Dọc mùng là loại rau quen thuộc thường được ưa chuộng nấu vào tiết trời mùa hè. Chúng thường được dùng để nấu bún, nấu canh chua, làm món xào… rất ngon miệng. Tuy nhiên loại rau này cũng cần được chế biến đúng cách để không độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.
1. Cây dọc mùng là cây gì?
Dọc mùng có tên khoa học là Colocasia gigantea. Chúng còn có nhiều tên gọi khác như rọc mùng, bạc hà, môn thơm… Đây là loài thực vật thuộc họ Ráy có mặt trên nhiều quốc gia vùng nhiệt đới Châu Á đến miền Đông Bắc Úc. Dọc mùng là cây thân thảo nhiều năm, cuống là dày, xốp và mọng nước. Chiều cao của cây có thể đạt hơn 1m, sống nơi đất ẩm và trũng, phần rễ phình ra dạng củ, lá to, hình trái tim.
Dọc mùng được nhiều người ưa thích nhờ sự lạ miệng, nhiều dinh dưỡng. Thông thường dọc mùng sẽ có nhiều nước, protein, chất xơ, canxi, kali, magie, carb… Chính vì thế chúng rất tốt cho tim mạch, giảm mỡ máu, hạ đường huyết… Theo Đông Y, dọc mùng có tính mát, vị nhạt, hơi có độc thường dùng để thanh nhiệt, giải khát, tiêu đờm, tiêu ứ, trừ giun, giảm ho, dị ứng, ghẻ lở…
Tuy nhiên dọc mùng nếu không được chế biến đúng cách sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Theo đó chúng chứa chất gây ngứa nên nấu không chín kỹ sẽ khiến người ăn ngứa miệng, ngứa họng, dị ứng… Chính vì thế bạn nên sơ chế kỹ dọc mùng bằng cách ngâm nước muối loãng, rửa sạch, vắt kiệt, mang trần qua nước sôi, nấu chín kỹ.
2. Cách làm bún dọc mùng ngon
Bún dọc mùng là lựa chọn lý tưởng cho mùa hè và những ngày nóng nực. Đây cũng là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thay đổi khẩu vị lạ miệng cho gia đình. Nước dùng được nấu từ xương heo ngọt béo tự nhiên, mọc mềm mại hấp dẫn, dọc mùng thanh mát chống ngán làm món ăn sáng cực ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram sườn heo
- 50gram nấm hương
- 200gram giò sống
- 500gram dọc mùng
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 1 củ cải trắng
- Ngò rí, ngò gai
- Hành phi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu xay, dầu màu điều
2.2. Các bước thực hiện bún sườn dọc mùng
Bước 1 : Sườn heo rửa sạch cho vào thau. Thêm vào ít muối, đổ nước sôi vào chần, đảo sơ rồi rửa sạch lại với nước. Chần nước sôi giúp sườn ra hết chất bẩn khi ninh nước dùng sẽ trong và không bị hôi.
Bước 2 : Bỏ sườn vào nồi đổ thêm 2.5 lít nước. Thêm vào 1 củ hành tây, 1 của cải trắng thái khúc. Nêm nếm 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Đậy nắp đun nước lèo khoảng 45 phút.
Bước 3 : Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Nấm mèo nấm hương ngâm ấm, rửa sạch, thái nhỏ. Dọc dùng tước vỏ, thái xéo ngâm nước muối loãng 5 phút. Sau đó rửa chúng lại với nước sạch, trần vào nồi nước sôi 1 phút thì vớt ra, vắt kiệt nước để ráo.
Bước 4 : Cho vào chén giò sống ít nấm mèo, nấm hương. Nêm nếm 1 thìa cà phê hành phi, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều.
Bước 5 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thả hành tím thái mỏng vào phi thơm vàng dậy mùi. Kế đến cho hết cà chua vào xào chín, thêm vào 1/2 thìa canh dầu màu đều. Khi cà chua chín mềm thì tắt bếp.
Bước 6 : Ninh nước dùng xong vớt hành tây và củ cải ra ngoài. Vắt các viên mọc từ giò sống vào nước dùng. Kế đến đổ thêm cà chua xào vào. Nêm nếm 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh nước mắm. Nêm nếm lại thấy vừa miệng là được.
Bún trụng qua nước nóng cho vào tô, thêm vào dọc mùng, múc nước dùng, sườn non , mọc, hành ngò vào. Như vậy bạn đã hoàn thành tô bún dọc mùng đơn giản, nhanh gọn. Chúng thích hợp dùng làm món ăn sáng tràn đầy năng lượng đón chào ngày mới tích cực.
3. Cách làm canh cá dọc mùng
Dọc mùng thường là nguyên liệu quen thuộc của các món canh cá, canh chua . Món ăn mang đến hương vị thanh đạm dung hòa bữa cơm gia đình. Đặc biệt đây cũng là món ăn chứa nhiều đạm, chất xơ rất thích hợp để tẩm bổ, thanh lọc cơ thể.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 đầu, ít trứng cá chép giòn (hoặc thân, đuôi cá)
- 500gram dọc mùng
- 2 quả cà chua
- Ít hành lá, ngò gai, thì là
- 2 củ hành tím
- Vài quả tắc
- Ít bột nghệ
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc vừa cho vào thau. Thêm vào 1 thìa canh muối hạt bóp đều cho chúng ra hết nước, teo tóp lại. Sau đó bạn vắt hết nước, cho thêm ít muối vào bóp lần 2. Rửa sạch chúng lại cho chúng vào nồi nước sôi chần 1 phút thì vớt chúng ra, để ráo, vắt kiệt nước.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tím vào phi thơm vàng, cho cà chua thái múi cau vào xào chín. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối đảo đều. Kế đến đổ vào khoảng 1 lít nước nấu sôi.
Bước 3 : Nước sôi bạn cho cá đã làm sạch vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm nước cốt tắc, gia vị lại cho vừa miệng. Sau đó thả trứng cá vào, thêm dọc mùng đun sôi 3 phút thì tắt bếp. Rắc vào hành ngò thì là là hoàn thành.
Như vậy chỉ với vài thao tác nhỏ bạn đã hoàn thành món canh cá dọc mùng thơm ngon. Món canh chua thành, cá có thịt ngọt béo tự nhiên chấm vào nước mắm mặn cay cay là hết ý. Bên cạnh đó là dọc mùng giòn dai tự nhiên mang đến sự thanh mát, chóng ngấy, kích thích ăn ngon miệng.
Dọc mùng có thể kết hợp nấu nhiều món canh chua ngon, nhúng món lẩu , món xào, nấu món bún… Tùy theo sở thích bạn có thể thực hiện nhanh, đơn giản, gọn gàng. Chính vì thế chị em đừng quên thêm loại thực phẩm này vào danh sách các món ăn ngon , lạ miệng cho gia đình nhé!
Ngọc Hân