Ngồng tỏi là một trong những loại thực phẩm quý hiếm có thể chế biến nhiều món ăn ngon mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Nhìn sơ chúng khá giống bông hành, mùi hương nhẹ hơn tỏi. Ngồng tỏi thường được chế biến các món xào kết hợp tôm, mực, thịt bò… tùy theo sở thích. Dưới đây cùng tìm hiểu về loại thực phẩm đặc biệt này nhé!
1. Ngồng tỏi là gì?
Ngồng tỏi hay còn được gọi là tỏi tây xanh thường dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Đây chính là mầm hoa cũng là bộ phận ngon nhất của cây tỏi. Ngồng tỏi có màu xanh mướt, dáng thon dài giống như bông hành. Chúng thường được dùng chế biến các món xào, ngâm chua. Khi ăn vào ngồng tỏi có vị cay và thơm nhẹ đặc trưng như tỏi. Tuy nhiên mùi vị của chúng ít hăng và nhẹ nhàng hơn khi kết hợp xào cùng thịt bò, thịt heo, mực, bạch tuộc…
Hiện tại trên thị trường có bán nhiều loại ngồng tỏi khác nhau. Trong đó tiêu biểu có thể kể đến ngồng tỏi xanh loại 1, ngồng tỏi xanh dẻo loại 1, ngồng tỏi xanh giống mới, ngồng tỏi xanh đặc biệt, ngồng tỏi trắng loại 1.
2. Các câu hỏi thắc thường gặp về ngồng tỏi
Ngồng tỏi đối với người dân trong tỏi đã quá quen thuộc nhưng với chị em nội trợ vẫn còn bỡ ngỡ. Các thông tin về cách trồng, dinh dưỡng, sơ chế sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại thực phẩm này.
2.1. Ngồng tỏi có tác dụng gì?
Ngồng tỏi chứa lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 30 calo/100gram. Tuy nhiên chúng lại giàu hàm lượng dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B2), chất đạm, carb, khoáng chất kali, natri, canxi, sắt… Chính vì thế loại rau này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Theo đó ngồng tỏi giúp giảm nồng độ oxy hóa trong máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện và phòng ngừa bệnh tim mạch . Bên cạnh đó chúng còn rất tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, giúp chắc khỏe xương, giảm nguy cơ viêm khớp, thoái hóa khớp.
Ngoài ra loại thực phẩm này có nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh ung thư , cải thiện tâm trạng lo âu. Ngoài ra chúng còn giúp tăng cường thị lực, bảo vệ gan thận, tốt cho não bộ.
2.2. Cách trồng ngồng tỏi?
Thông thường ngồng tỏi sẽ được trồng vào mùa thu và thu hoạch sau khoảng 1 tháng. Bạn nên mua củ tỏi giống sạch, không dính hóa chất, có tép lớn. Tránh chọn những loại giống có tép nhỏ, lép hay bị vỡ.
Tỏi là loại cây không kén đất nhưng tốt nhất bạn nên làm đất tơi xốp, đất mùn, thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ. Nếu trồng tại nhà bạn có thể đổ đầy đất vào thùng xốp đã có lỗ thoát nước dưới đáy. Điều này giúp cây không bị úng do ứ nước. Nên trồng ngồng tỏi nơi nhiều nắng, thoáng khí để chúng khỏe mạnh, sinh trưởng tốt.
Trước khi trồng bạn ngâm củ tỏi giống vào nước có pha 1 thìa baking soda 1 thìa rong biển để phòng bệnh nấm mốc. Sau đó gieo chúng trên đất thẳng đứng, phần cuống ở dưới, để ngập đất khoảng 5cm. Không trồng quá sát nhau, phủ thêm lớp rơm rồi tới vào lượng nước vừa phải.
2.3. Cách nhặt ngồng tỏi?
Rau ngồng tỏi cắt bỏ phần hoa bị héo của ngồng. Kế đến nhặt lấy phần non từ phía trên ngon xuống. Còn phần già gần gốc bạn tước phần xơ vỏ cứng phía bên ngoài. Kế đến ngâm ngồng tỏi vào nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước, cắt khúc vừa ăn.
2.4. Mua ngồng tỏi ở đâu? Giá bao nhiêu?
Ngồng tỏi tuy không quá phổ biến nhưng bạn vẫn có thể mua được tại các cửa hàng chuyên bán nông sản, siêu thị, các khu chợ hay các trang thương mại điện tử. Ngồng tỏi là loại rau quý giá nên thường có giá thành khá đắt giao động khoảng từ 70.000đ – 100.000đ/kg. Tùy từng thời điểm mà giá thành cũng có sự chênh lệch khác nhau.
