Tôm sắt tuy được nhắc đến nhiều trong thực phẩm, thế giới hải sản và nấu ăn, nhưng không phải mọi bà nội trợ đều rành. Có khá nhiều món ngon chế biến từ tôm này, cũng như tôm nõn thông dụng. Để biết nhiều hơn về một loại tôm ngon, mời bạn cùng khám phá thêm qua chia sẻ liên quan dưới đây nhé
1. Tôm sắt là tôm gì
Tôm sắt là tôm sống ở tầng nước sâu. Tôm rất dễ nhận biết bởi lớp vỏ dày cứng, màu đậm có vân trắng ở giữa các đốt. Tôm to cỡ bằng ngón tay út của người lớn chúng ta. Tôm sắt có tên khoa học là Parapenaeopsis hardwickii Miers thuộc họ Penaeidae – họ có các loại tôm như tôm vằn, tôm bạc, tôm sú, tôm thẻ,…Tôm có vị ngon đặc trưng ngoài độ ngọt, thịt còn chắc và giòn.
Tôm sắt có ở các vùng sông nước lớn và có nhiều ở các vùng biển thuộc các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Ấn Độ,…. Tôm này có ở hầu hết các vùng biển của nước ta, được đánh bắt quanh năm.
Tôm sắt cũng như các loại tôm khác đều chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như đạm, canxi, axit béo, các loại vitamin,…Sử dụng tôm sắt thường xuyên trong thực đơn cũng là cách bổ sung dinh dưỡng và cân bằng thực phẩm cùng với các loại khác.
2. Tôm sắt giá bao nhiêu?
Tôm sắt nhất là tôm sắt biển không hiếm, quanh năm đều có. Giá thành loại tôm này không đắt đỏ, hợp với túi tiền và chi tiêu cho thực phẩm của các gia đình.
Hiện nay trên thị trường, giá tôm sắt ở các mức như sau:
- Tôm sắt tươi: dao động ở mức 200.000-300.000đ/ kg tùy cỡ tôm.
- Tôm sắt bóc nõn, tươi: dao động ở mức 200.000-300.000đ/ kg tùy cỡ tôm.
- Tôm sắt khô tức nõn tôm sắt: dao động ở mức 400-500.000đ/ kg.
Vì khá sẵn nên bạn có thể tìm mua tôm sắt các loại khá dễ dàng tại các siêu thị, cửa hàng bán hải sản, các chợ. Bạn cũng có thể đặt mua ở các cửa hàng trực tuyến qua các trang thương mại điện tử uy tín.
3. Tôm sắt làm gì ngon?
Với đặc điểm vỏ cứng, thịt ngọt, chắc giòn, khi làm chín tôm có màu au sáng đẹp nên tôm sắt dùng làm tôm khô là phổ biến nhất. Hiện nay, tôm nõn tươi là sản phẩm cũng được chọn dùng nhiều vì rất tiện lợi trong việc dùng dần, bảo quản lâu dài.
3.1. Tôm sắt làm tôm khô
Vì đặc điểm thịt tôm ngon và màu đẹp, tôm sắt làm tôm khô rất được ưa chuộng. Để làm tôm khô người ta làm chín tôm tươi bằng cách hấp, rang. Sau đó tiến hành phơi nắng hoặc sấy, đập vỏ, lấy thịt. Nếu thích một sản phẩm tôm khô an toàn, ngon như ý, bạn cũng có thể tự làm tại nhà rất đơn giản. Công thức làm bạn có thể tham khảo như sau nhé.
3.1.1. Nguyên liệu
- 1 kg tôm sắt tươi ngon
- Muối
- Giấm gạo hoặc giấm táo (tùy chọn)
3.1.2. Cách làm
- Tôm mang đi rửa sạch, để ráo.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước, nấu lửa vừa. Nước sôi, bạn cho vào 1 thìa canh giấm, cho tôm vào, đậy vung ít phút rồi đảo tôm. Thêm 1 thìa canh muối, đảo đều tôm cho đến khi chín. Tắt bếp, trút tôm ra rá để ráo nước.
- Tôm ráo nước bạn mang đi phơi 2-3 nắng to. Kiểm tra tôm khô hoàn toàn là được. Muốn để được lâu thì bạn cần để tôm thật khô.
