm ngon, hấp dẫn. Nước lẩu Tom yum ngọt tự nhiên, thanh thanh, béo béo, chua cay mặn ngọt vừa phải kích thích khẩu vị tuyệt vời.
3. Cách nấu súp Tomyum hải sản
Súp Tomyum hải sản có thể cho vào tôm, cua, mực… tùy theo sở thích mọi người. Cách nấu loại súp của xứ Chùa vàng này khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Chỉ cần vài thao tác bạn đã có món ăn ngon chất lượng không kém cách nấu lẩu Thái Tom yum phía trên. Tùy sở thích bạn có thể nấu nước dùng xương ống, xương gà, xương bò để làm súp Tomyum.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram tôm
- 3 cây sả
- 40gram riềng
- 8 miếng lá chanh
- 300gram nấm mỡ
- 1 củ hành tím
- 2 quả chanh
- 130ml nước cốt dừa
- 1 thìa canh sa tế Thái Lan
- Gia vị: Dầu màu điều, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế tôm, nấu nước dùng
Tôm bóc vỏ, lấy bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch lại, để ráo. Phần vỏ tôm rửa sạch, để ráo nước để nấu nước dùng.
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu màu điều phi thơm củ hành tím giã dập. Đổ hết vỏ tôm vào xào săn lại rồi đổ vào 1 lít nước. Đun đến khi nồi nước tôm sôi lên.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm cắt gốc, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại, để ráo. Cắt nấm thành 4 phần bằng nhau. Nấm nhỏ chỉ cần cắt đôi.
Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng vừa. lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Nấu súp
- Khi nước tôm sôi lên bạn nấu thêm 8 phút. Đổ thêm ít nước cho đủ 1 lít nước. Sau đó lọc vỏ tôm qua rây bỏ, lấy phần nước dùng trong.
- Đổ hết sả, riềng, lá chanh vào nồi nước dùng. Nấu đến khi nước lèo sôi trở lại thì hạ lửa nhỏ liu riu, vớt bọt.
- Đổ hết nấm mỡ vào nồi. Thêm vào 130ml nước cốt dừa (hoặc sữa tươi). Kế đến bạn cho vào 1 thìa canh ớt sa tế Thái. Nêm nếm 5 thìa canh nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm. Đổ hết tôm vào nấu sôi tôm chín thì tắt bếp. kế đến vắt lấy nước cốt 2 quả chanh cho vào nồi súp Tomyum. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Như vậy bạn đã hoàn thành món súp Tomyum ngon miệng, cực hấp dẫn. Cách nấu súp tôm có vị ngọt béo, chua cay đậm đà ăn cùng cơm, bánh mì , mì gói, bún đều chất lượng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món súp chiêu đãi cả nhà bữa ăn ngon miệng, thú vị và vui vẻ.
Tomyum với 2 cách nấu lẩu và nấu súp trên đây giúp bạn cập nhật thêm ẩm thực mới lạ, độc đáo. Nếu bạn là người có niềm đam mê với ẩm thực Thái Lan thì đừng bỏ qua các công thức đặc biệt này. Chúng hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn bữa ăn hấp dẫn, kích thích khẩu vị mãi không thấy chán.
Ngọc Hân