Dê tái chanh rất thường được thấy trong thực đơn các món đãi tiệc hay ở các nhà hàng. Muốn dùng dê tái chanh, nhiều người có quan điểm chỉ nơi hàng quán hay đầu bếp chuyên nghiệp làm mới ngon. Chính vì thế, ít nhiều bà nội trợ không “dám” thử tay nghề với món này tại nhà.
Có một sự thay đổi lớn trong việc tự chuẩn bị các món nhậu ngon tại gia vì rất nhiều lý do trong những năm gần đây. Việc mang một món ngon điển hình và “có tiếng” là khó làm như món dê tái chanh từ hàng quán về nhà – với nhiều chị em mà nói – sẽ như một lần “nổi dậy” nơi nhà bếp. Vì, chế biến thịt dê vốn khó, chỉ cần không khéo, không kỹ là sẽ còn mùi hôi thịt dê. Nhất là, với một món ăn cần độ chín tới như dê tái chanh, thì nguy cơ thành phẩm còn nguyên mùi từ thịt dê hoi nồng là cực lớn.
Để thể thành công với món dê tái ngay lần đầu thực hiện, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn mời bạn cùng tham khảo ngay chia sẻ liên quan món ăn này rất hữu ích sau đây.
1. Dê tái chanh chế biến như thế nào?
1.1. Nguyên liệu làm món dê tái chanh đơn giản
- 600 g thịt dê thui (ba chỉ hoặc thịt đùi)
- 3 trái khế
- 4 trái chuối xanh
- 1 quả chanh
- 1 củ hành tây (tùy chọn)
- 1 củ gừng vừa
- 2 củ hành tím
- 2 trái ớt
- 1/2 trái thơm
- 1 nắm ngò gai
- 1 nắm ngò ôm
- 3 củ sả
- 1 nắm lá chanh
- 1/3 chén tương bần
- 1/3 chén mè vàng rang thơm
- 1 chen rượu trắng
- Gia vị: muối, bột ngọt, bột nêm, đường,…
- 1 thìa cà phê dầu mè
1.2. Cách làm dê tái chanh đơn giản
Sơ chế các nguyên liệu rau quả, rau gia vị
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập 2/3 lượng gừng, phần còn lại cắt chỉ. Sả cắt bớt phần lá, rửa sạch, cắt khúc 2 cây, đập dập. Cây sả còn lại bào mỏng.
- Hành tây nếu dùng bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt mỏng, ngâm với 1 thìa canh đường để giảm độ cay hăng. Bạn bọc lại chén hành tây này, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào trộn thịt dê bạn hãy lấy ra.
- Chuối xanh gọt vỏ, rửa sạch, ngâm nước, sau đó cắt lát. Khế rửa sạch, cắt phần rìa khế, cắt lát. Thơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát 1 trái, trái còn lại băm nhỏ hoặc thái chỉ. Ngò ôm, ngò gai nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, cắt chỉ.
Sơ chế thịt dê
- Cho thịt dê vào thố lớn hoặc nồi sạch. Cho vào gừng đập dập và rượu, bóp thịt dê vài phút để khử mùi hôi của thịt dê. Mang thịt dê đi rửa sạch, để ráo.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào sả đập dập đun sôi vài phút. Nêm vào nồi 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt.
- Nước sôi, bạn bỏ thịt dê vào chần tái chín. Thời gian tái chín khoảng 8-10 phút, thịt dê chín tái còn hồng đào là được. Khi chần thịt, bạn không chần chín quá.
- Để biết dê chín tái vừa phải, bạn có thể cắt 1 miếng thịt dê để kiểm tra độ chín.
Cách trộn thịt dê tái chanh đơn giản nhất
- Thịt dê được, bạn mang đi cắt mỏng.
- Cho thịt dê đã cắt vào tô lớn. Nêm vào 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường. Đeo găng tay ni lông vào, bóp thịt để thịt dê chín hẳn.
- Tiếp theo, bạn nêm vào thịt 1/2 thìa cà phê muối bóp đều. Kế đến bạn cho 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu mè trộn đều.
