Các món hải sản nướng ngon hấp dẫn, đơn giản, dễ làm

Các món hải sản nướng ngon hấp dẫn, đơn giản, dễ làm

Hải sản nướng luôn hấp dẫn người thưởng thức bởi mùi vị đặc biệt. Nhiều gia đình thường có sở thích ra ngoài dùng món ăn này. Tuy nhiên, hiện nay hải sản tươi chất lượng rất sẵn. Đôi khi bạn nướng hải sản tại nhà vừa ngon lại vừa tiết kiệm, so với việc thưởng thức ngoài hàng quán. Để nướng hải sản tại nhà luôn ngon, mời bạn cùng tham khảo một số công thức dễ làm và vài mẹo hữu ích khác trong chia sẻ dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Các món hải sản nướng ngon hấp dẫn, đơn giản, dễ làm

1. Hải sản nướng đơn giản

Nói đến món nướng , khá nhiều người thích vị ngon ngọt tự nhiên của nguyên liệu nướng. Vì thế, các cách nướng đơn giản luôn được ưu tiên chọn đưa vào thực đơn. Hải sản nướng đơn giản có thể là nướng mọi hay nướng mỡ hành. Công thức rất dễ làm, bạn có thể tham khảo như dưới đây.

1.1. Hải sản nướng mọi

Hải sản nướng mọi rất được ưa chuộng ở các kỳ nghỉ biển. Nướng hải sản trên bãi biển thì không cần cầu kỳ. Hoặc nếu nhà bạn có hải sản thật tươi thì nướng mọi là ngon nhất.

Nguyên liệu

 • Cá, mực, tuộc, tôm, nghêu, sò lông, sò huyết,…
 • Làm muối chấm: muối, chanh, tiêu xay, ớt tươi, ớt khô, bột ngọt.
 • Làm nước chấm: nước mắm, đường, chanh, bột ngọt, ớt tươi cắt lát và sa tế.

Cách làm hải sản nướng mọi

 • Hải sản để nướng mọi bạn cần chọn thật tươi. Sơ chế sạch, để ráo nước.
 • Chuẩn bị bếp than hoặc bếp nướng. Cho hải sản lên nướng chín tới. Tùy loại và kích cỡ mà bạn lưu ý thời gian nướng khác nhau và mức lửa khác nhau. Chẳng hạn, ban đầu lửa lớn bạn có thể nướng tôm, mực, tuộc, nghêu, sò. Thường thời gian các loại này chỉ khoảng 7 phút. Với cá, tùy cá cắt khúc hay cá nguyên con to hay nhỏ, thời gian nướng sẽ khác nhau. Bạn có thể nướng cá sau khi đã nướng tôm mực để cá chín thấu.
 • Pha muối chấm : Bạn bỏ muối ra chén, thêm chút xíu bột ngọt cùng tiêu xay, chút ớt khô, trộn đều. Kế đến bạn vắt chanh và cho ớt lát vào là đã có chén muối chấm thật ngon rồi.
 • Pha nước chấm : Bạn có thể pha thêm nước chấm phòng khi gia đình mình có thành viên thích nước chấm hơn. Bạn cho nước mắm vào chén, thêm nước lọc để giảm mặn. Thêm đường, nước cốt chanh, chút bột ngọt (tùy chọn), sa tế và ớt tươi thái lát hoặc băm nhỏ. Khuấy đều lên thử vừa vị là được.

Các món hải sản nướng ngon hấp dẫn, đơn giản, dễ làm

Hải sản nướng mọi nhiều người yêu thích vì thưởng thức được vị ngọt tự nhiên của hải sản. Ảnh Pixabay 

1.2. Hải sản nướng mỡ hành

Hải sản nướng mỡ hành cũng được xem như một cách chế biến giữ được độ ngọt nguyên của hải sản. Vì công thức này về cơ bản chỉ thêm mỡ hành khi nướng để hải sản thơm mềm hơn. Dùng với hải sản nướng mỡ hành nước chấm thường là nước mắm chua ngọt. Sự kết hợp này sẽ tạo nên vị ngon hài hòa cho món nướng và không bị ngán.

1.2.1. Nguyên liệu

 • Hải sản bạn tùy chọn. Các loại nướng mỡ hành ngon nhất thường là các loại sò, hàu, nhum, tuộc. Đương nhiên bạn có thể chọn cá, tôm, mực,…để nướng nếu thích.
 • Nước chấm: nước mắm, chanh, đường, bột ngọt, ớt tươi cắt nhuyễn, tỏi băm.
 • Dầu ăn
 • Hành lá

1.2.2. Cách làm

 • Hải sản sơ chế sạch, để ráo. Hành lá nhặt sạch rửa sạch, cắt nhỏ.
 • Đun nóng dầu ăn rồi đổ vào chén hoặc tô hành, trộn đều cho hành chín tái.
 • Pha nước chấm: Cho nước mắm vào chén, thêm nước lọc để giảm mặn. Cho tỏi, nước cốt chanh và đường cùng chút bột ngọt, khuấy cho tan. Nếm lại và điều chỉnh cho vừa vị rồi cho ớt vào, khuấy đều là hoàn thành.
 • Chuẩn bị bếp than nướng hoặc bếp nướng điện,…Cho vỉ lên bếp nếu bếp của bạn cần dùng vỉ nướng để vỉ nóng. Quét một lớt dầu ăn lên vỉ (tùy ý).
 • Vỉ nóng, bạn cho hải sản lên nướng. Khi hải sản gần chín thì bạn quết mỡ hành lên, nước chín thơm là có thể thưởng thức.

