Chân giò giả cầy là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt. Món ăn được người dân 3 miền Bắc – Trung – Nam ưu ái thường xuyên thực hiện để mở tiệc, chiêu đãi khách khứa. Không những thế chúng cũng có thể dùng để thay đổi khẩu vị mâm cơm gia đình, làm mồi nhậu lý tưởng. Dưới đây mời bạn cùng bỏ túi các cách nấu mang hương vị đặc trưng riêng của mỗi miền nhé!
1. Cách nấu chân giò giả cầy miền Bắc
Chân giò giả cầy miền Bắc không thể thiếu các nguyên liệu mắm tôm, riềng, cơm mẻ . Bên cạnh đó chúng thường được ăn kèm bún, lá mơ, tía tô, canh giới cực bài bản. Món giả cầy miền Bắc thường sẽ nêm đường ít hơn trong Nam. Dưới đây cùng thực hiện món ngon này nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cái giò heo (khoảng 1.5kg)
- 150gram củ riềng
- 100gram củ sả
- 3 vá cơm mẻ
- 2 thìa canh mắm tôm
- 2 vá nước cốt nghệ tươi xay
- 2 thìa canh hành tím băm
- 2 vá nhỏ nước tiết lợn
- Rau thơm ăn kèm: Lá mơ, tía tô, canh giới, húng quế, giấp cá…
- Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, rượu trắng
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Giò heo nhờ người bán thui giúp bằng cây khò. Bạn có thể nhờ người bán chặt giúp hoặc tự mình chặt thành các miếng vừa ăn (khoảng 1.5cm). Mang giò heo chà xát muối, giấm sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo. Để sạch hơn bạn có thể trụng giò heo qua nước sôi vài phút rồi vớt chúng ra.
Bước 2 : Lấy 1/3 phần sả cây thái lát mỏng, 2/3 phần sả cây còn lại đập dập sơ, cắt khúc khoảng 10cm. 150gram riềng gọt vỏ, rửa sạch, giã nát nhuyễn.
Bước 3 : Ướp vào thau giò heo sả thái lát, sả cây đập dập. kế đến nêm nếm 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mắm tôm, 150gram riềng xay, 2 thìa canh hành tím băm, 3 vá nhỏ cơm mẻ, 2 thìa canh rượu trắng, 2 thìa canh hạt nêm, 2 vá canh nhỏ nước cốt nghệ. Trộn đều để khoảng 1 giờ cho giò heo thấm gia vị. Sau đó bạn cho vào 2 vá nước tiết lợn vào trộn đều.
Bước 4 : Đổ hết giò heo vào nồi, đổ nước xâm xấp bắt lên bếp đậy nắp đun khoảng 1 tiếng. Hết thời gian bạn nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
Múc chân giò giả cầy ra thố nhỏ, rắc lên ít hành chỉ, lá tía tô, ớt sừng thái sợi. Sau đó bạn có thể ăn chúng kèm với ít rau thơm. Cách nấu giò heo giả cầy hứa hẹn sẽ mang đến cho bữa cơm gia đình sự kích thích, ngon miệng, hao cơm.
2. Cách nấu chân giò giả cầy kiểu miền Trung
Chân giò giả cầy là một trong những món ăn ấm áp cho những ngày thời tiết se lạnh. Bởi trong món ăn có chứa riềng, sả thơm lừng khi ăn vô cùng ấm bụng. Đặc biệt đây còn là mồi nhậu lý tưởng để tiếp khách, nâng ly vui vẻ. Dưới đây cùng tham khảo món chân giò giả cầy nấu theo phong cách miền Trung nắng gió nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cái chân giò (khoảng 1.2kg)
- 7 cây sả
- 50gram riềng
- 50gram hành tím băm
- 1 quả ớt sừng thái lát
- 2 tai đại hồi
- 1 thanh quế nhỏ
- 50gram tỏi băm
- Rượu trắng
- Gia vị: Bột nghệ, bột cà ri, ớt bột, ngũ vị hương, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, mắm tôm, đường phèn.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Chân giò heo kè đến khi chúng vàng xém lớp da bên ngoài. Chặt chân giò heo thành các miếng vừa ăn, ngâm rửa chúng với nước muối loãng kèm rượu trắng. Sau đó rửa sạch chúng lại bằng nước, để ráo.
