Đậu phộng, hay còn gọi là lạc, là một loại thực phẩm rất quen thuộc và còn là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Có lẽ nhiều người không biết rằng đậu phộng được mệnh danh là “quả trường sinh” vì nó có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời bên cạnh việc dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy nguồn dinh dưỡng trong đậu phộng có tác dụng gì? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Đậu phộng giảm cholesterol, tốt cho tim mạch
Đậu phộng chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ăn đậu phộng còn có thể làm giảm mức cholesterol. Theo nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng rằng ăn 55g đậu phộng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim. Bạn nên chia phần đậu phộng trên làm hai phần ăn nhẹ hoặc ăn kèm với món salad hoặc gỏi để giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Đặc biệt là phụ nữ, phụ nữ mãn kinh ăn lạc thường xuyên có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành. Hơn nữa, trong đậu phộng còn chứa nhiều axit oleic – một chất chống oxi hóa vô cùng quan trọng cho quá trình làm chậm sự lão hóa của cơ thể, giúp bạn duy trì làn da trẻ trung theo thời gian.
Giảm cân nhờ đậu phộng
Các nhà khoa học đã tìm ra rằng trong đậu phộng chứa axit folic, các axit không bão hòa đơn giúp giảm cholesterol cũng như giảm mỡ máu hiệu quả.
Ngoài axit folic, đậu phộng giúp giảm cân nhanh là vì nó chứa nhiều cellulose có nhiệm vụ đào thải các chất đóng lâu ngày trong ruột, giúp đánh tan chất cặn bã và thải chúng ra ngoài.
Bạn có thể bổ sung đậu phộng vào trong bữa ăn của mình hằng ngày như các món đậu phộng rang muối, canh mướp, đậu phộng luộc, các món súp, salad, gỏi…
Khi đói bạn có thể bổ sung các món ăn từ đậu phộng để hạn chế cơn thèm ăn. Ăn đậu phộng trước hay trong bữa ăn còn giúp bạn thấy no bụng nhanh chóng, nhờ đó bạn sẽ ăn ít đồ ăn hơn. Hơn nữa, đậu phộng còn khắc phục tình trạng mất cân bằng về năng lượng của cơ thể và giúp duy trì trong 2h để cơ thể không bị đói.
Giảm tỉ lệ thai nhi bị dị tật
Các bà bầu cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cả mẹ lẫn bé. Trong đó, chúng ta không thể nào bỏ qua nguồn dinh dưỡng đến từ các loại hạt, nhất là hạt đậu phộng. Thành phần axit folic chứa trong đậu phộng có khả năng đẩy lùi mọi nguy cơ sinh con dị tật. Trong hạt lạc có chứa nhiều axit folic, rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trước khi mang thai hoặc trong thời kỳ đầu mang thai, nếu được bổ sung 400 micrograms axit folic mỗi ngày sẽ có thể giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh đến 70%.
Ngoài ra, đâu phộng có chứa 40 – 50% chất béo, 20% chất đạm với nhiều axit amin quý, có nhiều muối khoáng, vitamin B và nhiều hoạt chất sinh học giúp thúc đẩy sự sản sinh ra các tế bào não, nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường sự phát triển tư duy, ổn định đường huyết, ngăn ngừa sỏi mật, phòng chống trầm cảm, phòng chống ung thư, tim mạch…
Đậu phộng giúp tâm trạng tốt hơn
Đậu phộng cung cấp tryptophan, đây là một axit amin thiết yếu và quan trọng để cơ thể sản xuất seronin, một trong những hóa chất trong não quan trọng liên quan đến quy định tâm trạng. Khi một người bị trầm cảm, các tế bào thần kinh trong não bộ sẽ tiết ra một lượng seronin để chống lại cơn trầm cảm. Trytophan có trong đậu phộng có thể làm tăng tác dụng chống lại trầm cảm bằng cách kích thích não bộ tăng lượng seronin trong máu.
Phòng tránh bệnh sỏi mật
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng: những người à ăn ít nhất 58 gam đậu phộng hoặc bơ đậu phộng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%. Chúng ta còn có thể áp dụng nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, rang đậu phộng hoặc dùng các món bơ đậu phộng, kẹo đậu phộng cũng giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất chứa trong thực phẩm này.
Mách nhỏ cho bạn: Chúng ta nên ưu tiên dùng đậu phộng luộc vì so với các phương pháp chế biến khác thì đây là cách dùng đậu phộng ít gây nóng trong người nhất.
Điều hòa lượng đường huyết
Đậu phộng luôn được đánh giá cao bởi khả năng điều hòa lượng đường huyết về mức ổn định, rất có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường. Nhờ vào chất mangan chứa trong đậu phộng không những giúp cân bằng hàm lượng đường trong máu mà chúng còn giúp chuyển hóa chất béo, carbohydrate, hấp thụ canxi của cơ thể diễn ra hiệu quả.
Đậu phộng ngăn ngừa ung thư
Chất teta-sitoserol có trong một số loại dầu thực vật như đậu phộng không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng ngăn cản cơ thể hấp thụ cholesterol, chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn cản sự phát triển của khối u.
Hi vọng qua bài viết này đã giúp các bạn bỏ túi thêm thật nhiều kiến thức bổ ích về lợi ích của giá trị dinh dưỡng trong đậu phộng để sử dụng nó một cách hiệu quả.
Theo Dinhduong.online tổng hợp