Khô cá sặc là một trong những món thực phẩm khô có thể lưu trữ lâu trong nhà. Theo đó chị em nội trợ có thể mua khô để dành cho những ngày bận rộn lấy ra chiên, làm gỏi, rim mặn ngọt… nhanh chóng. Món khô cá làm người con miền Tây nhớ về kỷ niệm những ngày lội ao thả lưới, tát đìa bắt cá mang về xẻ khô.
1. Cách làm khô cá sặc
Khô cá sặc là món ăn dân dã, bình dị thôn quê nhưng rất được mọi người yêu thích. Các món ăn từ khô cá sặc thường được chế biến nhanh gọn, tiện lợi nhưng lại rất hao cơm. Thỉnh thoảng bạn có thể mua cá về tự xẻ khô hoặc mua trữ trong nhà.
Nguyên liệu: 2kg cá sặc bổi (hoặc nhiều hơn nếu thích), muối
Cách thực hiện
- Cá sặc đánh vẩy, cắt bỏ kỳ, bỏ bụng, đầu bỏ vào thau nước muối loãng (hoặc bạn có thể để kỳ và đầu tùy thích). Rửa sạch chúng lại vài lần nước rồi vớt lên để ráo.
- Bỏ vào nồi 2.5 lít nước, thêm vào 3 thìa canh khuấy đều. Bỏ cá vào nồi bỏ vào tủ lạnh để khoảng 3 tiếng (hoặc qua đêm).
- Mang cá ra nơi có nắng phơi đến khi hết nắng thì mang vào cất trong tủ ngăn đông. Hoặc nếu bạn muốn ăn khô 1 nắng để có độ mềm mại hơn đều được.
Tùy theo sở thích ăn khô nhiều hay khô ít bạn có thể điều chỉnh thời gian phơi khô. Cá sặc sau khi ướp thấm muối vừa ăn mang phơi khô có thể dùng để chiên, kho, rim mặn ngọt , làm gỏi… rất ngon. Để cá giữ được trong thời gian lâu bạn có thể muối mặn hơn một chút, bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, khô ráo.
2. Cách làm khô cá sặc chiên
Một trong những món ăn yêu thích từ khô cá sặc chính là món chiên. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại có thể thưởng thức trọn vẹn vị mặn mặn, giòn giòn, béo béo của thịt cá. Chúng có thể dùng để ăn cùng cơm trắng cực hao.
Nguyên liệu: 2 con khô cá sặc, ít dưa leo, ngò rí, dầu ăn
Cách thực hiện
- Kho cá sặc bạn có thể rửa lại cho sạch bụi, dùng khăn giấy thấm khô.
- Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải đun nóng. Thả khô cá sặc vào chiên trên lửa vừa, thường xuyên trở mặt cá để chúng chính đều.
- Cá đạt độ vàng giòn vừa ý bạn vớt chúng ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Trang trí dưa leo, ngò rí lên đĩa, để khô cá sặc lên là hoàn thành món ăn. Chỉ trong khoảng 10 phút bạn đã có món khô chiên giòn thơm ngon, nhanh chóng. Với món ăn mặn mặn, giòn giòn này bạn chỉ cần nấu thêm món canh ngon là có thể thưởng thức bữa cơm bình dị.
3. Cách làm gỏi xoài khô cá sặc
Vào những ngày trời oi bức bạn có thể trộn gỏi xoài khô cá sặc chua ngọt kích thích khẩu vị, thanh mát. Tuy không quá cầu kỳ nhưng chúng lại được nhiều người mê thích dùng để ăn cơm, ăn chơi, mồi nhậu đều hấp dẫn.
Nguyên liệu: 1 quả xoài xanh, 1 con khô cá sặc, chanh, tỏi, ớt, 30gram tôm khô, lá húng quế, rau răm, ít đậu phộng rang, đường, nước mắm.
Cách thực hiện
- Khô cá sặc ngâm vào nước muối loãng 10 phút, rửa sạch. Tôm khô ngâm nước lạnh 10 phút, rửa sạch bỏ vào chảo rang khô rồi tắt bếp.
- Kho cá sặc bỏ lên vỉ nướng trên bếp ga (hoặc chiên). Khi chúng chín đều 2 mặt thì lấy ra bỏ vào đĩa. Tách lấy phần thịt cá, bỏ xương.