Các món hải sản nướng ngon hấp dẫn, đơn giản, dễ làm

Hải sản nướng mỡ hành hấp dẫn bởi mùi thơm của mỡ hành nhưng không giảm vị ngon ngọt nguyên của hải sản. Ảnh Youtuber Sói Vlogs 79 

2. Hải sản nướng gia vị

So với hải sản nướng đơn giản giữ nguyên độ ngọt của hải sản tươi, hải sản nướng gia vị mang lại độ ngon lạ miệng, vị mạnh. Gia vị cũng có tác dụng làm giảm mùi tanh của hải sản rất đáng kể. Vì thế, những ai ngại mùi tanh của hải sản hay muốn thưởng thức các loại hải sản mùi tanh đậm thì thường các công thức dùng thêm gia vị sẽ được sử dụng. Có nhiều công thức làm hải sản nướng kết hợp gia vị khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất bạn có thể áp dụng các công thức cách làm như dưới đây.

2.1. Hải sản nướng gia vị hỗn hợp

2.1.1. Nguyên liệu

 • Mực, tuộc, tôm, cá các loại, nghêu, chem chép , vẹm, hàu, các loại sò, ốc….
 • Bơ lạt đun chảy
 • Tỏi băm
 • Ngò rí cắt nhỏ
 • Gia vị: muối, tiêu xay, ớt bột, tương ớt, tương cà hoặc mật ong hoặc si rô bắp.

2.1.1. Cách làm hải sản nướng gia vị hỗn hợp

 • Hải sản sơ chế sạch, bạn phân loại phù hợp để ướp.
 • Pha xốt ướp: Bạn cho muối vào chén, tương ớt, tương cà hoặc mật ong hay si rô bắp, bơ lạt đun chảy. Khuấy đều, bạn có thể nếm để điều chỉnh cho vừa vị. Cho tiếp tiêu xay, ớt bột tùy độ ăn cay, tỏi băm, trộn đều.
 • Cho xốt ướp vào hải sản, xóc và trộn đều. Bạn ướp 30 phút trước khi nướng để hải sản thấm gia vị.
 • Chuẩn bị bếp nướng hoặc lò nướng. Bếp/ vỉ nóng bạn nướng chín tới. Thời gian nướng tùy loại hải sản. Nướng xong, bạn cho thêm chút bơ đun chảy hoặc dầu olive cùng ngò rí cắt nhỏ, trộn đều và thưởng thức.

Hải sản nướng gia vị hỗn hợp này có thể linh động tùy theo sở thích dùng gia vị của bạn. Và, cũng tùy sở thích, bạn có thể chuẩn bị thêm nước chấm hay không đều được.

Các món hải sản nướng ngon hấp dẫn, đơn giản, dễ làm

Hải sản nướng gia vị hỗn hợp thỏa đa dạng khẩu vị kể cả người không thích hải sản. Ảnh Youtuber Food Show Hub 

2.2. Hải sản nướng sa tế

Hải sản nướng sa tế là một trong những món ngon khá phổ biến. Mùa lạnh hay ngày mưa món ăn này gần như chinh phục mọi thực khách. Có nhiều cách chuẩn bị xốt sa tế ướp khác nhau nhưng bạn có thể thử công thức khá đơn giản như dưới đây nhé.

2.2.1. Nguyên liệu

 • Tôm, mực, tuộc, cá.
 • Gia vị: Bột nêm, đường, bột ngọt, sa tế.
 • Ớt tươi (tùy ăn cay), tỏi và sả băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
 • Dầu màu điều (tùy chọn).

2.2.2. Cách làm

 • Sơ chế hải sản kỹ rồi để ráo.
 • Xốt ướp: Bạn cho vào chén bột nêm, đường, bột ngọt (tùy chọn). Tỉ lệ gia vị là 1 bột nêm : 1/3 đường : 1/4 bột ngọt. Bạn có thể tùy chỉnh lượng bột nêm nếu thích đậm vị hơn. Hoặc bạn có thể tăng đường nếu thích ngọt hơn. Cho tiếp sa tế tùy mức ăn cay. Tiếp theo bạn cho tỏi, ớt và xả vào, trộn đều lên.
 • Cho xốt vào hải sản, trộn đều. Tùy theo màu hải sản như ý, bạn có thể cho lượng dầu màu điều phụ hợp. Ướp hải sản khoảng 30 phút trước khi nướng.
 • Chuẩn bị bếp hoặc lò nướng, làm nóng vỉ nếu dùng vỉ. Cho hải sản đã ướp lên nướng chín đều các mặt. Trong quá trình nướng bạn có thể thường xuyên quết xốt ướp để hải sản mềm ngon, thấm gia vị, đậm đà lại không bị khô.

