Bún chả giò là một trong những hương vị gần gũi, quen thuộc với hầu hết chúng ta. Món ăn góp phần tạo nên nét đẹp đặc trưng, tinh túy của ẩm thực Việt. Ở miền Nam mọi người rất ưa chuộng món bún chả giò nên chúng có mặt ở rất nhiều quán ăn. Đây cũng là gợi ý hay để bạn đưa vào thực đơn ăn sáng của gia đình.
1. Cách làm bún chả giò đơn giản
Bún chả giò khiến nhiều người mê mẩn bởi những chiếc chả giò giòn rụm, béo bùi vừa vị. Bên cạnh đó là phần bún, rau sống và nước chấm chua ngọt cực kích thích. Món ăn khá giống món bún nem của người miền Bắc. Cùng thực hiện để cảm nhận độ ngon của chúng ngay dưới đây.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gram tôm
- 300gram thịt bằm
- 1 củ khoai môn
- 1 củ cà rốt
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa canh tỏi ớt băm
- Rau ăn kèm: Xà lách, húng cây, giấp cá, tía tô, dưa leo
- Bún
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, muối, tương ớt, dầu ăn, bột ngọt, dầu mè
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân chả giò
- Tôm bóc vỏ, rút bỏ chỉ đen trên lưng, băm nhỏ.
- Cà rốt, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.
- Bỏ tất cả nguyên liệu tôm băm, cà rốt, khoai môn vào vào tô thịt băm. Nêm nếm 1 thìa canh hành băm, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu mè,1 thìa canh hành phi, ít tiêu xay. Mang bao tay trộn đều phần nhân để chúng thấm đều gia vị.
Bước 2: Cuốn chả giò
Tách lấy 1 lòng đỏ trứng gà cho vào chén đánh hòa tan. Chuẩn bị cái khay sạch trải bánh tráng ra, cho vào lượng nhân vừa phải, gấp 2 mép bánh vào trong cuộn lại. Đến phần cuối của bánh bạn quét lên ít lòng đỏ trứng rồi cuộn chặt lại để chúng bám dính.
Bước 3: Chiên chả giò
Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn lớn. Đun dầu nóng già thì hạ nhỏ lửa bỏ chả giò vào chiên ngập dầu. Trong lúc chiên thường xuyên trở mặt chả đến khi chúng vàng giòn đều thì vớt ra.
Bước 4: Nước mắm ăn bún chả giò
Cho vào chén 100ml nước ấm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm khuấy đều. Kế đến cho vào 1.5 thìa canh nước cốt chanh. Nêm nếm cho vừa vị thì cho tỏi ớt băm vào khuấy đều.
Như vậy bạn chỉ cần nhặt rửa sạch rau sống, làm thêm ít dưa chua nữa là hoàn thành. Để tất cả nguyên liệu ra chiếc mẹt tre cả nhà cùng ăn uống vui vẻ. Cách làm bún chả giò này khá nhanh gọn, đơn giản khiến giúp bạn không mất nhiều thời gian. Từng chiếc chả giò giòn rụm, thấm gia vị chấm nước mắm ăn kèm bún là hết sẩy.
2. Cách làm bún chả giò thịt nướng
Nếu miền bắc có món bún nem, bún chả Hà Nội thì miền Nam cũng có bún chả giò thịt nướng. Món ăn được nhiều người yêu thích bởi độ hấp dẫn, kích thích đặc biệt. Tô bún sẽ có chả giò giòn rụm, thịt nướng thấm vị, mỡ hành, đậu phộng rang, dưa chua ngon “nứt vách”.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bún tươi
- 1 gói bánh tráng đậu
- 700gram thịt nạc dăm
- 300gram thịt nạc xay
- 200gram mỡ lưng
- 500gram tép bạc
- 300gram khoai môn
- 100gram khoai lang
- 100gram đậu xanh đãi vỏ
- 4 nhánh hành lá
- 1 tép sả băm
- 1 củ tỏi băm
- 2 củ hành tím băm
- 2 quả chanh
- Ớt băm
- Sốt ướp thịt nướng
- Sa tế tôm
- Tương ớt
- Tương cà
- Ngũ vị hương
- Dầu màu điều
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào , nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, muối.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
Thịt nạc dăm, mỡ lưng chà muối rửa sạch với nước. Cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn. Mỡ lưng cắt thành các miếng thật mỏng.
Cho hết phần thịt và mỡ vào tô nêm nếm 1 thìa canh sốt ướp thịt nướng, 1 thìa cà phê sa tế tôm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê tương cà, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu màu đều trộn đều. Kế đến bạn thêm vào 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương. Trộn cùng ít tỏi, ớt băm, hết sả, hành tím băm trộn đều. Để thịt ướp khoảng 30 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đậu xanh vo sạch bỏ vào nồi đổ ngập nước. Bật bếp đậy nắp nấu khoảng 15 phút khi thấy đậu chín mềm thì tắt bếp.
- Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi dài.
- Tôm bóc vỏ, lấy bỏ chỉ đen trên lưng.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cho vào chén.
Bước 3: Xiên que nướng thịt
Sau khi ướp thịt xong bạn gấp đôi miếng thịt xiên qua que, xen kẽ vào miếng mỡ heo. Cứ làm liên tục như vậy đến hết.
Làm bén bếp than rồi cho các xiên thịt lên nướng. Thường xuyên trở xiên que để thịt không bị khét. Trong lúc nướng bạn có thể phết thêm gia vị còn dư để thịt thấm gia vị hơn. Thịt chín vàng đều thì bỏ ra đĩa.
Bước 4: Trộn nhân và cuốn chả giò
Bạn bỏ thịt nạc xay, đậu xanh, khoai lang, khoai môn vào thau. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, ít tiêu xay, 1/3 thìa cà phê muối trộn đều.
Trải bánh tráng ra phẳng cho vào lượng nhân vừa đủ. Kế đến để lên 1 con tôm, gấp 2 mép bánh lại cuốn tròn chặt tay.
Bước 5: Chiên chả giò, làm mỡ hành, nước mắm
- Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn lớn, khi dầu nóng già bạn múc ít dầu cho vào chén hành lá. Trộn đều hành để có được phần mỡ hành.
- Tiếp theo bạn hạ nhỏ lửa bỏ chả giò vào chiên ngập dầu. Chiên đến khi chúng chín vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
- Cho vào tô 6 thìa cà phê đường, nước cốt 1.5 quả chanh, 6 thìa cà phê nước nóng, 6 thìa cà phê nước mắm. Khuấy đều nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó bỏ vào tỏi ớt băm khuấy đều.
Như vậy bạn đã hoàn thành món bún thịt nướng chả giò hấp dẫn. Lúc này hãy chuẩn bị thêm củ cải muối , ít đậu phộng rang, hành phi, rau sống ăn kèm. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy sảng khoái bởi “topping” quá đầy đủ, hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món bún hứa hẹn sẽ là món ăn sáng tràn đầy năng lượng, làm việc hiệu quả.
3. Cách làm bún chả giò chay
Các món ăn chay luôn có sức hút đặc biệt đối với mọi người. Chúng mang đến sự thanh tịnh, thoải mái và vui vẻ. Bún chả giò chay hứa hẹn sẽ là món ăn hấp dẫn thay đổi khẩu vị tốt cho người ăn chay trường, ăn chay kỳ. Cách làm bún chả giò chay cũng rất đơn giản và tiết kiệm thời gian.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bún tươi
- 100gram đậu hũ trắng
- 200gram khoai môn
- 40 miếng bánh tráng bò bía
- 200gram cà rốt, đậu xanh, nấm mèo
- Tỏi, ớt băm
- 4 nhánh hành lá
- Chanh
- Ít đậu phộng rang giã nhỏ
- Rau ăn kèm: Giá, dưa leo, rau thơm
- Gia vị: Dầu thực vật, nước mắm chay, hạt nêm chay, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng dài.
- Đậu xanh cà vỏ rửa sạch bỏ vào nồi hấp chín mềm thì lấy ra.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau sống ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.
- Nấm mèo ngâm vào nước ấm cho nở mềm, vớt lên rửa sạch, thái sợi dài.
Bước 2: Trộn nhân chả giò
Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều đun nóng già. Bỏ khoai môn vào chiên vàng xém thì tắt bếp vớt ra thau to.
Thêm vào thau hành lá, cà rốt, đậu xanh, tàu hũ trắng, nấm mèo. Nêm nếm 2/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa cà phê đường, ít tiêu xay, ít đậu phộng rang giã nhuyễn. Trộn đều tất cả nguyên liệu, bóp nát đậu hũ.
Bước 3: Gói và chiên chả giò
Trải bánh tráng bò bía ra phẳng, để lên phần nhân vừa phải. Gấp 2 mép bánh lại, cuộn tròn chặt tay.
Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều (có thể sử dụng chảo dầu chiên khoai môn). Khi dầu nóng bạn thả chả giò vào chiên ngập dầu trên lửa nhỏ. Trở đều mặt chả đến khi chúng chín vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 4: Làm nước mắm ăn bún chả giò chay
Bỏ vào nồi nhỏ 3 thìa canh nước mắm chay , 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc. Bật bếp khuấy đều nấu đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Để nước mắm nguội thì cho vào 1 thìa canh nước cốt chanh. Nêm nếm vừa miệng thì cho tỏi ớt vào khuấy đều.
Bỏ lên đĩa bún ít dưa leo, giá, rau thơm. Dùng kéo cắt thêm chả giò, rắc đậu phộng rang, mỡ hành , rưới nước mắm chua ngọt chay là xong.
Bún chả giò hứa hẹn sẽ mang đến món ăn ngon miệng, hấp dẫn cực ngon. Món bún khô khá dễ ăn, giúp cả nhà thay đổi khẩu vị lạ miệng. Món ăn khiến trẻ nhỏ lẫn người lớn suýt xoa muốn ăn lại nhiều lần.
Ngọc Hân