Nếu có dịp về miền Tây, bạn nên thử qua món lẩu mắm cá tra. Cách nấu lẩu mắm cá tra là sự “hòa trộn” độc đáo giữa mắm cá, cá tra cùng với nhiều loại rau. Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng khó quên của món lẩu miền sông nước. Và nếu bất chợt thèm món lẩu này, bạn cũng có thể tự nấu theo công thức sau đây. Cách làm vừa đơn giản, dễ thực hiện lại cho bạn món lẩu ngon đậm vị, đúng chuẩn người miền Tây.
1. Cách nấu lẩu mắm cá tra ngon đúng vị miền Tây
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mắm cá sặc: 300g
- Cá tra: 1 con khoảng 1kg
- Sả: 6 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 4 tép
- Ớt sừng: 2 trái
- Ớt hiểm: 3 trái
- Rau nhúng lẩu: khổ qua, cà tím , đậu bắp, cọng bông súng, rau muống, rau nhút, kèo nèo, đậu rồng, hoa chuối, bông bí.
- Bún hoặc mì
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt.
1.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu mắm cá tra
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu mắm cá tra
Sơ chế cá tra:
- Cá tra nhớt và tanh, bạn cần sơ chế cá thật kỹ để làm sạch nhớt và khử tanh.
- Sau khi mua cá tra về, bạn làm sạch. Ngoài bỏ vây và đuôi, bạn nên bỏ luôn phần mang cá.
- Dùng nước sôi dội trực tiếp lên thịt cá. Nhanh chóng đảo cá để tránh làm chín thịt. Nhớt cá sẽ bong ra và bạn dùng dao cạo sạch nhớt.
- Để khử tanh cho cá, bạn ngâm cá 5 phút trong hỗn hợp nước cốt chanh và nước ấm.
- Sau đó rửa sạch lại với nước. Rút bỏ xương. Phần đầu cá và thịt cá cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Đậu bắp rửa sạch, sau đó cũng cắt thành khúc ngắn vừa ăn.
- Khổ qua sau khi mua về bỏ hạt. Rửa sạch và cắt khúc ngắn.
- Các loại rau khác nhúng lẩu nhặt và ngâm nước muối. Rửa sạch. Vớt ra rổ cho ráo nước.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Sả rửa sạch, đập dập. 1/2 cắt khúc, 1/2 băm nhuyễn.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch và thái lát.
- Ớt hiểm rửa sạch và băm nhỏ.
- Cà tím, bạn rửa sạch rồi chẻ đôi, cắt khúc ngắn hoặc cắt xéo.
1.2.2. Chi tiết các bước nấu lẩu mắm cá tra
Nấu nước dùng lẩu mắm cá tra:
- Bạn bắc nồi lên bếp và cho 500ml nước vào nồi.
- Tiếp đến cho mắm cá sặc và sả đập dập vào nồi.
- Bạn chỉnh lửa vừa và nấu trong khoảng 10 phút cho đến khi thịt cá rã ra là được.
- Dùng rây lọc lấy nước, bỏ xương cá.
Xào hỗn hợp hành, tỏi, sả và ớt băm
- Để giúp món lẩu mắm cá tra dậy mùi thơm ngon và không tanh, bạn nên chuẩn bị thêm công đoạn này. Cũng chẳng mất bao nhiêu thời gian đâu nhé.
- Bạn bắc chảo lên bếp và cho thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đun nóng dầu.
- Dầu nóng thì cho phần hành, tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp đến cho phần sả và ớt băm vào xào cùng. Đảo đều tay đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Xào săn cá tra
- Bạn bắc chảo lên bếp.Cho thêm 1 thìa canh dầu ăn. Đun nóng dầu rồi cho một ít tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm.
- Cho cá tra vào xào. Đảo nhẹ tay đến khi thịt cá hơi săn lại là được.
Nấu chín cá tra:
- Bạn cho nước dùng đã lọc ở trên lên bếp. Cho thêm 1/2 hỗn hợp sả, tỏi, hành và ớt vừa xào vào cùng với ớt sừng thái lát.
- Đun sôi ở lửa vừa thì cho cá tra đã xào săn vào nấu.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm đường, bột ngọt.
- Đun khoảng 7 – 10 phút ở lửa vừa cho cá chín thì vớt cá tra ra ngoài để riêng. Tránh nấu quá lâu khiến cá bị chín nhừ.
- Tiếp đến, bạn cho cà tím và khổ qua vào nấu chín. Cà tím và khổ qua sắp chín thì thả đậu bắp vào và nấu thêm 3 phút.
- Cho phần sả, tỏi, hành ớt xào còn lại vào nồi. Khuấy đều rồi tắt bếp. Múc lẩu qua nồi ăn lẩu, đun sôi và nhúng rau ăn bún thôi.
2. Những lưu ý khi nấu lẩu mắm cá tra
2.1. Lưu ý khi chọn nguyên liệu
- Nguyên liệu tươi ngon góp phần không nhỏ vào chất lượng món ăn thành phẩm. Khi mua cá tra nấu lẩu mắm, bạn chú ý những điểm sau:
- Chọn cá tra còn sống về để tự chế biến thay vì mua cá được làm sẵn. Cá tra tươi sống có phần bụng phình sang 2 bên.
- Vây cá và đuôi cá tra còn nguyên ven.
- Thịt cá săn chắc khi ấn vào, có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn.
- Xem mang còn đỏ tươi là dấu hiệu cá tươi.
- Các loại rau ăn kèm, bạn có thể thay đổi tùy theo sở thích hoặc nhu cầu của mình.
- Ngoài cá tra, các loại rau ăn kèm cũng phải chọn loại còn tươi, không bị dập nát hay có dấu hiệu hư hỏng. Với mắm cá sặc, bạn nên chọn mua ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
2.2. Lưu ý trong cách nấu và thưởng thức lẩu mắm cá tra
Bạn không nên bỏ rau vào cùng một lần. Nên ăn đến đâu thì nhúng rau đến đó để tránh làm rau chín nhừ, mất ngon.
Bạn thấy đó, cách nấu lẩu mắm cá tra rất đơn giản, không khó như nhiều người nghĩ. Mong rằng bạn đã có thêm sự lựa chọn cho bữa cơm gia đình hoặc những buổi tiệc họp mặt bạn bè rồi nhé. Cuối tuần rảnh rỗi được ngồi bên nồi lẩu mắm cá nóng hổi, nghi ngút khói để trò chuyện, hàn huyên cùng bạn bè hoặc người thân thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nè!
Thủy Nguyễn