Các món ăn từ gà công nghiệp có thể sẽ khiến nhiều người hoài nghi. Liệu có thực, những món ăn chế biến từ thịt gà rất phổ biến này, đủ thu hút các thành viên khó tính trong gia đình. Hay, chúng có thể chinh phục những người quanh năm chỉ thích các món ăn chế biến từ thịt gà ta chắc và dai dai, không bị bở.
Nếu bạn dành thời gian để tìm công thức, có cực kỳ nhiều các món ăn từ gà công nghiệp . Các món ăn này hấp dẫn từ bên ngoài, dễ chinh phục người thưởng thức nhờ kết cấu thịt chắc vừa, thấm gia vị qua cách chế biến khéo. Trong chia sẻ này, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn mời bạn cùng tham khảo 3 công thức rất tiêu biểu dùng thịt gà công nghiệp. Các món ăn điển hình với cách chế biến đơn giản nhưng đáp ứng những tiêu chí cần có của một món thịt gà ngon , đủ sức chinh phục mọi khẩu vị.
1. Các món ăn từ gà công nghiệp ngon chinh phục mọi khẩu vị – Gà xốt cam
Những món xốt cam luôn chiếm cảm tình đặc biệt của người thưởng thức. Có lẽ, ấn tượng và sự yêu thích món ăn có xốt cam là nhờ vị chua ngọt và màu sắc hấp dẫn. Bạn cũng có thể áp dụng công thức xốt cam cho món gà. Đây hứa hẹn là một trong các món ăn từ gà công nghiệp dễ lấy điểm nhất của bất cứ thực khách nào mà bạn thết đãi.
1.1. Nguyên liệu
Phần thịt gà và gia vị
- 500 g thịt gà công nghiệp không xương
- 1/2 củ tỏi
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1-2 quả ớt sừng (tùy chọn)
- 1 trái cam vàng (vừa để trang trí vừa để vắt nước)
- 1 thìa canh mè vàng rang thơm
- 1-2 nhánh hành lá, cắt nhỏ
- 1/2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh rượu mirin hoặc rượu để dùng nấu ăn khác
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
Bột chiên thịt gà
- 250 g bột mì
- 120 g tinh bột bắp hoặc 190 g tinh bột khoai tây
- 1 thìa cà phê bột nổi (baking powder)
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
Nước xốt cam
- 50 g đường cát
- 60 ml giấm táo hoặc giấm gạo
- 60 ml nước cam vắt
- 1.5 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu hào
- 4 thìa canh nước cam đóng hộp
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh tinh bột bắp
- 1 thìa canh nước
- 1 thìa cà phê vỏ cam bào
- 1/2 thìa cà phê dầu mè
1.2. Cách làm
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà không xương bạn rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần. Cắt miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào tô, thêm gia vị gồm 1/2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột nêm, trộn đều. Ướp thịt gà khoảng 30 phút.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch cắt lát hoặc băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát/ cắt sợi hoặc đập dập băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát hoặc băm nhỏ.
- 1 quả cam vàng bạn bào lấy vỏ lượng như thành phần nguyên liệu đề cập. Cắt vài lát để trang trí và vắt nước để dùng làm xốt.
1.2.2. Làm nước xốt cam, chiên và đảo thịt gà qua nước xốt
Làm nước xốt cam
- Cho vào tô 50 g đường cát, 60 ml giấm táo hoặc giấm gạo, 60 ml nước cam vắt, khuấy đều cho tan đường.
- Cho tiếp 1.5 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 4 thìa canh nước cam đóng hộp, 2 thìa canh dầu ăn, khuấy đều.
- Kế đến, bạn cho 1 thìa canh tinh bột bắp và 1 thìa canh nước vào chén riêng hòa đều, để qua một bên.
- Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi nấu xốt lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu ăn nóng, bạn cho tỏi, gừng và ớt vào xào thơm. Khi tỏi và gừng vàng đều, cho hỗn hợp nước xốt đã pha, nấu sôi. Xốt sôi 1-2 phút bạn đổ nước bột bắp vào khuấy đều, bột bắp chín bạn tắt bếp. Lúc này, thêm vỏ cam vào và dầu mè vào khuấy đều là đã hoàn thành phần nước xốt.
Chiên thịt gà
- Cho bột mì, tinh bột khoai tây hoặc tinh bột bắp vào tô. Cùng với đó, bạn cho bột nổi, muối và tiêu xay trộn đều. Bạn lấy ra khoảng 1/3 lượng bột khô đã trộn này đổ ra đĩa. Phần bột còn lại, bạn thêm khoảng 220ml nước vào, khuấy đều.
- Lấy thịt gà đã ướp lăn bột khô rồi nhúng vào bột ướt, lăn trở lại bột khô cho bột áo đều. Để gà đã nhúng bột này ra đĩa riêng.
- Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi đáy dày lên bếp, cho dầu ăn sao cho lượng dầu đủ chiên ngập gà. Đun nóng dầu. Dầu nóng già bạn cho thịt gà đã áo bột vào chiên 3-4 phút. Vớt thịt gà ra.
- Sau khi chiên hết một lượt thịt gà lửa 1, bạn lại cho vào chảo/ nồi dầu, chiên lửa 2 khoảng 2 phút. Hoặc bạn chiên cho đến khi thịt gà ngả vàng đều thì lấy ra.
Mang thịt gà chiên đi xốt cam
- Thịt gà chiên đã chuẩn bị xong, bạn đem nước xốt cam đã chuẩn bị đun sôi trở lại. Nước xốt sôi, bạn cho thịt gà chiên vào đảo nhanh tay cho áo đều xốt là tắt bếp.
- Trút thịt gà xốt cam ra đĩa, rắc ít mè rang và hành lá cắt nhỏ lên. Lúc này ta đã có đĩa gà xốt cam cực ngon để thưởng thức rồi. Đây chắc chắn sẽ là một trong các món ngon từ gà lạ miệng nhưng đậm đà và cực kỳ thi vị mà nhà bạn sẽ rất thích.
Như vậy, ngoài cá hồi xốt cam khá quen thuộc, nay bạn đã có thêm món gà xốt cam để đổi món. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và các bé rất thích món cá hồi xốt cam thì Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn tin rằng, các con còn thích món gà xốt cam hơn nữa vì gà không có chút mùi tanh đặc trưng như cá hồi.
Một lưu ý nhỏ khi chế biến gà xốt cam cho các gia đình có các bé là, chúng ta không sử dụng ớt hoặc giảm lượng ớt cho phù hợp nhé.
2. Thịt gà xốt xì dầu hành gừng
Thay vì luộc gà thông thường , bạn có thể chế biến gà xốt xì dầu hành gừng để dùng với cơm rất ngon. Chỉ ít thành phần nguyên liệu quen thuộc và chế biến đơn giản, bạn đã có ngay món mới chế biến từ thịt gà công nghiệp để nhà mình ăn cơm mà vẫn ngon lại không ngán.
2.1. Nguyên liệu
- 700-800g đùi gà hoặc thịt gà có xương
- 4-5 nhánh hành lá
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị: nước tương, muối, dầu mè, đường, bột nêm
- Dầu ăn
- Dưa leo hoặc rau sống để trang trí
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại với nước lạnh để ráo.
- Hành lá nhặt sạch rửa sạch, đầu hành cắt khúc, phần lá chẻ nhỏ ngâm nước cho tươi.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.
- Rau sống hoặc dưa leo rửa sạch, để ráo. Dưa leo cắt lát mỏng. Nếu dùng rau sống bạn để nguyên lá.
2.2.2. Cách làm
Luộc thịt gà
- Bắc nồi nước lên bếp, cho 2/3 lượng đầu hành cùng gừng cắt lát hoặc đập dập,1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột nêm vào. Nấu sôi vài phút. Nước sôi thơm hành gừng bạn cho thịt gà vào luộc chín. Thời gian luộc chín khoảng 20-22 phút. Để kiểm tra thịt gà chín chưa, bạn dùng que tre hoặc đũa xâm vào thịt gà. Bạn quan sát thịt gà không ra nước hồng nữa là đã chín.
- Thịt gà chín vớt ra cho vào tô nước lạnh hoặc nước đá để ít phút cho nguội bớt và thịt săn lại. Lấy ra để ráo. Thịt nguội, bạn xé phay miếng vừa ăn.
Làm nước xốt xì dầu
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1-2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Cho phần đầu hành và gừng còn lại xào thơm. Khi hành và gừng ngả màu bạn vớt hành và gừng ra, tắt bếp.
- Cho vào chảo dầu hành gừng đang còn nóng 5 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê đường. Khuấy cho đường tan, bạn thêm 1 thìa cà phê dầu mè cho thơm.
- Gắp thịt gà ra đĩa, đã có trang trí dưa leo hoặc rau sống, rưới nước tương đã pha lên trên, thêm ít hành lá chẻ là đã hoàn thành món ăn. Nếu trình bày để đãi khách, bạn xếp thịt gà vào tô vừa, úp lên đĩa đã trang trí dưa leo hoặc rau sống, rồi rưới nước xốt. Làm như vậy đĩa thịt gà rất gọn và đẹp mắt.
- Khi dùng bạn có thể đảo thịt gà lên cho thấm đều nước tương hơn. Thịt gà làm theo cách này khá nhanh, đơn giản nhưng dùng với cơm rất bắt vị.
3. Ức gà xốt bơ tỏi
Với ức gà xốt bơ tỏi chúng ta có thêm một món ngon chế biến từ ức gà công nghiệp để ăn cơm ngon, không ngán. Cách làm này sẽ cho món ăn đậm vị, thơm lừng, thịt mềm và không bị khô. Kết hợp thịt gà xốt bơ tỏi với món salad dầu giấm hay rau củ trộn, ta có bữa ăn rất cân bằng vị.
3.1. Nguyên liệu
- 3 miếng ức gà không xương
- 3 thìa canh bột mì
- Bơ lạt hoặc bơ thực vật đều được
- 1/2 củ tỏi
- 2 nhánh hành lá
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 3 thìa canh mật ong hoặc 1.5-2 thìa canh đường cát
- 1 thìa canh nước tương
- 1+1/2 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ức gà rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cắt ô lưới lên một mặt thịt gà, độ sâu 2/3 bề dày của thịt. Làm theo cách này để khi chế biến thịt gà nhanh chín và dễ thấm gia vị hơn.
- Cho bột mì ra đĩa, lần lượt bỏ từng miếng ức thịt gà vào áo bột cho đều các mặt.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho vào bát 3 thìa canh mật ong hoặc 1.5-2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo. Khuấy đều, bạn có thể thử vị để điều chỉnh cho thêm giấm hoặc đường (nếu dùng đường).
3.2.2. Áp chảo gà và xốt bơ tỏi
- Bắc chảo lên bếp, cho 2-3 thìa canh bơ vào đun chảy. Cho thịt gà vào áp chảo thịt gà khoảng 3-4 phút bạn rắc chút muối và chút tiêu xay. Đợi 1-2 phút cho gia vị thấm, bạn lật thịt gà, áp chảo 2-3 phút và rắc chút muối, chút tiêu xay cho thấm vị.
- Thịt gà chín, bạn giảm nhỏ lửa, cho thêm bơ vào. Bơ chảy ra hết bạn cho tỏi băm, đảo tỏi đến khi chín thơm.
- Lúc này bạn cho hỗn hợp mật ong nước tương vào. Nước xốt sôi, trở mặt thịt gà thường xuyên đến khi nước xốt cạn quyện lại thì tắt bếp.
- Lấy ức gà xốt bơ tỏi ra thớt sạch, cắt lát mỏng hoặc miếng vừa ăn tùy ý. Xếp thịt ra đĩa, rưới hoặc quết phần nước xốt còn trong chảo lên thịt (tùy lượng nước xốt còn ít hay nhiều sau khi bạn rim gà). Rắc ít hành lá cắt nhỏ lên trên, thưởng thức cùng cơm trắng cực đưa cơm.
Món ức gà xốt bơ tỏi là một trong những món ngon từ gà lạ miệng, dễ làm. Ai ăn món này không thể không tấm tắc khen. Bởi, món ăn rất đậm đà, khá thơm và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi dùng, từng thớ thịt gà mềm thơm tỏi bơ, beo béo và chắc nhưng không khô.
Qua vài công thức tiêu biểu trên đây, hẳn sẽ phần nào giúp nhiều bà nội trợ lẫn người thưởng thức cảm thấy thịt gà công nghiệp cũng không đến nỗi “dở” hay bở. Nhờ các công thức chế biến phong phú và linh hoạt, chúng ta có thể sáng tạo thêm nhiều các món gà ngon, đa dạng, dùng không lặp vị. Từ đó, thực đơn sẽ trở nên đa sắc hơn, luôn hấp dẫn, khiến các thành viên trong gia đình háo hức với bữa cơm, khi có các món ăn ngon chế biến từ gà công nghiệp.
Cát Lâm