Cách làm kẹo đường gần đây đang trở thành một “hot trend” phủ sóng khắp nơi bởi cơn sốt đình đám trong bộ phim “Squid Game” của Hàn Quốc. Món kẹo này đang được giới trẻ và các chị em nội trợ đặc biệt quan tâm và săn lùng công thức làm. Hơn nữa, kẹo đường còn được các bé thiếu nhi vô cùng yêu thích và hay dùng để nhâm nhi khi xem phim hoạt hình nữa nhé.
Nói về các cách làm kẹo đường thì phải kể đến như: kẹo đường pha lê (Rock Candy) với những sắc màu lấp lánh vô cùng bắt mắt, hay kẹo đường Dalgona giòn xốp, ngọt lịm (loại kẹo caramel cứng truyền thống của Hàn Quốc). Kẹo đường Dalgona được xem là món kẹo “quốc dân” của xứ này khi nó là nguyên liệu chính của trò chơi dân gian nổi tiếng mang tên “Tách kẹo” trong phim “bom tấn” Squid Game. Còn ở Trung Quốc, kẹo đường được làm từ những quả táo gai ướp đường với tên gọi quen thuộc là “Kẹo hồ lô”. Nào cùngBlogdinhduong.edu.vn khám phá những công thức làm kẹo đường thú vị ngay sau đây nhé!
1. Cách làm kẹo đường Hàn Quốc Dalgona phim Squid Game
1.1. Nguyên liệu
- Đường cát trắng: 250 gram
- Baking soda : 1/8 muỗng cà phê
- Giấy nến, đĩa đựng, khuôn hình
1.2. Hướng dẫn cách làm kẹo đường Dalgona phim Squid Game chuẩn “trend”
- Cho đường trắng, 2 thìa nước vào nồi nấu chảy trên lửa thật nhỏ, khuấy đều tay cho đường chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp.
- Khi đường còn nóng, cho vào nồi 1/8 thìa baking soda.
- Dùng phới dẹt hoặc thìa đánh trứng đánh mạnh và đều tay theo 1 chiều nguyên liệu hoà tan và tạo thành bọt.
- Dùng 1 tấm giấy nến lót vào khuôn đựng, đổ từ từ hỗn hợp đường còn nóng vào.
- Sau đó dùng khuôn hình ấn nhẹ lên bề mặt kẹo để tạo hình khắc tuỳ theo ý thích như: hình tròn, vuông, ngôi sao, tam giác, chiếc ô,….
- Hoàn tất món kẹo đường Dalgona và chuẩn bị chơi tách kẹo thôi nào.
2. Cách làm kẹo đường dẻo thơm ngọt không gần gelatin cho bé ăn vặt
2.1. Nguyên liệu
- Nước cam nguyên chất: 200 ml
- Nước dâu nguyên chất: 200 ml
- Nước xoài nguyên chất: 200 ml
- Đường: 60 gram
- Tinh bột bắp: 18 gram
- Dầu ăn: 1 ít
2.2. Thực hiện cách làm kẹo đường dẻo ngon không cần gelatin
- Nấu hỗn hợp kẹo : Cho vào nồi 200ml nước cam nguyên chất, 20 gram đường, 6 gram tinh bột bắp, khuấy đều cho hòa quyện.
- Đun hỗn hợp đường trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi, đạt chuẩn đặc sệt là được.
- Làm tương tự với định lượng như trên khi thực hiện nấu hỗn hợp nước dâu và nước xoài.
- Dùng cọ phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn để chống dính.
- Sau đó, cho hỗn hợp kẹo vào túi bắt bông kem rồi bóp cho đầy khuôn.
- Tiếp theo, phủ kín kẹo bằng màng bọc thực phẩm và để đông hoàn toàn trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.
- Bạn có thể chọn khuôn có các hình dạng như: ngôi sao, trái tim, kim cương,…để làm ra hình món kẹo theo sở thích của mình.
- Sau đó, cho kẹo vào 1 tô đường, dùng tay phủ đều đường lên kẹo là xong.
3. Hướng dẫn làm kẹo đường cứng pha lê lấp lánh đáng yêu cho bé
3.1. Nguyên liệu
- Đường cát: 1 chén
- Nước lọc: 1 chén
- Màu thực phẩm: 5 giọt
3.2. Thực hiện cách làm kẹo đường cứng Rock Candy
- Cho 1 chén nước vào nồi đun sôi, sau đó cho đường vào, khuấy đều.
- Để viên kẹo có nhiều màu sắc, bạn nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào nồi nước đường (Độ đậm nhạt tùy thích).
- Đun được 2 phút, bắc nồi đường ra, rót vào lọ thủy tinh.
- Lấy que tre nhúng ít nước, sau đó lăn qua lớp đường bên ngoài rồi để khô.
- Dùng kẹp gỗ kẹp que tre, tạo thành giá đỡ để nhúng 2/3 que tre ngập nước.
- Sau khoảng 1 tuần, đường tự động kết tủa bám chặt vào que tre, tạo thành những viên đá lấp lánh.
4. Cách làm kẹo đường hồ lô Trung Quốc từ trái mận Hà Nội
4.1. Nguyên liệu
- Mận Hà Nội (hoặc táo gai, kiwi, đào, hạt dẻ tuỳ thích)
- 200 gram đường phèn
- 200 ml nước
- Lạc rang hoặc vừng rang giã nhỏ
- Xiên tre, nồi
4.2. Hướng dẫn cách làm kẹo đường hồ lô đơn giản tại nhà
- Mận đem ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch lại, để ráo nước.
- Dùng đầu dao nhỏ xoáy vào giữa quả để lấy hạt ra, hoặc bổ đôi cả quả để lấy hạt.
- Sau đó, dùng xiên tre và xiên từng quả mận vào.
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi đường phèn với nước đến khi nổi những bong bóng lớn, nước cạn dần và đặc sánh.
- Nhúng xiên mận vào nồi hoặc dùng chổi phết đường lên quả mận.
- Tiếp theo, rắc lên một ít lạc rang hoặc vừng rang giã nhỏ lên.
- Để nguội để tạo thành một lớp vỏ cứng và giòn cho những viên kẹo hồ lô bắt mắt.
5. Cách làm kẹo đường mút Lollipop vị bạc hà nhìn “cực yêu”
5.1. Nguyên liệu
- 1 cup đường
- 1/2 cốc si rô ngô
- 1/4 cốc nước
- 1,5 muỗng cà phê hương liệu bạc hà
- Màu thực phẩm, dầu ăn
- Khuôn và que kẹo mút
5.2. Hướng dẫn các bước làm kẹo đường mút bạc hà tặng “crush”
- Bôi ít dầu ăn vào khuôn kẹo để chống dính, lau sạch khuôn lại bằng khăn giấy, chỉ để lại 1 lớp dầu mỏng nhất, đặt sẵn que kẹo vào khuôn.
- Cho vào nồi gồm: đường, si rô ngô, nước và đun vừa lửa, liên tục khuấy đều cho đường tan ra.
- Dừng khuấy và chờ nước đường sôi, dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ kẹo, chờ tới khi độ sôi đạt 149 độ C là bắc nồi ra khỏi bếp.
- Khi nồi đường không còn sủi bọt, cho thêm hương liệu bạc hà và màu thực phẩm vào khuấy đều.
- Dùng thìa đổ kẹo vào khuôn, chờ kẹo cứng rồi lấy ra thưởng thức.
Món kẹo đường không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc, mà nó còn rất đa dạng, mới lạ với nhiều “phiên bản” khác nhau tuỳ theo từng đất nước. Cách làm kẹo đường cũng vì thế mà càng trở nên phong phú và sáng tạo và độc đáo hơn. Hãy trổ tài ngay với những công thức làm kẹo ngon từ những bí quyết chia sẻ như trên cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn các bạn nhé!
Bích Tuyền