Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Cơm chiên cá mặn là món ăn được các hàng quán ưa tiên đưa vào thực đơn. Bởi món ăn có sức hút đặc biệt khiến thực khách mê mẩn. Món ăn thu hút bởi cơm chiên giòn giòn hòa cùng thịt cá khô mặn mặn bắt vị cực ấn tượng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện để cả nhà ăn sáng đổi bữa.

1. Cách làm cơm chiên cá mặn ngon

Cơm chiên cá mặn chính là gợi ý hấp dẫn cho những ngày cuối tuần dậy muộn. Đây cũng là món ăn đơn giản cho những ngày lười nấu nướng, đi chợ. Cách làm cơm chiên cá mặn khá đơn giản không mất nhiều thời gian. Dưới đây cùng tham khảo cách thực hiện ngay nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 220gram khô cá sửu
  • 500gram gạo (nấu thành 1kg cơm để nguội)
  • 300gram ức gà
  • 4 quả trứng gà
  • 1 củ tỏi bóc vỏ
  • 6 nhánh hành lá
  • 200gram đậu que
  • 4 củ hành tím
  • 1 quả ớt sừng không cay
  • Dưa leo, cà chua

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Bạn nên chuẩn bị cơm nguội hoặc cơm nấu chín để nguội chiên cơm sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chiên khô cá mặn

Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp đổ lượng dầu nhiều đun nóng già. Tiếp theo bạn cho 4 tép tỏi vào phi thơm. Bỏ cá sửu vào chiên trên lửa nhỏ. Đến khi chúng vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Khi thịt cá nguội bạn xé nhỏ thịt cá, bỏ xương, phần da thái nhỏ trộn vào cùng thịt.

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Trước khi chiên cá bạn hãy rửa chúng nhiều lần nước để giảm vị mặn, dùng khăn giấy thấm khô. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế, luộc đậu que và thịt gà

Cho vào nồi 500ml nước, bắc lên bếp nấu sôi. Nêm vào nồi 1 thìa cà phê muối, 4 củ hành tím, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Nước sôi bỏ thịt gà vào luộc. Dùng đũa xăm thấy thịt gà chín thì vớt ra để nguội, xé thành các sợi nhỏ.

Bắc nồi nước khác lên bếp đun sôi. Cho vào 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn. Nước sôi cho đậu que vào luộc khoảng 3 phút thì vớt ra ngâm chúng vào nước lạnh 5 phút. Kế đến vớt chúng ra cắt hạt lựu. Nếu không có thời gian bạn có thể dùng nước luộc gà để luộc đậu que.

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Các nguyên liệu thái nhỏ, xé nhỏ ra trước khi trộn cùng cơm. Ảnh: Internet

Bước 3: Trộn cơm chiên cá mặn

2 quả trứng đập vào chén nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê rượu trắng đánh tan. Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn bỏ trứng vào khuấy đều đến khi chín.

Bỏ trứng vào trộn đều với cơm. Sau đó thêm từ từ thịt khô cá mặn vào trộn cùng. Không bỏ cá mặn vào 1 lần để tránh cơm quá mặn. Canh thấy vừa miệng thì dừng cho cá.

Lấy 2 lòng đỏ trứng gà cho vào chén. Nêm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tiêu xay đánh hòa tan. Sau đó bạn mang bao tay trộn hết phần trứng sống vào cơm cá mặn.

Bước 4: Chiên cơm cá mặn

Bắc chảo lớn lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi băm và đầu hành lá vào phi thơm dậy mùi. Đổ đậu que và thịt gà vào đảo đều. Tiếp theo đổ cơm vào chiên đảo đều tay đến khi chúng khô lại. Nêm nếm cơm thấy vừa khẩu vị thì tắt bếp.

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Chiên cơm khô hẵn rồi đổ chúng vào thố đun nóng sẽ giữ nhiệt lâu hơn. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món cơm chiên cá mặn thơm lừng, nóng hổi. Lúc này bạn có thể trộn vào cơm ít cơm sấy giòn để tăng thêm độ giòn cho cơm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được cơm rang trứng khô giòn thấm vị hòa cùng cá mặn thơm ngon, mặn mặn thu hút.

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Món ăn mang đến hương vị vừa miệng, giòn béo, mặn mặn ăn cực thích. Ảnh: Internet

2. Cách làm cơm chiên cá mặn dưa cải

Cách làm cơm chiên cá mặn kết hợp dưa cải chua sẽ kích thích đánh thức khẩu vị cả nhà. Vào những ngày chưa biết ăn gì bạn có thể thực hiện món này đổi vị cho bữa ăn sáng, nhà mình sẽ rất thích.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 chén cơm nguội
  • 70gram cá mặn (cá chép, cá sửu hoặc cá thu)
  • 2 quả trứng
  • 2 bẹ cải chua
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Ít hành, ngò
  • 1 quả ớt
  • 1 thìa canh bột chiên giòn
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Cải chua trộn cùng cơm sẽ làm tăng thêm vị lạ miệng. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chiên cơm giòn và chiên cá

