Cách nấu bún ốc nguội lạ miệng và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách nấu bún ốc nguội lạ miệng và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách nấu bún ốc nguội thơm ngon trên từng thớ thịt ốc, nước dùng đậm vị sẽ cần một chút kiên trì cũng như khéo léo từ người chế biến. Đặc biệt, phải chỉnh chu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu chế biến và hoàn thành. Chỉ như vậy, thành phẩm nấu ra mới chuẩn hương vị được. Một tô bún với thịt ốc dai giòn, kết hợp cùng nước dùng chua thanh, ngọt tự nhiên pha chút vị cay nồng vô cùng hấp dẫn, dễ dàng chinh phục bất cứ ai nếm thử.

Cách nấu bún ốc nguội lạ miệng và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách nấu bún ốc nguội và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon tại nhà. Ảnh: Internet

1. Cách nấu bún ốc nguội đơn giản tại nhà

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún ốc nguội

  • Bún tươi: 500g
  • Ốc bưu : 1kg
  • Xương heo:150g
  • Cà chua: 3 quả
  • Ớt tươi: 4 quả
  • Bột ớt, hành củ
  • Tỏi, mẻ
  • Giấm
  • Các loại gia vị thông dụng
  • Các dụng cụ cần thiết khác

Cách nấu bún ốc nguội lạ miệng và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún ốc nguội. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu bún ốc nguội đơn giản ngay tại nhà

Bước 1: Sơ chế ốc

  • Ốc bưu mua về các bạn chà rửa sơ vỏ ốc bên ngoài, rồi cho vào thau nước vo gạo ngâm trước khi nấu khoảng vài giờ. Ngâm xong rửa thật sạch lại và chuẩn bị nước sôi cho ốc vô luộc.
  • Luộc xong vớt hết ốc ra ngoài rổ, để hơi nguội dùng tăm nhọn ghim lấy thịt ốc. Bỏ đi phần vỏ ốc và phần đuôi, ốc con.
  • Tiếp đến thịt ốc bưu bạn đem bóp với muối để khử bớt mùi tanh và sạch nhớt. Rửa sạch lại và để ráo nước.
  • Ốc sau khi sơ chế xong, nếu quá to mọi người có thể dùng dao thái làm đôi hoặc làm bốn tùy theo sở thích. Còn đối với những con nhỏ nên để nguyên.

Cách nấu bún ốc nguội lạ miệng và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Ngâm ốc bưu với nước vo gạo trước khi nấu khoảng vài giờ. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu còn lại

  • Xương heo mua về đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa thật sạch với nước rồi chặt thành từng khúc vừa ăn.
  • Mọi người chuẩn bị một nồi nước sôi, cho xương heo vào chần sơ, để loại bỏ bớt mùi hôi cũng như bụi bẩn còn xót lại dính trên xương.
  • Hành tím bóc vỏ rồi chia thành 2 phần. Một phần thái thành từng lát mỏng nhỏ. Còn phần còn lại đem băm nhuyễn.
  • Tỏi bóc sạch hết vỏ rồi băm nhỏ. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi dùng dao thái thành từng múi cau nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.

Cách nấu bún ốc nguội lạ miệng và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Cà chua rửa sạch rồi thái thành từng muối cau nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào thịt ốc

  • Thịt ốc cho hết toàn bộ vào trong bát lớn, thêm 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, một ít hành tím băm nhỏ, một ít tỏi băm nhỏ. Dùng đũa đảo đều rồi để ướp trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Thịt ốc ướp xong, mọi người chuẩn bị chảo, thêm vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím thái lát vào phi thơm. Hành tím chuyển sang màu vàng thì vớt hết ra đĩa.
  • Tiếp đến múc bớt dầu ăn ra chén, cho hành tím băm nhỏ vô phi thơm. Hành chuyển sang màu hơi vàng thì cho thịt ốc vô xào. Xào đến khi nào thịt ốc săn lại và chín thì tắt bếp.

Cách nấu bún ốc nguội lạ miệng và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Xào thịt ốc trên lửa lớn trong thời gian ngắn để tránh ốc bị khô, dai. Ảnh: Internet

Bước 4: Làm ớt chưng

  • Tận dụng chảo xào ốc, các bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi chuyển sang màu hơi vàng thì đổ ớt băm nhỏ vào. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi lại đảo thật đều tay.
  • Hạ nhỏ lửa xuống, đun trong khoảng 10 phút. Lưu ý, chỉ nên đun với lửa nhỏ để tránh nguyên liệu bị cháy.
  • Đun đủ thời gian, mọi người cho thêm bột ớt, 1 thìa cà phê dầu ăn, đảo đều đợi sôi lại thì tắt bếp. Lúc này chúng ta đã có ớt chưng ngon để dùng với bún ốc rồi.

Cách nấu bún ốc nguội lạ miệng và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Ớt chưng cay the the ăn cùng với bún ốc nguội cực mê. Ảnh: Internet

Bước 5: Nấu nước dùng bún ốc nguội

  • Xương ống ráo nước, bạn chuẩn bị nồi lớn rồi cho toàn bộ xương heo cùng với lượng nước vừa đủ vô. Tiến hành bật bếp đun sôi trong khoảng 1 giờ để xương heo tiết ra chất ngọt.
  • Chuẩn bị chảo, thêm dầu ăn rồi đổ cà chua vô xào. Nêm nếm khoảng 1 thìa hạt nêm, một ít muối và tiếp tục xào đến khi nào cà chua chín mềm nhuyễn thì tắt bếp.
  • Nước dùng xương đã ninh xong, bạn cho cà chua xào vô nồi. Nấu sôi và tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Thêm giấm, mẻ vào cho nước dùng ngon đậm đà hơn nhé.
  • Bún tươi chần sơ qua nước sôi, xếp lần lượt bún, thịt ốc vào bát. Chan nước dùng xấp mặt bún. Nếu thích ăn rau mọi người có thể chuẩn bị một ít rau sống để ăn kèm. Khi thưởng thức nhớ chấm kèm với mắm ớt chưng nhé.

Cách nấu bún ốc nguội lạ miệng và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Bún ốc nguội có cách chế biến rất đơn giản. Ảnh: Internet

2. Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon để làm bún ốc nguội

  • Bún ốc nguội ngon nhất là khi được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon. Vậy nên, các bạn nên ưu tiên chọn mua ốc bươu còn sống để nấu nhé.
  • Mọi người có thể kiểm tra xem ốc còn sống hay không bằng cách như sau: dùng tay chạm vào ốc, nếu còn sống thì chúng sẽ thụt vào bên trong và khép kín miệng lại.
  • Không chọn mua những ốc ngửi có mùi hôi, phần mài thụt sâu vào trong.
  • Và nếu không có nhiều thời gian, các bạn cũng có thể mua sẵn thịt ốc đã được chế biến sẵn. Tuy nhiên, để đảm bảo chỉ nên mua ở những nơi chất lượng, và đặc biệt ốc còn tươi, hạn sử dụng mới và không có mùi hôi.

Cách nấu bún ốc nguội chuẩn vị, đơn giản giúp mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn ngon, lạ miệng. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng với các loại rau sống như: bắp chuối, rau muống, tía tô,… Mọi người có thể chuẩn bị thêm nhé. Chắc chắn hương vị đặc biệt từ nước dùng, thịt ốc cùng mắm ớt chưng cay the the sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu tiên đấy. Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn chúc các bạn thành công, ngay từ lần đầu thực hiện một trong các món bún ốc Hà Nội rất nổi tiếng này nhé.

Diễm Diễm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *