Tôm chiên: 3 cách làm giòn rụm, béo ngậy, ngọt thịt tự nhiên ngon như nhà hàng

Tôm chiên: 3 cách làm giòn rụm, béo ngậy, ngọt thịt tự nhiên ngon như nhà hàng

Tôm chiên là món ăn được nhiều tín đồ mê hải sản yêu thích. Có rất nhiều cách chiên tôm ngon như tôm chiên xù, tôm chiên bơ tỏi, tôm chiên bột… Mỗi cách làm sẽ mang đến vị ngon theo cách riêng. Các món ăn làm toát lên nét sang trọng, tinh tế có thể dùng để đãi khách cực chỉn chu. Vào những ngày gia đình có tiệc bạn có thể thực hiện món ăn này.

1. Cách làm tôm chiên xù

Tôm chiên xù là món ăn quen thuộc được người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Món ăn có phần bột xù giòn rụm béo ngậy, thịt tôm bên trong mềm dai, ngọt tự nhiên cực ngon. Với món ăn này bạn có thể chấm kèm tương ớt Hàn Quốc , sốt mayonnaise điều hết sẩy.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram tôm sú
  • 150gram bột chiên giòn
  • 200gram bột chiên xù
  • 5gram bột lion
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu, tương ớt, sốt mayonnaise

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ chừa lại nhúm đuôi. Dùng dao khứa phần sống lưng của tôm lấy bỏ phần chỉ lưng và chỉ dưới bụng.

Bước 2 : Ướp vào tô 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm. Trộn đều các gia vị để tôm ướp 15 phút.

Tôm chiên: 3 cách làm giòn rụm, béo ngậy, ngọt thịt tự nhiên ngon như nhà hàng

Tôm lấu bỏ chỉ lưng và chỉ bụng rửa sạch để khi ướp thấm gia vị hơn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bỏ vào tô 150gram bột chiên giòn, 5gram bột lion, 170gram nước lạnh khuấy đều tay đến khi bột sánh mịn.

Bước 4: Nhúng tôm vào bột chiên chiên giòn, lăn qua bột chiên xù. Làm liên tục cho đến hết. Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu lớn đun nóng già. Thả tôm vào chiên đảo nhẹ tay đến khi bột vàng đều thì vớt chúng ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 5 : Cho vào chén 1 thìa canh sốt mayonnaise, 1 thìa canh tương ớt. Khuấy đều cho hai gia vị hòa quyện để làm nước chấm tôm chiên xù.

Tôm chiên: 3 cách làm giòn rụm, béo ngậy, ngọt thịt tự nhiên ngon như nhà hàng

Tôm chiên lăn qua bột tăng thêm độ giòn, khi chiên trở mặt tôm vàng đều. Ảnh: Internet

Món ăn sau khi hoàn thành bạn có thể trang trí tùy theo sở thích. Tin rằng cả nhà sẽ mê tít với món tôm chiên xù hấp dẫn này. Bạn có thể chuẩn bị thêm ít rau sống, dưa leo, cà chua ăn kèm sẽ ngon và đỡ ngán hơn.

Tôm chiên: 3 cách làm giòn rụm, béo ngậy, ngọt thịt tự nhiên ngon như nhà hàng

Tôm chiên cắn vào cảm nhận ngay độ giòn rụm, ngon ngọt tự nhiên cực kích thích. Ảnh: Internet

2. Cách làm tôm chiên bơ tỏi

Tôm chiên bơ tỏi sánh kẹo, thơm lừng, béo ngậy khiến ai cũng siêu lòng. Món ăn có thể dùng để ăn cơm, ăn kèm bánh mì , đãi tiệc đều hết sẩy. Không những thế chúng còn có thể dùng làm món nhậu ngon , kích thích ngon miệng, nâng ly vui vẻ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram tôm tươi
  • 1 nhánh gừng nhỏ băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 2 củ tỏi băm
  • 1 thìa canh ớt bột
  • 2 thìa canh bột nếp
  • 1.5 thìa canh bơ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu xay, hạt nêm, đường, nước mắm

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Tách đầu tôm bỏ đi phần dơ phía trên, rút chỉ tôm ra bỏ. Cắt nhỏ phần chân, nhúm đầu nhọn của tôm. Bỏ tôm vào nước chậu nước muối loãng 2 phút, rửa sạch chúng lại bỏ vào chậu nước đá lạnh. Sau đó rửa sạch chúng lại, để ráo.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 5 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết tỏi (chừa lại 1 thìa cà phê) vào phi thơm vàng, lọc qua rây, lấy tỏi phi.

Tôm chiên: 3 cách làm giòn rụm, béo ngậy, ngọt thịt tự nhiên ngon như nhà hàng

Tôm bỏ phần đen trên đầu, lấy bỏ chỉ, cắt hết chân, chóp đầu nhọn. Ảnh: Intenet

Bước 3 : Ướp tôm với 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh dầu tỏi phi trộn đều, ướp 15 phút. Tôm sau khi ướp cho vào 2 thìa canh bột nếp lắc bột áo đều.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều. Dầu nóng thả tôm vào chiên vàng giòn đều 2 mặt thì vớt chúng ra để ráo dầu.