- Cho tôm vào túi ni lông, đập cho tróc vỏ. Lấy thịt tôm ra, lúc này bạn đã có thành phẩm tôm sắt khô thật ngon để dùng rồi.
Tôm khô bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường nếu dùng ngay, trong thời gian ngắn. Nếu muốn giữ lâu, bạn để ngăn đông, thời gian bảo quản đến vài tháng.
3.2. Tôm sắt bóc nõn
Về tôm sắt bóc nõn có loại tươi nguyên hoàn toàn và loại đã qua sơ chế chín hay 1 nắng. Trong đó, loại bóc nõn tươi bạn có thể dùng chế biến ngay, cấp đông để dành như các loại thực phẩm tươi đông lạnh thông thường. Còn loại bóc nõn 1 nắng thường được cấp đông ngay sau khi sơ chế và đóng gói để giữ được độ tươi nhất. Hiện thị trường đều có cung cấp sản phẩm tôm sắt như vậy để bạn sử dụng. Bạn cũng có thể tự làm tại nhà để dùng ngay hoặc bảo quản để dành dùng dần.
3.2.1. Tôm sắt bóc nõn tươi
Nguyên liệu
- Tôm sắt tươi
- Muối
Cách làm
Mang tôm đi rửa với nước muối loãng sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch. Tiến hành bóc tôm theo cách sau:
(1) Đếm đốt tôm từ đuôi tôm lên thân, bạn dừng ở đốt thứ 3.
(2) Dùng tăm xâm nông vào rãnh, hạ tăm dọc theo thân tôm và xiên lên rồi nhấc vỏ tôm lên.
(3) Kéo vỏ tôm ra, vặn phần đầu để bỏ đầu tôm.
Nếu bạn không dùng tăm, chỉ dùng tay thì cũng dừng ở đốt thứ 3 từ đuôi tôm lên, bóc vỏ ngược lện và bẻ đầu tôm.
(4) Phần đuôi tôm bạn giữ chặt, tay còn lại giữ mình tôm xoay nhẹ 2-3 lần là có thể rút phần vỏ đuôi tôm.
Như vậy là bạn bóc tôm dễ dàng, nhanh chóng. Bóc hết phần tôm còn lại, bạn có thể tráng qua 1 lần nước sạch, để ráo hẳn. Chế biến tôm thành món ăn yêu thích. Hoặc nếu chưa dùng ngay bạn bỏ hộp, đặt ở ngăn mát tủ lạnh, để 2 ngày. Muốn trữ lâu hơn bạn bỏ tôm vào hộp sử dụng cho tủ đông, túi zip hay túi ni lông đông lạnh chuyên dụng, để ngăn đông tủ lạnh. Thời gian bảo quản tôm tươi đông lạnh được cả tháng hoặc dài hơn tùy loại tôm bạn mua tươi như thế nào.
3.2.2. Tôm sắt bóc nõn 1 nắng
So với tôm nõn tươi, tôm sắt bóc nõn 1 nắng dùng cũng khá tiện lợi. Bạn có thể tìm thấy sản phẩm tôm sắt 1 nắng tại các siêu thị, cửa hàng hải sản, thực phẩm đông lạnh. Nếu làm tại nhà để dùng hoặc cấp đông để dành dùng dần, bạn có thể làm theo cách sau:
- Tôm sắt tươi rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại.
- Cho tôm vào nồi, thêm chút giấm ăn, đảo chín. Tỉ lệ giấm cho vào tôm là 1/2 thìa canh giấm cho 1 kg tôm tươi.
- Sau khi đảo chín bạn trút tôm ra rá, rửa sạch lại, để ráo.
- Cho tôm đã ráo vào chảo, bắc lên bếp, đảo tôm với lửa vừa. Thêm vào chút muối và một ít rượu trắng. Tỉ lệ muối là 2/3 thìa cà phê muối và 2-3 thìa cà phê rượu trắng cho 1 kg tôm.
- Rang tôm đến khi khô thì tắt bếp. Trút tôm ra khay mang phơi 1 nắng to là được.