Bước 2 : Lấy 3 tép sả đập dập, băm nhuyễn. 4 tép sả còn lại đập dập, cắt khúc. 50gram riềng rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 3 : Bỏ giò heo vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê ớt bột, 25gram tỏi, 25gram hành tím băm, 3 tép sả băm, 50gram riềng băm, 1 thìa canh mắm tôm , 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh rượu trắng, 1 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều tất cả gia vị ướp chân giò heo trong khoảng 1 giờ.
Bước 4 : Cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Thả vào tỏi, hành tím băm, sả cây khúc, ớt sừng, hồi quế, 50gram đường phèn vào phi thơm dậy mùi. Đổ hết chân giò heo vào xào săn lại trên lửa lớn.
Bước 5 : Thịt săn bạn đổ nước dừa vào sao cho nước đầy mặt thịt. Nấu khoảng 30 phút nêm nếm gia vị lại theo khẩu vị gia đình. Tiếp tục nấu thêm 30 phút nữa thì tắt nếp.
Múc chân giò giả cầy ra tô tranh thủ ăn khi còn nóng. Bạn có thể dùng chúng ăn kèm bánh mì, rau thơm cho bữa ăn sáng . Món ăn đậm đà hương vị rất thích hợp để bạn đổi mới thực đơn cho gia đình. Dùng chúng để đãi tiệc, tiếp khách chỉn chu.
3. Cách nấu chân giò giả cầy miền Nam
Một trong những nét đặc trưng trong ẩm thực miền Tây là nước cốt dừa . Nguyên liệu này giúp các món ăn béo ngậy và đậm đà hơn rất nhiều. Ngoài ra các món ăn của người Nam và miền Tây nói riêng sẽ nêm thêm đường. Món ăn có độ mặn ngọt hòa quyện rất vừa phải.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Giò heo (khoảng 2kg)
- 200gram tương hột (không dùng nước)
- Ngũ vị hương
- Bột cà ri
- 1 củ hành tây thái sợi nhỏ
- 6 cây sả cắt khúc giã dập
- 1 thìa canh tỏi
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1 chén sả ớt băm nhuyễn
- Bột điều
- 400gram nước cốt dừa nhất
- 1 lít nước cốt dừa dão
- 100gram đậu phộng rang giã nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Giò heo bạn khò đến khi chúng vàng xém đen để dậy mùi thơm trong thịt. Kế đến bỏ chúng vào cạo rửa, chà xát muối chanh, rửa sạch lại. Chặt thịt thành các miếng vừa ăn, rửa sạch lại lần nữa, để ráo.
Bước 2 : Cho vào thau chân giò 3 thìa canh tương hột đã xay, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 2 thìa cà phê bột điều, 2 thìa canh vung sả ớt, 1 thìa canh hành tím, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường. Trộn gia vị ướp khoảng 30 phút đến 1 giờ cho thấm đều.
Bước 3 : Đổ 100gram nước cốt dừa vào chén. Đổ vào hết phần tương hột xay nhuyễn vào trộn đều. Kế đến thêm vào 2 thìa canh sả ớt, 1.5 thìa canh đường. Trộn đều các gia vị để tạo thành nước sốt chấm sền sệt.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết sả ớt băm, tỏi băm, sả cây cắt khúc vào phi thơm. Kế đến cho vào 1 thìa canh bột cà ri trộn đều. Đổ hết giò heo đã ướp vào xào săn lại trên lửa lớn.
Bước 5 : cho 1 lít nước cốt dừa dảo vào thau vừa ướp thịt để lấy hết gia vị còn sót. Đổ chúng vào nồi để lửa lớn cho nước sôi lại. Nước sôi bạn vặn lửa nhỏ đậy nắp hầm khoảng 35 phút. Dở nắp ra cho hết 300gram nước cốt dừa nhất vào. Nêm nếm 1 thìa canh đường, hành tây vào nấu 2 phút rồi tắt bếp.
Múc chân giò giả cầy ra tô rắc lên ít đậu phộng rang giã nhỏ. Món ăn nóng hổi, thơm lừng, nghi ngút khói màu sắc cực bắt mắt. Bạn có thể kết hợp cách nấu giả cầy này ăn cùng bánh mì, chấm sốt cực đậm đà. Chân giò thấm vị mềm dai vừa phải, nước dùng đậm đà, ngọt béo chuẩn vị miền Tây.
Chân giò giả cầy nấu theo hương vị 3 miền sẽ cho ra những cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên chúng có điểm chung là cần rất nhiều gia vị và hương liệu. Vì thế bạn nên chuẩn bị đầy đủ để món ăn thơm ngon, thành công nhất có thể nhé!
Ngọc Hân