Hột vịt lộn xào me: 2 cách làm hấp dẫn, béo ngậy ngon không lối thoát

Hột vịt lộn xào me: 2 cách làm hấp dẫn, béo ngậy ngon không lối thoát

Hột vịt lộn xào me là món ăn thơm béo, chua ngọt được nhiều người yêu thích. Vào những ngày trời mưa buồn chán bạn có thể thực hiện món ăn đến sưởi ấm không gian bếp. Tin rằng cả nhà sẽ mê tít, thích thú với món ăn vặt đặc biệt này.

1. Hột vịt lộn xào me đơn giản

Hột vịt lộn xào me là món ăn truyền thống đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món ăn được đông đảo người Việt và du khách nước ngoài yêu mến. Thỉnh thoảng món ăn đường phố này khiến người ta phát thèm muốn thực hiện tại nhà. Dưới đây cùng tham khảo công thức ngay nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 6 quả hột vịt lộn
  • 70gram me
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • Một ít rau răm
  • 2 quả ớt
  • 50gram đậu phộng rang
  • Tương ớt
  • Đường, bột ngọt, nước mắm

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Trứng vịt lộn mua loại con nhỏ mang về bỏ vào nồi đổ ngập nước. Bắc nồi lên bếp luộc hột vịt lộn đến khi chín, dùng đũa gắp dính thì tắt bếp. Vớt chúng ra để ráo nước, nguội bớt thì bóc bỏ vỏ ngoài.

Bước 2 : Me ngâm vào nước ấm dùng thìa dầm nát sau đó lọc qua rây lấy phần nước cốt me. Rau răm nhặt, rửa sạch, để ráo.

Hột vịt lộn xào me: 2 cách làm hấp dẫn, béo ngậy ngon không lối thoát

Trứng khi bóc vỏ giữ lại phần nước ối để pha nước sốt me nấu lên sẽ ngọt ngon hơn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Chắc nước ối của trứng vịt lộn vào chén. Tiếp theo cho vào 2 thia canh tương ớt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước cốt me. 1/2 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều tay.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho phần nước sốt vừa pha vào nấu sôi sền sệt. Sau đó bạn cho trứng vịt lộn vào nấu cùng. Rim trứng trên lửa nhỏ vài phút khi thấy nước me sánh kẹo lại thì tắt bếp.

Hột vịt lộn xào me: 2 cách làm hấp dẫn, béo ngậy ngon không lối thoát

Phần tương ớt sẽ giúp nước sốt me có màu hấp dẫn, sánh sệt hơn. Ảnh: Internet

Múc hột vịt lộn xào me ra đĩa để lên ít rau răm, rắc thêm đậu phộng rang. Nếu có thêm hành phi bạn có thể bỏ vào. Món ăn sẽ chấm cùng muối tiêu chanh rất ngon miệng. Hương vị bùi béo, chua chua ngọt ngọt của cách làm vịt lộn xào me hứa hẹn sẽ khiến cả nhà thích mê.

Hột vịt lộn xào me: 2 cách làm hấp dẫn, béo ngậy ngon không lối thoát

Món ăn vặt thơm ngon, béo ngậy chua ngọt cực kích thích ai cũng mê mẩn. Ảnh: Internet

2. Hột vịt lộn xào me rau muống

Hột vịt lộn là món ăn đường phố nổi tiếng được mọi người say mê. Chúng có thể linh hoạt mang luộc, xào me, lẩu hột vịt lộn … đều ngon. Theo đó vịt lộn xào me kết hợp với rau muống sẽ càng đặc biệt, đỡ ngán ngấy. Món ăn vặt ngon này sẽ giúp bạn thay đổi tâm trạng vui vẻ hơn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10 trứng vịt lộn
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 100gram me
  • 300gram rau muống cọng
  • 50gram rau răm
  • Tương ớt
  • Đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
  • Ít đậu phộng rang
  • Ít tỏi phi

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Trứng vịt lộn bỏ vào nồi đổ ngập nước bắt lên bếp. Luộc hột vịt lộn khoảng 15 – 20 phút là  chín. Theo đó bạn có thể kiểm trang chúng bằng cách dùng đũa gắp nâng lên được là chín. Sau đó để nguội bớt rồi bóc bỏ phần vỏ ngoài.