  • Cho 1 chén cơm vào chậu thêm 1 thìa canh bột chiên giòn trộn đều,
  • Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng già. Sau đó bạn rải cơm từ từ vào chiên giòn tan. Khi thấy hạt cơm chuyển màu ngà, nổi lên thì vớt ra để ráo dầu.
  • Dùng chảo dầu đang nóng bỏ cá mặn vào chiên vàng giòn 2 mặt rồi vớt ra. Để cá nguội bớt thì tách lấy thịt xé nhỏ, bỏ xương. Cá mặn trước khi chiên rửa sạch để vị mặn của cá giảm đi.
  • Bỏ thịt cá vào tô thêm 1 thìa cà phê bột ngọt trộn đều.
  • Đập 1 quả trứng vào tô. Nêm 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường khuấy tan đều.

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Nếu thích ăn cơm chiên giòn bạn có thể thực hiện theo cách này, cá chiên xong tách lấy thịt. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn cơm

Rưới trứng vào cơm nguội trộn đều tạo màu và thấm gia vị. Tiếp theo bạn cho cá mặn vào trộn cùng đến khi hòa quyện đều.

Bước 3: Chiên cơm

Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn. Phi thơm ít dầu hành lá, gừng băm. Tiếp theo bỏ hết cơm vào xào đều tay đến khi chúng khô lại.

Sau đó bạn cho cải chua thái nhuyễn vào. Đập vào quả trứng còn lại xào đều sau đó đổ hết phần cơm chiên giòn khi nãy vào. Nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Nếu cá hơi mặn bạn có thể nêm nếm bọt ngọt và dường để chúng dịu hơn. Ảnh: Internet

Múc cơm chiên cá mặn dưa cải ra đĩa, trang trí đẹp mắt là có thể đánh chén. Món cơm rang dưa  theo cách này còn rất thích hợp để đãi khách, bạn bè.

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Cơm chiên cá mặn dưa cải khô ráo, giòn tan, màu sắc vàng ươm cực thu hút. Ảnh: Internet

3. Cách làm cơm chiên cá mặn chay

Cơm chiên cá mặn chay là món ăn lý tưởng để đưa vào thực đơn món chay ngon mỗi ngày. Nếu bạn đã quá nhàm chán với món cơm trắng hãy biến tấu chúng thành món cơm chiên hấp dẫn. Tin rằng cách làm này sẽ ngon không kém cơm chiên cá mặn bình thường.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram gạo Tài Nguyên (nấu thành cơm để nguội)
  • 1 hũ rong biển sấy giòn
  • 1 hũ chà bông gà chay
  • 100gram chả rong biển chay
  • 2 miếng chả chén chay
  • 4 thìa canh tỏi phi
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm chay

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Các loại chả, rong biển, chà bông bạn có thể mua tại cửa hàng chuyên ẩm thực chay. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rong biển đổ ra tô bóp đến khi chúng nát vụn.

2 loại chả rửa sạch, thái lát rồi cắt hạt lựu nhỏ.

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Rong biển sấy giòn bóp nhỏ để tạo độ giòn và vị mặn mặn vừa miệng. Ảnh: Internet

Bước 2: Chiên cơm

  • Bắc chảo lên bếp đổ vào 4 thìa canh tỏi phi vào đun nóng. Thả hết chả chay vào chiên vàng.
  • Tiếp theo cho vào hết phần cơm nguội, 2 thìa cà phê tiêu xay. Dùng sạn xào đều tay đến khi cơm khô lại dần. Tiếp đến cho rong biển vào trộn đều.
  • Tiếp theo cho vào 1/2 hũ chà bông tiếp tục xào đều. Khi cơm khô lại bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Bạn nên nấu cơm trước để nguội cho vào tủ lạnh qua đêm cho khô ráo trước khi mang chúng đi chiên. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ với 2 bước đơn giản bạn đã hoàn thành món cơm chiên cá mặn chay thơm ngon, hấp dẫn. Món cơm rang có vị mặn mặn của chà bông, giòn giòn từ rong biển, các loại chả dai béo, cơm thấm vị ngon ngất ngây. Món chay dễ làm này sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị lạ miệng, ăn nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên nếu ăn thuần chay bạn có thể thay thế tỏi phi bằng hành boa rô nhé!

Cơm chiên cá mặn: 3 cách làm hấp dẫn, giòn béo, mặn mặn thú vị

Cơm chiên chay mang đến ý tưởng mới thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Ảnh:Internet

Cơm chiên cá mặn mang đến sức hút hấp dẫn khó chối từ. Món ăn được yêu thích bởi hương vị giòn giòn, thơm béo, mặn mặn đặc biệt. Tuy nhiên khi thực hiện món ăn mọi người nên chọn loại gạo thường, không quá dẻo để thành phẩm thành công hơn nhé!

Ngọc Hân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *