Với cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta thường không có nhiều thời gian để có thể đi chợ, mua sắm và chọn lựa thực phẩm thường xuyên. Bên cạnh đó, với thói quen sử dụng nhiều rau củ, trái cây hằng ngày, việc luôn đảm bảo tích trữ đầy đủ các loại rau củ, trái cây yêu thích là một trong những thói quen của nhiều gia đình hiện nay.
Tuy vậy tình trạng tích trữ rau củ không đúng cách thường khiến ta than phiền vì chỉ trong vài ngày, thực phẩm rau củ chưa kịp sử dụng đã có dấu hiệu hư hại. Làm thế nào để giữ cho rau củ luôn được tươi lâu? Cùng cập nhật những cách giữ rau quả tươi lâu hiệu quả nhất nhé.
1. Không rửa rau quả khi bảo quản trong tủ lạnh
Phương tiện tốt nhất để ta bảo quản rau củ chắc chắn phải kể đến giải pháp sử dụng tủ lạnh. Tuy vậy khi bảo quản, đừng nên rửa sạch rau củ rồi mới cất trữ trong tủ lạnh, mà nên để nguyên hiện trạng lúc mới mua về sẽ giúp các loại rau được lâu và bớt dập hơn, các loại trái cây cũng được giảm thiểu tình trạng úng nước.
Khi rửa rau quả, chúng sẽ bị mất đi lớp vỏ bảo vệ tự nhiên bên ngoài, làm rau củ nhanh hỏng hơn và dễ bị thối rửa, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây ngộ độc khi ăn.
Hoa quả luôn được kiến nghị ăn thường xuyên để bổ sung dưỡng chất, vitamin tốt cho cơ thể. Tuy vậy, khi mua hoa quả về nên được rửa sạch để đảm bảo loại bỏ được độc tố, hóa chất bám trên hoa quả. Việc rửa sạch hoa quả tưởng…
2. Luôn giữ rau củ luôn được khô ráo khi tích trữ
Như trên, rau củ quả cần được đảm bảo thật khô ráo sạch sẽ rồi mới tích trữ trong tủ lạnh. Tránh gây ẩm ướt sẽ khiến rau quả bị bám mùi, ẩm mốc và thối rửa nhanh. Để có thể ngăn cản tình trạng ẩm ướt các loại trái cây khi cho trong tủ lạnh, hãy xếp một lớp giấy khô dưới đáy hộp và cho trái cây khô ráo lên trên, giấy sẽ hút hết chất ẩm và giúp trái cây, rau củ luôn được tươi mới.
3. Một số loại rau củ không nên bảo quản bằng tủ lạnh
Không phải loại rau củ nào cũng có thể bảo quản tốt hơn trong tủ lạnh. Các loại rau củ như ớt chuông, dưa chuột, cà chua khi để bên ngoài như thông thường lại có khả năng bảo quản lâu hơn. Ớt chuông khi để trong tủ lạnh sẽ mất đi độ giòn, cà chua và dưa leo để lạnh sẽ tăng độ nhớt của quả khi ăn. Hơn nữa các loại rau củ này cũng sẽ nhanh thối rửa hoặc mất nước khi được bảo quản lâu trong tủ lạnh.
4. Bảo quản rau củ đã lột vỏ, tháu trong hộp
Một số loại rau củ nếu đã lỡ lột vỏ, cắt nhỏ, hoặc bạn muốn gọt rửa trước để tiện sử dụng thì hãy bảo quản chúng trong các loại hộp đậy kín, chất liệu nhựa hoặc thủy tinh đều được.
Tuy vậy thời gian bảo quản những loại quả này cũng hạn chế hơn. Chỉ trong 1-2 ngày, nếu có các biểu hiện hư hỏng thì nên loại bỏ sớm.
5. Không bảo quản rau củ trong môi trường nhiệt độ quá thấp
Nhiệt độ càng thấp, tỷ lệ đông lạnh của thực phẩm càng cao, do vậy nên hạn chế bảo quả rau củ trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp hơn bình thường. Mức nhiệt độ bảo quản tốt nhất thường là từ 2-5 độ C.
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo ăn 400 gam rau/ngày, trong khi đó người VN chỉ ăn 200 gam. Tại sao? Theo bà Lê Bạch Mai – nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, hai lý do dẫn đến tình trạng người Việt ăn quá ít…
6. Sắp xếp rau củ quả trước khi đặt trong tủ lạnh
Có một số loại quả khi chín có thể lan tỏa chất Ethylene, tương tự như mùi thơm của trái như chuối, mơ, dưa, lê, cà chua… Trong khi đó có một số loại rau củ sẽ sinh ra phản ứng với chất Ethylenen như táo, dưa hấu, bí đỏ, cà rốt, cải xanh… khiến chúng nhanh hỏng hơn nếu được đặt cạnh nhau. Phân loại những loại quả này và để chúng ra riêng biệt.
7. Những lưu ý bảo quản rau củ ở từng loại:
– Hành và khoai tây không nên xếp cạnh nhau bởi có thể tác động khiến hành nhanh đâm chồi. Hành và khoai tây đâm chồi khá độc và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Chuối rất nhanh chuyển màu vỏ khi bảo quản trong tủ lạnh và giảm bớt mùi vị. Bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng, bọc màng bọc ở phần cuống để chuối được tươi lâu hơn.
– Bảo quản tỏi trong điều kiện thiếu ánh sáng để hạn chế tỏi bị dập, thối, úng.
– Khoai tây sẽ nhanh thối nếu đặt ở nơi có nhiều ánh sáng. Hãy bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, ít ánh sáng và cho vào những chiếc giỏ bằng nan, vải là tốt nhất. Để đảm bảo hơn, hãy lót thêm một lớp vải sạch dưới đáy giỏ và dùng khoai tây trong thời hạn tối đa 1 tuần.
Sắn là một loại thực phẩm phổ biến cũng như có hương vị thơm ngon nên được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên nếu không cẩn thận trong qua trình chế biến thì rất dễ dẫn tới ngộ độc sắn và có nguy cơ tử vong cao một khi…
Trên đây là một số cách giữ rau quả tươi lâu hơn mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Hãy thử áp dụng ngay để rau củ quả nhà bạn luôn được tươi mới, sử dụng kịp thời không lo lãng phí cũng như tiết kiệm thời gian đi chợ hơn nhé!
Theo dinhduong.online tổng hợp