Bước 2 : Rau muống cọng ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Rau răm nhặt, rửa sạch, để ráo. Me cho vào ít nước sôi dằm lọc lấy phần nước cốt me.

Hột vịt lộn xào me: 2 cách làm hấp dẫn, béo ngậy ngon không lối thoát

Rau muống bạn hãy xào trên lửa lớn, nhiều dầu hơn một ít để chúng giữ được màu xanh. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ 1 thìa canh tỏi băm vào phi vàng thơm rồi đổ hết rau muống vào xào lửa lớn. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm xào đều đến khi rau vừa chín tới thì bỏ ra đĩa.

Bước 4 : Tiếp tục dùng chảo cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ số tỏi còn lại vào phi thơm vàng. Sau đó cho vào hết phần nước cốt me, 3 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Xào đều đến khi thấy nước cốt me sánh sệt lại thì nêm nếm vừa miệng. Bỏ hết hột vịt lộn vào xào thấm đều vài phút thì tắt bếp.

Hột vịt lộn xào me: 2 cách làm hấp dẫn, béo ngậy ngon không lối thoát

Sau khi xào hột vịt lộn với sốt me bạn đổ chúng ra đĩa rau muống. Ảnh: Internet

Đổ hết hột vịt lộn xào me lên đĩa rau muống. Rắc lên ít tỏi phi, đậu phộng rang ăn kèm rau răm. Món ăn mang đến màu sắc hấp dẫn, rau muống xào giòn dai vừa phải. Đặc biệt là hương vị bùi béo hòa cùng nước sốt me chua ngọt vừa miệng, rau răm thơm thơm cuốn hút.

Hột vịt lộn xào me: 2 cách làm hấp dẫn, béo ngậy ngon không lối thoát

Hột vịt lộn xào me rau muống thú vị mang đến món ăn vặt hấp dẫn, càng ăn càng nghiện. Ảnh: Internet

3. Hột vịt lộn xào me bao nhiêu calo? Có tăng cân không?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trong 1 quả trứng vịt lộn sẽ có chứa 182 calo, 13,6gram protein, 12,4gram chất béo. Tuy nhiên sau khi qua chế biến xào me nêm nếm gia vị, mỡ dầu thì mức calo này sẽ còn tăng lên đáng kể. Đây là còn số không hề thấp vì thế mọi người nên cân nhắc ăn với lượng giới hạn.

Bởi loại thực phẩm này có mức năng lượng, chất béo và các chất dinh dưỡng khác cao nên rất thích hợp để bồi sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân , ăn kiêng phòng bệnh tim mạch , huyết áp, máu nhiễm mỡ, béo phì… thì nên hạn chế không ăn quá nhiều. Bởi khi bạn ăn quá nhiều cân nặng sẽ tăng lên vùn vụt, gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm.

Hột vịt lộn xào me: 2 cách làm hấp dẫn, béo ngậy ngon không lối thoát

Trứng lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn nhiều sẽ tăng cân. Ảnh: Internet

Hột vịt lộn xào me thường có mặt tại nhiều quán vỉa hè, đường phố. Món ăn góp phần tạo nên màu sắc đặc trưng cho nền ẩm thực nước nhà. Tuy nhiên những ngày lười ra đường bạn có thể thử thực hiện tại nhà. Tin rằng món ăn vặt đơn giản, dễ thực hiện này sẽ không làm khó được bạn mà lại dễ dàng chinh phục bất cứ ai thưởng thức.

Ngọc Hân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *