Cách làm sốt Teriyaki Nhật Bản đặc trưng với hương vị mặn ngọt, thơm lừng được rất nhiều người ưa thích. Món sốt này thường được dùng chung với các món chiên, nướng… nhằm tạo nên sức hấp dẫn và màu sắc sáng bóng, đẹp mắt cho món ăn. Vậy công thức làm sốt Teriyaki được làm như thế nào là chuẩn ngon vị Nhật?
Nếu không muốn dùng sốt Teriyaki đóng hộp mua ngoài siêu thị, các bạn có thể tham khảo cách làm sốt làm sốt Teriyaki đơn giản kềt hợp cùng một vài món ngon ngay sau đây nhé.
1. Cách làm sốt Teriyaki với ức gà BBQ nướng vàng
1.1. Nguyên liệu
- Ức gà: 400 gram
- Gừng, tỏi băm
- Mè rang: 1 muỗng canh
- Dứa, bí ngòi, cà chua bi: 1 ít
- Gia vị: dầu hào , nước tương, nước ép cam, đường nâu, rượu Mirin, dầu mè
1.2. Hướng dẫn cách làm món ức gà BBQ sốt Teriyaki ngon hết sẩy
- Làm sốt teriyaki: cho gừng tỏi băm, 4 muỗng dầu hào, 3 muỗng nước tương và nước ép cam, 2 muỗng đường nâu và rượu Mirin, 1 muỗng dầu mè và mè rang vào tô khuấy đều.
- Ức gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, rưới sốt teriyaki lên ướp 30 phút.
- Rửa sạch dứa, bí ngòi, cà chua bi, cắt miếng vừa để nướng kèm ức gà.
- Đặt gà lên bếp điện, cho các loại rau củ vào tô sốt ướp, trộn lên rồi đặt lên bếp nướng chung với ức gà.
- Phết sốt teriyaki nướng ức gà cho vàng đều 2 mặt, nên trở thịt tối đa 3 lần để giữ trọn vẹn hương vị của món ăn.
2. Cách làm sốt Teriyaki rim cánh gà ngon thần sầu
2.1. Nguyên liệu
- Cánh gà: 900 gram
- Gừng băm, tỏi băm
- Rượu Sake: 60 ml
- Rượu Mirin: 60 ml
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Hành lá: 2 nhánh
- Mè trắng: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: muối, dầu mè, tiêu, đường nâu, nước tương
2.2. Hướng dẫn cách làm món gà rim sốt Teriyaki kiểu Nhật
- Cánh gà rửa sạch với muối, ướp với gừng, tỏi băm, rượu sake, tiêu và trộn thật đều.
- Đặt nồi lên bếp, đun lửa vừa với chút dầu mè, xếp từng cánh gà vào đều khắp nồi, đậy nắp lại nấu 4 – 5 phút thì mở ra lật mặt thịt.
- Sau đó, thêm rượu sake, rượu mirin, nước tương, đường nâu, mật ong , nước cốt gừng vào nồi gà và nấu nhỏ lửa trong 15 phút.
- Tiếp theo, cho nồi cánh gà vào lò nướng ở 205 độ C cỡ 5 phút, rắc chút hành lá, mè rang lên trên là xong rồi.
3. Cách làm sốt Teriyaki cá Saba áp chảo béo ngon ngất ngây
3.1. Nguyên liệu
- Cá Saba: 1 con
- Rượu Mirin: 3 muỗng canh
- Rượu Ryorishu: 3 muỗng canh
- Sốt Shoyu: 4 muỗng canh
- Măng tây: vài cây nhỏ
- Củ cải, cà rốt
- Đường: 1 muỗng canh
- Mật ong: 1 muỗng canh
3.2. Hướng dẫn cách làm món cá Saba áp chảo với sốt Teriyaki
- Rửa sạch cá saba , cắt phi lê to hoặc cắt miếng vừa tùy ý.
- Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần già, luộc chín sơ rồi áp chảo với chút bơ cho thơm.
- Cà rốt, củ cải rửa sạch, tỉa hoa rồi luộc chín, xốc bơ như măng tây.
- Nấu sốt Teriyaki: cho rượu Mirin, rượu Ryorishu vào chảo nhỏ, đun sôi cho cồn bay hơi, thêm sốt Shoyu, đường, mật ong vào đun vài phút cho sốt hơi sánh lại là xong phần sốt Teriyaki.
- Làm nóng chảo với ít dầu, áp chảo mặt thịt cá trước cho săn lại, lật mặt cá lại áp chảo tiếp với lửa nhỏ.
- Sau đó, phết sốt lên 2 mặt thịt cá và áp chảo lần 2 cho chín vàng, toả mùi thơm là được.
- Cho món ăn ra dĩa, vắt chút chanh tạo vị chua nhẹ và trang trí tùy ý.
4. Cách làm sốt Teriyaki thịt viên nướng thơm mềm
4.1. Nguyên liệu
- Thịt heo bằm: 500 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Bột chiên xù: 50 gram
- Tỏi: 1 tép
- Gừng: 2 lát
- Hành lá: 2 nhánh
- Nước lọc: 120 ml
- Gia vị: nước tương, giấm trắng, dầu mè, đường nâu, mè rang, bột bắp
4.2. Hướng dẫn làm món thịt viên nướng sốt Teriyaki đậm vị
- Bật lò nướng và làm nóng trước ở 200 độ C.
- Trộn đều thịt heo bằm với bột chiên xù, trứng gà, tỏi băm, gừng băm, nước tương, hành lá, tiêu thành hỗn hợp.
- Nặn thịt thành viên tròn nhỏ rồi đặt lên khay nướng, đặt vào lò nướng 20 – 30 phút cho thịt chín vàng thì lấy ra để nguội bớt.
- Cho nước tương, đường nâu, nước, giấm, gừng băm, dầu mè với nhau, đun ở lửa nhỏ cho đường tan hết, hòa bột bắp với chút nước rồi đổ vào nồi, khuấy đều cho nước sốt sánh đặc.
- Đổ mè rang vào nồi nước sốt, khuấy đều rồi trút thịt viên vào nồi, đảo nhẹ cho thấm đều nước sốt.
- Đun thịt với lửa nhỏ 10 – 15 phút thì tắt bếp, gắp thịt ra đĩa trang trí với hành lá thái nhỏ và ăn cùng với cơm sẽ rất ngon.
5. Cách làm sốt Teriyaki cá hồi ngon “sang xịn mịn”
5.1. Nguyên liệu
- Cá hồi: 800 gram
- Nước tương: 40 ml
- Rượu Sake: 30 ml
- Rượu Mirin: 30 ml
- Bông cải xanh, bí ngòi
- Gia vị: đường nâu, giấm, bột tỏi, dầu mè, dầu ăn: 50 ml
5.2. Hướng dẫn làm món cá hồi sốt Teriyaki siêu dễ
- Trộn đều nước tương, rượu mirin, đường nâu, giấm, bột tỏi thành sốt Teryaki. Đổ 1/2 nước sốt này vào chảo nhỏ và để riêng.
- Rửa sạch và thấm khô cá hồi bằng khăn giấy, cho vào tô sốt Teryaki và ướp 2 phút mỗi bên mặt của miếng cá.
- Đun nóng chảo dầu ở lửa vừa, cho cá vào chiên chín vàng đều 2 mặt cá rồi gắp ra đĩa.
- Đun sôi chảo sốt Teryaki đã để riêng lúc đầu trên lửa lớn.
- Sau đó, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi sốt cạn bớt và dày lên.
- Rưới nước sốt lên cá, ăn kèm với bông cải luộc và bí ngòi luộc sẽ rất ngon.
6. Cách làm sốt Teriyaki đậu hũ với khô mực “ăn là ghiền”
6.1. Nguyên liệu
- Đậu hũ trắng: 396 gram
- Bột bắp: 60 gram
- Dầu ăn: 200 ml
- Khô mực sợi Nhật Bản: 6 gram
- Hành lá: 1 cây
- Gừng: 1/2 củ
- Rượu Sake, rượu Mirin, nước tương: 2 muỗng canh mỗi thứ
6.2. Hướng dẫn làm món đậu hũ chiên sốt Teriyaki và khô mực
- Đậu hũ đặt lên khay, dùng một khay khác có chứa nước đè lên rồi cho vào lò vi sóng quay 2 – 3 phút thì lấy ra cắt miếng vuông vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
- Làm sốt teriyaki: cho rượu mirin, rượu sake, nước tương vào tô rồi khuấy đều.
- Đậu hũ lăn qua một lớp bột bắp, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn các mặt, rưới sốt teriyaki lên đun lửa liu riu cho thấm đều gia vị.
- Khi ăn gắp đậu hũ ra dĩa, rưới nước sốt và rắc thêm một lớp khô mực sợi nữa là có thể thưởng thức.
7. Cách làm sốt Teriyaki cơm gà trái thơm ngon lạ miệng
7.1. Nguyên liệu
- Thịt gà nạc: 500 gram
- Thơm: 1 trái
- Bột bắp: 5 gram
- Tỏi và gừng băm
- Nước lọc: 20 ml
- Hành lá: 3 gram
- Cơm trắng
- Gia vị: nước tương Teriyaki, đường nâu, dầu ăn, muối, tiêu
7.2. Hướng dẫn làm món cơm gà sốt Teriyaki đẹp mắt
- Thịt gà rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Thơm chà rửa sạch phần vỏ ngoài, cắt đôi, lấy phần thịt phía trong, giữ lại phần vỏ quả thơm.
- Phần thịt trái thơm cắt miếng vừa, bỏ vào máy xay, lọc lấy nước cốt.
- Làm nóng chảo dầu, phi thơm gừng tỏi băm rồi cho thịt gà vào xào.
- Thêm nước tương Teriyaki, đường nâu, nước cốt thơm vào chảo gà đun 5 phút rồi hòa tan bột bắp với nước đổ vào chảo gà.
- Nêm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun thêm 20 phút ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt lại là xong.
- Múc cơm nóng, thịt gà vào trái thơm, chan nước sốt và rắc ít tiêu và hành lá thái nhỏ lên rồi thưởng thức. Nếu bạn yêu thích cơm gà thì nhất định nên thử món cơm gà sốt teriyaki này nhé.
Cách làm sốt Teriyaki là một trong những gia vị phổ biến không chỉ ở xứ Phù Tang mà còn rất được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Sốt có hương vị đặc trưng nhẹ nhàng, tinh tế của ẩm thực Nhật Bản. Do đó, món sốt Teryaki có thể được chế biến với nhiều món ngon khác nhau, từ thịt cá cho đến hải sản và rau củ.
Các bạn hãy thử trổ tài với những cách làm sốt Teryaki kết hợp nhiều món ngon như Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn vừa chia sẻ nhé, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn đều vui thích thú khi thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Bích Tuyền