Cá sòng là một trong những loại thủy hải sản quen thuộc đối với ngư dân ven biển. Loại cá này có chất thịt săn chắc, ngọt béo, nhiều dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Hơn thế chúng có thể linh hoạt chế biến nhiều món ăn ngon, lạ miệng dành cho các tín đồ mê ăn cá.
1. Cá sòng là cá gì?
Cá sòng có tên khoa học là Trachurus, một chi nằm trong họ cá khế. Chúng thường tập trung ven biển nơi giáp ranh giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương như Tây Âu, Đông Nam Á, Nhật Bản, Việt Nam… Trong ẩm thực Nhật Bản cá sòng thường được gọi là aji, chúng có giá trị kinh tế cao, nguyên liệu hảo hạng cho các món ẩm thực.
Về đặc điểm ngoại hình loại cá này khá giống với cá bạc má, cá ngân. Bởi chúng có phần đầu nhọn về phía mõm, mắt to tròn, màu đen láy, thân có hình lá trầu, hơi dẹp, phần thân thon dần về phía đuôi. Cơ thể cá sẽ được bao quanh bởi lớp da màu nâu bạc, phần lưng có màu xám xanh, phần bụng màu trắng bạc. Thông thường loài cá này có kích thước khoảng 21 – 40cm, nặng 400gram – 1kg. Cá sòng ít mùi tanh, thơm ngon, thịt chắc, ngọt béo và mang giá trị dinh dưỡng dồi dào. Ở nước ta loài cá này chủ yếu tập trung ở vùng biển Duyên hải Nam Trung Bộ, Kiên Giang, Quảng Ngãi…
2. Cá sòng có tốt không? Tác dụng ra sao?
Cá sòng có chất thịt thơm ngon đậm mùi biển cả. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được chất thịt ngọt béo, dai giòn đặc biệt là khu vực lườn và ruột cá. Loài cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, canxi, sắt, natri, kali, vitamin B1, C, A, D… Chính vì thế chúng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe rất đáng được ưu ái.
Cụ thể thịt cá sòng chứa nhiều axit béo không no omega 3 giúp tăng cường chất xám não bộ, giúp bạn thông minh, tăng trí nhớ, cải thiện thị lực.
Trong cá sòng cũng chứa lượng canxi, vitamin D nhất định giúp chắc khỏe xương. Ngoài ra cá ít chất béo xấu hỗ trợ giảm cholesterol, cải thiện mỡ trong máu, bệnh tim mạch nguy hiểm.
Không những thế loại cá này còn giúp bổ sung máu, giảm huyết áp, béo phì…
3. Cá sòng làm gì ngon? – Các gợi ý hấp dẫn
Cũng giống như nhiều loại cá biển khác cá sòng có thể thực hiện nhiều món ăn đa dạng. Cụ thể chúng thường dùng cho món cá hấp, cá nướng, cá chiên , nấu canh chua… Tùy theo sở thích bạn có thể thực hiện thay đổi khẩu vị cho gia đình.
3.1. Cá sòng nướng muối ớt
Nguyên liệu : 2 con cá sòng, ớt băm, ớt bột, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tương ớt.
Cách thực hiện
Cá sòng làm sạch đánh vảy, bỏ ruột, mang, vây, đuôi, rửa sạch lại. Ngâm cá vào chậu nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Cho vào chén 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê ớt băm, 2 thìa cà phê tương ớt, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh dầu điều, 2 thìa cà phê ớt bột. Trộn đều các nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Chuẩn bị bếp than hồng, cho vỉ nướng lên trên. Quét dầu ăn lên vỉ nướng để chống dính. Kế đến trải cá lên phía trên, dùng cọ phết lên lượng sốt ướp vừa đủ. Nướng chín đều 2 mặt cá, trong lúc nướng thêm sốt để chúng đậm đà hơn.
Cá chín lấy ra đĩa chuẩn bị thêm ít rau sống, bánh tráng, bún cuốn sẽ rất tuyệt vời. Với món cá nướng này bạn có thể chấm kèm muối ớt xanh , nước mắm chua ngọt, muối tiêu chanh đều rất ngon miệng. Thịt cá thơm lừng, ngon ngọt khiến ai cũng mê mẩn.
3.2. Cá sòng hấp mỡ hành
Nguyên liệu: 6 con cá sòng, 1kg bún, 500gram hành lá, 1 quả thơm, 2 quả cà chua, 3 cây xà lách, 1 quả dưa leo, rau thơm (rau húng, rau răm, diếp cá…), ớt sừng, ớt hiểm, tỏi băm, đường, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn…
Cách thực hiện
Cá sòng mua về làm sạch, chà xát muối giấm (hoặc chanh, rượu trắng), sau đó rửa sạch lại, để ráo.
Hành lá cắt gốc, bỏ lá úa, rửa sạch, cắt khúc phần gốc, thái nhỏ phần lá. Ớt sừng rửa sạch, thái xéo. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Các loại rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
Bắc chảo lên bếp cho vào 5 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng già thả hành là thái nhỏ vào trộn đều rồi tắt bếp.
Đổ nước vào xửng nồi đun sôi. Nước sôi cho đĩa cá sòng vào xửng hấp từ 10 – 15 phút. Cá chín rắc vào ít ớt sừng, hành trắng đậy nắp nồi lại. Sau 2 phút bạn dở nắp ra rưới mỡ hành lên phía trên rồi tắt bếp.
Với món cá hấp thơm lừng, nóng hổi này bạn có thể ăn với bún rau sống bánh tráng kèm mắm nêm . Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận phần thịt cá hấp thơm ngọt, béo ngậy đặc biệt. Lớp mỡ hành thơm béo ngất ngây khiến bạn khó chối từ.
3.3. Cách nấu cá sòng nấu ngót
Nguyên liệu: 2 con cá sòng, 3 quả cà chua, hành lá, ngò rí, ớt, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Cách thực hiện
Cá sòng làm sạch, ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Sau đó rửa sạch chúng lại,chần sơ qua nước sôi, để ráo.
Bắc nồi nước vừa đủ lên bếp đun sôi. Kế đến thả cá sòng, cà chua vào nấu khoảng 7 phút. Nêm nếm gia vị 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.
Cá chín rắc vào hành ngò rồi tắt bếp múc ra tô tranh thủ thưởng thức khi nóng. Tô canh ngót chua thanh, vị dịu dàng rất thích hợp cho ngày hè mát mẻ. Đặc biệt món canh cá nấu ngót khá nhanh, đơn giản rất thích hợp cho ngày bận rộn.
Cá sòng ngoài các món ăn phía trên còn có thể thực hiện nhiều món ăn khác. Điển hình như cá kho thơm, nấu canh chua, cá chiên… Các món ăn mang đến bữa cơm dân dã, bình dị nhưng lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Ngọc Hân