- Cho vào chén 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước, 4 thìa canh đường, nước cốt 1/2 quả chanh. Kế đến thêm vào tỏi ớt băm khuấy đều cho hòa tan.
- Húng quế, rau răm nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi cho vào tủ lạnh để 20 phút.
- Sau đó cho xoài, đậu phộng, thịt khô cá sặc, tôm khô ưới lên nước mắm chua ngọt trộn đều. Sau đó cho rau răm, húng quế vào trộn cùng.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm gỏi xoài khô cá sặc hấp dẫn. Món ăn mang đến hương vị giòn tan, thịt cá thơm béo, tôm khô ngọt tự nhiên đặc biệt. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn chơi, ăn cơm lý tưởng ngày nhạt miệng.
4. Cách làm gỏi dưa leo khô cá sặc
Ngoài gỏi xoài thì gỏi dưa leo cũng giòn ngon, thanh mát không kém. Món gỏi ngon lạ giúp bạn thanh lọc, làm mát cơ thể, bổ sung vitamin, khoáng chất tuyệt vời. Không những thế món ăn cũng rất tốt cho tiêu hóa được nhiều người ưa chuộng.
Nguyên liệu: 2 con khô cá sặc, 1 củ cà rốt, 2 trái dưa leo, rau răm, ngò rí, vài quả tắc, ớt.
Cách thực hiện
- Dưa leo rửa sạch, chẻ đôi theo chiều dọc, bỏ ruột, thái miếng xéo vừa phải không quá mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Bỏ dưa leo và cà rốt vào tô thêm 1/2 thìa cà phê muối trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn. Bỏ 2 con khô vào chiên trên lửa nhỏ đến khi vàng giòn 2 mặt thì vớt ra. Đợi chúng nguội bớt thì xé lấy thịt, bỏ phần xương.
- Cho vào chén 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt tắc khuấy đều. Cho vào ít tỏi ớt băm trộn đều.
- Vắt kiệt nước dưa leo cà cà rốt bỏ vào tô. Kế đến rưới ít nước mắm chua ngọt vào trộn đều. Kế đến cho khô cá sặc, rau răm, ngò rí cắt nhỏ vào trộn cùng. Sau đó để chúng ra đĩa trang trí đẹp mắt là hoàn thành.
Món gỏi dưa leo khô cá sặc được thực hiện nhanh chóng chỉ trong tích tắc. Bạn có thể dùng chúng để chiêu đãi khách khứa, dùng đơn giản trong bữa cơm. Khi ăn dưa leo và cà rốt giòn rụm chua ngọt, thịt cá sặc mặn mặn, béo ngọt vừa vị ngon khó chối từ.
5. Cách làm khô cá sặc chua ngọt
Khô cá sặc chiên giấm đường chua ngọt dùng để ăn cơm sẽ rất hao. Hương vị cá sặc chua ngọt, mặn mặn giòn giòn khiến ai cũng mê mẩn.
Nguyên liệu: 100gram khô cá sặc nhỏ (cá sặc bướm), 3 thìa canh giấm, 2 quả ớt băm, 3 tép tỏi băm, dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu.
Cách thực hiện
- Cho 3 thìa canh giấm, 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh đường cát, ít ớt, 2 thìa canh nước mắm vào chén khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Bỏ cá sặc vào chiên khoảng 2 phút cho chúng hơi xem vàng. Sau đó vớt chúng ra để ráo dầu.
- Tiếp tục dùng chảo dầu vừa chiên khô phi tỏi thơm vàng. Đổ hết hỗn hợp giấm đường mắm vào nấu sôi sền sệt. Thả hết khô cá sặc vào rim nhỏ lửa đến khi chúng sền sệt lại là được.
Như vậy bạn đã hoàn thành món khô cá sặc rim chua ngọt, mặn mặn. Với món ăn đậm đà này bạn có thể luộc rau củ hay rau sống chấm kèm. Để hoàn thiện hơn bạn có thể nấu thêm món xào ngon, món canh ngon mát để bữa cơm cân bằng dinh dưỡng.
Khô cá sặc tuy bình dân nhưng lại mang đến trải nghiệm bữa cơm ấm cúng, ngon miệng. Đôi khi chỉ cần ăn món yêu thích, ngon miệng không cần quá đắt đỏ cũng khiến người ta ấm lòng. Nếu bạn là người yêu thích các món khô thì đừng bỏ qua các công thức ăn ngon từ khô cá sặc nhé!
Ngọc Hân