3. Các món ngồng tỏi xào ngon
3.1. Mực xào ngồng tỏi
Nguyên liệu: 400gram mực ống, 1 củ cà rốt, 200gram ngồng tỏi, 4 tép tỏi băm, ớt, nước mắm, hạt nêm, dầu hào, ít tiêu xay.
Cách thực hiện
- Mực ống làm sạch, thái miếng vừa ăn, chà muối rượu trắng, rửa sạch lại, để ráo.
- Ngồng tỏi cắt khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng tỉa hoa.
- Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối. Nước sôi bỏ ngồng tỏi và cà rốt vào chần 30 giây thì vớt ra, xả lại với nước sạch. Bỏ mực vào chần sơ 30 giây thì vớt ra để ráo.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi vào phi thơm vàng thả ngồng tỏi, cà rốt vào xào. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa canh dầu hào. Tiếp đến cho hết mực vào xào cùng. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng, xào 3 phút thì tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành món mực xào ngồng tỏi thơm ngon, giòn ngọt. Món ăn chấm cùng nước mắm hay nước tương cay cay đều rất thú vị. Món xào ngon ăn kèm cơm trắng nóng là hết sẩy.
3.2. Thịt bò xào ngồng tỏi
Nguyên liệu: 250gram ngồng tỏi, 300gram thịt bò, 1 thìa cà phê hành tím, 1 thìa cà phê tỏi băm, hạt nêm, bột canh, dầu hào, dầu mè
Cách thực hiện
- Ngồng tỏi cắt khúc vừa ăn ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng bỏ vào tô. Ướp thịt với 1 thìa canh dầu hào, 1/3 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tỏi băm trộn đều ướp 15 phút.
- Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn. Nước sôi bỏ ngồng tỏi vào chần 30 giây thì vớt ra rửa lại với nước lạnh, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, bỏ tỏi và hành tím vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào săn lại trên lửa lớn. Kế đến thả ngồng tỏi vào đảo đều xào 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Múc thịt bò xào ngồng tỏi ra đĩa rắc lên ít tiêu xay. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngồng tỏi giòn rụm, ngọt tự nhiên, thịt bò béo ngọt cực hấp dẫn. Món xào ngon khiến mọi người ngất ngây ăn hoài không chán.
3.3. Ngồng tỏi xào cay
Nguyên liệu: 350gram ngồng tỏi, 40gram tương ớt Hàn Quốc Gogujang, bột ớt Hàn Quốc, nước mơ ngâm (nếu có), siro bắp, dầu mè, nước mắm, ít mè rang.
Cách thực hiện
- Ngồng tỏi cắt thành các khúc khoảng 5cm, bỏ phần gốc già (hoặc tước sơ nếu còn ăn được). Ngâm ngồng tỏi vào nước muối pha loãng 5 phút, vớt lên rửa sạch lại, để ráo nước.
- Bắc nồi 1 lít nước thêm vào 1 thìa cà phê muối đun nóng sủi bọt. Thả ngồng tỏi vào trụng 30 giây thì vớt ra rửa lại bằng nước lạnh, để ráo nước.
- Bỏ vào chảo 40gram tương ớt Hàn Quốc, 30gram nước tương Hàn Quốc, 1 thìa canh bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa canh nước mơ ngâm, 3 thìa canh siro bắp (hoặc gạo), 1 thìa canh dầu mè, 1/2 thìa cà phê nước mắm khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp nấu đến khi gia vị sôi bùng lên thì cho ngồng tỏi vào đảo đều nhanh tay. Đảo khoảng 2 phút thì sốt cạn bớt thì tắt bếp. Rắc vào 1 thìa canh mè rang là hoàn thành.
Như vậy bạn đã hoàn thành món ngồng tỏi xào cay Hàn Quốc thơm ngon. Món xào ngon này không nên để quá chín sẽ mất đi dinh dưỡng và độ giòn vốn có của ngồng tỏi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng cây ngồng tỏi giòn sần sật, thấm vị, cay nhẹ, ngọt tự nhiên rất ngon miệng.
Ngồng tỏi là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng có thể cải thiện được mỡ máu, tim mạch rất tốt. Chính vì thế bạn có thể lựa chọn chúng đưa vào thực đơn bữa cơm gia đình chăm sóc cả nhà. Đây cũng là món ăn dân dã, gần gũi được nhiều người yêu thích.
Ngọc Hân