Nấm tràm là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Khác với các loại nấm khác, nấm tràm có hình dạng khá đa dạng. Phần tai của nấm màu tím nhạt, thường mọc dưới tán rừng tràm, bạch đàn. Chúng phát triển rất thần tốc ngày đầu li ti ngày sau đã to tròn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại nấm này thì cùng theo dõi nhé!
1. Giới thiệu về nấm tràm
Nấm tràm vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Rất ít người biết về hình dáng, công dụng và nơi phân bố của chúng. Tuy nhiên loại thực phẩm này lại ngon không kém các loại nấm khác. Đừng bỏ lỡ khi bắt gặp chúng nhé!
1.1. Nấm tràm là gì?
Nấm tràm có tên khoa học là Tylopilus felleus. Đây là loại nấm lớn phân bố nhiều ở vùng Đông Bắc Châu Âu và vùng Bắc Mỹ. Tại Việt Nam chúng tập trung nhiều ở các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Phú Quốc (Kiên Giang).
Nấm tràm có hình thù đa dạng, tai màu tím nhạt, béo tròn. Thân cây có màu tím thâm, khi mới nhú lại có búp tròn. Nấm nhỏ còn gọi là nấm búp, nấm lớn có hình dáng tương tự cái ô. Bên ngoài màu giống quả măng cụt, bên trong màu trắng mịn. Hình dáng đẹp nhưng vị khá đắng. Loại nấm này có vòng đời ngắn chỉ vỏn vẹn khoảng 1 tháng.
nấm tràm thường mọc ven con suối, gò đồi, trên lớp lá mục dưới tán rừng tràm, rừng bạch đàn. Thông thường chúng sẽ mọc sau những cơn mưa đầu mùa. Nếm nở rộ dần và kéo dài hơn 1 tháng là hết mùa. Thời điểm chúng nhiều nhất là vào tháng 4 đến tháng 7 âm lịch.
1.2. Nấm tràm bao nhiêu tiền một ký? Bán ở đâu?
Nấm tràm nghe có vẻ xa lạ nhưng thực chất hiện nay cũng khá dễ tìm. Theo đó bạn có thể mua chúng tại các khu chợ, siêu thị miền Trung khi rộ mùa. Trái mùa thì có thể mua nấm tràm khô. Nếu không tìm được tại các chợ hay siêu thị, bạn có thể mua nấm tràm bằng cách đặt hàng online. Nấm thường có trên các trang thương mại điện tử, cửa hàng chuyên bán thực phẩm khô.
Tùy chỉ có theo mùa nhưng giá loại thực phẩm này cũng không đắt hơn các loại nấm khác. Nấm tràm khô thường dao động trong khoảng 80.000đ – 100.000đ/100gram. Nấm tràm tươi có giá giao động từ 150.000đ – 450.000đ/kg.
2. Tác dụng của nấm tràm
Nấm tràm chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin B1, B2, carbs, sắt, mangan… Chúng có một số công dụng nổi bật như:
- Do nấm tràm có vị đắng nên theo dân gian chúng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Thực phẩm này có thể đưa vào bài thuốc giải rượu bia hiệu quả nhờ fructose.
- Nấm tràm là loại thực vật có tinh dầu tràm, nhựa tràm (giống dầu tràm). Chính vì thế chúng có khả năng tăng cường miễn dịch, giải cảm tự nhiên. Từ đó chúng giúp phòng ngừa nhức đầu, cảm cúm , giảm viêm tốt.
- Chất xơ dồi dào trong nấm tràm cải thiện táo bón, tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt chúng có thể dùng để ăn kiêng, giảm cân, phòng bệnh tim mạch , mỡ máu…
- Loại nấm này giàu chất sắt giúp bổ máu, tăng cường miễn dịch. Chúng chứa Cholesterol ít ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ , ung thư.
3. Nấm tràm nấu gì ngon? – Những gợi ý lý tưởng
Nấm tràm là một trong những loại nấm thơm ngon, bổ dưỡng có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Theo đó loại thực phẩm này có thể nấu thành nấm kho, nấm xào , nấm chiên… tùy thích.
3.1. Cách nấu nấm tràm kho tiêu
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram nấm tràm
- 50gram hành boa rô
- 2 quả ớt
- 60gram tiêu xanh
- Gia vị: Nước mắm chay, nước tương, đường, hạt nêm chay.
3.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Nấm tràm khô ngâm vào nước muối loãng khoảng 7 phút. Sau đó rửa sạch nấm nhiều lần lại với nước sạch. Nếu nấm quá to bạn có thể thái chúng làm đôi hoặc nhỏ hơn tùy thích. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ hành boa rô vào phi thơm sao đó nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê phê đường, hạt tiêu xanh và xào đều.
Bước 3 : Khi hỗn hợp sốt hòa quyện bạn thả nấm tràm và ớt vào đảo đều với sốt, Khi nấm chín nêm nếm lại gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Cách làm nấm tràm kho tiêu hấp dẫn, thơm ngon rất thích hợp làm món ăn chay . Món ăn dùng kèm các món xào , cơm trắng sẽ rất hao. Thịt nấm kho giòn sần sật, mát ngọt thấm gia vị cực thích.
Món ăn chay kèm theo cơm trắng sẽ rất hao, ngon miệng ăn không ngừng. Ảnh: Internet
3.2. Cách nấu nấm tràm nấu gà
3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram nấm tràm tươi
- 500gram thịt gà
- 0gram sườn non
- 200gram tôm
- 2 thìa canh tỏi băm
- Hành lá, ngò rí
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm.
3.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Nấm tràm ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại nhiều lần nước. Luộc nấm tràm với 2 lần nước sau đó vớt ra để ráo. Cách này giúp khử độc nấm, làm giã vị đắng.
Bước 2 : Thịt gà, sườn non chặt nhỏ, chà muối chanh, rửa sạch, để ráo. Tôm rửa sạch, lấy bỏ chỉ đen, rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm 1 thìa canh tỏi. Đổ nấm vào xào đều tay nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm. Khi nấm săn lại thì đổ ra đĩa.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng phi thơm tỏi, bỏ thịt và sườn non vào. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Xào đều đến khi thịt săn lại thì đổ nước vừa đủ vào.
Bước 5 : Nước trong nồi sôi lên nấu thịt khoảng 30 phút. Sau đó cho nấm vào cùng. Đập thêm 2 quả trứng đổ vào cùng tôm luộc khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn bỏ hành ngò, ít tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Món canh nấm tràm nấu gà có hương vị thơm ngon cực hấp dẫn. Nước canh ngọt tự nhiên, nấm giòn sần sật, thịt ngọt béo giàu dưỡng chất. Tin rằng món canh nấm sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc tuyệt vời.
Nấm tràm là một trong những loại nấm đắt tiền, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi sơ chế bạn nên ngâm nước muối, rửa kỹ, luộc sơ qua khử độc. Tin rằng các món ăn từ nấm tràm sẽ khiến bạn và gia đình khi thưởng thức đều mê mẩn khó quên.
Ngọc Hân