Cách làm siro húng chanh giúp mọi người bổ sung thêm vitamin, khoáng chất tăng cường sức đề kháng. Thức uống ấm áp này rất thích hợp vào thời điểm giao mùa, trời bắt đầu trở lạnh, mưa nhiều. Uống siro húng chanh giúp người lớn và trẻ nhỏ không còn những cơn ho dai dẳng, khó chịu, phòng ngừa và trị cảm cúm. Dưới đây cùng tìm hiểu cách pha loại siro này nhé!
1. Cách làm siro húng chanh trị ho
Cách làm siro húng chanh chính là phương pháp dân gian truyền miệng được người xưa truyền lại để chữa ho rất tốt, cảm mạo hiệu quả. Cũng giống như gừng ngâm mật ong , thức uống này giúp thông cổ, mát họng không còn mắc ho, ngứa cổ. Vào mùa đông, không khí lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến phổi và các bệnh về hô hấp. Chính vì thế bạn đừng quên pha một ly siro húng chanh cho cả nhà tăng sức đề kháng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 quả quất xanh
- 100gram đường phèn
- 20gram húng chanh
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Nhặt lấy lá húng chanh tươi ngon mang ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại, để ráo.
Bước 2 : Cho lá húng chanh, 5 quả quất, 100gram đường phèn vào cối nhấn nút xay nhuyễn mịn hỗn hợp.
Bước 3 : Đổ hỗn hợp húng chanh vào chén bỏ vào nồi chưng cách thủy từ 20 – 30 phút. Lấy chén húng chanh ra lọc qua rây lấy phần nước cốt siro húng chanh.
Như vậy bạn đã hoàn thành các làm siro húng chanh đơn giản. Loại siro này có thể trị ho , viêm họng, nhiệt miệng , long đờm hữu hiệu. Đây là mẹo chữa bệnh dân gian hiệu quả được rất nhiều người sử dụng thành công.
2. Cách làm siro húng chanh mật ong
Mật ong là nguyên liệu thường xuyên có mặt trong các loại siro trị ho. Điển hình có thể kể đến siro chanh mật ong được chị em nội trợ thường làm khi trái gió trở trời. Bên cạnh đó siro húng chanh mật ong cũng hiệu quá không kém. Chúng giúp giảm ho khan, ho đờm rất hữu dụng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram húng chanh
- 200gram tắc
- 300gram đường phèn
- 100ml mật ong
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Húng chanh ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Tắc rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt.
Bước 2 : Bỏ hết tắc, húng chanh, đường phèn vào thau. Rưới mật ong lên phía trên thau hỗn hợp húng chanh vào nồi hấp cách thủy 45 phút.
Bước 3 : Hết thời gian lọc hỗn hợp qua rây lấy nước cốt siro, phần bã có thể nhai, ngậm cho thông cổ. Đổ hết nước siro húng chanh mật ong vào lọc thủy tinh đã tiệt trùng đậy kín nắp.
Như vậy cách làm siro húng chanh mật ong chỉ vỏn vẹn 3 bước đơn giản. Đây là bài thuốc trị ho được nhiều người áp dụng thành công. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe cả nhà hay biếu tặng cũng rất đáng trân quý.
3. Cách làm siro húng chanh đường phèn quất
Cách làm siro húng chanh cho bé khiến các mẹ lần đầu tiên thực hiện bối rối. Theo đó công thức dưới đây có thể áp dụng cho bé dưới 1 tuổi trị ho hiệu quả. Không những thế cả người lớn cũng có thể sử dụng bảo vệ sức khỏe.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram lá húng chanh
- 250gram quất
- 500gram đường phèn
- 100gram lá giấp cá
- 1 đốt gừng nhỏ
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đường phèn bỏ vào cối giã nhỏ. Quất rửa sạch, cắt đôi, lấy bỏ hạt. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, bỏ vào cối giã dập. Cho quất vào tô đường phèn trộn đều.
Bước 2 : Lá húng chanh ngâm nước muối loãng, rửa sạch, bỏ vào cối. Dùng chày giã nát lá húng chanh. Tiếp đến cho giấp cá rửa sạch vào giã cùng đến khi nát nhuyễn. Kế đến đổ hết 2 loại lá giã nát, gừng giã vào tô đường quất trộn đều. Ướp hỗn hợp trong 1 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 3 : Đổ tất cả hỗn hợp vào nồi bật lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi hạ lửa nhỏ liu liu đảo đều đậy nắp ninh trong vòng 50 phút – 1 giờ. Sau 30 phút mở nắp vung đảo đều rồi rim thêm 30 phút.
Bước 4 : Hết thời gian bạn tắt bếp, lọc hỗn hợp qua rây để thu được nước siro húng chanh quất đường phèn. Bã quất bỏ vào lọ cắt trong tủ lạnh để người lớn ngậm. Nước siro cho vào hũ thủy tinh để dùng dần.
Cách làm siro húng chanh đường phèn quất khá đơn giản nhưng sẽ mất nhiều thời gian sên. Tuy nhiên thành phẩm siro sẽ khiến bạn hài lòng mang đến nhiều giá trị sức khỏe tốt. Để giữ siro này được lâu bạn nên cho vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng đậy kín nắp bảo quản trong tủ lạnh.
4. Tác dụng của lá húng chanh là gì?
Húng chanh hay còn có tên gọi khác là rau tần, tần dày lá, dương tử ô, rau thơm lông… Chúng có tên khoa học là Coleus aromaticus Benth (Coleus crassifolius Benth), thuộc họ hoa môi Lamiaceae (Labitatae). Loài cây này có thân mọc đứng, có lông, cao khoảng 25 – 75cm. Húng chanh có lá hình bầu dục, mọng nước, mép tía tai bèo, có nhiều lông. Húng chanh có mùi hương dễ chịu như chanh thường dùng làm gia vị, chưng cất tinh dầu hay vị thuốc chữa bệnh.
Theo các nghiên cứu húng chanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A, vitamin C, axit béo Omega 6, hợp chất Phenolic và codeine… Chính vì thế chúng có khả năng tăng cường thị lực, kháng viêm, cải thiện mụn trứng cá, vẩy nến, phòng ngừa tim mạch, tiểu đường, ung thư.
Bên cạnh đó lượng vitamin C cực cao trong húng chanh giúp tăng cường đề kháng, phòng cảm cúm , mệt mỏi, viêm họng , ho, hạ nhiệt…Bên cạnh đó húng chanh còn tốt cho tiêu hóa, giảm căng thẳng, cải thiện chức năng thận, giảm viêm khớp, chữa hôi miệng, tiêu đờm…
Cách làm siro húng chanh kết hợp các nguyên liệu quất, đường phèn, mật ong, gừng, giấp cá… hứa hẹn sẽ mang đến bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả. Chúng có thể dùng để biếu tặng, chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu cũng rất tuyệt vời. Theo đó bạn có thể trồng húng chanh tại nhà để có nguyên liệu sạch, thuần tự nhiên đảm bảo an toàn sức khỏe.
Ngọc Hân