Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh của lợn như sán lợn, dịch tả lợn và tràn lan thịt heo nhiễm bẩn. Bạn nên trang bị cho mình những kiến thức để nhận biết thịt lợn sạch, thịt lợn nhiễm giun sán, thịt có chất bảo quản…để biết cách chọn những thực phẩm tươi ngon cho gia đình mình.
Bạn có biết lợi ích của việc ăn thịt đối với sức khỏe của chúng ta là như thế nào không? Đầu tiên, sức khỏe của não bộ rất cần được cung cấp các chất béo lành mạnh và acid béo omega – 3. Trong đó, thực phẩm chứa nhiều…
Thế nào là thịt lợn sạch?
Thịt lợn sạch là thịt lợn tươi, không bị nhiễm khuẩn, không có ký sinh trùng như giun sán, không nuôi bằng cám tăng trọng. Khi nhìn bên ngoài sẽ thấy miếng thịt có lớp bì và mỡ dày, màu đỏ hoặc hồng tươi, không có lẫn hạt trong thớ thịt, dùng tay nhấn vào sẽ có tính đàn hồi.
Một điểm khác để nhận biết là khi luộc thịt lợn sạch sẽ có nước trong, không đục và không chứa quá nhiều váng bẩn. Khi thịt được nấu lên, miếng thịt sẽ nở ra, thường không ra nước và có mùi thơm từ miếng thịt. Còn đối với thịt lợn siêu nạc hoặc nuôi thức ăn tăng trọng, khi luộc nước thường sẽ có nhiều váng bẩn nổi lên trên, bốc mùi hôi, nấu hay rang thịt sẽ ra nhiều nước, ăn vào rất khô.
Theo như chia sẻ của Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thịt lợn cung cấp lượng lớn protein và năng lượng cho cơ thể, chiếm đến 30-50% khẩu phần ăn của mỗi gia đình. Trong thịt lợn cũng chứa nhiều vitamin nhóm B như thiamine, riboflavin, niacin và một số khoáng chất như canxi, kali và sắt rất dễ hấp thụ.
Thịt lợn tươi ngon có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt
Cách nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc
Hiện nay có một số nơi nuôi lợn siêu nạc. Do đó, bạn không nên nhầm lẫn giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Để phân biệt 2 loại thịt này có thể dựa vào cảm quan.
- Mùi vị: thịt lợn siêu nạc do hóa chất sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.
- Kiểm tra lớp mỡ: phần lợn siêu nạc do hóa chất sẽ có lớp mỡ mỏng dưới 1cm, phần nạc bám sát vào da. Thịt lợn bình thường phần mỡ dày 1,5-2cm màu trắng trong hoặc màu ngà ngà của trứng, ăn vào giòn mềm và không gây ngấy như thịt lợn nuôi bằng cám tăng trọng. Do đó khi mua thịt quan sát thấy thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời ra thì không nên mua.
- Màu sắc: thịt lợn siêu nạc có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng.
- Kiểm tra khối thịt: với thịt lợn sạch, khi ấn xuống khối thịt rắn chắc sẽ có độ đàn hồi cao, thớ thịt đều nhau, đường cắt khô ráo không ứa nước.
- Khi chế biến: thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không nổi váng bẩn. Thịt siêu nạc do hóa chất khi luộc thường nổi nhiều váng bọt, có mùi hôi.
Điều đáng lưu ý, khi ăn phải quá nhiều thịt lợn siêu nạc hóa chất cơ thể sẽ bị tăng huyết áp, rối loạn tim mạch, tăng huyết áp, ảnh hưởng đến các cơ bắp.
Cách nhận biết thịt ngâm chất bảo quản
Một số người trong ngày bán thịt không hết, còn tồn đọng để lâu thịt sẽ bị ôi thiu hoặc ngả màu sẫm làm cho miếng thịt không còn được ngon nữa. Lúc này, có thể họ sẽ sử dụng hàn the, muối diêm…để ướp thịt tươi ngon, bắt mắt trở lại, đánh lừa cảm quan của người mua.
- Miếng thịt sau khi ướp sẽ se cứng trở lại
- Màu sắc nhìn có màu đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo như ban đầu
- Khi dùng ngón tay ấn vào, thịt ứa ra nhiều nước trắng đục.
- Đối với loại thịt này khi rửa sẽ chuyển sang màu nhợt và có mùi tanh hôi khó chịu, mỡ có màu vàng chứ không trắng ngà như thịt lợn tươi.
- Khi nấu, nước thịt ôi có màu đục, mùi hôi, mỡ bề mặt nổi lên nước những mảng hình tròn nhỏ.
- Bên cạnh đó, khi dùng dao cắt sâu vào bên trong thịt bị mềm nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm.
Việc dùng thường xuyên thịt lợn chứa hàn the sẽ gây ung thư cho cơ thể hoặc những bệnh lý khác về dạ dày, đường ruột rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.
Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không nổi nhiều váng bẩn
Cách nhận biết thịt nhiễm ký sinh trùng
Phổ biến nhất là thịt lợn nhiễm giun sán. Loại thịt này thường có các kén sán nằm xen giữa các thớ thịt.
- Khi mua, bạn cần phải quan sát kỹ những vùng có gân mỡ như vai, bắp, đùi…nếu thấy những hạt trắng nhỏ như hạt gạo nếp xen giữa các thớ thịt thì tuyệt đối không nên mua.
- Khi thái nên cắt thịt theo thớ dọc để có thể xem xét miếng thịt có các bọc nhỏ màu trắng hay kén sán không, nếu có thì phải bỏ ngay miếng thịt đó, không nên tiếp tục vì ăn vô có thể sẽ lây nhiễm bệnh.
Nhận thấy miếng thịt bị nhiễm kén sán nên bỏ ngay không nên nấu tiếp tục rất nguy hiểm
Nên mua thịt chất lượng ở đâu?
Do đó, để chọn mua được miếng thịt lợn ngon, tươi sạch, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín có xuất xứ nguồn gốc để đảm bảo thịt được cung cấp rõ ràng. Hy vọng rằng những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm an toàn sức khỏe cho gia đình mình.