Bước 5 : Cho vào chén 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh đầy tương ớt, 1/2 thìa cà phê ớt bột, ít tiêu xay, 2 thìa canh nước lọc. Khuấy đều các gia vị cho hòa quyện. Bắc chảo lên bếp cho vào 1.5 thìa canh bơ đun chảy. Thả 1 thìa cà phê tỏi băm, hết hành tím, gừng băm vào phi thơm. Đổ hết chén nước sốt vào nấu nhỏ lửa sền sệt lại. Đổ hết tôm vào đảo đều đến khi gia vị rút hết vào tô khô lại. Bỏ tôm ra đĩa rắc lên tỏi phi là hoàn thành.

Tôm chiên: 3 cách làm giòn rụm, béo ngậy, ngọt thịt tự nhiên ngon như nhà hàng

Tôm chiên vàng đều vớt ra để ráo dầu, chuẩn bị phần sốt bơ tỏi. Ảnh: Internet

Tôm chiên bơ tỏi nóng hổi, vàng ươm hấp dẫn khiến ai cũng mê ly. Thưởng thức thử bạn sẽ cảm nhận vỏ tôm thấm đều gia vị, béo ngọt mặn vừa phải, tỏi bơ thơm lừng. Phần thịt tôm dai ngọt tự nhiên càng ăn càng không thể dừng lại. Lúc ngày có vài lon bia ướp lạnh nhâm nhi cùng món tôm ngon lại càng hết sẩy.

Tôm chiên: 3 cách làm giòn rụm, béo ngậy, ngọt thịt tự nhiên ngon như nhà hàng

Món tôm chiên thơm lừng, hương vị mặn ngọt béo bùi càng ăn càng nghiện. Ảnh: Internet

3. Cách làm tôm chiên bột

Cách làm tôm chiên bột giòn rụm bên ngoài, thịt ngọt bên trong để lâu vẫn giữ được độ giòn khiến nhiều chị em trăn trở. Theo đó cách làm dưới đây sẽ giúp bạn có được món ngon đãi tiệc chỉn chu, trẻ con thích thú ăn mãi không chán.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram tôm
  • 170ml nước soda (nước khoáng có gas)
  • 100gram bột chiên giòn
  • 25gram bột chiên xù
  • 1 thìa cà phê bột sư tử (hoặc 1 quả trứng gà)
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, muối

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Tôm bỏ đầu, bóc vỏ chừa lại đuôi tôm, dùng tăm nhọn xiên qua lấy bỏ chỉ lưng và chỉ bụng. Rửa sạch tôm lại, để ráo nước. Bỏ tôm vào tô ướp cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, ít tiêu xay, 1 thìa cà phê bột tỏi trộn đều để 15 phút.

Tôm chiên: 3 cách làm giòn rụm, béo ngậy, ngọt thịt tự nhiên ngon như nhà hàng

Bột xù trộn cùng bột chiên giòn pha loãng nhúng tôm vào chiên. Ảnh: Internet

Bước 2 : Bột chiên xù bỏ vào túi cán vỡ nát nhuyễn thì đổ vào tô bột chiên giòn. Thêm vào 170ml nước soda, 1 thìa cà phê bột sư tử (hoặc 1 quả trứng gà) khuấy đều đến khi hỗn hợp bột sánh sệt vừa phải.

Bước 3 : Cầm đuôi tôm nhúng vào bột để chúng áo đều rồi bỏ chúng vào chảo dầu nóng. Chiên tôm ở mức lửa nhỏ vừa để tôm chín đều bên trong, Tôm vàng thì trở mặt lại đến khi chúng vàng đều 2 mặt thì vớt ra. Có thể chiên tôm lại lần 2 nhanh để tôm được giòn lâu hơn.

Tôm chiên: 3 cách làm giòn rụm, béo ngậy, ngọt thịt tự nhiên ngon như nhà hàng

Tôm chiên vàng giòn vớt ra để ráo dầu rồi trang trí ra đĩa. Ảnh: Internet

Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có món tôm chiên bột giòn rụm, ngọt thịt chấm nước tương, tương ớt, sốt mayonnaise đều lý tưởng. Bạn có thể thực hiện món ăn chiêu đãi cả nhà, tiếp khách những dịp đặc biệt.

Tôm chiên: 3 cách làm giòn rụm, béo ngậy, ngọt thịt tự nhiên ngon như nhà hàng

Tôm chiên bột chấm kèm tương ớt pha sốt mayonnaise tạo nên sự vừa miệng khó chối từ. Ảnh: Internet

Tôm chiên theo nhiều phong cách góp phần tạo nên thực đơn phong phú cho gia đình. Mỗi bữa cơm là một sự mong chờ, háo hức của các thành viên. Món tôm chiên hứa hẹn sẽ khiến cả nhà từ lớn đến nhỏ đều thích thú, ăn nhiều hơn thường thường.

Ngọc Hân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *