Lẩu mắm miền Tây luôn nằm trong danh sách những món ngon khiến thực khách khó lòng chối từ. Cách nấu lẩu mắm miền Tây tuy không khó nhưng đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu như mắm, cá, hải sản và rau sống. Còn chờ gì nữa, ngay bây giờ hãy cùngBlogdinhduong.edu.vn thực hiện món lẩu dân dã đặc trưng ẩm thực vùng sông nước này nhé.
1. Cách nấu lẩu mắm hải sản kiểu miền Tây
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu mắm hải sản
- Mắm cá linh: 200g
- Mắm cá sặc: 150g
- Xương ống heo: 1kg
- Tôm tươi: 300g
- Mực ống: 300g
- Cá basa: 300g
- Lươn: 300g
- Bún tươi: 1kg
- Sả: 4 cây
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, muối
- Các loại rau ăn kèm: cà tím , rau đắng, rau muống, cọng bông súng, so đũa, bông bí, kèo nèo, hoa chuối.
1.2. Chi tiết cách nấu lẩu mắm hải sản kiểu miền Tây
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế xương heo và hải sản
- Xương ống heo sau khi mua về rửa sạch rửa đem chần sơ qua nước sôi. Sau đó bạn rửa xương lại với nước sạch.
- Mực ống làm sạch, rửa sạch. Sau đó cắt thành từng khoanh hoặc miếng nhỏ.
- Tôm tươi cắt bỏ phần râu, bỏ đường chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch. Vớt ra cho ráo nước.
- Lươn sau khi mua về bạn chà xát với muối hạt để làm sạch nhớt và khử mùi tanh. Tiếp đến rửa lại với nước cốt chanh. Sau đó rửa lại với nước sạch và dùng khăn sạch thấm khô lươn. Cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
Sơ chế rau và các nguyên liệu còn lại
- Cà tím chẻ đôi. Sau đó cắt thành từng đoạn dài khoảng 6cm.
- Các loại rau khác ăn kèm lẩu mắm nhặt và rửa sạch, ngâm với nước muối. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
- Sả rửa sạch, cắt khúc và đập dập.
1.2.1. Các bước nấu lẩu mắm hải sản
Bước 1: Hầm xương lấy nước dùng
- Cho xương vào nồi cùng với khoảng 2l nước.
- Hầm ở lửa lớn đến khi sôi thì chỉnh lửa vừa.
- Hầm khoảng 30 – 40 phút thì tắt bếp.
- Dùng rây lọc lấy phần nước hầm xương.
Lưu ý : Nếu không dùng nước hầm xương, bạn có thể thay thế bằng nước dùng gà hoặc dùng nước dừa tươi nấu cho phần nước lẩu đậm đà và ngọt hơn nhé.
Bước 2: Sơ chế mắm cá linh và cá sặc
- Bạn cho tất cả mắm cá linh và cá sặc vào nồi cùng với khoảng 300ml nước.
- Bắc lên bếp. Nấu 15 phút ở lửa nhỏ cho đến khi mắm rã thịt thì tắt bếp.
- Dùng rây lọc lấy nước, bỏ phần xương cá đi.
Bước 3: Hoàn thành
- Bạn cho nước hầm xương, nước lẩu mắm ở trên cùng với sả đập dập vào nồi.
- Bắc nồi lên bếp. Đun sôi thì cho cà tím vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Nấu thêm 3 phút thì tắt.
- Múc nước dùng ra nồi khác. Bắc lên bếp đun sôi trở lại.
- Bạn ăn đến đâu thì thả tôm, mực, cá, lươn và nhúng rau vào nhé.
2. Cách nấu lẩu mắm cá kèo bông điên điển kiểu miền Tây
Thật thiếu sót nếu bỏ qua món lẩu mắm cá kèo bông điên điển khi nói đến cách nấu lẩu mắm kiểu người miền Tây. Bạn thực hiện món lẩu này như sau.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu mắm cá kèo
- Mắm cá linh: 250g
- Cá kèo: 600g
- Thịt heo: 300g
- Nước dừa tươi: 500ml
- Bún tươi: 0.5kg
- Sả băm: 100g
- Tỏi: 4 tép
- Ớt: 4 trái
- Cà tím: 1 trái
- Rau ăn kèm: cọng bông súng, bông điên điển , rau nhút
- Gia vị: dầu ăn, giấm ăn, nước mắm, hạt nêm, đường.
2.2. Cách nấu lẩu mắm cá kèo kiểu miền Tây
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cá kèo làm sạch và khử nhớt bằng cách chà xát với một ít muối và giấm ăn. Sau đó, bạn rửa với nước lạnh thật nhiều lần.
- Thịt heo cũng rửa với nước muối để khử hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch. Cắt thành từng miếng nhỏ. Bạn ướp thịt với một ít gia vị gồm bột ngọt, muối, hạt nêm và nước mắm. Để thịt ngấm 15 – 20 phút trước khi đem chế biến.
- Các loại rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối và rửa sạch với nước. Vớt ra cho ráo nước.
- Cà tím sau khi mua về rửa sạch, bỏ phần đầu. Bạn chẻ cà tím ra, sau đó cắt thành miếng nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.
2.2.2. Nấu lẩu mắm cá kèo bông điên điển
Xào thịt heo
- Bạn bắc chảo lên bếp. Đun nóng chảo. Cho thêm dầu ăn.
- Dầu nóng thì cho 1/2 tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào. Đảo đều đến khi thịt săn lại là được.
Nấu mắm cá linh lấy nước dùng
- Bạn cho khoảng 1l nước vào nồi. Bắc nồi lên bếp.
- Đun nóng ở lửa vừa thì cho mắm cá linh vào.
- Đun sôi khoảng 30 phút đến khi thịt cá linh rã ra là được.
- Dùng rây lọc lấy nước lẩu, bỏ xương cá.
Hoàn thành
- Bạn bắc nồi lên bếp. Đun nóng nồi thì cho vào 3 thìa canh dầu ăn.
- Dầu nóng thì cho 1/2 tỏi băm còn lại vào phi thơm cùng với sả băm. Đảo đều cho tỏi và sả vàng đều.
- Tiếp đến cho ớt tươi vào. Đảo đều.
- Sau đó bạn cho nước dừa tươi vào nồi. Đun sôi thì cho nước mắm cá linh đã chuẩn bị ở trên vào nấu cùng.
- Nước sôi trở lại thì cho thịt ba chỉ xào và cà tím vào nấu.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khuấy đều. Nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.
Vậy là đã hoàn thành các bước nấu lẩu mắm cá kèo kiểu miền Tây rồi đó. Giờ thì bạn chỉ cần cho nước lẩu sang nồi khác và bắc lên bếp, Thả cá kèo và các loại rau nhúng lẩu vào là thưởng thức được rồi nhé.
Mong rằng 2 cách nấu lẩu mắm miền Tây trên đây đã giúp bạn và gia đình có thêm một gợi ý tuyệt vời cho những bữa sum họp hoặc cuối tuần rảnh rỗi rồi nhé. Đừng quên thường xuyên ghéBlogdinhduong.edu.vn để đón đọc thêm nhiều công thức món ngon , mới lạ mà hấp dẫn bạn nhé!
Thủy Nguyễn