Trứng ốp la khá quen thuộc với thực đơn của hầu hết các gia đình trên thế giới. Món ăn phổ biến này được dùng khá đa dạng, có thể là chỉ dùng nó hoặc có thể kết hợp với nhiều món ăn khác. Món trứng chiên đơn giản cũng có thể dùng cho các bữa rất linh động mà không cần theo một tiêu chuẩn hay nguyên tắc nhất định nào.
1. Món trứng ốp la và trứng omlette
Nói đến trứng ốp la nhiều người có thể sẽ liên tưởng đến trứng ốp lết hay omlette. Thậm chí dễ có nhầm lẫn ở cụm từ dùng cho món ăn này.
Trứng ốp la thực chất chỉ trứng chiên nguyên quả. Còn ốp lết hay omlette là trứng khuấy lòng đỏ lẫn lòng trắng rồi mới chiên. Trong khi đó, riêng với người Việt nhiều người mặc định, trứng chiên là món trứng dùng trứng đánh tan có hành lá gia vị hoặc nguyên liệu khác kết hợp để chiên. Còn trứng ốp la là trứng chiên nguyên quả. Để kỹ hơn thì nhiều người sẽ dùng thêm cụm từ chiên bình thường hay chiên ốp la. Đây cũng là cách giúp xác định món ăn mà chúng ta muốn thực hiện hay thưởng thức.
2. Cách chiên trứng ốp la lòng đào
Trứng ốp la lòng đào rất phổ biến để dùng chung với bánh mì , sandwich , món mì khô , mì nước, cơm chiên , bò né . Thường, bạn sẽ bắt gặp nhiều mức lòng đào khác nhau. Mức độ này sẽ tùy thuộc vào một số mẹo hay hoặc được gọi là “kỹ thuật” để bạn dễ dàng làm chủ mức lòng đào như ý.
2.1. Đậy vung khi chiên để chín lòng trắng
Đây là một trong các mẹo hay nhất để bạn chiên trứng ốp la lòng đào. Vì, đậy vung giúp làm chín hẳn lòng trắng, chỉ chín một phần lòng đỏ. Cách làm khá dễ, bạn có làm theo các bước như sau.
Làm nóng già chảo không dính, cho dầu ăn đun nóng. Đập trứng ra chén, bạn có thể rắc chút gia vị vào nếu muốn.
Chảo nóng già, bạn đổ trứng vào chảo, đậy vung. Chiên trứng 1 phút hơn. Tắt bếp, vẫn đậy vung thêm 20-30 giây. Lúc này lòng trắng chín, lòng đỏ ổn định nhưng chỉ cần bạn chạm đũa hoặc thìa, lòng đào sẽ chảy ra.
2.2. Căn cứ thời gian trứng chín để chọn kiểu chiên lòng đào
- Đập trứng ra chén.
- Làm nóng chảo không dính. Cho dầu ăn vào đun nóng già. Đổ trứng vào.
Nếu thích lòng đào nhiều : Bạn quan sát thấy viền lòng trắng vàng, lòng trắng trên mặt chín đặc, bạn tắt bếp. Trứng chiên theo cách này thường chín 1 mặt nhiều hơn và phần đáy của lòng đỏ chín chắc.
Nếu thích 1/2 lòng đào : Viền lòng trắng hơi vàng, bạn lật trứng chiên thêm khoảng 30 giây hơn cho chín tới mặt còn lại. Lật lại trứng rồi lấy ra khỏi chảo. Cách này trứng chín 2 mặt nhưng phần giữa vẫn còn lòng đào.
Tùy chọn mức chín của lòng đào : Bạn cho thêm dầu ăn hoặc bơ. Dầu nóng hoặc bơ tan chảy hết bạn dùng thìa múc rưới lên mặt trứng, chín như ý thì bạn dừng lại. Lấy trứng ra khỏi chảo.
2.3. Điều chỉnh lửa để có món trứng ốp la lòng đào như ý
Chiên lửa vừa và giảm lửa
Khi chảo đã nóng, dầu nóng, bạn cho trứng vào chiên lửa vừa khoảng 30 giây hơn, giảm bớt lửa. Cách này sẽ làm mặt dưới của trứng chín dần lên mặt trên mà không nhanh cháy.
Chiên lửa lớn nhiều dầu
Đây là kiểu chiên khá quen trong các nhà bếp châu Á. Cách chiên này cho món trứng ốp la viền giòn hấp dẫn. Nếu thích viền giòn bạn có thể chiên lửa lớn nhiều dầu và rút ngắn thời gian chiên lại. Bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách như chiên chín như ý, lật trứng rồi lấy nhanh ra khỏi chảo hoặc rưới dầu lên để có mức chín lòng đào như ý.
3. Cách làm trứng ốp la xì dầu
Trứng ốp la thông thường khi dùng với cơm hay bánh mì chúng ta hay chan thêm xì dầu. Đây là cách dùng cực kỳ phổ biến món trứng ốp la. Bạn có thể làm cho vị ngon đậm đà hơn khi rim xì dầu thay vì chỉ rưới lên.
3.1. Cách làm trứng ốp la xì dầu đơn giản
Bạn có thể làm trứng ốp la xì dầu đơn giản chỉ cần những nguyên liệu cơ bản. Tùy theo nêm nếm gia vị, bạn chỉ cần xì dầu và nước hoặc thêm chút đường và hành lá là được.
3.1.1. Nguyên liệu
- 6 trứng gà hoặc trứng vịt đều được
- 2 thìa canh xì dầu
- 1 thìa cà phê đường
- 1/2 chén nước lọc
- Dầu ăn
- Hành lá cắt nhỏ
3.1.2. Cách làm
- Bắc chảo không dính lên bếp, cho vài thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng bạn đập từng trái trứng vào chiên giòn cạnh, lật trứng, chiên chín.
- Trứng chiên xong bạn cho hết lại vào chảo, thêm 2 thìa canh xì dầu và 1/2 chén nước, đun sôi.
- Nước xì dầu sôi bạn cho vào 1 thìa cà phê đường. Rim trứng khoảng 2 phút, bạn trở mặt trứng rim thêm 2 phút nữa là được. Gắp trứng ra đĩa sâu lòng, rưới sốt xì dầu lên, rắc hành lá và thưởng thức cùng cơm trắng hay bánh mì hoặc mì tùy ý.
3.2. Trứng ốp la xì dầu sánh ngon đậm vị
Tỉ mỉ và muốn vị ngon đậm đà hơn bạn có thể làm sốt xì dầu sánh ngon rim trứng. Công thức này dùng cơm trắng hoặc mì trộn bạn sẽ không cần thêm món nào khác.
3.2.1. Nguyên liệu
- 4 trứng gà
- 2 tép tỏi
- Ớt sừng (nếu thích ăn cay)
- 2 thìa canh xì dầu
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh tương cà (tùy chọn)
- 1/2 thìa canh đường
- 1 thìa canh giấm gạo hoặc giấm táo (tùy chọn)
- Chút xíu muối
- Dầu ăn
- 1 thìa canh bột bắp (tùy chọn)
3.2.2. Cách làm
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhuyễn. Ớt nếu dùng, bạn rửa sạch, cắt lát.
- Cho vào chén 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào , 1 thìa canh tương cà, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm gạo hoặc giấm táo, chút xíu muối, khuấy đều. Cho vào 5 thìa canh nước lọc, khuấy cho gia vị hòa đều. Bạn có thể nếm để điều chỉnh vị nếu cần.
- Nếu thích nước sốt có độ sánh bạn pha 1 thìa canh bột bắp với 1-2 thìa canh nước.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo, cho vài thìa canh dầu ăn. Dầu nóng già, bạn đập trứng vào chiên từng cái. Độ chín của trứng bạn có thể chiên chín hoàn toàn hoặc 2/3. Trứng chiên kiểu nhiều dầu viền giòn khi thấm gia vị sẽ ngon hơn.
