Cá đuối sở hữu thân hình đặc biệt vừa nhìn đã phân biệt được với các loại cá khác. Loài cá này khá nổi tiếng bạn có thể nhìn thấy chúng thường xuyên trên tivi. Thịt cá đuối tươi rất thơm ngon, ngọt tự nhiên và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Loại thực phẩm này thường xuyên được chị em nội trợ dùng để đãi khách, tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
1. Cá đuối là gì?
Cá đuối nằm trong siêu bộ cá đuối có tên khoa học là Batoidea. Đây là siêu bộ cá sụn chứa trên 500 loài. Các loài cá trong siêu bộ này được gọi là cá đuối, cá đao, cá ó… Theo đó cá đuối sẽ nằm trong bộ Rajiformes, chúng bao gồm cá đuối thường, cá đuối bông, cá đao, cá đuối điện.
Cá đuối có thân hình tròn (hoặc lục giác), đầu nhỏ, đuôi dài. Chúng có đặc điểm là xương sụn, đầu thân mắt bụng xếp trong hình tròn trông giống chiếc quạt, đuôi cá dài ra giống cán quạt. Phần da cá óng ánh tươi xanh, thịt trắng trong, thơm ngọt. Do thân cá được cấu tạo từ sụn cứng và đàn hôi nên thịt cá dai giòn, béo ngậy chứa nhiều dưỡng chất.
Thịt cá đuối chứa nhiều đạm, omega 3, vitamin A, B (B1, B2), C, P… các khoáng chất canxi, kali, natri, sắt, photpho… rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá đuối rất tốt cho não bộ, xương khớp, phòng ngừa tim mạch, tăng cường thị lực… Ngoài ra theo Đông y thịt cá đuối có vị ngọt, tính bình có thể cải thiện các bệnh tiểu đục, tiểu buốt, lở ngứa cơ thể, viêm đại tràng, chứng vàng da, phì đại tuyến tiền liệt…
2. Cá đuối nấu gì ngon? – Gợi ý hấp dẫn
Thịt cá đuối mềm dai ngọt ngào, xương sụn giòn giòn hấp dẫn thường được chế biến nhiều món ngon. Điển hình có thể kể đến cá nướng muối ớt , canh chua cá đuối, lẩu cá đuối, cá đuối nấu mẻ, cá đuối kho sả nghệ, cá đuối xào lăn…Ngay dưới đây chúng ta cùng tham khảo 2 cách nấu cực kỳ phổ biến mà rất nhiều gia đình yêu thích.
2.1. Cách nấu lẩu cá đuối
Lẩu cá đuối là món ăn hấp dẫn rất thích hợp để cuối tuần sum họp gia đình. Mọi người cùng ngồi quây quần bên nhau thưởng thức nồi lẩu cá ấm áp, thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt chúng cũng rất thích hợp để đãi khách, làm món nhậu siêu đỉnh.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 con cá đuối nhỏ (khoảng 500gram)
- 500gram bún tươi
- 1/2 quả khóm
- 2 quả cà chua
- 4 tép tỏi băm
- 2 củ hành băm
- 5gram gừng thái sợi
- 2 cây sả
- Ngò om, ngò gai
- Vài quả ớt
- 1 bịch gia vị nêm sẵn lẩu Thái
- Rau nhúng: Rau nhút, bông chuối bào, bạc hà, măng tươi (200gram)
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, muối, giấm
2.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch thái múi cau. Ngò om, ngò gai rửa sạch, thái nhuyễn.
- Sả cây rửa sạch, dã dập, cắt khúc ngắn. Ớt rửa sạch, thái mỏng. Thơm rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
- Các loại rau nhúng nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại để ráo.
- Măng tươi rửa sạch, bào mỏng, cho vào nồi nước sôi luộc 5 phút. Sau đó vớt măng ra để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế và ướp cá đuối
Cá đuối làm sạch, chà xát muối giấm nhiều lần để khử mùi khai khó chịu. Sau đó rửa sạch lại với nước. Chắt cá thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bỏ cá đuối vào tô nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, ít hành tím, tỏi, gừng, ớt trộn đều, ướp 20 phút.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ ít hành tím, tỏi, gừng sợi, sả cây vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo bạn cho thơm, cà chua vào xào đều mềm ra nước. Nêm nếm 2.5 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt nêm vào xào đều.
Sau đó bạn cho vào 1.5 lít nước. Đổ hết gói gia vị lẩu thái vào nấu sôi. Nước sôi hạ nhỏ lửa đun khoảng 10 phút.
Bước 4: Phi thơm và khử tanh cá
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Cho tỏi, hành tím, gừng còn lại vào phi thơm. Đổ hết cá đuối vào xào săn lại rồi tắt bếp.
Đổ cá vào nồi lẩu nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
Múc lẩu ra nồi ăn lẩu để trên bếp ga. Bắt đầu nhúng các loại rau, bật bếp chan bún, chấm kèm nước mắm ớt cay. Cách nấu lẩu cá đuối thơm ngon, vừa miệng, nóng hổi khiến ai cũng mê mẩn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện thay đổi khẩu vị cho gia đình.
2.2. Cách nấu canh chua cá đuối
Canh chua cá đuối thanh mát là lựa chọn tuyệt vời cho ngày nắng oi bức. Gia đình sẽ được bữa đánh chén lạ miệng, kích thích khẩu vị ăn ngon. Cách nấu canh chua nóng hổi, thịt cá thơm ngon, nước dùng chua ngọt cay cay vừa nghe đã thèm.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cá đuối
- 300gram dưa cải chua
- 300gram măng chua
- 2 quả cà chua
- 1/4 quả thơm
- Ít ngò om, ngò gai
- Vài quả ớt
- 2 thìa canh tỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
2.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng chua rửa sạch, bỏ vào nồi luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Thơm rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ngò om, ngò gai bỏ gốc già, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp và phi cá đuối
- Cá đuối làm sạch, chà rửa muối rượu trắng (hoặc giấm, chanh). Sau đó rửa sạch lại vài lần nước.
- Ướp cá đuối với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương ớt (hoặc ớt xay), 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm, ít tiêu xay trộn đều để 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ 1 thìa canh tỏi vào phi thơm. Đổ hết cá đã ướp vào xào săn lại, thấm gia vị trên lửa lớn rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu canh chua
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết tỏi băm vào lại vào phi thơm. Kế đến cho thơm, cà chua vào xào mềm. Bỏ thêm măng chua, cải chua vào xào cùng. Kế đến cho hết cá đuối vừa phi vào.
Đổ thêm 1 lít nước đun sôi vào. Nêm nếm gia vị đường, muối, hạt nêm cho vừa ăn. Canh chua chín thả ngò om, ngò gai vào rồi tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành món canh chua cá đuối thơm ngon, hấp dẫn. Thịt cá đuối mềm mại, xương sụn giòn sần sật cực cuốn. Bên cạnh đó là nước canh chua cá đuối ngọt cực kích thích ngon miệng, ăn hoài không ngán.
Cá đuối ngoài các món ăn trên chúng có thể làm món cá chiên nước mắm, cá kho , cá xào lăn… tùy theo sở thích gia đình. Bạn có thể bỏ túi tất cả các món ăn để cải thiện dinh dưỡng cho cả nhà nhé.
Ngọc Hân