- Bạn cho tiếp 1/2 lượng mè rang, sả bào, 2/3 lượng gừng cắt chỉ, hành tím bào vào, trộn đều. Nếu dùng hành tây, bạn vắt bỏ bớt nước, cũng cho vào trộn. Sau khi trộn đều, bạn cho ngò ôm và ngò gai cùng lá chanh cắt chỉ, ớt lát vào đảo đều. Đến đây món dê tái chanh đã hoàn thành.
Lưu ý : Nếu thích vị đậm, bạn có thể cho và thịt dê 1/2 – 1 thìa cà phê tương bần.
Chuẩn bị nước chấm tương bần đơn giản để chấm thịt dê tái chanh
- Cho vào 1/3 chén tương bần khoảng 1.5-2 thìa canh đường, khuấy đều. Nếm lại, chỉnh cho vừa vị. Bạn có thể thêm đường và chút bột ngọt tùy ý.
- Tương bần đã vừa vị, bạn cho phần gừng thái chỉ còn lại cùng phần ớt băm/ thái chỉ vào, nước chấm đã xong.
Thưởng thức
- Trút dê tái chanh ra đĩa, rắc phần mè rang còn lại lên trên.
- Dọn thơm, khế, chuối xanh cắt lát và nước chấm tương bần ra.
- Khi dùng, bạn dùng 1 ít thịt dê tái chanh cùng ít thơm, khế, chuối chát chấm tương bần cực kỳ ngon. Vị ngon ngọt đặc trưng của thịt dê thấm gia vị chua ngọt cay cay, quyện trong vị chua của khế, chát của chuối, chua chua dốt dốt của thơm,…Bạn chấm thịt với chút tương bần có thể làm “bùng nổ” vị giác. Dùng bao nhiêu thịt tái dê với chanh như thế này cũng không ngán.
2. Dê tái chanh chấm gì?
Như bạn cũng thấy công thức chúng ta tham khảo ở trên dùng tương bần pha đơn giản để chấm. Rất nhiều người thích chấm thịt tái dê với tương bần như thế. Tuy nhiên, thực tế, nước chấm dành cho món dê tái chanh phong phú hơn. Chọn nước chấm cho món này tùy vào khẩu vị và sở thích của người thưởng thức.
Ngoài tương bần cũng có đa dạng cách pha chế, nhiều gia đình dùng tương ngọt làm nước chấm. Cũng có gia đình dùng nước chấm chua ngọt đơn giản để tăng vị mà không dùng tương. Cũng có nơi, công thức làm dê tái chanh sẽ chấm xì dầu mù tạt hoặc chấm mắm nêm.
Trong chia sẻ này, chúng ta cùng nhau tham khảo cách làm các món nước chấm tiêu biểu này nhé. Qua đó, tùy sở thích của gia đình, bạn có thể chọn thực hiện một loại nước chấm ưng ý nhất cho món dê tái chanh nhé.
2.1. Cách pha nước chấm từ tương bần và gừng ngon không kém nhà hàng
Nước chấm tương bần có nhiều cách pha chế. Bạn không thích cầu kỳ thì có thể pha chế đơn giản bằng cách thêm gừng và ớt vào tương như công thức ở trên. Bạn cũng có thể thử một công thức pha chế nước chấm tương bần khá tròn vị như dưới đây. Để, nếu trường hợp bạn đưa món dê tái chanh vào tiệc gia đình hay đãi khách, thì có ngay công thức pha nước chấm hoàn chỉnh, ngon miễn chê để dọn cùng món tái này.
2.1.1. Nguyên liệu
- 250 g tương bần
- 20 g gừng nướng
- 30 g tỏi bóc vỏ
- 2-3 trái ớt (tùy mức ăn cay, bỏ hạt)
- 1.5 thìa canh đậu phộng rang
- 1.5 tìa canh mè rang
- 1.5 thìa canh thính gạo
- 150 ml nước lọc
- 50 g đường cát
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
2.1.2. Cách làm
- Cho gừng, tỏi, ớt cùng các nguyên liệu khác trừ tương bần vào máy xay sinh tố. Bạn xay thật nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp nguyên liệu vừa xay ra tô, cho tương bần vào khuấy đều. Nước chấm đã hoàn thành, bạn múc ra chén nhỏ và chấm thôi.
2.2. Cách pha nước chấm từ tương ngọt
Tương ngọt dùng khá phổ biến để chấm hoặc nêm vào các món ăn khác cho thơm và đậm vị đặc trưng hơn. Những gia đình quen sử dụng tương ngọt, họ sẽ chọn loại tương này để pha chế nước chấm cho món dê tái chanh. Vị ngọt của tương hòa quyện vị chua cay của dê tái chanh cũng tạo nên độ ngon rất thỏa ý cho người thưởng thức.
Để làm nước chấm tương ngọt, bạn có thể chuẩn bị tương ngọt như sau. Phần còn lại pha chế bạn có thể tùy ý gia giảm nhé.
2.2.1. Nguyên liệu
- 300 g tương hột
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 thìa cà phê đường cát
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- Dầu ăn
2.2.2. Cách làm
- Cho tương hột vào máy xay sinh tố, cùng 2 thìa cà phê đường cát, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, xay nhuyễn mịn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Lúc này bạn giảm lửa nhỏ nhất, đổ tương xay vào, khuấy đều. Thêm 2 thìa canh nước lọc để tương lỏng hơn. Nấu cho đến khi tương xôi 1-2 phút, tắt bếp, để nguội. Ta đã có tương ngọt để dùng pha chế nước chấm.
- Tùy theo độ cay, bạn có thể cho thêm vào tương ngọt lượng ớt băm/ xay/ thái chỉ tùy ý.
2.3. Cách pha nước chấm từ xì dầu và mù tạt
Có dịp thưởng thức món dê tái chanh hoặc một số món thịt tái khác ở nhà hàng, bạn sẽ thấy phần nước chấm có nước chấm xì dầu mù tạt này. Xì dầu và mù tạt hòa quyện vừa tăng vị món ăn vừa át bớt mùi của đặc trưng của nguyên liệu chính. Nếu muốn thử vị, bạn có thể pha chế để nhà mình dùng xem sao nhé.
2.3.1. Nguyên liệu
- 2 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh mù tạt vàng
- 1 thìa canh dầu ô liu
- 1 thìa cà phê bột tỏi
2.3.2. Cách làm
- Cho vào chén 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh mù tạt vàng , 1 thìa canh dầu ô liu và 1 thìa cà phê bột tỏi. Khuấy đều hỗn hợp là bạn đã có nước chấm xì dầu mù tạt thật ngon rồi.
- Xì dầu mù tạt không chỉ dùng để chấm dê tái chanh. Bạn cũng có thể dùng nước chấm này để chấm món thịt dê hấp, thịt dê xào lăn hay các món ngon chế biến từ thịt bê , thịt bò,…
2.4. Cách pha nước chấm với mắm nêm
Trong các loại nước chấm để chấm món cuốn, nước chấm mắm nêm được dùng khá phổ biến. Nếu bạn dùng món dê tái chanh để cuốn, có thể pha nước chấm mắm nêm cũng rất hợp vị. Nước chấm mắm nêm nhiều người quen dùng nên khi làm dê tái chanh, bạn tùy vào thực khách như thế nào để chọn chuẩn bị nước chấm này nhé.
2.4.1. Nguyên liệu
- 125 ml mắm nêm ( 1/2 chai 250 ml)
- 1/2 trái thơm (khoảng 200 g)
- 75 g đường cát ( hơn 2 thìa canh đầy)
- 1/2 củ tỏi
- Ớt băm hoặc xay (tùy mức ăn cay)
2.4.2. Cách làm
- Thơm rửa sạch, mang đi băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn đều được. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.
- Cho thơm xay và đường vào nồi mang đi nấu sôi, đường tan hết. Cho mắm nêm vào, khuấy đều, nấu sôi với lửa nhỏ. Vớt bọt thật sạch khi nấu. Mắm sôi, bạn nếm và điều chỉnh lại vị nếu cần.
