Cá thu nướng là một trong những món ăn lý tưởng để thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Không những thế loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đã ngán ngấy các món ăn chiên xào, thịt mỡ thì hãy trải nghiệm món cá thu nướng thơm ngon, ngọt thịt này nhé!
1. Cá thu nướng giấy bạc
Cá thu nướng giấy bạc sẽ giúp món ăn không bị cháy, thịt cá mềm mại mọng nước tuyệt ngon. Nếu bạn đang có ý định ăn uống theo phương pháp eat clean thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp. Bởi chúng ít dầu mỡ có thể kết hợp ăn kèm rau sống thêm dưỡng chất.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cá thu phi lê
- 10gram ớt hiểm
- 15gram tiêu xanh
- 10gram lá chanh
- 10gram lá chuối
- 15gram hành tím
- 15gram tỏi
- 10ml nước cốt tắc
- 10gram sữa đặc
- 10gram mè trắng
- Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp cá thu
- Cá thu ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút. Sau đó vớt lên rửa sạch lại với nước vài lần. Để cá thu ráo nước rồi khứa nhẹ vài đường trên thân cá để khi ướp nhanh thấm gia vị.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, thái mỏng. Bỏ tỏi hành tím, ớt xanh, tiêu xanh và cối dùng chày giã nát nhuyễn. Nêm nếm vào cối 20ml nước mắm, 10gram bột ngọt (có thể thay bằng hạt nêm), 10gram đường. Trộn đều các gia vị cho hòa tan.
- Đổ toàn bột gia vị vừa trộn vào xoa đều hết khắp toàn bộ thịt cá. Để ướp cá khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Nướng cá
Đặc giấy bạc lên khay nướng. Tiếp theo đặt lên miếng lá chuối, vài lá chanh, gấp các mép giấy bạn lại tạo thành hình 1 cái khuôn theo kích thước miếng lá chuối. Bỏ thịt đã đã ướp vào rắc lên ít tiêu xay, lá chanh. Rưới lên lớp dầu ăn mỏng để khi nướng cá không bị khô.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó cho cá vào nướng nhiệt độ 250 độ C từ 10 -12 phút.
Bước 3: Làm sốt chấm cá nướng
Cho vào chén 2gram ớt xanh giã nát, 10ml nước mắm, 10gram sữa đặc, 10gram nước cốt tắc. Khuấy đều hỗn hợp cho vào ít mè trắng rang.
Khi cá chín bạn lấy chúng ra thưởng thức cùng nước chấm. Lúc này bạn có thể chuẩn bị thêm ít rau sống, bún, bánh tráng ăn kèm cũng rất ngon. Món nướng ngon có hương thơm quyến rũ, thịt cá thấm vị đậm đà ngon thượng hạng.
2. Cá thu nướng bằng nồi chiên không dầu
Một trong những món ăn khiến nhiều người mê mẩn chính là cá nướng muối ớt. Trong đó cá thu ít khi được chọn vì chúng có quá nhiều thịt khi nướng dễ bị cứng. Tuy nhiên nếu bạn có sở thích ăn món cá nướng giòn cứng, thịt dai dai thì bắt tay vào chế biến món ăn ngay nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 khứa cá thu (khoảng 500gram)
- 1 quả ớt
- 4 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- Gia vị: Muối hạt, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu màu điều
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cho vào chén 1 quả ớt, 4 tép tỏi, 3 củ hành tím bóc vỏ giã nát nhuyễn. Tiếp theo bạn nêm nếm vào 1 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu màu điều, 2 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều cho phần sốt hòa quyện vào nhau.
Bước 2 : 2 khứa cá thu ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Rưới nước sốt lên toàn bột 2 mặt khứa cá. Để ướp chúng khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 3 : Lót giấy nến dưới lòng khuôn nồi chiên không dầu. Sau đó bỏ 2 khứa cá vào chỉnh nhiệt nhiệt độ 160 độ C trong vòng 20 phút.
Bước 4 : Hết thời gian cá vàng 1 mặt bạn lấy chúng ra phết thêm gia vị ướp còn dư. Trở mặt cá lại tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 7 phút là xong.
Để cá ra đĩa chuẩn bị thêm dưa leo, tương ớt ăn kèm. Nếu cuốn rau sống bạn có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Món cá nướng thơm lừng, thịt ngọt bùi, dai dai càng ăn càng thích thú. Cá thu nướng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện lợi, không ám mùi, dễ vệ sinh lại ngon không kém bếp than hay lò nướng.
3. Cá thu nướng rau củ
Cá thu nướng mang đến nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo rất thích hợp để đưa vào thực đơn giảm cân . Không những thế khi kết hợp thêm rau củ quả sẽ càng làm tăng thêm dưỡng chất làm đẹp da. Chính vì thế chị em phụ nữ muốn làm đẹp đừng bỏ qua công thức này.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600gram cá thu phi lê
- 50gram dưa leo
- 50gram bí ngòi
- 50gram cà chua bi
- 50gram cà rốt
- 50gram củ cải đỏ baby
- 30ml rượu sake
- 50ml nước tương
- 10gram mè trắng
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá thu ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Bỏ cá vào đĩa ướp cùng 50ml nước tương, 30ml rượu sake trộn đều cho thấm gia vị hai mặt. Rắc thêm 10gram mè trắng lên trên mặt cá.
Bước 2 : Củ cải đỏ baby rửa sạch, chè 4 phần. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ đôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Dưa leo gọt vỏ sơ, rửa sạch, bổ đôi bỏ ruột, thái sợi. Bí ngòi rửa sạch, cắt lát.
Bước 3 : Lót giấy bạc lên khay sau đó đặt vỉ nướng phía trên. Dùng cọ phết lên vỉ nướng lớp dầu chống dính. ! bên để cá lên, 1 bên còn lại để sắp xếp, dàn đều rau củ quả.
Bước 4 : Làm nóng lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Tiếp theo bỏ vỉ cá vào nướng 250 độ C trong 10 phút.
Thành phẩm là miếng cá thu vàng ươm, thơm dậy mùi. Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm mại, đậm đà. Bên cạnh đó là rau củ quả thanh mát, ngon ngọt, bùi bùi. Ngoài cá thu nướng bạn có thể tham khảo thêm cá thu kho , cá thu hấp, cá thu chiên, chả cá thu … đa dạng bữa cơm gia đình.
Cá thu nướng theo nhiều kiểu khác nhau sẽ mang đến hương vị đa dạng. Điểm chung của chúng là hương thơm quyến rũ, thịt cá ngọt ngon, bổ dưỡng. Vào ngày cuối tuần bạn có thể mở tiệc cùng gia đình với món nướng hấp dẫn này.
Ngọc Hân