- Chiên trứng xong, bạn cho tỏi băm và ớt (nếu dùng) vào phi thơm. Tỏi thơm bạn giảm lửa cho trứng đã chiên vào để nóng khoảng 30 giây và lật mặt để thêm 30 giây cho đều vị thơm. Lúc này bạn đổ sốt đã pha vào rim trứng vài phút cho ngấm gia vị. Nếu thích sánh, bạn đổ nước bột bắp vào, khuấy nhẹ, độ sánh như ý thì ngưng cho. Nấu thêm ít giây, bột bắp chín hẳn bạn tắt bếp.
- Gắp trứng ra đĩa sâu lòng, rưới sốt lên, rắt ít hành lá. Thưởng thức trứng chiên và rim theo cách này với cơm trắng cực kỳ bắt vị. Bạn cũng có thể dùng trứng ăn bánh mì hay mì trộn đều rất tuyệt vời.
4. Trứng ốp la chiên nước mắm
Với khẩu vị người Việt, chiên nước mắm cũng rất phù hợp. Dùng nước mắm với trứng ốp la sẽ đậm đà hơn cả về vị lẫn mùi thơm. Nếu gia đình bạn có thành viên nào không chuộng lắm phiên bản xì dầu thì bạn có thể chọn cách làm với nước mắm này.
4.1. Nguyên liệu
- 5 trứng gà hoặc trứng vịt
- 1 thìa cà phê tương ớt
- 2 thìa cà phê đường
- 2 thìa canh nước lọc
- Hành lá và ngò rí cắt nhỏ
- 2 củ hành tím cắt thái lát hoặc băm nhỏ
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa cà phê bột nêm
- 1.5-2 thìa canh nước mắm
- Dầu ăn
4.2. Cách làm
- Bạn cho vào chén 2 thìa canh nước, 2 thìa cà phê đường, 1.5 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê bột nêm. Khuấy đều cho tan đường. Bạn có thể điều chỉnh thêm nước mắm nếu cần. Gia vị vừa bạn cho 1/2 thìa cà phê tiêu xay, khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng bạn cho hành tím vào xào thơm.
- Hành thơm bạn đổ hỗn hợp nước mắm vào nấu lửa vừa. Hỗn hợp nước mắm sôi khoảng 30 giây bạn tắt bếp, đổ ra tô.
- Bắc chảo không dính lên bếp, cho vài thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Cho một ít hành lá vào rải đều. Đập hết trứng vào chảo, chiên đến khi lòng trắng chín tới, bạn rưới từ từ nước mắm đã nấu lên.
- Khi rưới hết phần nước mắm, bạn hạ lửa, đậy vung cho lòng trắng chín hẳn. Lúc này bạn mở vung, rắc hành ngò lên. Có thể đậy vung cho chín thêm nếu thích.
- Trút trứng ốp la chiên nước mắm ra đĩa, thưởng thức với cơm hay bánh mì khi còn nóng tuyệt ngon.
5. Trứng ốp la sốt chua ngọt
Trứng ốp la sốt chua ngọt có cách làm gần như trứng ốp la xì dầu nhưng bạn dùng nhiều giấm đường hơn. Món nay dùng với cơm chiên hoặc mì trộn đơn giản, hứa hẹn sẽ mang lại hương vị dễ nghiện. Đương nhiên, bạn cũng có thể dùng trứng ốp la sốt chua ngọt với bánh mì. Dù là dùng bánh mì thường, sandwich hay bánh mì tròn, bạn đều sẽ có món bánh mì trứng ốp la lạ miệng, so với các phiên bản bánh mì ốp la khác.
5.1. Nguyên liệu
- 4 trứng gà
- Hành lá cắt nhỏ
- Dầu ăn
- Muối
- 5 thìa canh nước
- 2 thìa canh bột bắp
- 2 thìa canh xì dầu
- 3 thìa canh đường
- 4 thìa canh giấm
5.2. Cách làm trứng ốp la sốt chua ngọt
Làm nước sốt chua ngọt
- Cho vào chén 2 thìa canh bột bắp và 5 thìa canh nước. Khuấy cho bột bắp tan.
- Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi nấu nước sốt lên bếp. Bạn cho vào 2 thìa canh xì dầu, 3 thìa canh đường, 4 thìa canh giấm. Nấu lửa nhỏ, khuấy cho các nguyên liệu hòa bào nhau.
- Nước gia vị hòa đều, đường đã tan hết bạn đổ nước bột bắp vào, khuấy đều tay. Tăng lửa nấu nước sốt cho đến khi sôi, lại giảm lửa, đun ít phút. Bạn có thể nêm nếm điều chỉnh vị nếu cần. Tắt bếp, để nước sốt qua một bên.
Làm trứng ốp la sốt chua ngọt
- Bắc chảo không dính lên bếp, đun nóng. Cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng già, bạn đập trứng vào chiên giòn cạnh, lật trứng, để chín hoàn toàn hay chín 2/3 tùy ý. Lấy trứng ra. Chiên lần lượt hết số trứng.
- Trứng chiên xong bạn bày ra đĩa, rưới sốt chua ngọt lên. Rắc thêm ít hành lá lên trên trứng và thưởng thức.
6. Trứng ốp la phô mai
Các món trứng có phô mai thường dùng với sandwich hoặc bánh mì tròn hay hamburger . Bạn có thể làm trứng ốp la phô mai kẹp bánh mì cho bữa sáng tại nhà ngon như tiệm. Cách làm cực dễ. Tùy loại phô mai bạn sử dụng mà có các cách làm món này khác nhau. Dưới đây là 2 cách tiêu biểu dùng phô mai sợi và phô mai miếng. Hãy tham khảo bỏ túi nhé.
6.1. Trứng ốp la phô mai rắc mặt
6.1.1. Nguyên liệu
- Trứng gà
- Bơ lạt
- Phô mai sợi hoặc phô mai bột
6.1.2. Cách làm
- Bắc chảo không dính lên bếp đun nóng. Chảo nóng bạn cho vào một miếng bơ lạt nhỏ, đun chảy. Bơ chảy, bạn đập trứng vào chiên. Rắc phô mai sợi hoặc phô mai bột lên lớp mỏng hay dày tùy ý.
- Chờ ít giây, viền trứng hơi vàng bạn lật trứng, chiên thêm khoảng 30 giây là được. Nếu thích lòng đỏ chín hơn bạn có thể chiên hơn 30 giây.
6.2. Trứng ốp la phô mai miếng
6.2.1. Nguyên liệu
- Trứng gà
- Bơ lạt
- Phô mai miếng
- Tiêu xay
- Muối
- Hành lá hoặc ngò rí hay rau thơm cắt nhỏ
6.2.2. Cách làm
- Bắc chảo không dính lên bếp, đun nóng. Cho 1 miếng bơ lạt nhỏ vào đun chảy.
- Bơ chảy bạn cho lát phô mai, đợi phô mai chảy bạn đập trứng vào. Rắc chút muối và tiêu xay. Chiên trứng 1 phút hơn hoặc cho tới khi thấy lòng trắng chín thì lấy trứng ra. Rắc hành lá hoặc ngò rí hay rau thơm cắt nhỏ và thưởng thức.
Bạn thấy đấy trứng ốp la tuy đơn giản nhưng cũng có khá nhiều cách làm. Cũng như, tuy đơn giản nhưng vị ngon của món này dù là được chế biến theo cách nào cũng dễ làm lay động thực khách. Có thể từ trước đến nay nhiều người trong chúng ta chỉ dùng một vài kiểu rán trứng , nay qua chia sẻ này Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn tin rằng, món trứng chiên quen thuộc trở nên phong phú vị hơn, ngon hơn và luôn làm mới bữa ăn theo các cách đặc biệt hơn.
Cát Lâm