Theo một nghiên cứu khoa học mới đây, nếu so với những năm 90 của thế kỷ trước thì hàm lượng cholesterol trong trứng gà hiện nay chỉ còn 1/3. Đây thực sự là một tin vui cho những ai có sở thích ăn trứng. Nguồn dinh dưỡng trong trứng gà mang lại cho con người giá trị vô kể. Ăn trứng gà thường xuyên còn tốt hơn cả thuốc bổ – Đó là nhận định của nhiều chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe.
Khám phá thành phần dinh dưỡng trong trứng gà
1. Chất đạm chất lượng cao
Trứng gà được biết đến là nguồn cung cấp đạm dồi dào và dễ tìm thấy nhất. Chất đạm trong trứng chứa nhiều acid amin hỗ trợ hoạt động của cơ bắp, enzym và các hormone. Theo các chuyên gia, trong 100g trứng gà có chứa 10.8g protein. Trung bình 1 quả trứng lớn có 2.7g protein từ lòng đỏ và 3,6g protein từ lòng trắng. Chất đạm ở lòng đỏ đơn giản và dễ hòa tan. Nguồn đạm ở lòng trắng thường là các albumin và acid amin toàn diện có vai trò quan trọng cho cơ thể.
Chất đạm (protein) là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Lượng đạm được khuyến cáo cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày ở độ tuổi từ 19-70 tuổi với nữ giới là 46 gram, đối với nam giới là 56 gram. Nếu không cung cấp đủ…
2. Cung cấp chất béo
Có một dưỡng chất quan trọng trong trứng gà không thể không kể đến là Lecithin. Thành phần chất béo này rất khó tìm ở các nguồn thực phẩm khác. Nó đảm nhiệm chức năng điều hòa lượng cholesterol ổn định. Ngoài ra nó còn có tác dụng hỗ trợ hoạt động phân tách cholesterol và đào thải ra khỏi cơ thể những thành phần thu được.
3. Vitamin và khoáng chất
Như chúng ta cũng biết, trứng gà có 2 phần: lòng đỏ và lòng trắng. Tuy nhiên lòng đỏ lại tập trung nhiều các vitamin tan trong nước như B1, B6, các vitamin tan trong dầu như A, D, K. Hơn nữa, lòng đỏ cũng là nơi tập hợp nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, đồng…Trong lòng trắng cũng chứa vitamin nhưng với hàm lượng ít các B2 và B6. Đặc biệt cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa dưỡng chất Biotin. Đây chính là vitamin B8 góp phần hỗ trợ quá trình sản xuất năng lượng đáp ứng nhu cầu cần thiết của cơ thể.
Lợi ích khi ăn trứng gà vào buổi sáng
Các chuyên gia đã nhận định ăn trứng gà vào buổi sáng không chỉ đảm bảo dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng mà còn giúp bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh một cách toàn diện.
1. Giảm mỡ máu
Theo một nghiên cứu được áp dụng với những người mắc bệnh tim mạch, các nhà khoa học đã trích xuất chất lecithin trong trứng gà cho bệnh nhân dùng mỗi ngày 4 – 6 thìa canh. Kết quả thật bất ngờ, chỉ sau 3 tháng hàm lượng cholesterol trong máu của họ giảm đáng kể. Từ đó, khoa học đã công nhận ăn trứng gà có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu, thanh lọc lượng mỡ lớn trong cơ thể.
2. Phòng ngừa bệnh tim
Hơn một nữa thành phần dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng gà là axit oleic. Đây là loại axit béo có một nối đôi omega-9. Dưỡng chất này vô cùng “thân thiện” với sức khỏe tim mạch con người. Cụ thể omega 9 có khả năng hạn chế LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt), giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và phòng ngừa đột quỵ.
3. Tốt cho mắt
Zeaxanthin và lutein được xem là hai chất chống oxy hóa cực kỳ tốt, bảo vệ mắt khỏi các các tia cực tím gây hại. Thật may mắn khi cả hai chất này đều xuất hiện trong lòng đỏ trứng gà. Đó là lý do vì sao người ta thường nhận xét ăn trứng gà để bổ mắt.
4. Cải thiện trí nhớ
Do trong lòng đỏ trứng luôn có sự góp mặt của lecithin cũng như các sắc tố vàng nên trứng gà được xem là thực phẩm tốt cho người già. Bởi những dưỡng chất này rất có lợi cho hệ thần kinh. Đặc biệt chúng có tác dụng tăng cường trí nhớ, ngăn chặn chứng mất trí, giúp người cao tuổi minh mẫn hơn.
5. Nâng cao chức năng gan
Mỗi chất dinh dưỡng trong trứng gà đều giữ những vai trò và nhiệm vụ riêng. Như chất protein trong trứng có khả năng phục hồi những tế bào gan bị tổn thương, còn chất lecithin góp phần thúc đẩy và nuôi dưỡng tế bào gan tái sinh.
6. Làm chậm tiến trình lão hóa
Cùng với thời gian và tuổi tác, lão hóa luôn là điều khó có thể tránh khỏi ở tất cả mọi người. Vì thành phần chứa nhiều chất chống oxy hóa quý giá nên trứng gà được xem là thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả. Một số chị em còn dùng lòng trắng trứng làm nguyên liệu tạo nên mặt nạ dưỡng ẩm, phục hồi độ căng bóng và đàn hồi cho da.
7. Phòng chống ung thư
Vitamin B2 và nguyên tố selen là hai dưỡng chất được phát hiện có trong trứng gà. Chúng có đóng góp rất lớn trong việc tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa các chứng suy tim, bệnh tuyến giáp.
Tỏi là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các món ăn hằng ngày. Tuy có mùi vị khá nồng và không thể ăn sống, nhưng tỏi lại là hương liệu gia tăng mùi vị của món ăn. Không chỉ vậy, tỏi còn là thành phần lành…
Nên ăn trứng gà như thế nào?
Theo chuyên gia, bạn nên ăn 3-4 quả trứng gà trong 1 tuần là hợp lý. Phụ nữ mang thai cũng cần lưu ý, không nên ăn quá nhiều.
Có rất nhiều cách chế biến trứng gà: luộc, hấp, rán…Nhưng theo các bác sĩ, bạn nên dùng trứng luộc. Bởi luộc là cách bảo toàn đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt nhất. Chúng ta cũng nên nhớ không nên luộc trứng quá lâu. Vì như thế sẽ khiến các ion kim loại trong lòng đỏ cùng các ion lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ tạo nên kết tủa sunfua kim loại màu nâu có hại cho sức khỏe. Ngoài ra nếu nấu trứng chín quá kỹ, sẽ vô tình làm phân hủy, mất công dụng của chất sắt trong trứng gà.
Để phòng nhiễm khuẩn, bạn không nên ăn trứng gà sống. Vì lúc ấy, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa nguồn dinh dưỡng trong trứng gà chỉ được 40%. Ngoài ra, trứng gà sống cũng gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Do đó trứng cần được nấu chín trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe.
Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy nguồn dinh dưỡng trong trứng gà là “dinh dưỡng toàn phần” vừa đảm bảo đủ chất vừa tốt cho sức khỏe. Vì vậy từ nay đừng bỏ qua món ăn bổ dưỡng này nữa nhé!
Theo Dinhduong.online tổng hợp