- Cho tôm đã phơi vào túi ni lông, dùng chày đập nhẹ tôm cho tôm tróc vỏ. Đổ tôm ra khay, nhặt thịt tôm khỏi vỏ tôm là đã có thành phẩm tôm 1 nắng để dùng. Tôm khô 1 nắng dùng để ăn với củ kiệu muối chua hoặc làm gỏi rau củ trái cây rất ngon và tiện lợi.
4. Các món ngon từ tôm sắt phổ biến, dễ làm
Tôm sắt chế biến được khá nhiều món ngon ai dùng cũng thích. Các món ngon từ tôm sắt có thể kể đến như:
4.1. Tôm sắt hấp nước dừa
Bạn có thể dùng làm món ăn chơi hay tiệc nhỏ cho gia đình đều rất phù hợp. Để làm món này bạn chỉ cần rửa sạch tôm, cho tôm vào nồi thêm nước dừa tươi, đảo chín là có thể mang ra dùng. Dọn kèm muối tiêu chanh hay nước mắm mặn với ớt cay cay thôi cũng đủ ngon rồi.
4.2. Tôm sắt hấp bia
Tôm sắt hấp bia có thể dùng để lai rai với bè bạn hoặc tiệc nhỏ cho gia đình. Tôm hấp bia sẽ có màu đẹp bắt mắt, hấp dẫn vô cùng. Để làm món này, bạn rửa sạch tôm, cho vào nồi, đặt lên bếp, cho bia vào đảo chín là dùng được rồi. Tốm sắt hấp bia là món tôm hấp ngon đơn giản, dễ làm. Bạn hãy thực hiện để cảm nhận hết vị ngọt giòn tự nhiên của loại tôm này nhé.
4.3. Tôm sắt nướng
Tôm sắt nướng rất được dân biển ưa chuộng. Tôm nướng đơn giản hay cầu kỳ tùy thuộc vào sở thích của từng người. Bạn có thể nướng mọi tôm sắt, nướng muối ớt hay sa tế đều rất ngon. Tôm nướng có thể chấm muối tiêu chanh, muối ớt xanh hay nước mắm chua ngọt. Tôm rất ngọt thịt, giòn và đậm đà dùng nhiều không chán.
4.4. Tôm sắt làm chà bông
Cũng như chà bông thịt heo , chà bông cá , chà bông tôm hay ruốc tôm cũng rất tiện lợi, dùng với cơm nóng hay xôi khá ngon.
Cách làm chà bông từ tôm cũng không khó. Bạn có thể làm chín tôm bằng cách luộc hay hấp với ít gia vị như sả, gừng,…để giảm tanh và tăng mùi thơm cho chà bông. Tôm chín bạn bóc vỏ, tiến hành giã rồi bỏ vào chảo để rang. Nêm thêm gia vị, dầu gấc để chà bông ngon và có màu đẹp. Chà bông khô là bạn có thể tắt bếp, để nguội, bỏ vào hũ và dùng dần.
4.5. Tôm sắt bóc nõn rim tỏi ớt
Với tôm nõn tươi lẫn 1 nắng hay khô chúng ta đều rất dễ chế biến. Bạn có thể dùng để kho tộ, rim, rang thịt hay rim tỏi ớt đơn giản. Với cách rim tỏi ớt, bạn chỉ cần phi tỏi ớt thơm, cho tôm nõn vào xào săn hoặc thấm tỏi ớt, nêm gia vị, thêm chút nước, rim để tôm chín và sánh lại là được. Tôm rim tỏi ớt dùng với cơm trắng trong mùa mưa hay ngày lạnh thì cực kỳ hao cơm.
Bạn và Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn vừa khám phá thêm một số thông tin hữu ích liên quan đến tôm sắt. Đây là một thực phẩm thông dụng, phổ biến, giá thành vừa phải, nhiều dinh dưỡng và làm được nhiều món ngon. Nếu trước đây bạn chưa sử dụng tôm này nhiều vào thực đơn thì nay đi chợ nếu gặp tôm sắt ngon, bạn hãy mua về để chế biến cho nhà mình dùng nhé, chắc chắn gia đình sẽ yêu thích các món ăn đậm đà chế biến từ loại tôm dày, ngọt thịt và đỏ au rất bắt mắt này.
Hằng Lâm