Tôm rim thịt là món tôm, thịt heo được nấu phủ caramel lên màu nâu hổ phách đẹp mắt, kết hợp vị mặn ngọt rất ngon và cực kì hao cơm. Đây là món ăn ngon yêu thích của hầu hết các gia đình Việt Nam, đặc biệt là với trẻ em. Bí quyết làm nên sự thành công của món rim này là gì? Đó chính là phần nước màu. Bạn có thể mua nước màu đóng chai để dùng cho nhanh, hoặc áp dụng theo cách làm nước màu kho thịt siêu đơn giản như các công thức sau đây.
1. Cách làm tôm rim thịt ba chỉ mặn ngọt đơn giản mà ngon nhất tại nhà
Tôm rim thịt là món ăn không chỉ được hoàn thành với màu sắc đẹp mắt, mà hương vị còn thấm vào tận bên trong từng miếng thịt. Do đó, bạn có thể ăn kèm món rim này với bất kì loại rau tươi sống nào để cân bằng hương vị tuyệt vời.
Khi chọn nguyên liệu, nên chọn thịt ba chỉ. Bởi vì đây là phần có tỷ lệ thịt nạc và mỡ tốt, miếng thịt ngon và có vị beo béo hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn bất kì phần nào của thịt heo để chế biến món ăn này tùy theo sở thích, như thịt đùi, thịt vai,…
1.1. Nguyên liệu
- 250 gram tôm tươi (xát muối, rửa sạch, để ráo)
- 1 kg thịt ba chỉ (xát muối, rửa sạch, thái miếng nhỏ cỡ 2 cm)
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 2 thìa cà phê muối
- 3 muỗng canh đường cát trắng (để nêm nếm)
- 1 muỗng canh bột gà (hoặc bột nêm)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 3 thìa cà phê đường cát trắng (để thắng nước màu)
- 1/4 cốc nước lọc
- 2 muỗng canh dầu ăn
1.2. Cách nấu tôm rim thịt ba chỉ mặn ngọt
- Chế dầu ăn vào chảo, đun nóng ở mức lửa trung bình. Cho tỏi vào phi thơm trong 30 giây. Cho tôm tươi vào xào đến khi chín chuyển màu cam thì vớt ra tô riêng.
- Bắc nồi lên bếp, cho phần đường làm nước màu vào, đun lửa nhỏ. Khi đường tan thành nước và sôi nhẹ, dùng đũa đảo đều đến khi chuyển màu caramel thì trút thịt ba chỉ vào, đảo đều cho ngấm màu caramel.
- Nêm nước mắm, muối, phần đường còn lại, bột gà vào nồi, đảo đều với thịt. Vặn lửa lớn hơn một chúc, xào thịt khoảng 4 – 5 phút cho chín.
- Cho tôm vào nồi đảo đều với thịt ba chỉ. Sau đó, chế nước lọc vào nồi, đun lửa nhỏ. Khoảng 30 phút sau, khi nước dùng cạn bớt, đặc lại sền sệt thì bạn tắt bếp.
- Dọn tôm kho thịt ba chỉ ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Có thể rắc tiêu xay, hành lá cắt nhỏ cho món ăn thêm thơm và ngon miệng.
2. Cách nấu tôm bóc nõn kho thịt với nước dừa tươi ngon
2.1. Nguyên liệu
- 200 gram tôm thẻ bóc nõn (xát muối, rửa sạch, để ráo)
- 200 gram thịt nạc heo (xát muối, rửa sạch, thái miếng nhỏ cỡ 2 cm)
- 1 lon nước dừa tươi (hoặc 1 trái dừa tươi chặt lấy nước)
- Gia vị ướp thịt: 1 thìa cà phê nước mắm, xíu bột nêm, xíu đường trắng
- Gia vị ướp tôm: tương tự với thịt
- Gia vị nêm nếm thông dụng
- Dầu ăn
- 3 tép tỏi băm
- Vài nhánh hành lá cắt nhỏ, ít tiêu xay
2.2. Cách kho tôm bóc nõn với thịt ba chỉ, nước dừa tươi
- Sau khi sơ chế, ướp tôm với thịt ở 2 tô riêng cùng gia vị đã chuẩn bị, để ít nhất 15 phút.
- Chế 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đất, đun nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm, rồi trút thịt heo vào xào đến khi chín săn lại.
- Chế nước dừa tươi vào nồi cho ngập xâm xấp thịt, nấu lửa nhỏ cho thịt mềm. Kho khoảng 15 – 20 phút cho nước dùng cạn bớt.
- Nêm nếm gia vị cho món kho vừa ăn. Cho tôm vào nồi, đảo đều đến khi chín đều. Vẫn rim lửa nhỏ đến khi nước dùng cạn lại sền sệt thì rắc hành lá, tiêu xay vào, tắt bếp.
- Dọn tôm bóc nõn kho thịt với nước dừa lên bàn ăn và thưởng thức ngay.
3. Cách nấu tôm rim thịt ướp ngũ vị
3.1. Nguyên liệu
- 400 gram tôm tươi (để nguyên vỏ, bỏ đầu, xát muối, rửa sạch)
- 300 gram thịt ba chỉ (xát muối, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn)
- Gia vị ướp thịt ba chỉ: 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh mật ong, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê bột tỏi
- Gia vị ướp tôm: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay
- Gia vị nêm nếm thông thường
- 1 củ hành tím băm
- 3 tép tỏi băm
3.2. Cách làm món tôm rim thịt ngũ vị
- Ướp tôm và thịt ở 2 tô riêng với gia vị đã chuẩn bị. Để 2 nguyên liệu này qua một bên, đợi ít nhất 20 phút.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi hoặc chảo lớn. Cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm thì cho tôm vào, xào chín săn.
- Chế thêm 1 muỗng canh nước lọc (hoặc nước dừa tươi) vào nồi. Trút thịt heo ướp ngũ vị vào nồi, đảo đều ở lửa vừa đến khi chín săn lại.
- Vặn lửa nhỏ, rim thịt với tôm khoảng 20 – 25 phút đến khi nước dùng cạn lại sền sệt. Nêm nếm gia vị lần nữa thì rắc tiêu, tắt bếp. Dọn món ăn nóng hổi lên dĩa và thưởng thức.
4. Cách nấu tôm rim thịt với sữa thơm ngon lạ miệng
4.1. Nguyên liệu
- 400 gram tôm tươi (lấy chỉ lưng, rửa sạch, để ráo)
- 400 gram thịt nạc dăm (rửa sạch, thái miếng nhỏ, để ráo)
- 150 ml sữa tươi (hoặc nước cốt dừa/ sữa đặc)
- Gia vị: muối, tiêu xay, đường trắng
- 5 tép tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, tiêu xay
4.2. Cách làm món tôm rim thịt với sữa lạ miệng
- Ướp thịt với ít muối, tiêu, để yên 5 phút.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho 1 tép tỏi băm vào phi thơm.
- Cho thịt heo vào chảo, xào vài phút cho chín săn thịt. Vớt thịt ra dĩa.
- Thêm xíu dầu ăn vào chảo trên cùng 1 muỗng canh đường cát trắng, đun lửa nhỏ. Thắng đường đến khi tan chảy và chuyển màu caramel thì cho phần tỏi băm còn lại vào, phi thơm.
- Cho thịt trở lại chảo, đảo đều cho ngấm nước màu. 2 – 3 phút sau thì cho tôm vào chảo, đảo đều.
- Chế sữa tươi vào chảo cho ngập xâm xấp tôm và thịt, nêm nếm gia vị, vặn lửa nhỏ, kho khoảng 15 – 20 phút.
- Kho đến khi nước dùng cạn đặc lại và bám quanh miếng thịt, tôm thì rắc hành lá, tiêu và tắt bếp. Dọn món ăn lên dĩa, trang trí đẹp mắt và dùng ngay cho nóng.
5. Cách làm tôm thịt rim cơm dừa
5.1. Nguyên liệu
- 300 gram tôm tươi (xát muối, rửa sạch, để ráo)
- 200 gram thịt ba rọi (xát muối, rửa sạch, thái miếng nhỏ, để ráo)
- 100 gram cơm dừa thái sợi mỏng dài (rửa nước nhiều lần, để ráo)
- 1 củ hành tím băm
- Gia vị nêm nếm: dầu hào, nước mắm, đường cát trắng, bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước lọc, tiêu xay
5.2. Cách nấu tôm rim thịt cơm dừa
- Phi hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng trong chảo vừa. Hành dậy mùi thơm thì cho thịt vào chảo, rán cho cháy xém vàng đều 2 mặt thì trút cơm dừa vào, đảo chung. 1 phút sau, cho tôm vào, xào chín.
- Nêm nếm gia vị cho món ăn vừa miệng, chế nước lọc vào, vặn lửa nhỏ. Rim đến khi nước dùng cạn lại sền sệt, lâu lâu đảo đều tay cho món ăn thấm vị. Tắt bếp, rắc tiêu xay cho thơm. Dọn món ăn lên dĩa và thưởng thức.
6. Mẹo cần biết để nấu tôm rang thịt ngon nhất
- Nếu bạn rim lửa lớn, thịt ba chỉ sẽ trở nên dai hơn. Hãy nhớ để nó sôi trong nước dùng ở lửa nhỏ để có đủ thời gian làm chín mềm thịt.
- Món tôm rim thịt truyền thống có thể được thay thế nguyên liệu sao cho phù hợp khẩu vị của mỗi gia đình. Bạn dùng thể nấu thịt gà, đậu phụ thay thịt heo. Miễn sao làm theo đúng công thức và nêm nếm gia vị vừa miệng là được.
- Với món tôm rim , khi thắng đường làm nước màu, nên để lửa nhỏ. Điều này giúp đường chuyển hóa caramel đều màu và dễ kiểm soát hơn, ít bị khét, và cũng ngấm vào thịt heo, tôm nhanh hơn.
- Nên sử dụng nước dừa tươi kho thịt và tôm để tạo nên vị ngọt tinh tế mà đường không có.
- Nên giữ nguyên vỏ tôm khi kho. Kết cấu giòn của tôm làm cho món ăn này trở nên thú vị hơn nhiều.
Không chỉ dễ nấu, tôm rim thịt còn là món ăn thơm ngon rất linh hoạt khi có thể ăn kèm với hầu hết các món canh , rau luộc, rau sống, hoặc làm nhân gỏi cuốn . Hương vị mặn ngọt của tôm kho thịt giúp đánh bật cảm giác thèm ăn của bạn và gia đình. Hãy bổ sung ngay 5 cách làm tôm rang thịt đơn giản trên đây để có thêm gợi ý đổi vị bữa cơm hàng ngày cho các thành viên trong nhà mình, bạn nhé!
Trúc Nguyễn