- Mắm vừa vị, bạn cho tỏi và ớt vào, khuấy đều, mắm sôi lăn tăn lại bạn tắt bếp. Múc nước chấm mắm nêm ra chén và dùng để chấm thôi.
3. Dê tái chanh ăn với gì?
Không ít người cảm thấy khá băn khoăn rằng dê tái chanh sẽ ăn với gì? Cũng như bò tái chanh hay bê tái chanh , dê tái chanh có thể được dùng làm món khai vị như món gỏi. Món ăn này cũng có thể chọn làm một trong các món chính như món thịt tái hoặc thịt trộn. Món dê tái chanh cũng có thể dùng để cuốn rau hoặc dùng kèm bún như món cuốn – tùy lựa chọn của người làm bếp. Sự đa dạng về cách dùng cũng là điểm thú vị của món dê tái chanh.
3.1. Nếu bạn dùng món dê tái chanh như món khai vị
Bạn có thể dùng các rau quả ăn kèm như chuối chát, khế chua, thơm và một số loại rau thơm để trang trí đĩa đựng. Sau đó trút thịt dê đã trộn lên trên.
Dọn kèm món là nước chấm.
3.2. Nếu bạn dùng món dê tái chanh như món gỏi hay món trộn
Bạn cũng có thể chuẩn bị rau quả nhưng các thành phần để trộn. Có thể xếp lên đĩa rồi cho thịt dê lên.
Dọn kèm nước trộn, mè rang và nước chấm.
Khi dùng, thì tiến hành trộn lại các nguyên liệu, rắc mè lên và thưởng thức. Chấm thêm nước chấm nếu thích đậm vị hơn.
3.3. Dùng dê tái chanh để cuốn
Để làm món cuốn bạn có thể chuẩn bị như sau:
- Dê tái chanh để trong đĩa.
- Đĩa rau quả (tùy ý) như khế chua cắt tát, chuối xanh cắt lát, thơm cắt lát, rau thơm các loại để cuốn. Có thể dùng thêm lá mơ, lá ổi, húng quế, lá hẹ…nếu thích.
- Nước chấm (tùy ý thích) để chấm.
- Bánh tráng để cuốn (tùy loại yêu thích).
- Rau xà lách (tùy chọn) và bún tươi.
Khi dùng, cách chuẩn bị một cuốn để thưởng thức cũng như các món cuốn khác. Chúng ta đặt ít rau quả lên bánh tráng, cho thịt dê tái vào, thêm ít bún và rau thơm,….cuốn bánh tráng lại, chấm với nước chấm và thưởng thức.
4. Mẹo chế biến thịt dê không hôi và luôn mềm ngon
Với các món chế biến từ thịt dê nói chung, món dê tái chanh nói riêng, loại bỏ mùi hôi đặc trưng là khâu rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn lưu ý vài điều đơn giản sau là không lo khi chế biến:
- Khi mua thịt dê để chế biến cần chú ý thịt phải còn tươi, đỏ hồng, rờ vào dính tay. Như vậy khi chế biến ít bị hôi hơn và thịt mềm ngon.
- Khi sơ chế, bước đầu tiên bạn dùng muối hoặc nước muối loãng bóp và rửa sạch. Bước tiếp theo, bạn nên bóp thịt dê với chút rượu và gừng đập dập. Sau đó rửa sạch lại.
- Sau bước bóp gừng, bạn chần qua nước gừng sả và gia vị.
Với các lưu ý nhỏ như trên và thực hiện kỹ càng, bạn có thể tự tin chế biến món ăn mà không cần phải quá lo lắng.
Bạn vừa cùngBlogdinhduong.edu.vn tham khảo cách làm dê tái chanh tại nhà sao cho mềm ngon hấp dẫn. Bên cạnh đó, các công thức nước chấm đa dạng cũng được chia sẻ chi tiết. Nếu muốn, bạn có thể thay đổi các loại nước chấm, để làm phong phú hơn vị của món ngon được nhiều người yêu thích này. Chúc bạn làm dê tái chanh ngon thơm ngay từ lần đầu thực hiện và ai dùng cũng vừa ý hết nhé.
Cát Lâm