Nếu yêu thích các món ăn ngon của vùng miền Tây sông nước thì chắc chắn bạn không còn xa lạ với rau kèo nèo, hay còn gọi là rau tai tượng. Cùng tham khảo ngay 4 cách nấu món ngon từ rau tai tượng sau đây nhé!
1. Bông kèo nèo có ăn được không?
Để mua kèo nèo tươi và ngon, bạn nên chọn những cây nào chắc tay và cứng chứ không mềm nhũn. Đây chỉ là một loại cây mọc hoang dại ở vùng sông nước miền Tây. Mới nhìn qua, bạn có thể dễ nhầm loại cây này với lục bình nhưng nó không trôi dạt theo dòng nước mà sống bám cố định vào bùn đất.
Loại cây này có sức sống vô cùng mạnh mẽ, đồng thời cũng là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ngon đặc sản của miền Tây. Tuy nhiên, tùy theo mỗi công thức mà bạn có cách sơ chế loại rau này khác nhau.
Nếu để nấu canh hoặc xào thì thường, bạn chỉ cần rửa sạch rau và vắt kiệt nước là được. Khi trộn gỏi, rau kèo nèo sẽ được trộn với muối rồi vắt kiệt nước để giữ độ giòn dai vốn có. Cũng nhờ vậy, rau tai tượng dễ thấm vị nước trộn gỏi và trở nên hấp dẫn hơn.
2. Gợi ý kèo nèo làm món gì ngon: Top 4 công thức đơn giản nhất
2.1. Cách làm gỏi kèo nèo
2.1.1. Nguyên liệu
- Nửa kí rau kèo nèo (tước vỏ, thái khúc 5 – 6cm)
- 1,5 lít nước đun sôi
- 50ml giấm trắng
- Nước ngâm chua ngọt: 30ml giấm trắng, 30 gram đường trắng, 5 tép tỏi băm, 1 trái ớt tươi băm
2.1.2. Cách làm nộm kèo nèo chua ngọt
- Cho kèo nèo vào thau sạch. Thêm 1 muỗng canh muối vào trộn đều với rau, ngâm nửa tiếng rồi đổ nước muối đi, dùng tay vắt kiệt nước. Để rau qua một bên.
- Hòa tan giấm trắng trong thau sạch khác cùng với nước đun sôi. Cho rau vào ngâm trong 2 giờ thì vớt ra, vắt kiệt nước, để ráo.
- Trong lúc sơ chế rau, bạn kết hợp các nguyên liệu pha nước mắm chua ngọt trong chén vừa. Nêm nếm lại cho chén nước mắm vừa miệng.
- Cho rau vào tô sạch, rưới nước mắm chua ngọt vào, trộn đều tay. Ngâm rau khoảng 20 phút cho thấm vị là có thể dùng được.
2.2. Cách nấu kèo nèo xào tỏi
2.2.1. Nguyên liệu
- 500 gram kèo nèo
- 1 củ đập dập, thái nhỏ
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: 1/2 muỗng canh đường trắng, 1 thìa cà phê muối, xíu bột ngọt và 1 thìa cà phê bột nêm
2.2.2. Cách làm món kèo nèo xào tỏi
- Rửa sạch kèo nèo qua vài lần nước lạnh cho sạch bùn đất. Thái rau thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo lớn, cho tỏi đập dập vào phi thơm. Trút rau vào chảo, xào đều tay.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, vặn lửa vừa, xào thêm khoảng 7 phút nữa đến khi chín đều thì tắt bếp.
- Múc rau xào tỏi lên dĩa và thưởng thức ngay cho giòn và nóng.
2.3. Công thức kèo nèo nấu canh chua cá mú
2.3.1. Nguyên liệu
- Cá mú tươi (đã sơ chế sạch ruột, vảy và xát muối, rửa sạch): 2 con
- 1 nắm giá đỗ tươi (rửa sạch, để ráo)
- Vài trái đậu bắp (cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, thái vát)
- 1/6 quả thơm tươi (đã gọt vỏ và cắt bỏ mắt, thái miếng nhỏ vừa ăn)
- 1 quả cà chua (rửa sạch và thái múi cau nhỏ)
- 3 cây kèo nèo (tước vỏ, rửa sạch, vắt nước và thái khúc 3 – 4 cm)
- 7 nhánh bông súng (rửa sạch, cắt khúc, để ráo)
- Ít ngò gai, rau ngổ thái nhỏ
- 1 – 2 trái ớt tươi
- 3 – 4 tép tỏi băm
- 50ml nước cốt me dầm
2.3.2. Cách nấu canh chua cá mú kèo nèo
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi vừa, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho cà chua vào nồi, xào vài phút cho chín mềm. Chế khoảng 1,2 lít nước lọc vào nồi, đun sôi, vớt sạch bọt.
- Cho cá vào nồi cùng ớt tươi thái lát, nước cốt me vào nồi, khuấy đều. Nước sôi lần nữa thì bạn nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn. Cho các loại nguyên liệu còn lại (trừ rau thơm) vào nồi, nấu đến khi sôi lại.
- Nấu canh sôi ở mức lửa vừa thêm 4 phút cho các nguyên liệu chín hẳn. Rắc rau thơm vào nồi, tắt bếp. Múc canh chua cá mú ra tô và thưởng thức nóng.
2.4. Cách làm rau tai tượng xào tép thơm ngon
2.4.1. Nguyên liệu
- 250 gram kèo nèo
- 150 gram tép tươi
- 1 củ cà rốt (gọt vỏ, thái sợi chỉ)
- 1/2 củ hành tây (bóc vỏ, thái múi cau)
- 1 trái ớt tươi (rửa sạch, thái chỉ)
- 3 cây hành lá thái nhỏ
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 1 thìa cà phê nước bột năng pha loãng
- 1/2 muỗng canh rượu trắng
- 1 thìa cà phê nước mắm loại ngon
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối, tiêu, đường trắng,…
2.4.2. Cách nấu rau kèo nèo xào tép thơm ngon
- Rửa sạch rau tai tượng rồi đem rửa nhiều lần nước sạch, dùng tay vắt kiệt nước. Tước vỏ, cắt kèo nèo thành khúc nhỏ vừa ăn. Cắt đầu và đuôi tép, rửa sạch nhiều lần, để ráo nước hoàn toàn.
- Nhặt hành lá và bỏ gốc, chia 2 phần đầu trắng và xanh. Phần hành xanh đem cắt khúc cỡ 4cm, phần đầu trắng thì băm nhỏ hoặc thái nhỏ.
- Trong tô sạch, cho tép vào cùng phần đầu trắng hành lá băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê đường trắng, 1/2 thìa cà phê muối, xíu bột ngọt, nước mắm, rượu trắng và nước bột năng, trộn đều lên. Ướp tép trong ít nhất 10 phút cho thấm vị.
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo vừa. Cho 1 muỗng canh tỏi tươi băm nhỏ vào phi thơm và hơi ngả vàng. Trút tép cùng gia vị ướp vào xào khoảng 7 phút cho chín mềm thì vớt ra dĩa riêng.
- Chế 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi tươi băm vào chảo trên, đun nóng. Tỏi dậy mùi thơm, cho cà rốt, hành tây và kèo nào vào, xào khoảng 5 phút ở mức lửa vừa. Đến khi các nguyên liệu chín mềm, bạn cho hành lá xanh vào, đảo chung. Nêm nếm gia vị cho món xào vừa miệng thì tắt bếp.
- Rắc hạt tiêu xay vào chảo tép xào rau củ. Dọn món ăn lên dĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Như đã đề cập, rau kèo nèo, hay rau tai tượng, là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn ngon miền Tây sông nước. Rau có vị dai giòn và thấm vị, tươi mát. Bạn có thể tận dụng loại rau này để chế biến món gỏi , món xào , hoặc lẩu, canh chua ,…tùy theo sở thích. Trên đây là 4 gợi ý nấu món ngon từ rau tai tượng, hãy tham khảo và thực hành ngay nhé!
Bích Tuyền