Tìm hiểu thêm: Khoai mật là khoai gì? Các món ăn ngon từ khoai mật có tác dụng tốt cho sức khỏe

Các món hải sản nướng ngon hấp dẫn, đơn giản, dễ làm
Hải sản nướng sa tế là món ngon chinh phục mọi khẩu vị. Ảnh Youtube 

3. Nước chấm hải sản nướng

Hải sản nướng ngon có đóng góp không nhỏ của nước chấm. Tùy theo sở thích, công thức nướng mà chúng ta có thể kết hợp các loại nước chấm phù hợp. Sự phù hợp tăng độ ngon, hấp dẫn cho hải sản.

Có khá nhiều loại nước chấm hải sản nướng khác nhau để bạn tham khảo, áp dụng đưa vào tiệc nướng của nhà mình. Bạn có thể dùng muối tiêu chanh, nước mắm me , nước mắm mặn, nước mắm gừng , nước mắm gừng sả, muối gừng sả,…để chấm hải sản nướng. Các công thức này đề khá quen thuộc và dễ làm. Trong chủ đề hải sản nướng này, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn chia sẻ cùng bạn một số công thức nước chấm độc đáo khác. Bạn hãy tham khảo bỏ túi và làm thử khi có dịp nhé.

3.1. Nước chấm ớt đỏ sữa đặc

Nguyên liệu của loại nước chấm này sử dụng các gia vị cơ bản như muối, đường, bột ngọt, nước cốt chanh hoặc giấm. Ớt sử dụng cho nước chấm hoàn toàn là ớt đỏ gồm ớt sừng và ớt hiểm chín. Tùy theo mức ăn cay, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt phù hợp.

Nước chấm ớt đỏ trông rất bắt mắt, phù hợp để chấm các loại hải sản nướng mọi hoặc nướng mỡ hành đơn giản.

Các món hải sản nướng ngon hấp dẫn, đơn giản, dễ làm

Nước chấm ớt đỏ sữa đặc nhiều người yêu thích hiện nay. Ảnh Youtuber Ăn gì đây 

3.2. Nước chấm ớt xanh

Nếu như nước chấm ớt đỏ sữa đặc dùng ớt chỉ ớt đỏ thì nước chấm ớt xanh sẽ dùng chỉ ớt xanh. Nguyên liệu sử dụng để pha chế có thể áp dụng chung công thức như pha chế nước chấm ớt đỏ. Bạn chỉ cần thay thế ớt đỏ bằng ớt xanh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng công thức đơn giản chỉ có ớt xanh, sữa đặc, chanh và muối.

Nước chấm ớt xanh khá đậm vị cay thích hợp cho những ai thích vị cay nồng và mạnh. Nước chấm này cũng thích hợp nhất cho món hải sản nướng mọi. Dù vậy, pha chế đơn giản thì bạn dùng với hải sản nướng gia vị cũng khá ngon.

Các món hải sản nướng ngon hấp dẫn, đơn giản, dễ làm

Nước chấm ớt xanh đậm vị cay thích hợp cho những ai thích vị cay mạnh. Ảnh Youtuber Cười Khúc Khích 

3.3. Xốt chấm chua ngọt

Xốt chấm chua ngọt pha chế riêng cho hải sản nói chung, hải sản nướng nói riêng có thể gọi là nước chấm phổ thông. Vì người ăn cay hay ít ăn cay, thích vị ngọt tự nhiên của hải sản hay thích hải sản đậm đà hơn chút xíu vẫn dùng được.

Xốt chấm chua ngọt chấm hải sản nướng không giống nước mắm chua ngọt thông thường. Vì trong công thức bạn sử dụng nguyên liệu có thể phong phú hơn. Chẳng hạn, ngoài nước mắm, đường, nước cốt chanh hay giấm, nhiều tỏi băm, ớt tươi bạn có thể dùng thêm gừng, sả, bơ đậu phộng… Nước chấm sẽ được làm sệt hoặc bằng cách cho nhiều tỏi ớt rồi xay hoặc sẽ nấu lên, thêm bột năng hay bột bắp, nước chấm trông sẽ hấp dẫn và chấm hải sản nướng cũng ngon hơn.

Các món hải sản nướng ngon hấp dẫn, đơn giản, dễ làm

>>>>>Xem thêm: 10 cách nấu cháo trứng đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng

Xốt chấm chua ngọt hấp dẫn sẽ tăng độ ngon cho hải sản nướng. Ảnh Youtuber Tra My Cooking 

Có thể nói hải sản nướng là món ngon hấp dẫn đa phần chúng ta đều thích. Món ăn sẽ trở nên khó cưỡng khi kết hợp với các loại nước chấm phù hợp tôn vị. Qua chia sẻ ở trên, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn tin rằng, bạn đã có thêm nhiều lựa chọn để thực hiện món nướng ngon cho gia đình thưởng thức một cách rất hài lòng, ngay cả khi nhà mình có cả những thành viên không “chuộng” hải sản cho lắm.

Cát Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *